Tốt đã sang sông

 NPU

Chỉ cách 3 tháng sau khi bản án nặng nề „Tuyên truyền chống phá nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN) theo điều 88 Bộ Luật Hình đã tuyên bố em sinh viên Nguyễn Phương Uyên phải chịu 6 tù giam  Đinh Nguyên Kha 8 năm tù giam,thêm 3 năm quản chế ,vào ngày 16/8/2013 kết quả xét xử lần hai trong phiên tòa Phúc thẩm tại Long An đã là tin vui cho tất cả người Việt yêu nước:Đinh Nguyên Kha được giảm 4 năm tù giam và Nguyễn Phương Uyên được giảm từ 6 năm tù giam xuống còn 3 năm tù treo và được trả tự do ngay tại toà.
Đây là sự kiện lịch sử chưa từng có trong chế độ độc tài của nhà nước XHCNVN .Một sự kiện gây bất ngờ và xúc động hàng trăm ngàn trái tim Việt .Những giọt nước mắt rơi ,những lời tâm tình tran đầy niềm vui được viết sau khi nghe kết quả bản án đã nói lên tất cả ý nghĩa sự kiện.
Kết quả bản án thật sự là kết quả công sức đấu tranh cho dân chủ của hàng triệu người Việt Nam yêu nước từ trong nước đến hải ngoại . Cụ thể nhất qua hình ảnh những người bạn không quản ngại đường xá xa xôi để đi đến Long An trong những ngày qua ,để hổ trợ tinh thần và sát cánh cùng thân nhân,gia đình hai bạn Phương Uyên-Nguyên Kha.Chưa bao giờ không khí trong mạng,đặc biệt trên Facebook nóng ấm tỏa sáng như những ngày qua ,với những tin tức liên tiếp đồn dập đưa lên .
Những tin về tổ chức biểu tình ,“Đêm không ngủ”,những Video ca nhạc đưa lên Youtube cổ động tinh thần Uyên Kha đã cho thấy với tấm lòng người dân Hải ngoại gửi về quê nhà như hun đúc thêm không khí sôi sục đòi Công lý cho Uyên –Kha ,trước cửa tòa án Long An của người dân trong nước .

saubanan-danlambao3a

Tin trích từ Facebook cho biết vào ngày 16.08.2013: Gần một trăm người vì không vào được tòa án đã tập trung thành đoàn biểu tình quanh các đường phố Tân An hô vang khẩu hiểu “Phương Uyên, Nguyên Kha vô tội, trả tự do cho người yêu nước..”.Có mặt trong đoàn là các nhân sĩ Huỳnh Kim Báu, Tô Lê Sơn, nhà thơ Hoàng Hưng, nhà báo Kha Lương Ngãi (mới được thả ra lúc 11g30), Bùi Hằng, Nguyễn Thị Tân, Nguyễn Hoàng Vi An Đổ Nguyễn, Đốp Catherine, Cha Đinh hữu Thoại, Quyết Lê Quốc , mẹ con Thúy Nga (mới được thả ra), Hoàng Dũng Cdvn, các bạn trẻ No U, bà con Bà Rịa Vũng Tàu…và nhiều người dân yêu nước âm thầm ẩn thân mai phục quanh nơi xử án.
Hình ảnh đỉnh điểm gây xúc động cao là hình ảnh người mẹ trẻ Trần Thị Nga cùng con nhỏ đã lặn lội từ Hà Nam vào Long An để tranh đấu cho dân chủ và đã bị bắt giử,đánh đập .Cùng với hình ảnh nhiều người nằm lăn trước bánh xe của Công an để ngăn chặn không cho bắt chị Nga.
Qua các sự kiện trên có thể nói  kết quả bản án là kết quả chặng đường đấu tranh thật gian khổ cho Tự do dân tộc,cho nền Dân chủ xã hội  đươm hoa kết quả đầu tiên.

Thamduphientoaphuctham-Uyen-Kha-Danlambao11a

Trái kết đầu tiên quá ngọt ngào như giấc mơ bất ngờ trở thành sự thật,như đoạn đường mới đang mở ra tươi sáng hơn,nhiều hy vọng hơn cho dân Việt .

Nguyễn Phương Uyên với bút danh “ Chim Én” giờ đây thật sự như “ Cánh Én báo Xuân về “ .Người ta thường bảo “ Một cánh én không làm nên mùa Xuân”.Nhưng một Cánh Én có thể kêu gọi ,dẫn đường để hàng Đàn chim én cùng bay theo hướng tự do, tạo nên mùa Xuân cho dân tộc.Như lời Phương Uyên đã nói ngay khi vừa ra khỏi cửa nhà tù: 
Tôi thấy trong lòng mình nhen nhóm lên một nhiệt huyết, chưa thể dừng lại ở đây được và tôi nghĩ hành động của mình nhỏ bé thôi…
Nhưng tôi vui mừng và tự hào vì đã cống hiến cho đất nước, khơi dậy lòng yêu nước của các bạn trẻ, để họ không còn vô cảm nữa.
Có ý kiến đưa ra xem Phương Uyên như một “Con tốt trong ván cờ thí “của Đảng CSVN để đối đấu với sức ép của lực lượng dân chủ thế giới.
Nếu thế Đảng CS đã phải ở trong tình thế giúp lực lượng dân chủ đưa “một Tốt sang sông”.

Khi trong cuộc cờ phải lâm vào thế cho phe đối địchđưa Tốt sang sông” cũng có nghĩa Đảng CSVN đang lâm vào thế bí .Và sẽ khó gỡ nỗi trước tình huống “ Tốt sẽ nhập vào cung “ .Một khi Tốt đã vào cung ..ai cũng biết ..nó sẽ biến thành “Hậu “ như Những đóa hoa dân chủ sẽ tiếp tục nở thật đẹp trên Quê hương kết thành những trái chín ngọt ngào.

Phương Uyên chắc chắn sẽ không quên người bạn Nguyên Kha cũng như tất cả những người yêu nước đang chịu cảnh tù đày mà em đã từng phải nếm trãi.

Tu-Nhan-Luong-Tam

Ngày 16.08.2013 thật sự đã là “ Một ngày Việt Nam” cho dân tộc .
Tương lai chắc chắn sẽ có “Một ngày Việt Nam” lớn hơn ,như Ngày Hội lớn Dân tộc ,để không chỉ một “Cánh Én nhỏ” mà “Toàn Bầy Én” từ trong ngục tù tăm tối được tung cánh tự do .

Để ngàn giọt lệ rơi chan hòa trên hàng triệu gương mặt dân Việt mừng vui đón chào ngày Quê Hương thật sự có  Tự do,Dân chủ.

Dương Hoàng Mai

Munich
17.08.2013Bài đọc thêm

Biểu tình nằm trước gầm xe cảnh sát phản đối bắt người
http://url9.d/Jx1e

Trại giam Z30A Xuân Lộc cùm chân tù nhân cho đến chết
http://url9.de/Jx7

Tại sao Thụy Điển đóng cửa Đại sứ quán tại Việt Nam
http://url9.de/Jx8

Thụy Điển ngưng viện trợ ODA cho Việt Nam; Mỹ bác tin Ðại sứ Shear nói nhân quyền Việt Nam ‚cải thiện đáng kể‘

http://url9.de/Jx9

saubanan-danlambao1

Tin đưa từ Facebook:
VRNs (17.08.2013) – Sài Gòn
Đêm hôm qua 16/8/2013, sau khi chia vui với gia đình Phương Uyên tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, những người ở xa đã thuê khách sạn ở lại Sài Gòn.Tín khẩn cấp sáng nay từ chị Bùi Thị Minh Hằng cho biết: hiện tại Thuy Nga, Bui Thị Minh Hang, Nguyễn Bắc Truyển, Mua Xuan A Rap và Trương Minh Đức bị bao vây và tấn công tại chân cầu thang khách sạn An Bình, số 175/8 đường Phạm Ngũ Lão, Q1 khi họ ra ngoài ăn sáng. Mọi người đã yêu cầu khách sạn gọi công an địa phương đến bắt nhóm côn đồ này. Ai cũng biết đây là lực lượng công an chìm mặc thường phục giả danh côn đồ. Nếu là côn đồ thật không ai dám ngang nhiên vào tận khách sạn tấn công người khác.Và ngay cả gia đình sinh viên Phương Uyên đêm qua ở tại một khách sạn cũng bị công an phường gọi đến chủ khách sạn hỏi số lượng người và giấy tờ của từng người. Công an phường cho biết lệnh ở “trên” chỉ đạo theo dõi để báo cáo!
Phải chăng lực lượng công an sống nhờ vào tiền thuế nhân dân để đem quân đi làm côn đồ?
BÁO ĐỘNG KHẮP NƠI CẦN LÊN TIẾNG GẤP!(trích từ tin đưa qua Facebook)
Trung cộng lập nhà máy cán thép Chen-Lee ở gần sông Cô Giang miền Trung, cấm dân Việt lai vãng, đổ chất phế thải xuống sông, Việt cộng không dám đến điều tra vì sợ bảo vệ của nhà máy, 12 người dân đã chết vì ung thư.
Xin vui lòng chuyển gấp tin nầy đi khắp nơi kể cả những cơ quan nhà nước CSVN.
TRUNG QUỐC VÀO ĐẤT MÌNH
Có những gì như là bùi ngùi… khi đọc chuyện về những miền đất một thời của mình, rồi bây giờ đã trở thành đất của Trung Quốc.
Thí dụ, Quảng Châu, Quảng Tây của TQ, nơi quê hương dòng giống Bách Việt của một thời, trước khi cha ông mình tiến về phương Nam để mở đất. Và rồi văn hóa của tộc Việt nơi Lưỡng Quảng trở thành thiểu số, trong khi dân tộc Kinh tràn về miền đất một thời của dân tộc Champa, tức sắc tộc Chăm, và rồi đi xa hơn để chiếm đất của Khmer Krom. Lịch sử có những đau đớn: thành công của sắc tộc này, là thảm bại của sắc tộc khác.Nhưng đó là thời chưa có Liên Hiệp Quốc, chưa có bất kỳ tòa án quốc tế nào về phân xử lãnh thổ, lãnh hải và ngay cả khi có các phiên tòa quốc tế này, khi quân TQ tràn vào trấn áp Tây Tạng, đè ép Tân Cương thì thế giới cũng chào thua.
Vấn đề là, chính nhà nước Hà Nội đã mở cửa đón dân Tàu tràn vào VN.
Nhà báo Minh Diện trong bài viết “Những Mảnh Ghép Vênh Vẹo” trên blog Bùi Văn Bồng đã kể nhiều chuyện “vênh vẹo” khi về thăm quê ở Miền Trung, trong đó có ghi lời anh Lưu, cựu Hiệu trưởng một trường phổ thông trung học, khi đưa nhà báo Minh Diện thăm dòng sông Cô Giang.
Lời văn bùi ngùi như sau:
“…Dòng sông này chảy qua mấy thôn trong xã, ngày xưa nước trong xanh, giờ đổi màu đen kịt. Ông Lưu nói, nước đổi mầu mấy năm nay rồi, từ khi xuất hiện cái nhà máy cán thép Chen-Lee của người Trung Quốc.Cái nhà máy ấy, ban ngày cách xa khoảng nửa cây số có thể nhìn thấy ba ống khói màu nâu đậm nhô lên trên các mái tôn hoen rỉ, nhả khói đen xì, còn ban đêm, cách vài cây số cũng nhìn thấy từng quầng lửa đỏ rực bốc cao lên trời.Ngày ngày những chiếc xe Container, xe tải bịt kín ra vào nhà máy. Những con đường bị vằm nát, khói bụi mù mịt. Người dân quanh vùng chỉ biết cái nhà máy của Trung Quốc , trên đất đai tổ tiên ông bà mình như vậy!Nguyễn Thanh cùng học với tôi hồi cấp hai, đi bộ đội, sau giải phóng chuyển ngành sang công an, mới về hưu, hiện đang sinh sống cách nhà máy Chen- Lee không xa, mà cũng không được biết gì hơn người dân bình thường.Theo bà con quanh khu vực, năm năm trở lại đây số người mắc bệnh ung thư ruột, ung thư gan trong thôn tăng đột biến. Chỉ trong năm 2012 đã có mười người ở hai thôn Cổ Lạc và Mỹ Lạc tử vong vì ung thư. Phải chăng do bà con uống nước sông Cô Giang bị nhiễm chất độc từ nhà máy cán thép Chen – Lee thải ra?Tôi gặp Quân, một công nhân trẻ từng làm việc ở nhà máy Chen-Lee.Nước da xanh xám, hai mắt lõm sâu, Quân dè dặt nói với tôi:
Tuy làm việc cho nhà máy ấy gần 5 năm, nhưng cháu chỉ là công nhân khuân vác vòng ngoài, phải qua ba vòng, ba trạm gác mới vào vòng trong. Chưa bao giờ cháu dám bén mảng tới đó. Bọn bảo vệ người Trung Quốc sẵn sàng dùng dùi cui cao su đánh vào đầu công nhân Việt nếu vô tình xâm phạm vùng cấm. Theo cháu biết thì không có bất kỳ công nhân Việt Nam nào được lọt vào vòng trong. Ở đó toàn công nhân Trung Quốc đầu trọc. Chúng được tuyển chọn, đưa từ Trung Quốc sang. Hầu hết có vợ con, thành lập một khu tập thể, treo cờ Trung Quốc, cấm người Việt lai vãng…
Theo lời Quân, số công nhân của nhà máy Chen-Lee khoảng hơn một ngàn. Trước kia có khoảng hai trăm người Việt Nam, bây giờ không còn ai. Quân là người cuối cùng bị sa thải cách đây một tháng.Bọn chủ nhà máy kỳ thị chủng tộc, hay chúng làm chuyện phi pháp, nên giữ bí mật tuyệt đối như thế? Câu hỏi đó giành cho những người có trách nhiệm. Điều có thể khẳng định là, nhà máy Chen-Lee đã gây ô nhiễm môi trường một cách khủng khiếp.Quân nói với chúng tôi:
Nó chở phế liệu từ Trung Quốc sang, nấu nhôm, sắt thành phẩm chở về Trung Quốc, còn các chất phế thải đổ hết xuống sông…”
Nhiều chuyện vênh vẹo khác cũng được nhà báo Minh Diện kể lại chi tiết, xin mời độc giả đọc thêm ở trang
http://bongbvt.blogspot.com.au/2013/05/nhung-manh-ghep-venh-veo.html

..nơi đó, mình đọc và rơi nước mắt lúc nào không ngờ.
Có phải VN sẽ mất thêm đất, và TQ sẽ có thêm một tỉnh Quảng gì gì nữa chăng? Hay VN sẽ mất gọn như Tây Tạng, như Tân Cương?

Advertisements