Những dây trói vô hình


 
Trên thế giới mạng  gặp vấn đề nan giải người ta đơn giản viết ngay mấy chữ: „ botay.com „ ( bó tay chấm com !) Có thể lấy tạm hình ảnh cua (còng ) đang bị trói để minh họa.( ở đây là “a còng” (@ chứ không phải ..cua còng)
Những ai đã từng tháo dây trói cua kiểu trên (như khi chuẩn bị làm món cua rang me chả hạn!) đều thấy,  chả việc gì dễ bằng, dây càng to càng dễ tháo !

Những vấn đề của xã hội Việt nam hiện tại  lại không dễ như mở dây trói cua .
Đôi khi nhìn ở góc độ nào đó, nó như mớ tơ vò,chỉ rối.
Xã hội tiến triển, tính phức tạp càng tăng những dạng trói buộc càng tinh vi, không to tướng dễ thấy như dây trói cua mà vô hình đến mức người bị trói không hay mình đang bị trói .
Ấy là những dạng „Vòng kim cô „„ Sinh tử phù“…

Trong „Tây du ký“ hay „ Tề thiên đại thánh“ nhân vật chính là con khỉ thần thông với cây thước bảng như ý phải mang “Chiếc vòng kim cô” trên đầu khiến „ đại thánh „ nhiều phen phải „ bó tay.com”.

Chẳng gì “dzui ” hơn khi bàn chuyện chống Tàu lại cứ đưa  truyện tàu,chưởng, cùng những  kế sách của Tôn tử ,Khổng minh..vv  làm „kinh điển“ !
Nhưng nếu như câu “ Biết người biết ta trăm trận trăm thắng“  đúng, thì biết và học cách hóa giải  tất cả những kế sách kẻ thù là  điều kiện bắt buộc của người muốn dành chiến thắng.
Nhất là khi ngay từ đầu trận chiến  sức lực  hai  bên đã chênh lệch ,chỉ còn hy vọng vào cuộc đấu trí .
Mô hình Trung quốc   thực tế đã được nhiều bài viết nhắc đến khi bàn về xã hội  Việt nam .Có hay không những chiếc vòng kim cô của  nước này đem đội lên nước khác để chi phối,kiểm soát? ( vòng kim cô kinh tế, vòng kim cô văn hóa..)
Ở trang Blog nhỏ xin thu hẹp lại trong tầm vóc bé nhỏ, để bàn về những  vòng kim cô  trong đời sống hằng ngày.
Vòng kim cô truyện chưởng,truyện kinh dị,giả tưởng:
Thưở vừa mới biết đọc tôi mê truyện Tề thiên đại thánh ,một thế giới kỳ ảo biến đổi phù phép với đủ dạng :người,tiên ,quỷ ,thánh ,phật.
Khung cảnh biến đổi từ tận trời xanh với  Ngọc hoàng thượng đế đến xuống tít biển sâu với Đông Hải long vương , Na tra thái tử vv..Và thường phải  lén đọc vì loại sách này cũng như các loại truyện chưởng kiếm hiệp,truyện ma quỷ và nhạc „ sến“  thưở ấy bị  người lớn trong gia đình cấm triệt.
Chỉ khi lớn lên tìm hiểu những gì có „Ý nghĩa trong cuộc sống“  tôi  mới thật hiểu tại sao các loại sách ,nhạc loại trên thưở ấy  bị  lên án và  cấm đoán trẻ em không được „ rớ“ tới. 

Ấy vì chúng chính là những „ sợi trói  vô hình „  đáng sợ !
Vì chúng chính là những „Vòng kim cô „ hay „Sinh tử phù“ trong đời sống lành mạnh của thanh thiếu niên.

Khi bắt đầu  viết Harry Potter tác giả truyện  đã tuyên bố  mong viết một quyển sách lôi cuốn thiếu niên, để giúp chúng  mê đọc sách.
Và thật sự Harry Potter không chỉ làm thiếu niên mê mãi mà cả người lớn say mê đọc ngày đêm.Để một lúc nào đó, họ chợt giật mình khi nhận thấy nó khiến con họ và cả họ bước qua giới hạn của lòng yêu đọc sách bỏ quên cả những loại  sách khác :

những sách đem kiến thức và tình cảm thực tế ,lành mạnh hơn.
Thưở ấy tôi bảo các bạn đức rằng: Từ lâu ở châu Á chúng tôi đã có  loại truyện kiểu Harry Potter , những chuyện đánh nhau bất phân thắng bại giữa „ thiện và ác,giữa  hai phe  „chính ,tà“  với nhiều những  thủ thuật quyền biến kỳ ảo làm say mê hàng triệu người, đó là truyện chưởng  của Kim Dung.
Những truyện như thế  thưở nhỏ , tôi  không được khuyến khích đọc mà ngược lại bị cấm triệt để.
Ngày nay trong thế giới sách ở phương Tây thay cho truyện chưởng là những truyện trinh thám hình sự tàn bạo , những truyện giả tưởng kỳ dị huyền bí lôi cuốn .
Chúng „trói buộc“người đọc từ trang đầu cho đến trang cuối.

Có những loại sách  và nhiều loại nhạc khiến đầu óc bị huyển hoặc,lờ đờ ,tê liệt..
Chúng  như rượu  và thuốc lá những món gây nghiện và đầu độc từ từ đời sống đang lên của một thanh thiếu niên khi không tự kiềm chế ,để sa đà quá lượng . 
Khi ti vi ,máy vi tính  dần dần thay thế sách báo, những vòng kim cô biến hóa nhiều hơn. Có những người, không chỉ thanh thiếu niên đã bị  trói suốt cả ngày trước màn hình vi tính cho những trò chơi điện tử,chat  và phim ảnh truyện sex. Có những trang web với những trò chơi kéo dài hàng ngày hàng buổi đều giống như nhau.
Và  năm tháng đời người như mất dần vào đó .

Có những bộ phim tập kéo dài vô tận khiến người xem như bị trói  từ ngày này sang năm khác.
Những phim bộ như là chương trình chính trên màn ảnh tivi của đại đa số gia đình đang sống ở Việt nam rất hiếm hoi thu hút người xem ở nước ngoài.
Vì nó đã lấy nhiều thời gian quý báu cần để dành cho cuộc sống phát triển đi lên.

Lý tưởng cao đẹp,lòng yêu nước ,thương người ,tinh thần dấn thân vào xã hội như bị chôn vùi mai một theo năm tháng với những vòng kim cô này.

Trong thực tế đời thường nhiều kiểu vòng kim cô xiết vào người khiến người ta không còn khả năng suy nghĩ đến chuyện chi khác, trước tiên là
Vòng kim cô đói nghèo“

Lại có những chiếc vòng kim cô bó buộc tầm nhìn :
„Vòng kim cô chính kiến“,thành kiến“.

Trong những ngày đất nước chuyển mình  khắp nơi kêu gọi đổi mới.Cùng với lòng yêu đất nước  nhiệt huyết tuôn trào vẫn có nhiều người dừng chân đứng lại phân vân với những câu hỏi về màu sắc và hoa ! Ấy là màu cờ và  hoa biểu tượng. Sở thích về màu cờ tổ quốc sẽ còn tranh cải dài dài như sở thích về quốc hoa. Như khi  bảo không thể là hoa sen vì  hoa sen dính dáng đến làng Sen hay tên ai đó. Lại đọc thêm tiểu sử của ai đó sẽ  thấy loài hoa được ai đó yêu  nhất là ….hoa lài . Thế là phải tránh né luôn cả hoa lài..? Cứ như thế ta  tự trói  mình vào  một  nhân vật  nào đó hay bị nhân vật đó trói buộc một cách …quá giản đơn, như những  vòng kim cô tự mình mang lên đầu.
Và vì không là hoa lài hay hoa sen ta đổi sang ..hoa đào..như  ngọn cờ đào của vua Quang Trung: Cờ đào lại  chính là.. cờ đỏ…!

Uiiuiui…!!Cứ thế ..
Ta chạy vòng vòng, ta chạy mòn chân..nào có hay đời cạn nào có hay cạn đời.(Phạm Duy)

Có thể khi  tên Phạm Duy  xuất hiện, trong đầu ai đó đau nhức tăng nhanh như  đang phải đeo vòng kim cô ? Màu cờ, loại hoa biểu tưởng đã trở thành những chiếc vòng kim cô  bó buộc suy nghĩ một số người.
Tên những nhạc sĩ như Trịnh Công Sơn hay Phạm Duy lại là chiếc vòng kim cô trói một số  người khác..?
Trước khi mơ  „đổi mới  „ chi đó, có lẽ ở nhiều người những vòng kim cô này cần được tháo  ra  trước ?
Đọc những ý kiến phẫn nộ về „Cú đạp lên lòng yêu nước“ trong đó có tin treo giá cho cái chết của anh công an tên Minh, tôi chợt nhớ  nhiều đến bài ca của Phạm Duy:
Kẻ Thù Ta
Tác giả: Phạm Duy

Kẻ thù ta đâu có phải là người
Giết người đi thì ta ở với ai ?
Kẻ thù ta tên nó là gian ác
Kẻ thù ta tên nó là vô lương

Kẻ thù ta đâu có ở người ngoài
Nó nằm đây nằm ngay ở mỗi ai !

Công an nhân dân là những người từ nhân dân.Có thể là anh họ, chị bạn, hàng xóm, người cùng làng hay nhìn rộng hơn là người cùng dòng máu  Việt .
Và cũng không thể đơn giản là đem giết hết tất cả những kẻ tàn ác, xấu xa.

Ngày nay khi  gõ vào Google các chữ : đánh đập dã man, chúng ta sẽ có rất nhiều thủ phạm tội ác không chỉ là công an  mà từ nhiều người dân bình thường: những người „cùng xóm,cùng làng..cùng phố“.
Tại sao  xã hội Việt nam  ngày càng nhiều người dân vô cảm trước tội ác , trước nỗi đau của người cùng loại, vô cảm trước tình cảnh nguy khó của đất nước ?
Tại sao người có thể đánh đập dã man người ?
Đặt câu hỏi này xong tôi lại nghĩ .. hình như  bài hát bên trên là một cách  trả lời
http://www.phamduy.com/document/tamca/dothainhien.html

Vòng kim cô  có thể bị thấy rõ là điều bó buộc, cần thoát ra nhưng „Sinh tử phù „ lại khác.
Nó êm ả, cám dổ nên đôi khi dẫu biết bị trói buộc  lại chẳng  muốn thoát !
Đấy là loại „ Sinh tử phù“ khiến Hư Trúc một nhà sư tưởng đã sắp thành phật không hề dám giết một sinh vật  nào,mỗi lần uống nước phải niệm phật xin giải tội vì đã uống..bao vi sinh vật vào bụng bổng ..„đốn ngộ“ và  phải „botay.com“:

Trong cuộc sống xã hội hôm nay „Sinh tử phù“  rất đa dạng và  là những thứ khó tháo gỡ nhất.
Ấy thế cho nên :
Kẻ thù ta đâu có ở người ngoài – Nó nằm đây nằm ngay ở mỗi ai“.
Phải chăng sau bao suy nghĩ   tìm mối tháo gỡ các vòng dây trói xã hội  để rồi bất chợt ngộ ra : «  dây  trói «  là  chính ta .

Đổi mới ở những người có quyền lực rất khó như hóa giải “ Sinh tử phù“.
Muốn đổi mới những người dân bình thường cần tháo gỡ những vòng kim cô kìm tỏa.
Theo truyện „Tề thiên đại thánh“   khi „Ngộ Không „ ngộ „ và thành „Đấu Chiến Thắng Phật“ tự động chiếc vòng kim cô biến mất!
Bởi thế  Đức Phật Thích Ca Mâu Ni vừa ra đời đã thốt nên câu :
Thiên thượng thiên hạ ,duy ngã độc tôn: Cái ta là nhất, nên chế ngự được chính ta thì có thể chiến thắng tất cả.
Lại nhớ về Võ sư sáng tổ và những mơ ước về Cách mạng Tâm Thân của người:
Phải chăng tương lai của cách mạng Việt nam nằm trong việc phát triễn võ học và võ đạo?

Ít nhất luyện võ cũng giúp người ta thoát khỏi  vòng kìm chế của „Vòng kim cô vi tính “  sau những giờ tìm hiểu „ Sự thật „
hay mõi lưng, mõi mắt đọc ,luyện những „ điều dzớ dzẫn“ trong  mạng .

Mỗi cá nhân qua tập võ  sẽ tìm hiểu võ đạo & phát triển tinh thần„ Samurai Việt nam “ dấn thân vì nước  nhà,vì dân tộc…“
Dương Hoàng Mai
Munich 08.08.2011
PS:
Chủ nhân  „ Đào hoa đảo“ lại bảo  truyện chưởng  như 1 vòng kim cô  thật khó tin..! Nhưng  ngay từ nhỏ đến nay, tôi rất  ít dịp đọc hay xem phim truyện chưởng. Đơn giản  thưở nhỏ bị cấm, khi lớn lên 1 xíu bao sách báo „đồi trụy “ đã bị đốt  sạch, khi chúng xuất hiện lại , thì tôi đã xa rời VN.
Cách đây gần 10 năm khi đã xa hẳn gia đình, xa VN, tình cờ vớ được một dĩa CD chứa 35 bộ truyện chưởng, tôi đọc ngay những gì mình đã từng bị cấm( cũng là  do thói quen của ngày xưa : đọc bất cứ sách gì mình  vớ được..).
Nhưng đọc  lan man chỉ được vài bộ truyện của Kim Dung ( Thiên long bát bộ cùng bộ ba liền tiếp theo, thêm bộ Tiếu ngạo giang hồ để tìm hiểu tại sao ba má mình ngày xưa mê nó ).
Còn  hơn 30 bộ truyện khác  trong dĩa CD  thì xin ..„ bó tay.com „ !( nghe đâu chuyện về anh chàng Vi tiểu bảo nào đó cũng rất thú vị ..Có lẽ khi về già sẽ đọc và sẽ ..“ngộ“ thêm nhiều điều để „ hối tiếc „ ??)
Cho đến nay hơn 10 năm trôi qua vẫn không có thời gian đọc lại các truyện vừa kể Cho dù chúng có ấn tượng mạnh, nên nhiều chi tiết  tôi vẫn còn nhớ.Nhưng  thật sự sau một tháng đọc các truyện này tôi đã hiểu“ thấm thía“  ý nghĩa „ vòng kim cô „ của chúng là như thế nào.Cả phim bộ cũng thế ..xem  được vài bộ mất vài  cuối tuần ..thì kịp dừng lại. (Bộ  phim „ Tân anh hùng xạ điêu“  đã có từ lâu ,nhưng  đến nay vẫn chưa mở ra xem để biết Quách Tĩnh Hoàng   Dung mới là ai?)
Đơn giản vì có quá nhiều sách ở xứ đức này cần xem hơn, dù chúng chỉ bằng tiếng đức thiếu tính hấp dẫn của  “Tiếu ngạo giang hồ“.
Ghi đây để hy vọng các bạn trẻ cẩn thận với  vòng kim cô  của..Kim Dung..và nhiều tác giả tương tự..mà tôi từng phải tháo gỡ một mình..!

 Ở đây tháng 8 vẫn còn mùa hè, nhưng trời mưa gió nhiều như thể mùa Thu sẽ đến sớm. Một mùa thu Hà nội,một mùa thu Sàigòn cũng đang dần đến ở Việt Nam…
Trong những ngày mưa  nhớ về những con đường ngập nước ở Sàigòn và những người bạn trẻ xuống đường ở Việt nam mà thương họ quá!
Xin tặng tất cả các bạn trẻ Việt nam bài ca để giã từ mùa Hè
Bài ca của tuổi trẻ,của cuộc sống,của ước mong“…
Các bạn đã thật sự có một mùa nắng đẹp ý nghĩa trong cuộc đời !
Cho dù những ngày hè tươi sáng đầy nắng ấm của bạn kèm theo nhiều nỗi lo thật sự không vô tư như những bạn trẻ ở Âu châu khi hát câu :
Thật khó sao khi người ta phải chết trong một ngày nắng đẹp, khi lũ chim đang ca hót líu lo trên bầu trời..”Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Google+ Foto

Du kommentierst mit Deinem Google+-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s