Bản Giao hưởng cho đầu năm mới

Suy nghĩ về Việt Nam với những thảm hoạ nối tiếp  từ bao năm  cho đến  nay tưởng chừng như đã lên đến đỉnh cao và  không lối thoát,  tôi thường nghĩ đến ông Nguyễn Mạnh Tường, bậc trí thức  trong những năm tháng lịch sử đã đi hàng đầu ra sức xây dựng xã hội, đóng góp  tất cả  những gì mình có cho Việt Nam và  phải chịu hàng chục năm trời  đày ải, trấn áp tinh thần, bỏ đói, cô lập và bị kết án như  tội phạm.
Hình tượng „Mõm đá Tarpeienne“ *ông nêu trong những trang đầu quyển „ Kẻ bị khai trừ“ * cho thấy hoàn cảnh người đang đứng bên bờ vực thẳm. Nhưng từ  trang  đầu cho đến trang cuối, đã cho chúng ta  hình ảnh một trí thức đang bị đoạ đày, trấn áp, vẫn có sức sống mãnh liệt vươn lên.
Sức sống  của một loài  luôn nằm ở tình thế  sẽ  bị tiêu diệt đến tận gốc, nhưng dù chỉ còn chút nhỏ nhoi  sót lại để sống lây lất nó vẫn vươn lên và bừng dậy, khi có điều kiện như ông đã tự ví
:
“Tôi là một loài cỏ dại. Người ta có thể bước lên nó, đạp bẹp nó nhưng một khi có một giọt sương mai, giọt nước mưa hay một dòng nước mắt rớt xuống, nó lại bừng dậy mỉm cười trước ánh sáng mặt trời”.
 („ Kẻ bị khai trừ“ –trang 304).
Dĩ nhiên không có giọt sương mai nào từ chế độ độc tài tàn bạo sẵn sàng nghiến nát tất cả mọi thứ cản đường nó. Có chăng là  cuộc chiến đấu của một trí thức đã nhận rõ đâu là cội nguồn những sai lầm và tội ác của chế độ hiện hành.

Với bằng Tiến sĩ Luật  tại Pháp vào năm ông chỉ  mới 23 tuổi,  thay vì  được xem như nhân tài lỗi lạc nước Việt, ông  bị đưa ra toà  lên án, kết tội ở mức cao nhất, tử hình chỉ vì dám chống lại những chủ trương của Đảng.
Trớ trêu thay khi một luật sư đáng lẽ ở vị trí đứng ra tranh đấu cho công lý, cho pháp luật lại bị đẩy đến vị trí  kẻ có tội, phải tự lên tiếng  bảo vệ  chính mình, dù biết  những  phản  biện đó vô ích. 

Đứng trước cuộc chiến đấu chống lại chế độ không có lý trí, không lề luật,  ông đã ví  cuộc đấu tranh  giành công bằng, lẽ phải  như những cuộc «  Đấu bò rừng « và nhận định :

Cuộc chiến đấu của trí thức chống lại thứ độc tài mù quáng và vô nhân đạo bởi kẻ độc tài đã ra tay đày đọa người trí thức. Một trí thức, với cái liêm chính của con người và cái minh mẫn của tinh thần, là người lính chống lại kẻ áp chế chuyên lặp đi lặp lại các lời hứa hão huyền và sự bất lực đã phải cầu cứu đến sức mạnh của công an để giữ vững ngai vàng.”(Kẻ bị Khai trừ- chương  4-5-8).

Những « Trận đấu bò rừng »  từ thời ông Nguyễn Mạnh Tường cho đến ngày nay vẫn diễn ra không ngừng  trên đất nước  Việt Nam.
Năm mới đang bước đến, cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn!
Cuộc chiến giữa người dân  lương thiện và kẻ cầm quyền  gian ác, cuộc chiến giữa chính nghĩa và  tà quyền, cuộc chiến giữa mê muội, dốt nát với ý chí  mãnh liệt vươn lên của người  đã  tỉnh thức .
Kết thúc  quyển sách là những trang  tố cáo tội ác chế độ Cộng sản ở Việt nam, với lời  lẽ  luật sư đầy tính phản biện, có dẫn chứng thuyết phục.
Ông Nguyễn Mạnh Tường  đã ghi những lời  cuối toả sáng từ tâm hồn cao thượng của bậc tỉnh thức :

« Từ 1958 tới nay, gần bốn mươi năm hiện hữu, tôi đã sống qua những thử thách tồi tệ nhất mà người ta có thể gán cho một trí thức, một con người. Đó lại là những năm tuyệt vời mà tôi biết được. Tôi như được thăng hoa, sung sướng là đã thắng mọi nghịch cảnh mà người ta đưa ra để chặn đường sống của tôi, đã thể hiện cách sinh hoạt của mình hướng theo sở thích, theo chọn lựa và cống hiến khả năng khiêm nhường cho dân tộc. Ý chí của tôi đã thắng tâm địa độc ác, đồi bại của những kẻ thề hạ gục tôi. Nhưng tôi vẫn tha thứ cho họ bằng cách lặp lại câu nói bất hủ: “Chúng không biết chúng đang làm gì!”. Người ta sẽ quên đi Cinna, và sẽ nhớ mãi August với lòng khoan dung quảng đại” «  

( Kẻ bị khai trừ -trang 305)

Với tấm lòng  bao dung người ta có thể tha thứ cho  kẻ thù  nhưng không có nghĩa người ta  sẽ thoả hiệp, sẽ hoà giải cùng một chế độ bạo tàn, bất công, hòa hợp với một chủ nghĩa cuồng tín đã giết hại hàng trăm triệu người .

Bản Giao Hưởng Số 5 của Beethoven ( Beethoven Symphony No. 5), bản nhạc ông Nguyễn Mạnh Tường  thích nghe trong những giờ phút  khó khăn của cuộc đời *còn  được gọi  là  « Bản Giao hưởng Định mệnh (Schicksalssymphonie).

Một bản giao hưởng của cuộc sống với  những lần bị đánh gục ngã  vẫn vươn lên mãnh liệt .
Một cuộc chiến đấu không bao giờ chấm dứt của con người chống lại định mệnh nghiệt ngã, bản giao hưởng của khổ đau và sự giải thoát.

Mỗi lần  nghe bản  Giao Hưởng số  5, tôi thường nhớ đến đoạn văn trong mẫu chuyện ngắn của một  nhà văn nữ ( hình như là Trần thi NgH.,nếu sai xin thứ lỗi ) ghi lại âm thanh mở đầu bản giao hưởng này hoà cùng tiếng  băm  cám lợn, tiếng bầy heo đói đang kêu rống, để  diễn tả tâm trạng nữ trí thức lấy phải ông chồng chỉ biết nuôi lợn là mục đích sống.
Đoạn văn  diễn tả tâm trạng  ai oán với giọng diễu cợt, khôi hài.
Đầu năm mới, xin mời  nghe lại bản  Giao Hưởng số 5  để cùng  liên tưởng đến số phận ông Nguyễn Mạnh Tường, cũng như số phận  những bậc trí thức có hoàn cảnh éo le  trong  chế độ độc tài. 
Để cùng nắm tay chung lòng tạo sức mạnh hướng đến ngày mai tươi sáng trên  nước Việt.
Dương Hoàng Mai
Munich
12.01.2013


 Chú thích :
 * Mỏm đá Tarpeienne * nằm ở Ý, vào thời kỳ La Mã người ta xử chết những kẻ phản bội hay tội hình bằng cách ném các tử tội từ trên mỏm đá cao.)
*„ Kẻ bị khai trừ“ : NXB Tiếng Quê Hương-2011-bản dịch từ nguyên bản tiếng Pháp Un Excommunié
 * »Trên kệ chót, tôi để cái máy thâu băng hiệu Columbia và hàng trăm cuộn băng mà tôi mang về từ Pháp và nghe chúng mỗi buổi tối, thay nhạc tuỳ theo tâm trạng mình lúc ấy, một vài bản của Mozart nếu gặp lúc đang vui, bản Pavane In a Dead Infant của Ravel khi gặp lúc ưu tư sầu muộn, bản Dance Macabre của St-Saens nếu gặp lúc đang gặp những chuyện đời làm tôi kinh hãi, nhưng đặc biệt là bản Giao hưởng số 5 của Beethoven đưa tôi vào những trầm tư mặc tưởng và bản Passionnata gặp lúc hừng chí và muốn sáng tạo «  ( Trang 224 )

Advertisements

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden / Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden / Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden / Ändern )

Google+ Foto

Du kommentierst mit Deinem Google+-Konto. Abmelden / Ändern )

Verbinde mit %s