Những thiên thần trong bóng tối

Vào những ngày nhộn nhịp cuối năm các báo  thế giới  tổng kết  lại  những sự kiện trong 12 tháng năm vừa qua kèm những hình ảnh đẹp,những kết quả đạt được trong kinh tế,văn hoá …đem hy vọng cho người dân trong năm mới.

Nhớ về Việt Nam trong 12 tháng qua lật xem lại những tin  đã đưa lên 

“Hoàng sa đảo”  thì …hỡi ôi…!Tổng kết chỉ là những thương đau,những tiếng kêu than uất nghẹn của ngừơi dân bị đánh đập,thân nhân bị giết chết  hay gia đình bị cướp đi nguồn sống.Kết quả  kinh tế đọc lên trong lời rên xiếc của dân khi mua những món ăn cần thiết hằng ngày. Kết quả văn hoá là hàng ngàn trang đưa tin cướp giựt giết người ,đánh người và cách đối đãi không  còn chút tình người ..?!

Trong đêm Giao thừa  dù trời lạnh ,tuyết rơi ở Đức mọi người vẫn rộn ràng ra sân nhà,công viên,bờ hồ  đốt  những ngọn pháo hoa  bắn lên màn đêm, đem muôn ngàn tia sáng đầy màu sắc .Mỗi năm khi đốt  3  “hoả tiễn” (Rakete) đầu tiên trong  đêm Giao thừa ở mỗi lần tia lửa vút lên cao, tôi đều thì thầm lời nguyện ước cho năm mới.Nhớ  Giao thừa năm nào nghe tin Nguyễn Tiến Trung bị bắt giam và có thể bị xử tử nên đã dành cả 3 lần nguyện cho sự bình an của  anh,người thanh niên với tâm hồn yêu nước thiết tha.Những năm kế tiếp số người yêu nước bị bắt giam ngày càng nhiều hơn.Dù bị “bắt nóng”,” bắt ngụôi”  hay “tạm giam chờ xét xử” họ đều đang chịu cảnh tù đày trong bóng tối và có thể bị huỷ diệt lần mòn nơi đó.

Đặc biệt năm 2012 nếu tổng kết lại đầy đủ thì khó kể ra hết những tên người bị bắt.Bảng  tổng kết “ thành tích bắt giam “ ở Việt Nam năm 2012  ở đây chỉ là bảng tượng trưng,chưa đầy đủ.Tạm chia theo thành phần trong  xã hội: Nông dân,tu sĩ,chiến binh ,nhà giáo,trí thức,Blogger..theo thứ tự ngày tháng.

05.01.2012

Nông dân

Cơ quan công an Hải Phòng ra quyết định khởi tố vụ án giết người và chống người thi hành công vụ đối với Đoàn Văn Vươn và các đối tượng tham gia liên quan, các ông Đoàn Văn Quý (sinh năm 1966); Đoàn Văn Vươn (sinh năm 1963); Đoàn Văn Sinh (sinh năm 1957) và Đoàn Văn Vệ (sinh năm 1974), ngôi nhà 2 tầng của Đoàn Văn Vươn dùng cố thủ bị phá hủy.Phó chủ tịch UBND Hải Phòng Đỗ Trung Thoại cho là do „nhân dân bất bình nên vào phá“ và người dân rất đồng tình với việc cưỡng chế này.Cơ quan công an cũng khởi tố Phạm Thị Báu (sinh năm 1982) và Nguyễn Thị Thương (sinh năm 1970, vợ ông Vươn) và đang truy tìm hai người khác là Đoàn Văn Thoại (sinh năm 1970) và Phạm Văn Thái (sinh năm 1977).

 Đoàn văn Vươn

http://url9.de/zob

03.2012

Mục sư

Mục sư Nguyễn Công Chính thuộc giáo phái Tin Lành Lutheran mà nhà nước Việt Nam không công nhận, bị bắt thàng Tư 2011 và bị tòa sơ thẩm ngày 20 tháng  Ba 2012 kết án mười  một năm tù về tội vi phạm điều luật 87 qua những việc như  phát tán thông tin trên mạng,  sinh hoạt tôn giáo bất hợp pháp,  phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc.

Mục sư Nguyễn Công Chính

http://url9.de/zoc

30.07.2012

Người Mẹ

Tự thiêu

Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của Tạ Phong Tần – một blogger nổi tiếng ở Việt Nam sẽ ra tòa vào tuần tới vì “tuyên truyền chống Nhà nước” – đã qua đời vì tự thiêu.

Mẹ của Tạ Phong Tần

http://url9.de/zod

08.2012

Cựu Chiến Binh

ông Lê Thanh Tùng, lãnh án 5 năm tù giam vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.Tòa án Nhân dân TP Hà Nội trong phiên sơ thẩm sáng thứ Sáu 10/8 còn tuyên buộc ông Tùng thêm 4  năm quản chế tại đị́a phương

Ông Lê Thanh Tùng

http://url9.de/zot

08.2012

Nhà giáo

Hôm thứ Năm 9/8, tòa án tỉnh Đăk Nông cũng khép án 6 năm tù cho nhà giáo Đinh Đăng Định cũng vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Luật Hình sự.

Nhà giáo Đinh Đăng Định

http://url9.de/zov

Ngày 29-8

Tòa án nhân dân Tối cao tại TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phan Ngọc Tuấn, sinh năm 1959, ngụ tại đường Phạm Ngũ Lão, phường Phước Mỹ, TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.
Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên giữ nguyên án sơ thẩm 5 năm tù giam đối với Phan Ngọc Tuấn vì tội „Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.“ Sau khi chấp hành xong án tù, bị cáo sẽ bị quản chế tại địa phương trong thời gian 3 năm.

Phan Ngọc Tuấn

http://url9.de/zox

07.09.2012

Nhà báo

Nhà báo Hoàng Khương bị xử 4 năm tù

http://url9.de/zoy

Cha cua Khuong

Thứ Ba, 11/09/2012

TAND tỉnh Kiên Giang đã áp dụng điểm c, khoản 1, Điều 88 Bộ luật Hình sự tuyên phạt bị cáo Lư Văn Bảy (59 tuổi, trú tại thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp) 4 năm tù giam và 3 năm quản chế sau khi mãn hạn tù.

24.9.2012

Blogger

Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải bị tù và bán tù, tổng cộng là 17 năm, không phải 12 năm; Tạ Phong Tần 15 năm, không phải 10 năm và AnhBaSG Phan Thanh Hải 7 năm, không phải 4 năm. Vì rằng, sau 12 năm ở trại, về nhà bị quản chế 5 năm thì sự nghiệt ngã của thân phận làm người bị quản chế sẽ bị đầy đọa, dọa nạt, theo dõi, khủng bố chẳng hề kém khi còn ở trong trại, thậm chí còn gay gắt, đểu cáng và nghẹt thở hơn.

26.09.2012

Giáo dân

Tòa án Nhân dân Tỉnh Nghệ An đã vội vàng tuyên án: Phêrô Trần Hữu Đức và Antôn Đậu Văn Dương bị giữ y án sơ thẩm là 39 tháng và 42 tháng tù. Antôn Chu Mạnh Sơn giảm 6 tháng so với án sơ thẩm, tức là 30 tháng tù.

Phiên tòa:

http://url9.de/zoe

08.10.2012

Bia Sơn

Việt Nam vừa truy tố một nhóm 22 người bị bắt từ hồi tháng 2/2012 ở tỉnh Phú Yên thuộc tổ chức „Hội đồng công luật công án Bia Sơn“ (hay còn gọi là vụ „công án Bia Sơn“) với tội danh „hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.“

29-10-12:

Nhạc sĩ

xử Việt Khang: 4 năm tù giam, 2 năm quản chế, Trần Vũ Anh Bình:

6 năm tù + 2 năm quản chế.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=157018&zoneid=1#.UJqej2duQW0

Ngày 2/11

Người dân

Tòa án Nhân dân tối cao đã tổ chức phiên tòa xét xử phúc thẩm tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang vụ án hình sự các bị cáo Nguyễn Kim Nhàn, Đỗ Văn Hoa và Đinh Văn Nhượng phạm tội „Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam“ theo quy định tại Khoản 1 Điều 88. Theo đó, Nguyễn Kim Nhàn chịu mức án 5 năm 6 tháng tù giam và 4 năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù; bị cáo Đinh Văn Nhượng chịu mức án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù; bị cáo Đỗ Văn Hoa chịu mức án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù.

11.2012

Sinh viên

Phương Uyên

Trưa ngày 3/11, Sở Thông tin- Truyền thông kết hợp với Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP HCM và Công an tỉnh Long An – đã tổ chức họp báo về việc khởi tố, bắt tạm giam thời hạn 4 tháng với sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha về tội rải truyền đơn có nội dung chống phá Nhà nước Việt Nam, vi phạm Điều 88, Bộ luật Hình sự nước Công hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Sau khi Phương Uyên bị bắt làn sóng dư luận bất bình của người dân trong nước và hải ngoại tràn dâng.Một số người đã ký ngay một loạt chữ ký dưới danh sách có danh xưng là  Trí thức  yêu cầu thả Phương Uyên.

Nhưng có vẽ như họ  chỉ đồng loạt ký soạt một cái cho ..xong ,cho xứng danh

“ trí thức” ..Còn chuyện nhà nước có trả lời  hay thả cô bé hay không   họ không cần biết đến nữa ?!.Chợt nhớ đến chuyện kể về sinh viên thời VNCH xuống đường biểu tình,tuyệt thực yêu cầu nhà cầm quyền thả những sinh viên đang bị bắt giam giữ trong đó có sinh viên Huỳnh Tấn Mẫm

(Hai mươi năm miền Nam 1955-1975

Nguyễn văn Lục – NXB Tiếng Quê Hương ).

Những gì xãy ra ngày nay thật trái ngang  :Những người khi xưa  vang tiếng kêu gọi đồng bào đấu tranh giải phóng dân tộc thật dữ dội và đã bị bắt giam ngày nay  vẫn là “đồng chí” cùng phe ,cùng Đảng với những  kẻ đi bắt  giam ,đánh đập những người đấu tranh cho đất nước  thoát khỏi ách nô lệ Trung quốc .Phải chăng sống dưới chế độ độc tài sắt máu khiến người ta chùn bước ,không còn dũng khí  đấu tranh như  trong chế độ dân chủ phôi thai thưở xưa?

Dưới một chế độ mà các cuộc xử án,bắt giam theo luật “rừng xanh” lại  có thể vừa  “ ngắm mây trắng trời xanh” vừa  cất  cao lời “tâm thư”  từ một chiếc ghế salon nào đó yêu cầu thả cô bé Phương Uyên ?Những người  “ trí thức mơ màng “  kiểu này cũng nên một lần nghe tiếng “con Beo “ nó gầm để “ thức “ :

Blogger BEO:

Là mình nói về mấy “chí” vừa kí cọt thư khẩn gửi Chủ tịch nước xin giải cứu cho “bé” Nguyễn Phương Uyên.Dân gian có câu “xúi trẻ con ăn cứt gà sáp”. Già xuống lỗ đến nơi để đám nít ranh trên internet nó phỉnh cho, “nhét cứt gà sáp vào mồm”. Vụ này, còn đầy nguyên mồm luôn.Tuần chay nào cũng có nước mắt.

Vẫn bằng ngần ấy gương mặt.

Vẫn một kiểu thư từ kiến nghị, lập luận trên những chứng cứ hình như, có lẽ, nghe nói… ngô chả ra ngô, ngọng chả ra ngọng.Giá trị của những chữ kí, nó nằm ở hiệu quả sau đó anh đạt được, chứ không phải ở chỗ vô số học hàm học vị trưng kẹp theo nó. Thậm chí, giá trị không nằm cả ở chỗ số đông.Xét theo tiêu chuẩn đó, thì mấy chí hiện đã bèo đến mức chỉ còn giá trị hài hước sau từng ấy lần kí cọt. Đang sửa đổi hiến pháp đấy, đang tái cơ cấu kinh tế đấy, đang chống tham nhũng đấy… tri thức thể hiện ở những chỗ “đòn xoay chế độ” như thế đi, đằng này, toàn bu vào những chuyện, họa may xếp ngang tầm anh Phèo.”

(Trích Blog “ Nguyễn Tấn Dũng “ ? với tựa bài  “ Không khinh mới lạ ! “)

………………………………….

Trong những sự kiện bắt bớ vừa qua hình ảnh những giọt nước mắt đọng trên gương mặt người cha già khóc cho người con ưu tú phải chịụ cảnh tù đày ,hình ảnh người mẹ đã biến thành ngọc đuốc sống để soi rọi công lý là những hình ảnh thương tâm ngàn đời trên trang sử Việt .

Khi  những người con yêu nước  Việt còn bị bắt giam  ngay tại nhà tù  của Việt nam  thì Việt nam sao có được tự do , độc lập  và cũng chẳng có hy vọng gì đổi mới.

Độc lập tự do  không có khi người yêu nước bị giam hảm  trong cảnh tù đày.

Đổi mới đất nước cũng sẽ không có khi những người có ý định chuyển biến đất nước bị đoạ đày,đánh đập,bắt giam.

Chúc năm mới 2013  những” trí thức tranh đấu nữa mùa”  sẽ không được coi là  niềm hy vọng cho những đổi mới .Nhưng mong  họ sẽ hoà cùng dòng người xuống đường biểu tình và  biết tỏ thái độ phản đối có hiệu quả hơn, có dũng khí đấu tranh mảnh liệt  hơn để đưa những thiên thần đang bị giam trong bóng tối trở về dưới ánh sáng tự do.

Dương Hoàng Dung

Munich.

Những ngày cuối năm 2012