Đổi mới không đổ máu

Trong lịch sử nước Đức  ngày 09.11  có nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt .Vào ngày 09.11.1989  bức tường Berlin bắt đầu sụp  đổ .

Đã hơn 20 năm trôi qua nhưng khi xem lại  đoạn phim  quay thưở  đó, những người trực tiếp tham gia phá vỡ bức tường vẫn còn xúc động .Những người dân ở hai phía Đông và Tây Berlin đã sống những ngày lịch sử khó quên  .Nhiều  người dân trên thế giới cũng xúc  động khi  xem hình ảnh những cánh tay người dân Tây Đức vươn ra giúp đỡ người dân Đông  Đức vượt  qua  bức tường sắt thép ,để bước vào  cánh cửa tự do  .

Một  cuộc lật đổ chính quyền không hề đổ máu với sự đồng thuận của hai bên.

Đoạn phim ngắn quay cảnh diễn ra trong  3 ngày 09-11 đến 11.11-1989  ở cánh cổng chính trung tâm Berlin – Brandenburg cho thấy những người lính Đông Đức vốn sắt thép  giử bức tường  đã  chịu nhường bước ,thậm chí  nở nụ cười khi thấy người dân chạy thoát qua hướng  Tây Đức,chân trời tự do mà cả họ cũng mơ ước .

Trên thế giới hiện nay  ở các nước có chế độ độc tài  lòng kháo khát tự do của người dân  bị dập tắt có hệ thống .Dù không có bức tường rào ngăn nào người dân   vẫn như sống trong một trại giam lớn ,không chỉ có bốn  bức tường vây kín mà toàn bộ không gian sống bị  phủ kín , ngăn  cách với thế giới tự do bên ngoài ,do  tin tức,truyền thông bị kiểm soát chặt chẻ .

Khi  người dân  có ý thức và đứng lên đòi  quyền  được có  tự do ngôn luận ,quyền tự do bày tỏ chính kiến  họ sẽ bị chận phủ đầu bằng câu

„ Bộ muốn đổ máu hay sao ? „

 „ Bức tường Berlin „ đã cho thấy  điều kiện đầu tiên để tránh đổ máu  khi xãy ra xung đột giữa hai trận tuyến là những người  cầm vũ khí thuộc nhà  cầm quyền phải buông tay và đồng thuận theo ý người dân.

Có đổ máu  hay không  là do nhà cầm quyền quyết định ,

không phải do người dân.

Dương Hoàng Dung

Munich

ngày 11.11.2012

Kỷ niệm 20 năm bức tường Berlin sụp đổ

http://daohoadaoblog.wordpress.com/2009/11/09/20-nam/

Bức tường Berlin

http://daohoadaoblog.wordpress.com/2011/11/09/buc-tuong-berlin/

 

Advertisements

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Google+ Foto

Du kommentierst mit Deinem Google+-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

w

Verbinde mit %s