Bà mẹ Việt Nam

Theo dõi những ngày lịch sử đầy gian nan căng thẳng của những người biểu tình yêu nước tại Hà nội trong mùa Hè năm nay, tôi như được sống thật với trang sử Việt nam tuyệt đẹp.

Những hình ảnh đẹp , những gương mặt ngời sáng,quả quyết,tin yêu, với tấm lòng yêu nứơc Việt Nam, yêu đồng bào ,yêu công bằng,lẽ phải.Đã có rất nhiều tấm ảnh gây ấn tượng cho nhiều người , khiến mọi nơi trên khắp miền  đất nuớc và hải ngọai năm châu hướng mắt về theo dõi từng phút giây của những bước chân đi trên miền  đất thủ đô:Thăng Long thành với bao chứng tích lịch sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm,dành độc lập ,tự do cho dân tộc.

Nước  Việt Nam có rất nhiều thiếu nữ đẹp đó là lời ngợi ca của nhiều du khách đã đi nhiều nơi ,ngắm nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới ,để rồi đến Việt nam ngẫn ngơ truớc những tà áo dài thấp thoáng trên  mọi nẽo đường .Có nhiều vẽ đẹp làm say mê lòng người ngay phút đầu tiên ,nhưng vẽ đẹp giữ chân người  dừng lại lâu hơn, đọng lại trong tâm trí nhiều hơn có lẽ là vẽ đẹp tỏa lan từ  nội tâm, một vẽ  đẹp không bị năm tháng làm phai mờ,xấu xí mà ngược lại ngày càng tỏa sáng.

Khi nhớ về vẽ đẹp này tôi nhớ rất nhiều đến hình ảnh  tấm hình dưới đây:

Dáng gầy yếu , nhỏ nhắn của bà   như có sức mạnh chuyển rung đến muôn người đến lạ kỳ! Dáng  đứng của một bà mẹ Việt Nam ốm yếu với nét nhọc nhằn bao mùa mưa nắng  đọng lại trên người lại thật đẹp và tỏa sáng như hồn thiêng sông núi đang tích lại nơi đó.

Trên cánh tay gầy khẳng khiu của bà giơ lên  tấm bảng ghi hàng chữ  có  thể làm hàng vạn   quân thù bạt vía:

                         Đánh cho sử tri nam quốc anh hùng chi hữu chủ  !

 Đấy là lời của Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ trên đường ra trận đại phá 20 vạn quân Thanh:

Đánh cho để dài tóc.
Đánh cho để đen răng.
Đánh cho nó chích luân bất phản.
Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn.
Đánh cho sử tri nam quốc anh hùng chi hữu chủ 

http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_Hu%E1%BB%87

Bà tên là Phùng Thị Trâm có lẽ tên bà đã có trong danh sách của công an Hà nội.Bảng danh sách này mai sau sẽ là bảng danh sách ghi tên những người đã đi vào lịch sử chống ngọai xâm của dân tộc Việt.

Riêng tên bà khiến tôi nhớ ngay đến một người anh hùng họ Phùng mà nhân dân Việt  Nam gọi là  „ Bố cái đại vươngngười xứng đáng là bậc cha mẹ của dân Việt.

http://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%C3%B9ng_H%C6%B0ng

Không làm  „Bố cái đại vương „ nhưng bà đã được nhiều  người gọi bình dị  hơn „ Bà mẹ Việt Nam „ .

Như những bà mẹ Việt Nam khác ,bà không cần bằng tuyên dương thành tích anh hùng ,không cần huy hiệu mẹ VN anh hùng,cũng không cần có tượng  to vĩ đại.Điều bà cần chắc chắn là cuộc sống an lành ,no ấm  và tự do trên đất  Việt cho gia đình ,xóm làng, nước nhà và trên hết là không chấp nhận Việt nam nô lệ  tàu.

Xin gửi đến bà một đọan Video của  cộng đồng hải ngọai như một  hình ảnh nối tiếp ,một kế thừa  chắc chắn tinh thần dân tộc Việt  từ  thế hệ người già đến thế hệ trẻ:Tinh thần dân tộc của  những người con luôn không quên huyền thọai  :

                                       “Con rồng,cháu Tiên”

Nhìn dáng bà  đội mưa cùng mọi người xuống đường thật thầm lặng khiến tôi nhớ đến bản nhạc trong đó có câu:

Trời  mưa ..trời mưa ứơt áo mẹ già..

( Bài viết  để nói lên tình cảm  dành  cho  tất cả những người biểu tình yêu nước đặc biệt  là  bà Phùng thị Trâm).

Dương Hoàng Dung

Munich

04.10.2011

Advertisements