Hoa đào lại nởChưa bao giờ tôi mong mùa Xuân đến như năm nay.
Ngước nhìn lịch ghi 21.03 sẽ là ngày Frühlinganfang ( tiết Lập Xuân )
Mùa Xuân trên lịch sẽ bắt đầu vào thứ Hai này, nhưng vẫn như mọi năm ở đây trờivẫn còn lạnh và tuyết có thể rơi lại vào tháng Tư.
Cây cỏ chung quanh chẳng hề biết xem lịch đã rì rầm thức dậy từ bao giờ sau những ngày tháng chịu đựng mùa đông dài lạnh giá.Một xíu hơi ấm mặt trời tỏa sáng cũng đủ cho những nụ hoa trên cành đã ấp ủ mãi từ tháng hai từ từ hé nhụy.
Sáng nay chợt nhói lòng khi bắt gặp đâu đó vài cành đào đang đầy nụ hoa .
Những nụ hoa phơn phớt hồng nhẹ nhàng vươn lên trông thật bền vững với những cánh mong manh đang hé nở ,như đem lại niềm tin cho một điều gì thật tốt đẹp.
Hầu như khắp nơi trên đất Nhật đều có trồng hoa anh đào …
Nỗi đợi mong hoa anh đào nở khi mùa Xuân về với những ngày lễ hội Hanami năm nay tại những vùng xãy ra thiên tai chợt biến thành nỗi đau xót khi những người thân yêu không còn nữa .
Không còn nữa những giây phút ngồi bên nhau trên bãi cỏ xanh ,dưới bóng hoa đào cùng nhau uống rượu Sake.Không còn nữa nụ cười bừng nở cách đây một tháng trên gương mặt ai đó khi nghĩ đến những ngày hoa anh đào nở , nhưng nay gương mặt ấy đã vĩnh viễn bị vùi sâu trong lòng đại dương,trong đống bùn đất , trong những đổ nát.Cảnh thiên đường hạ giới đầy hoa nở,cây trái ngọt ngào , cuộc sống thanh bình tiện nghi tốn bao công sức gầy dựng ,chăm sóc tỉ mỹ, trong phút chốc bị hủy diệtThiên nhiên luôn có sức sống mảnh liệt dù phải mang bao mầm mống phân hủy cây cỏ vẫn sẽ vươn lên tại .Những cá hương sẽ lội trong dòng suối mát,những con cá chép ( Koi) vẫn rực rở bao sắc màu trong ao hồ ,những vườn rau trái được chăm sóc tĩ mỉ rồi sẽ lại xanh tươi và những cành đào sẽ nở hoa khắp nơi.Tất cả sẽ như xưa ?
Sau động đất sóng thần,dù mất mát đau thương với ý chí mảnh liệt làm lại người ta có thể vượt qua nhiều khó khăn.Nhưng với thảm họa hạt nhân thì nguồn hy vọng như không còn nữa!Chỉ còn một thực tế kinh hòang ,vì người ta không thể nào phục hồi lại được như xưa,đây là mầm mối tuyệt vọng và bi thương.Nhà cửa sụp đổ còn có thể xây lại ,chất phóng xạ đổ vào lòng đất,vào sông biển thì …?Những người đã chết về chất phóng xạ không còn kể lễ chi được nữa..Những người sống còn lại trong ánh nến hẳn sẽ có suy nghĩ nhiều để chọn ánh nến hay chọn dòng điện từ hạt nhân.Không phải ngạc nhiên khi nghe nhiều dân cư vùng bị nạn đã nói động đất và sóng thần không khiến họ lo sợ nhiều bằng nỗi lo về nhà máy điện hạt nhân.Liệu ở Fukushima, Sandai.. tất cả sẽ có thể được làm lại như xưa ?Như những cành đào khắp nơi trên đất Nhật vào cuối tháng ba tới đây những cành hoa đào ở Fukushima cũng sẽ nở với vẽ đẹp làm nhói tim người như khi ta đứng trước một thiếu nữ thật diễm lệ nhưng mang chứng bệnh nan y và sẽ không thóat khỏi cái chết nhiều đau đớn.
Fukushima đã là một Tschernobyl thứ hai, thế giới đã thức tỉnh hay còn chờ đợi thêm những Tschernobyl bi thảm hơn nữa xãy ra khắp nơi giáng xuống ngay chính mình?
Những chất phóng xạ một khi thóat ra khỏi thiên nhiên cả trăm năm sau vẫn còn tác hại.
Sông suối chảy ra biển,gió thổi khắp năm châu,không chỉ ở Fukushima mà khắp nơi trên thế giới ,sẽ có bao nhiêu cành đào phải chịu mang dòng phóng xạ trong những cánh hoa mong manh ?
Ở Đức mỗi khi Xuân về khắp nơi đều tổ chức lễ hội vui xuân (Frühlingfest).
Năm nay nhiều lời kêu gọi hãy thay thế những giờ phút vui Xuân này bằng những giờ phút xuống đường Chống Năng lượng hạt nhân.
Ngày 21.03 ngày bắt đầu vào xuân cũng là ngày khắp nơi ở Đức hội tụ lên tiếng cảnh báo hiểm họa của Năng lượng hạt nhân.
Vừa qua trong những ngày thế giới cùng lo lắng hướng về Fukushima vào thứ Hai tuần trước 14.03 đã có hơn 450 nơi trên nước đức biểu tình với sự tham gia của hơn 110.000 người.
Vào Thứ Hai 21.03 này chắc chắn số lượng người xuống đường sẽ đông hơn.
Vì việc tạm thời đóng cửa 7 nhà máy hạt nhân ở Đức chỉ có ý nghĩa như một ly nước mát được đổ vào sa mạc trong vấn đề năng lượng hạt nhân.
Những ngọn nến sẽ được thắp sáng để chia sẻ nổi tang thương của người dân Nhật ,đồng thời cũng thắp lên ánh sáng xua đưổi những ý đồ đầu tư đen tối trong năng lượng hạt nhân,những toan tính lợi nhuận dã man,bất kể sinh mạng sức khỏe của con người .

Sự thật về hạt nhân thường được che dấu và tội ác gây ra được ngụy biện bởi những lời hoa mỹ,vẽ vời.
Người dân Nhật sau khi qua khỏi cơn tai biến bàng hòang sẽ thấu rõ hơn từ lâu mình bị lừa dối như thế nào về năng lượng hạt nhân .Và sẽ tìm hiểu thêm phần nào những sự thật từ lâu đã bị dấu kín về những nhà máy hạt nhân của họ.Những cuộc biểu tình Chống năng lượng hạt nhân sẽ được tổ chức năm nay trong suốt mùa hoa anh đào nở mà cao điểm là vào ngày 25 tháng 4 ,ngày kỷ niệm 25 năm tai nạn nhà máy hạt nhân Tschernobyl.Hoa đào nở đẹp và khi rơi rụng vẫn giữ sắc đẹp của màu hoa từ xưa là biểu tượng cho cái chết hy sinh của một Samurai.


Trong những nhà máy hạt nhân ở Fukushima đang có nhiều Samurai đang chờ đợi cái chết đến với mình từ từ nhưng chắc chắn .Như những nụ đào ,kết nụ thật vững chắc trong những ngày tuyết lạnh và để rơi xuống đất những cánh hoa tuyệt đẹp trong nắng xuân.Trong những ngày qua tôi đã mua thêm hai cây đào để trồng cuối tuần này với lời khấn nguyện cho dân Nhật tai qua nạn khỏi .Với niềm tin vào sức sống mảnh liệt trổi dậy sau những ngày nghiệt ngã, tinh thần làm lại từ đầu của người dân Nhật. Và với niềm tin vẫn có một mùa xuân trên trái đất chưa bị tàn phá.Vẫn sẽ có những cành đào nở đâu đó trong vườn nhân gian thật diễm lệ vô tư ..và không ai phải nhói đau khi nhìn hoa đào nở.
Sẽ qua đi ..sẽ qua đi …
… Fukushima sẽ an bình,
…..thế giới ngày sẽ tốt đẹp hơn..
….và hoa đào lại nở…
Dương Hoàng Dung
Munich
21.03.2011
 

Advertisements