Bầu cử tại Đức

Bundestagswahl-2013

Tháng 9 năm nay là tháng quan trọng của toàn dân Đức vì có hai ngày Bầu cử:
Một ngày cho Bầu cử Tiểu Bang-Địa phương (Landtagwahl).và ngày 22.09 cho Bầu cử Liên Bang ( Bundestagswahl).Trước đó gần một tháng Giấy đi bầu được gửi qua bưu điện cho từng công dân Đức.Những ai không trực tiếp đi bầu được trong 2 ngày bầu cử có thể gửi lá phiếu bầu của mình qua bưu điện.

image (1)

Hôm nay Chủ nhật 15.09.2013 là ngày Bầu cử Dân biểu của Bang Bayern Hơn 9 triệu công dân xứ Bayern sẽ đi bầu để chọn ra 180 Đại Biểu Địa Phương  từ con số 1.769 Ứng cử viên của 15 Đảng phái khác nhau.
Bayern được khoanh thành 90 Vùng Bầu cử (Stimmkreise) có nghĩa trong ngày Bầu cử hôm nay sẽ có 90 Nghị Viên ,những ứng cử viên đạt số phiếu cao nhất trong từng vùng ,sẽ được chọn làm đại biểu đưa vào tòa Nghị Viện Bayern(Bayerische Landtag)
Trong ngày 15 tháng 09 ,dân Bayern không chỉ chọn những Đại biểu thay mình đấu tranh cho các nguyện vọng liên quan mọi lảnh vực đời sống mà còn trực tiếp quyết định qua lá phiếu thông qua 5 điều luật hiến pháp đang trong vòng dự định sửa đổi của Bang Bayern (Volksentscheide).
Các Đảng phái tranh cử trong hàng tháng trời đã liên tiếp tổ chức nhiều buổi vận động tranh cử cũng như phát nhiều tờ quảng cáo cho các ứng cử viên đến từng nhà người dân. Qua đó các chương trình dự tính cải tổ về kinh tế,văn hóa,những vấn đề liên quan trực tiếp đời sống địa phương được đưa ra để thảo luận qua cac buổi vận động tranh cử.
Bầu cử Đại biểu Tiểu Bang cũng quyết định lại người đứng đầu cầm quyền toàn Tiểu Bang (Ministerpräsident = Thủ Hiến hay Thống đốc). Đảng CSU (đảng Liên minh xã hội thiên chúa giáo) đã cầm quyền gần 56 năm nay tại Bang nổi tiếng thủ cựu Bayern. 

Vor Ude hat schon ein anderer «Wort» gehalten

Năm nay ông Thị trưởng thành phố Munich Christian Ude (SPD) đã ra ứng cử vào vị trí cầm quyền Tiểu Bang,tranh cử với Thống đốc hiện tại của Bayern là Horst Seehofer(CSU).
Qua Bầu cử Tiểu Bang người dân sẽ chọn trực tiếp người đại biểu cho vùng mình ở.

Tỉ lệ số phiếu đạt được của các ứng cử viên và Đảng phái sẽ quyết định các Đảng tranh cử được có bao nhiêu số ghế ngồi ở tòa Nghị viện .Một Đảng được vào tòa Nghị Viện Tiểu Bang hay Quốc hội Liên Bang đều cần vượt qua 5% tỉ số của số phiếu bầu hay thắng dẫn đầu ở 3 vùng bầu cử.

Các đại biểu các Đảng đã được bình chọn vào Nghị viện hay Quốc hội sẽ đứng ra chọn người đứng đầu cầm quyền .

Ở cấp Tiểu bang là Thống đốc và Liên Bang là Thủ Tướng.

Bundestagswahl-2013 (1)

Vào ngày Chủ Nhật kế tiếp 22.09 .2013 ,có khoảng 61,8 triệu công dân Đức sẽ đi bầu Quốc hội lần thứ 18 ,theo chu kỳ 4 năm .

Có khoảng 34 Đảng phái và hội đoàn đứng ra đưa người đại diện tranh cử vào Quốc hội.Qua đó có khoảng 598 đại biểu quốc hội được chọn từ 299 hội đồng Bầu cử toàn quốc.

Parteien

Các Đảng mạnh đang cầm quyền hiện nay tại Đức là :

Liên minh –CDU & CSU (Dân chủ Cơ đốc Đức CDU và CSU Liên minh xã hội thiên chúa giáo);SPD -Đảng Dân chủ Xã hội Đức (Sozialdemokratische Partei Deutschlands);Đảng Dân chủ Tự do (Freie Demokratische Partei–FDP) , Link Partei : Cánh tả,Grün Partei -đảng Xanh và đặc biệt Pirate Partei -Đảng Cướp với biểu tượng là “Cánh buồm đen“
Người tranh cử chức Thủ tướng với Angela Merkel ( CDU) lần này là Peer Steinbrück (SPD)

merkel-vs-steinbrueck

Philipp Rösler là đảng trưởng FDP nhưng đại diện FDP ra ứng cử lần này là ông Rainer Brüderle.

R.Bruederle

Các Đảng có tỉ số phiếu thấp sẽ quyết định quyền lực của Đảng Phái qua việc lập thành lập các khối Liên Minh.Do màu biểu tượng của Đảng Liên Minh CSU &CDU là đen,SPD : Đỏ, FDP : Vàng,Grün : xanh,Link Partei : đỏ.Nên Đức có các Liên Minh Vàng-Đen,Xanh- Đỏ hay có thể có cả Liên minh bộ ba…Qua đó Lá phiếu thứ 2 người dân chọn Đảng cầm quyền có mức quan trọng đặc biệt.

Các Đảng phái tranh cử đưa ra các đường hướng hoạt động cải tổ trong chính trị,kinh tế,giáo dục với những vấn đề thiết thực đời sống như: Về mức lương CSU tranh đấu cho mức lương tối thiểu là 8,50€/ giờ trong khi đảng Cánh tả Link là 10€/ giờ,tuổi về hưu theo CDU là 67 tuồi hay FDP sau 60 tuổi được tự nguyện về hưu,và mức lương hưu bảo đảm khoảng 850€ hay 1050€ .Về giao thông các Đảng thảo luận sôi nổi về việc có lấy chi phí đường xe cao tốc
tại các ngõ vào nước Đức (PKW-Maut) vv..

reichstag-berlin

Quốc hội Liên bang có nhiệm vụ bầu Thủ tướng liên bang.Hiến pháp trao cho thủ tướng quyền tự chọn bộ trưởng là người đứng đầu các cơ quan chính trị quan trọng nhất .Quốc hội Liên Bang ngoài việc kiểm soát hoạt động chính phủ còn có nhiệm vụ quan trọng là nhiệm vụ lập pháp.Qua đó ngày bầu cử Quốc hội Liên Bang có tầm quan trọng hàng đầu cho nền chính trị cả nước.

Qua vận động tranh cử ngoài những lời hứa hẹn là những cuộc tranh luận giữa các Đảng đối thủ,điển hình qua cuộc đấu tay đôi giữa hai ứng cử viên hàng đầu tranh ghế Thủ tướng : Merkel und Steinbrück trên đài truyền hình Đức vào ngày 22.09.2013 đã thu hút hơn 17 triệu người theo dõi cho thấy người dân ý thức tầm quan trọng của lá phiếu bầu.

ergebnis-bundestagswahl-2009

(Kết quả bầu cử Quốc hội kỳ 17 năm 2009)

Tuy nhiên theo thăm dò ngày 06.09.203 có khoảng 46 % người dân được hỏi chưa biết sẽ bầu cho ai,đảng nào.

Qua bầu cử tại Đức cho thấy Nền Cộng hòa Lập hiến đã bảo đảm cho người dân được tham gia lựa chọn và quyết định những Đại biểu để đứng ra lập pháp trong tinh thần dân chủ ,bảo đảm quyền lợi người dân,theo ý dân.
Cạnh tranh giữa các Đảng phái ,cá nhân khi  tranh cử đã giúp người dân chọn lọc có hiệu quả tương đối người đại diện,nhóm đại diện với tỉ lệ đồng thuận cao của toàn dân  qua lá phiếu bầu.
..
Dương Hoàng Mai
Munich
15.09.2013

Facebook của AngelaMerkel
https://de-de.facebook.com/AngelaMerkel
Facebook của Peer Steinbrueck
https://de-de.facebook.com/peersteinbrueck

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s