Xin yêu tôi bằng cả tình người !

Nghe tin ca sĩ Chế Linh về trình diễn tại quê hương sau bao năm xa cách nhiều khác giả ái mộ ông ở Việt Nam đã trông chờ và thấy vui với không khí cởi mở của nhà nước Việt nam đối với người dân sống nơi hải ngoại quay lại quê hương.

Niềm vui đó đã biến thành nỗi buồn ,bực tức và thất vọng khi Show diễn của ca sĩ Chế Linh liên tiếp gặp khó khăn,trục trặc và cuối cùng là bị cấm đoán.

Đặc biệt  ở Sàigòn vào ngày 19.11, Show diễn đã bị hủy bỏ vào phút cuối.

Theo tin đọc trong mạng lý do hủy bỏ buổi trình diễn này là :

„Theo công văn số 5770 ngày 18.11.2011 của sở VH-TT-DL TP.HCM thì “việc tổ chức chương trình ca múa nhạc “Liveshow ca sĩ Chế Linh” chưa phù hợp trong tình hình thành phố hiện nay”“

Chưa phù hợp với tình hình thành phố hiện nay ?

Về điều gì kia chứ?

Nếu không phù hợp sao cho phép người ta về trình diễn ?Những phí tổn đi về của cả đoàn ,những phí tổn về Show bị  hủy bỏ ai sẽ gánh chịu ?

Show Chế Linh đã  diễn với những bài nhạc cho phép và được sự đón tiếp nồng nhiệt của khác giả Hà nội.Đã có hàng chục Show ca nhạc từ hải ngoại  và bao nhiêu Show ca nhạc trong nước được diễn ở Sàigòn với các lỗi tương tự như Show Chế linh ,nếu muốn moi lỗi..thì khó có Show ca nhạc nào lại không có lỗi.Đọc các trang báo mạng nhiều bài viết đã moi lên đủ thứ chuyện nhất là chuyện do Show diễn không trả tiền bản quyền nhạc sĩ.

Xin ghi lại một ý  của độc giả về chuyện bản quyền này :

„Trung tâm Bảo hộ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam liệu có đủ giấy ủy quyền của tác giả để thu tiền của ca sĩ chưa? Mức ủy quyền là bao nhiêu? Thử thanh tra tài chính của Trung tâm này xem nó còn rối rắm hơn rất nhiều mà người ta tưởng đến.

Ông Phó Đức Phương còn đòi cả tiền của Chế Linh hát nhạc của Tú Nhi vì ông ấy không biết Tú Nhi là ai cả.

Tóm lại chỉ muốn đòi cho được tiền mà thôi.

Ôi xứ ta biết bao nhiêu là cái „TÙ MÙ““

Tôi nghĩ ông Phó Đức Phương đương nhiên biết Tú Nhi là ai và đã có thỏa thuận với nhạc sĩ Tú Nhi về tiền tác quyền của tác giả này ?Nhưng „tù mù“ ở đây vì tiền tác quyền chỉ là sự thỏa thuận giữa hay bên

( theo tin đọc trong Web).

Nếu chỉ là „thỏa tuận“ thì chuyện cải nhau dài dài do bên đòi nhiều bên muốn trả ít là chuyện đương nhiên.Đi thi hành ,áp dụng một luật tác quyền chưa có rõ ràng thì sẽ gặp những chuyện không rõ ràng ..

Nhưng đi lấy những chuyện không rõ ràng để kể khoa trương nó ra để khỏa lấp những vấn đề khác thì không phải là phong cách của những người làm văn hóa.(văn nghệ ,báo chí..)

http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/49608/-vu–che-linh–bo-khong-chiu-cuc-.html

Thêm một ý khác của độc giả nêu ra về chuyện hủy bỏ Show :

„Một chương trình lớn như vậy mà  thông báo không cấp giấy phép trước đó chỉ mấy tiếng đồng thì có quan liêu và gây thiệt hại cho nhà tổ chức lắm không? Nói gì thì nói nhà tổ chức phải chuẩn bị nhiều thứ, không thể nói sáng cấp phép rồi chiều mới bán vé thì sau này ai dám tổ chức nữa.

Thiệt hại về vật chất là quá lớn.

Khán giả cũng thiệt thòi.

Làm gì thì làm cũng phải có tình có lý chứ!“

Chữ tình ở đây tôi nghĩ nhiều đến tình dành cho đồng bào tha hương!

Trong suốt thời gian qua người ta nhắc quá nhiều đến luật lệ,lề lối,quy định…vv..nhưng hai chữ: Tình người  thì quá lu mờ ở đây .Hình ảnh một người nghệ sĩ đã có tuổi với nét mặt hân hoan thật hạnh phúc khi được hát trước những khán giả yêu mến tại quê nhà đã bị biến thành những hình ảnh với  nét mặt bức xúc,lo âu và sau cùng là đột quỵ phải chở vào bệnh viện,

Suốt thời gian dài mọi cố gắng,nỗ lực để Show nhạc Chế Linh được phép trình diễn gần như đi đến chổ tuyệt vọng với  đủ thứ luật lệ đưa ra .. như để cản trở?

Nhiều người  cũng đã nghe ở Việt Nam có cả một rừng luật!

Người dân xa xứ lâu năm không rõ luật,không rõ “ đường đi nước bước “ ở

Việt nam  ,bị lâm vào hoàn cảnh phải phạm luật,“ không biết điều“  ,là chuyện có thể cảm thông được.Người ta  chỉ phải tự hỏi  ở đây : 

Những giúp đở của nhà nước Việt Nam dành cho  người dân xa xứ về hợp tác ở đâu trong câu chuyện này?

Nhà nước Việt Nam có thực sự giúp đở ,tạo điều kiện cho Show diễn của ca sĩ Chế Linh ?

Luật là do con người đặt ra hay con người chỉ là những robot để múa may theo luật ?

Cảm xúc tâm hồn,tình thương ,tình người  để ở đâu ?

http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/47741/che-linh-khoc-khi-biet-liveshow-lai-duoc-dien.html

Đã có quá nhiều chỉ thị bốn bên ,tứ bề giăng bủa ..

Cho cảm tưởng đó không còn là một Show nhạc để người dân được thoãi mái,thư giản nữa mà trở thành một vấn đề để người dân bức xúc ,phản cảm thậm chí tức giận vì cách tỏ quyền lực của một chánh quyền áp đặt lên những người làm văn nghệ một cách khắc nghiệt,đặc biệt là tương phản với tinh thần nghị quyết 36, trái ngược với chính sánh kêu gọi đồng bào hải ngoại về VN .

Những nghệ sĩ hải ngoại với phong cách hát theo cảm xúc, thăng hoa tâm hồn đôi khi bỏ qua luật âm nhạc , để  bài hát có hồn ,có cảm xúc riêng của mình

( điều này tạo phong cách cá biệt của mỗi nghệ sĩ).

Những MC quen tung hứng trong lúc diễn hài,diễn bi..sẽ diễn trên sân khấu

ở VN như thế nào ,khi một „ rừng luật „ ở VN đang đè nặng chĩu trong tâm hồn họ?

Đặc biệt  là chuyện xãy ra ở Sài gòn!

Một Sàigòn với những người dân miền  nam chịu chơi ,đầy tính văn nghệ đã bị biến thành một thành phố cứng nhắc đầy luật lệ và không có tình cảm nhân ái với những người tha phương ??

Một Sài gòn, địa điểm thu hút du khách thăm viếng đã có phong cách một tỉnh lẽ ,nhà quê ,chấp nhất ..nhỏ nhen.. ??

Việt kiều năm châu còn ai dám về Sài gòn đầu tư,hợp tác. khi đọc những tin tức về Show ca nhạc Chế Linh? !

Show diễn của ca sĩ Chế Linh sẽ được cấp giấy phép mới ?

http://vietnamnet.vn/vn/tin-nhanh/47267/cau-tra-loi-cho-liveshow-che-linh.html

Đấy là câu hỏi,thắc mắc không chỉ ở những người ái mộ ca sĩ Chế Linh khắp miền nam, trung ,bắc mà còn là câu hỏi nóng bỏng của những người Việt xa quê đang chờ đợi .

Để người ta còn có thể tin vào những lời mời hợp tác với Việt nam không chỉ ca nhạc mà cả trong khoa học ,thương mại,..hồi hương..vv ..

Ý nghĩa ở đây là những bàn tay chìa ra thân ái,những tình cảm cần được thể hiện cụ thể chứ không chỉ là nghị quyết  hay những bung xung đổ trách nhiệm loanh quanh.

Khán giả sẽ phải tiếp tục chờ đợi kết quả giải trình của các cơ  quan quản lý (như lời người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL Tô Văn Động tiết lộ) và kết luận của Bộ VH-TT&DL về việc ai đúng ai sai.

Đây được  hy vọng sẽ là một câu trả lời cho rất nhiều vấn đề: cho sự thất vọng của một giọng ca hải ngoại đã lâu lắm rồi mới về biểu diễn trên quê hương, cho sự hụt hẫng của những khan giả yêu âm nhạc và cho cả sự thiếu chuyên nghiệp, thiếu trật tự của lĩnh vực văn hóa biểu diễn…“

http://www.thethaovanhoa.vn/297N20111120073407255T133/sao-lai-bat-ngo-thua-ong-pham-quang-long.htm

Trả lời,giải thích thì có nhiều cách lắm , một hành động thể hiện tình người,một hành động biểu hiện sự cảm thông giữa những con người với nhau quan trọng hơn !

Mong những tin mới sắp đến về Show diễn của ca sĩ Chế linh là những tin vui .

Để tình cảm những người dân xa xứ với  nhà nước Việt Nam không bị phủ lên màu đen ,không bị ám ảnh bởi những „trục trặc ,khó khăn“ như Show diễn của ca sĩ Chế Linh vừa qua. …

                “ Xin yêu  nhau bằng cả tình người “ !

Dương Hoàng Dung

Munich

23.11.2011

Advertisements

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden / Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden / Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden / Ändern )

Google+ Foto

Du kommentierst mit Deinem Google+-Konto. Abmelden / Ändern )

Verbinde mit %s