Lụt lội

Sáng nay ngủ dậy thật thư giãn khi nhớ ra  chủ nhật hôm nay đến trể hơn một giờ.Vào đêm qua Đức đã có giờ mùa đông và bây giờ tuy đồng hồ còn chỉ 8 giờ sáng nhưng theo giờ mùa đông  ta đang ở thời điểm 7 giờ sáng.

Màn đẩy lùi thời gian đang được  nhiều người trên nước đức thực hiện  sáng nay bằng cách đơn giản là vặn ngược  kim  chỉ giờ lùi  xuống một tiếng.

Một ngày bắt đầu với nắng thu vàng thật đẹp. Những ngày cuối tháng 10  với chút mặt trời ấm áp làm nguồn năng lượng an ủi cho những ngày giá lạnh trong tuần tới.

Vào Web  nhìn một  số hình ảnh bạn bè chuyển đến cùng tin tức các nơi  thấy nhiều nơi tình hình không đẹp lắm thậm chí thật bi thảm như  ở Thái lan

Thưở nhỏ thỉnh thoảng nghe người lớn khi nhắc đến chuyện xa xưa ưa thêm câu nói đi cùng với cái chép miệng:

„Ối, hơi đâu đi nhắc những chuyện năm thìn nước lụt!“..

Lúc ấy  cứ tưởng tượng vào thưở xa  xưa có một năm  Thìn nào đó  nước lụt dâng khắp nơi ghê gớm lắm.Cứ thế qua nhiều tháng năm những chuyện năm thìn nước lụt vẫn như là những chuyện xa vời.

Tuần qua  có nhìn những hình ảnh ở Thái  Lan và rồi cuộc sống lại cuốn hút không còn thời gian  nghĩ đến nó nữa.
Nên khi vào buổi chiều cuối tuần lúc cả bọn  ngồi trong quán uống bia chợt nghe cô bạn  đức hỏi, lụt ở Thái lan như thế chúng mày có sợ không ?

Tôi chỉ mơ màng đáp lại , ở Việt nam hình như cũng có lụt …

Cô bạn chợt hỏi lớn : Sao  chẳng nghe tin  tức chi cả vậy , ở  nơi đâu vậy?

Tôi nói , hình như ở  miền bắc,trung ,nam  đều có,nhưng năm nào cũng có lụt như thế  cả,vào khoảng cuối năm.
Mấy cặp mắt khác quay lại nghe chăm chú khiến tôi đâm lúng túng.Vì thú thật chuyện lụt lội ở nhà nghe tin báo miết ..thành quen.Cô bạn lắc đầu bảo thật không tưởng tượng là người ta có thể sống lâu trong cảnh lụt lội được.Tôi kể cho cả bọn nghe cảnh sống  những người dân miền Nam trong mùa nước nổi, hằng tháng trời chỉ ở trên ghe.Cả bọn đều lắc đầu bảo khó tưởng tượng được cảnh người ta sống như thế nào ở nơi đó.

Thật sự chính tôi cũng đang cố tưởng tượng vì những điều vừa kể cũng chỉ đọc trong  sách,có  được thấy bao giờ.Trong quang cảnh  đèn sáng ấm áp,tiếng nhạc êm dịu, trên bàn với  mấy dĩa Pizza đang bốc khói và bia lạnh ,cùng tiếng cười vui của bạn  bè,trên màn ảnh rộng là trận đá banh sôi nổi thì  thật khó tưởng ra những cảnh đời khốn khó khác.

Hôm nay  trong một ngày đẹp trời rảnh rỗi xem lại các hình cảnh lụt chợt thật xao động.Không chỉ xao động vì cảnh lụt mà có cả xao động vì mình đã vô tâmnhư không nghĩ chi đến nó.

Chỉ cần sau  một cơn mưa nhiều nơi  ở Việt Nam cũng có cảnh  giống như ở Bangkok.Nhưng tại sao  trước các cảnh tương tự thủ tướng Thái lan như sắp khóc .Còn  ở Việt Nam bao nhiêu năm nay như ..chả có gì mà  ầm ỉ ??

Có phải chăng vì từ lâu chúng ta đã quen với những cảnh lội nước hơi bị nhiều ở khắp nơi trên đất nước VN.Cảnh lội nước hình như đã thành hiện tượng đương nhiên ngay giữa thủ đô Việt nam:

( chứ còn nói chi đến các vùng khác )

Mở một vài video cảnh lội nước ở Vn cùng tiếng nhạc đệm là những tràng cười ,biến cảnh lội nước thành màn nhạc cảnh ca hài  hước.

Chợt hiểu ra tại sao mình đã vô cảm với lụt.

Vì những cảnh lội nước..toàn quốc như thế này,với bao nhiêu người Việt nam như   những „tấm gương dũng cảm“ chịu đựng,tươi cười..thì cớ gì mà mình phải lo lắng .. thắc mắc.. suy tư??

Vẫn đọc và thấy đâu đó trong các „bình loạn“  về Video chiếu các cảnh lội nước đại khái như :

„Chúng ta bị lội hơi bị nhiều nhưng vẫn  vui vẽ..mĩm cười chịu đựng..

thể hiện tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam“ !

Thần nước “Thủy Tinh“ mà nhìn mấy cảnh dân Việt nam lội nước cùng đọc mấy lời bình loạn kiểu trên chắc sẽ botay.com ngay trước dân tộc VN  !!

Qua các Video lội nước cho thấy dân Việt nam không được sắp vào hạng nhất trong bảng những  quốc gia có người dân lạc quan hạnh phúc nhất thế  giới thì cũng lạ..!

Nhưng thật sự  chỉ cần xem lại một đoạn Video thật ngắn quang cảnh giữa thủ đô Hà nội đã thấy mình khó giữ tinh thần lạc quan giữa cảnh khốn khổ của muôn người .

Có chăng là cảm giác đầy ngao ngán và thương cảm:


Và nhìn lại Sàigòn của mình ?

Trời ạ..lội nước nào có thua kém chi vùng đất thủ đô Hà lội..

Một từ mới lại vừa được nghe „Triều cường“?

(Chúa ôi ..ai đã đặt ra  mấy từ ngữ  này ??..)

Cảnh lụt  lội bao giờ cũng khổ.

Có những bức hình lụt ở Việt Nam chỉ  một lần xem sẽ khó quên!

Nhìn bức hình anh nông dân tìm cách cứu thoát một nhánh lúa  tôi  thật xúc động bồi hồi:

Nhớ lại nước Việt nam xưa từng là một nước sản xuất lúa gạo đứng hàng đầu tại vùng Đông Nam châu Á.

Nhớ những hình ảnh về những cánh đồng lúa bát ngát hiền hòa tại miền Nam Việt nam.


Và chợt  hơi ..bị lo…vì hình như nguy cơ lụt đang diễn ra khắp nước

Cứ như là đã  bước qua năm Thìn..

Năm Thìn…chưa tới..!!

Hy vọng dù là năm Thìn cũng sẽ không  có chuyện chi  „trầm trọng“ để kể cho con cháu nghe về sau

theo kiểu.. Những chuyện năm thìn  nước lụt…2012..

Dương Hoàng Dung

Munich,30.10.2011

Advertisements