Tự bỏ Điều 4 để có Đa Đảng

pu (8)

Sau bản án Phương Uyên-Nguyên Kha nhiều ý thảo luận về Nguyên nhân Phương Uyên được tạm thả và ý lập Đảng Dân chủ Xã Hội của hai ông Hồ Ngọc Nhuận và Lê Hiếu Đằng. Bài viết dưới đây trong tâm trạng mongViệt Nam sớm có Dân chủ có thể có những ý nóng vội..Mong được các bạn.góp ý .

1) Có phải Phương Uyên được thả vì „do Việt Nam muốn gia nhập TPP và để có thể mua được vũ khí sát thương của Hoa kỳ?

Khách quan sẽ thấy quan hệ Mỹ Việt kết nối trở lại bắt nguồn từ những mối lợi kinh tế của cả hai bên,trong đó có việc mua bán vũ khí.Phản ứng hành động nhà cầm quyền Mỹ phụ thuộc vào phản ứng các Tập đoàn kinh tế lợi nhuận ở Mỹ và bên cạnh đó là sức ép của các Tổ chức phi lợi nhuận,trong đó có các Tổ chức đấu tranh cho Nhân Quyền.
Nếu không có sức ép của các Tổ chức Nhân quyền tại Mỹ và quốc tế liệu nhà cầm quyền Mỹ có bỏ thời gian ngó xem ai đang ngồi tù ở VN?
Và sức ép của tổ chức Nhân quyền bên ngoài đã có từ đâu, nếu không phải từ các hoạt động Dân chủ đang bị đàn áp ở Việt Nam.
Nếu không có những bản tường thuật ,đơn kiến nghị đến các Tổ chức quốc tế về người họat động Dân chủ bị ngồi tù,bị đánh đập,về những điều luật vi phạm quyền con người ..vv thì làm sao đánh động đến các Tổ chức nhân quyền?
Ở đây vai trò người Việt Hải ngoại trong các cuộc vận động chữ ký gửi đến các cơ quan có thẩm quyền ,cùng các cuộc vận động Dân chủ của các Blogger trong nước trong htời gian vừa qua đã có tác động quyết định .
Những ý phủ nhận công sức đấu tranh dân chủ trong và ngoài nước phải chăng bắt đầu từ nỗi lo sợ trước các Nhóm hoạt động Dân chủ đang lớn mạnh .Hay có lẽ từ những nhà hoạt động dân chủ „cuội“,ngồi ghế salon bàn phiếm, hoàn toàn không hề thấy những sự kiện đấu tranh không chỉ ghi bằng hai chữ Gian Khổ mà đã khắc ghi bằng nhiều hình ảnh Máu Lửa : Máu đổ từ những người bị đánh đập,lửa cháy từ những thân hình tự thiêu để phản kháng chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam.
Dĩ nhiên trong thương lượng về Nhân Quyền cho Việt Nam với chế độ độc tài chắc chắn tên Phương Uyên được đưa ra cùng lúc với nhiều tên tù nhân lương tâm khác.
Cuộc đấu tranh để tất cả tù nhân lương tâm ra khỏi nhà tù vẫn tiếp diễn và cũng dĩ nhiên không phải bắt đầu từ các tổ chức Nhân quyền quốc tế mà đầu tiên vẫn từ những hoạt động đòi hỏi Dân chủ cho Việt Nam tại Việt Nam và Hải ngoại.

pu (4)

2) Thành lập Đảng mới? Bỏ Đảng để lập Đảng ?

Ý lập Đảng Dân chủ Xã Hội của hai ông Hồ Ngọc Nhuận và Lê Hiếu Đằng đưa đến nhiều tranh luận không tránh khỏi.Theo bức thư của ông Lê Hiếu Đằng viết sau cơn bệnh có thể tin những thiện chí đổi mới Việt Nam của ông,nhưng đọc qua  lời kêu gọi như “quảng cáo“ cho Đảng DânChủ Xã Hội(tạm viết tắt: Đảng DCXH) nhiều người không khỏi nhớ lại lời kêu gọi thành lập Đảng CSVN trước kia hay cổ động gia nhập Đảng CSVN hiện nay.
Thật ra những ai còn mơ màng nghĩ đến một Đảng có thể tập hợp thật đông người dân để có sức mạnh „đoàn kết“ thì hãy làm đơn gia nhập ngay Đảng CSVN.Vì với con số hơn 3 triệu Đảng Viên , đều là thành phần nòng cốt nắm quyền lực, Đảng CSVN hiện nay có thể xếp vào một trong những Đảng có lực lượng hùng hậu nhất và quyền hành nhất trên thế giới.
So sánh này không có giá trị ở Việt Nam vì hiện ngay Việt Nam độc đảng làm sao có Đảng khác để so sánh.
Việc nhấn mạnh „ sức mạnh vô địch“ của một Đảng bao trùm lên tất cả hay nhắc đến một „Đảng duy nhất “ trong tình hình đất nước với nhiều thành phần dân tộc ,chính kiến khác nhau ,khác biệt về địa phương,nhiều tôn giáo có ý nghĩa gì ? Có thể nào lập một „Đảng duy nhất“ thay tiếng nói cho tất cả và khi kêu gọi không được thì đàn áp đến thủ tiêu luôn những nhóm phe đảng phái khác,để thẳng tiến lên con đường „Đảng Duy nhất“ ?
Từ kinh nghiệm bài học này ý nghĩa không phải là kêu gọi tập hợp quần chúng vào một Đảng mới  mà ý nghĩa là việc cổ động cho nhiều Đảng ra đời,nhiều nhóm hội được công khai thành lập ( Đa Đảng-Đa Nguyên) .

Ở Đức , người trong bộ máy cầm quyền như Philipp Rösler là đảng viên đảng FPD ,một Đảng chỉ có số lượng Đảng Viên chưa đến 60.000 người.Cho thấy không phải số lượng đảng viên tập trung vào một đảng là hướng tổ chức thành công trong cải tổ xã hội .Chính đường lối ,chính sách của Đảng và kết quả Đảng đó có thực hiện được bao nhiêu % như lời hứa ,để  người dân tin tưởng và bầu chọn vào bộ máy cầm quyền.

Ở đây rất cần thiết có sự cạnh tranh giữa các Đảng phái và cá nhân .Cạnh tranh trong Đa đảng không có nghĩa  đấu đá tiêu diệt nhau mà là tranh luận lành mạnh ,để tiến đến hợp tác ,liên minh với nhau, cho cùng một mục tiêu là đưa đất nước tiến lên.
Ông Lê Hiếu Đằng đã nói
Chủ trương không đa nguyên đa đảng chỉ là chủ trương của Đảng chứ chưa có một văn bản pháp lý nào cấm điều này, mà nguyên tắc pháp lý là điều gì luật pháp không cấm chúng ta đều có quyền làm.“
Rất tán thành ý trên của ông để xin ghi tiếp : „
Đảng không do dân bầu chọn,nhà cầm quyền không do dân bầu ra thì tại sao dân phải chấp nhận những luật lệ vô lý từ một nhà cầm quyền không có chính danh?
Do đó nếu nhà cầm quyền không bỏ Điều 4 Hiến Pháp thì dân sẽ tự bỏ .
Đã đến lúc người dân lên tiếng chối bỏ những điều luật định quái quỷ ,giành lại những quyền cơ bản của dân đã bị tước đoạt qua các điều luật trái luật.
Quyền thành lập Đảng ,quyền Hội họp là quyền cơ bản của người dân ,không thể để một tập đoàn nào tước bỏ ,đặc biệt khi tập đoàn đó là „Đảng CSVN“,một đảng đã gây nhiều tội ác cho nhân dân.
Phản ứng người dân đứng lên phản kháng nhà cầm quyền trong nhiều sự kiện trong vài năm gần đây cho thấy sợ hãi không phải là vấn đề.Khi bị đụng chạm đến quyền lợi riêng họ đã có phản kháng mãnh liệt( qua đó cho thấy họ đâu có sợ !).Vấn đề là phần lớn lo giữ thân,giữ của,giữ địa vị,giữ cuộc sống ấm êm,ít có ý thức về những quyền cơ bản đã bị tước đoạt (có thể nói sống như đàn cừu..)

Vận động người dân hiểu biết quyền cơ bản của người dân ,không vô cảm trước tội ác ,bất công là điều cần thiết..

Dân Chủ chấp nhận thể chế Đa đảng nhưng Dân chủ đầu tiên là để xóa bất công,ngăn chặn tội ác.Đảng CSVN với phương châm hành động „ chuyên chính“ đã tạo bất công ,gây nhiều tội ác cho dân tộc ,cùng với chủ thuyết lừa mỵ là mầm nguy hiểm cho xã hội nên cần phải cấm trong tương lai .

Mỗi người dân đều có thể ước mơ,hy vọng cho dân tộc đất nước.Sau khi Phương Uyên được bước ra khỏi cảnh tù đày có nhiều mơ ước khi nghĩ về em.Cùng với ý lập Đảng DCXH của ông Lê Hiếu Đằng và ông Hồ Ngọc Nhuận tôi ước chi hai ông có can đảm,khí phách để mời em Phương Uyên vào ĐảngDCXH.Lúc đó không cần quảng cáo sẽ có nhiều người dân xin gia nhập đảngDCXH.
Phương Uyên với ý chí „Học học nữa học mãi „ không cần quay về nhà trường lúc này để chịu cảnh kềm hảm,đối xử bất công.Hãy bỏ ra vài năm của tuổi trẻ để dấn thân tranh đấu cho nền Dân chủ đất nước,đấy là điều khẩn thiết cần làm.
Sau khi đất nước có dân chủ ,em còn cả đời người để học và được học trong mái trường có dân chủ ,với những bài giảng ,bài học được sửa đổi để đào tạo người trí thức, chứ không để biến sinh viên thành những con cừu.
Đã mang danh là Đảng Dân chủ thì Đảng trưởng và Ban đại diện phải do Đảng viên bình chọn.Như thế khi Phương Uyên ở Đảng DCXH,tất cả các đảng viên yêu Dân chủ sẽ bầu chọn Phương Uyên là Đảng trưởng,từ đó Slogan của Đảng DCXH sẽ là „ Đảng CSVN đi chết đi“ , để những        „Người CS chân chính“ trong Đảng DCXH được một lần dứt khoát với „Bóng ma Cộng sản“.

Dương Hoàng Mai
Munich
19.08.2013

Trong lúc viết bài này, tin dồn dập từ FB về việc Công an và côn đồ hợp lực đàn áp người yêu nước ,hoạt động Dân chủ liên tiếp đưa lên không dứt-Làm sao Phương Uyên có thể an tâm học hành và vô cảm trước cảnh những bạn mình bị đánh đập hay đang chịu cảnh tù đày..?
Tin từ FB :
Bạn Vũ Ngọc Thắng hiện tại vẫn đang ở CAP Trương Định, Q. Hai Bà Trưng. Chỉ có một số anh em có mặt bên ngoài. Chúng tôi đã mất liên lạc sau tin nhắn cuối cùng của Thắng gửi ra : „Bọn chúng đánh người“ lúc 1h chiều. Chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với bạn ấy trong đồn CA. Rất mong muốn đề nghị anh em có mặt ứng cứu để yêu cầu họ giải quyết.
P/s: sáng nay bạn ấy lên lấy đồ đac theo giấy mời của CAP Trương Định. Tuy nhiên sáng nay lên thì họ không giải quyết mà còn đánh đập bạn ấy.
Chúng ta phải có mặt để thể hiện thái độ với hành vi vi phạm pháp luật này!“

Bài đọc thêm

Lê Hiếu Đằng

Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh

http://url9.de/Kbe

Những điều cần nói thêm

http://url9.de/Kbg

Advertisements