Hạnh phúc

Hạnh phúc là hai chữ người ta thường chúc nhau nhiều nhất vào năm mới , sinh nhật ,đám cưới, v v. ..ước mơ  ai ai cũng muốn có.Nhưng khi chợt hỏi :
Hạnh phúc là gì ?
Đôi khi câu trả lời là nỗi bối rối, điều mơ màng và ở mỗi người khác nhau.
(Bạn hãy trả lời cho riêng mình câu hỏi :Hạnh phúc là gì?Và sẽ thấy không đơn giản trong 5 phút để trả lời câu hỏi này.Có khi  cần cả .. đời người để  tìm câu trả lời cho hạnh phúc!)
Vì hạnh phúc thường gắn liền với ước mơ  nên có thể bảo :Có bao nhiêu ước mơ khác nhau thì có bấy nhiêu quan niệm hạnh phúc khác nhau.
Ở một số  người hạnh phúc có khi sở hửu được một thứ gì đó mình mơ ước ,khi công việc  toan tính  thành công ,khi có nhiều tiền,vv…
Ở những người khác hạnh phúc chỉ là sức khỏe,sự an bình của tâm hồn ,niềm vui đem lại cho người khác  v v…Khoa học đã chứng minh cảm giác tạo hạnh phúc cho con người được quyết định qua thành phần liều lượng  của vài Hormone  hiện diện trong cơ thể.Do đó người ta có thể tạo cảm giác hạnh phúc qua thức ăn và ánh nắng mặt trời : những chất xúc tác để cơ thể tạo các Hormone Hạnh phúc.

Sau những ngày mưa dầm chợt trời khô ráo nắng chiếu sáng khắp nơi đem cảm giác ấm áp dễ chịu của ngày hè tuyệt đẹp và cảm giác hạnh phúc .Do các tia nắng mặt rọi lên cơ thể đã  đem  hormone Serotonin và Endorphine tạo cảm giác phấn kích trong cơ thể ,cho cảm giác yêu đời.
http://www.gluecksforschung.de/Botenstoffe.htm
Tin báo trong radio về ngày nắng đẹp rộn rả,nao nức như báo một ngày hạnh phúc.Trên báo chí những bức hình chụp cảnh nằm sấp lớp tắm nắng cũng đem đến cảm giác hạnh phúc.

Vì cuộc sống biến đổi  vô thường nên khi hạnh phúc gắn liền vào những yếu tố trên ta sẽ thấy nó không bền vững mà  giao động, thay đổi theo từng khoảnh khắc trong đời sống như ngày nắng, ngày mưa.Một tai biến bất ngờ,một cơn bệnh,một va chạm, một hoàn cảnh bất chợt đổi thay và  hạnh phúc cũng  biến đổi theo.Nhưng có những  việc nho nhỏ trong cuộc sống hằng ngày cho  ta niềm vui  nho nhỏ  cùng  hạnh phúc  giản đơn dễ tìm thấy và những hạnh phúc này dễ lập lại.Trong ngày hè nắng đẹp một tờ báo đã  phỏng vấn  và đăng một số điều đem hạnh phúc trong cuộc sống hằng ngày theo một số đàn ông và phụ nữ dân  vùng Munich .
Theo họ thì Hạnh phúc là khi:
Dạo chơi ra chốn đồng quê yên tĩnh bất chợt gặp trên đường một chiếc xe với  hai con ngựa kéo chạy ngang qua.

Trong khi dọn dẹp  nhà kho bắt gặp lại „một kỷ niệm“ của mối tình xưa cũ.

Trong lúc đang ngủ mơ màng cảm nhận có ai đó đắp lại mền cho mình.

Đạp thuyền ra thật xa để không ai thấy được là mình đang khỏa thân.

 Bắt gặp ai đó đang vừa lái xe vừa ca thật yêu đời..

 Trở về nhà thật trể ,mệt lã và thấy „người yêu dấu đã dọn sẳn giường thật sạch.

Thức dậy người mõi nhừ và nhớ lại những gì thật tuyệt vời vào buổi tối qua

Đang giữa tuần nhưng được mang Kaffee đến tận giường

  Buổi sáng tỉnh dậy và chợt nhớ ra hôm nay là ngày Chủ nhật !

Đi ra ngoài  ban công và thấy Clematis đang nở hoa

Được  người xa lạ   cho trú mưa chung dưới dù.

Còn nhiều điều hạnh phúc nho nhỏ mỗi ngày trong cuộc sống .Hãy tạm dừng ở đây và mời bạn thử ghi một vài điều khiến  bạn cảm thấy  yêu đời hạnh phúc.Nếu ghi ngay được trên 5 điều thì bạn đã có hạnh phúc mỗi ngày rồi đó ! Ghi thêm vài điều hạnh phúc hằng ngày  của tôi để  bạn cùng chia sẽ :
– Buổi tối đang ngủ chợt thức giấc  và  nghe tiếng mưa đang rơi  ngoài trời.
-Buổi sáng chưa thức dậy hẳn đã nghe tiếng chuông điện thoại kêu vang, tay mơ màng bắt điện thoại lên và nghe tiếng người bạn iêu quí ở đầu dây.
-Sau buổi tập võ đổ mồ hôi thật dơ cả bọn vào  mở vòi nước cùng tắm chung . Khi tất cả  đã sạch sẽ thơm tho cùng nhau ngồi  lại nhấm nháp bia rượu và tán gẫu .
-Nấu một bữa ăn  ngon mà mọi người khoái đến mức ai cũng phải kêu ca vì ăn nhiều quá..
-Nhìn những cây mình trồng trổ lá đơm bông xanh tươi…
Tình cờ được nghe một bản nhạc tuyệt hay…
..
Quay lại với Hạnh phúc và đá banh…
Với những người mê  đá banh thì chẳng hạnh phúc nào hơn là  khi được xem  những trận đá banh hồi hộp gay  cấn ,đặc biệt  khi nó vào cuối tuần được  nghĩ..Có lẽ thứ bảy vừa qua đã có hàng triệu người có hạnh phúc  khi xem hai trận đấu của Giải bóng đá vô địch thế giới nữ,giữa Anh- Pháp và  Đức -Nhật…tiếp qua Chủ nhật : USA-Brasil,Schweden-Úc.
Thứ bảy  vừa qua  cũng là  ngày Christopher Street Day
ngày của các Homosexuellen, Bisexuellen, Transgendern  Lesben, và Schwulen..Các anh chàng Homo  đã bảo trên báo rằng:
“Bọn đàn ông Hetero không xem Bóng đá  nữ  !!         
http://de.wikipedia.org/wiki/Heterosexualit%C3%A4t
Đúng hơn có thể bảo những anh chàng  Macho  không xem bóng đá nữ!!
http://de.wikipedia.org/wiki/Macho
Nhưng có lẽ dư âm  các trận đấu cuối tuần qua sẽ chuyển hướng nhìn mới về bóng đá  nữ .Các trận đấu  vào cuối tuần được  báo chí ghi là hấp dẫn gay cấn như khi  xem truyện hình sự ( Krimi-Thriller)..Vì nó không có những hình ảnh đẹp lãng  mạn như  tiểu thuyết tình cảm  phụ nữ mà là những trận chiến quyết liệt gay go với ý hạ gục đối thủ ngay tại chổ với nhiều biến chuyển bất ngờ,không đoán trước được !Kết quả bất ngờ cay đắng  của Đội  bóng đá nữ Đức  đã phá vỡ niềm hạnh phúc xem đá banh của một số Fans Đức  nhưng cho thấy khi tranh thứ hạng không chỉ ở thể lực ,tài nghệ quyết định mà còn là ý chí, tinh thần  và  sự may mắn.Trong bóng đá  có những đội banh “ kỵ rơ “ nhau và kết quả sẽ khó đoán trước.Dẫu sao  vẫn có triệu người hạnh phúc với chiến thắng của các cô cầu thủ Nhật bản,Pháp , Mỹ, và Schweden..

Con số hơn 16 triệu người ngồi trước tivi  Đức theo dõi bóng đá nữ đã nói lên vị trí của bóng đá nữ  hiện nay.Nhưng nếu các siêu sao đá banh nam giới  thường là mẫu người mơ ước của phái đẹp thì dù không kể đến các cô đức có dáng “ xe tăng” ngay cả các cô Nhật mảnh khảnh với  thành tích xuất sắc trong bóng đá vẫn khó  thành người   yêu lý tưởng của các ông??Lại nghĩ nếu như các “chàng đổi giới tính”  ( Trans) được tham gia  đá banh thì có lẽ  đội Thái lan  ..  là đội bóng” nữ”  mạnh  và  đẹp nhất thế giới..? !
Hạnh phúc chiến thắng của đội bóng đá nữ Nhật  lại khiến liên tưởng đến hạnh phúc của một nước  bé nhỏ thắng một cường quốc:
„Nực cười châu chấu đá xe,
Tưởng rằng chấu ngã, ai dè xe nghiêng.“
(Cadao)
Gợi nhớ đến  niềm hạnh phúc khác trong thời gian qua một số người Việt nam được hưởng đấy là niềm hạnh phúc xuống đường tranh đấu cho chủ quyền của Việt nam.Thưở xưa khi đọc câu nói  nổi tiếng của Karl Marx về Hạnh phúc:
“ Hạnh phúc là đấu tranh “
tôi đã nghĩ  rằng :
Nếu đúng thế thì trong Xã hội cộng sản,một xã hội được định nghĩa không có cảnh người bóc lột người ,của cải sản xuất dư thừa,làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu  như  thể một « thiên đường hạ giới “ người ta sẽ không còn nhiều hạnh phúc ,vì  ý chí đấu tranh sẽ mất đi trong cảnh hưởng thụ ?
Ngày nay  thấy rõ trong các chế độ cộng sản khi người dân được phép đấu tranh quả là một niềm hạnh phúc to lớn vô biên  !!
Lại nhớ đến Karl Marx và những  niềm mơ ước của ông về hạnh phúc cho mọi người trên thế giới .Thật sự có hạnh phúc trong nỗi chia sẽ với  những người được phép đấu tranh xuống đường ở Việt Nam.Không  gì dzui hơn khi nhìn cờ đỏ Việt Nam xuống đường biểu tình chống cờ đỏ Trung cộng!

Ấy chính là đòn „ Gậy ông đập lưng ông „  rất lý thú ở nhà Mộ Dung Cô tô!
Hoan hô tất cả các cuộc biểu tình chống Trung cộng khắp nơi trên thế giới của dân VN cờ đỏ !

Mong  tương lai sẽ tiếp tục có nhiều đấu tranh của dân cờ đỏ Vn hải ngoại
cho dân chủ tại VN  vì  chủ nghĩa cộng sản như Marx hằng mơ được định nghĩa như sau:
Chủ nghĩa cộng sản (gốc tiếng Latin: commūnis – chung), là một cấu trúc kinh tế xã hội và hệ tư tưởng chính trị ủng hộ việc thiết lập một xã hội phi nhà nước, không giai cấp, bình đẳng, dựa trên sự sở hữu chung và điều khiển chung đối với các phương tiện sản xuất và tài sản nói chung.[1][2][3] Karl Marx cho rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ là giai đoạn cuối cùng của xã hội loài người, đạt được qua một cuộc cách mạng vô sản.

„Chủ nghĩa cộng sản thuần túy“ theo thuyết của Marx là một xã hội không có giai cấp, không có nhà nước và không có áp bức trong đó các quyết định  sản xuất cái gì và theo đuổi những chính sách gì được lựa chọn một cách dân chủ, cho phép mọi thành viên xã hội tham gia vào quá trình quyết định ở cả hai mặt chính trị và kinh tế.
Số người cầm cờ đỏ  biểu tình ở hải ngoại dù cả ngàn người vẫn là một hạt cát không có ý nghĩa gì so với con số  gần 90 triệu dân Việt nam .
Đấu tranh của dân cờ đỏ Việt nam hải ngoại  chỉ  có ý nghĩa khi họ can đảm đấu tranh cho dân chủ ở  VN để gần 90 triệu dân Việt  nam cũng được phép  bày  tỏ lòng yêu nước ,có dân chủ tự do, những quyền  của người dân.
Mong thay!

Dương Hoàng Dung 

Munich

29.08.2011

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Google Foto

Du kommentierst mit Deinem Google-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s