Bầu Cử và Dân Chủ

btw_ergebnisse

Sau những tháng ngày sôi động tranh cử của các Đảng phái tại Đức,ngày 22.09.2013 cuộc bầu cử Quốc hội Đức đã có kết quả.Kết quả Bầu cử luôn  gây bất ngờ như kết quả một trận bóng đá,yếu tố gây hồi hộp bất ngờ ở đây là do không tính trước được số người sẽ đi bỏ phiếu.Do đó có nhiều chính trị gia đã bị “sốc” khi đảng FDP bị loại ra ngoài Quốc hội.Kết quả bầu cử đã gây thêm nhiều tranh cải gay gắt sau bầu cử, vì số phiếu cao của Thủ tướng Angela Merkel cùng Đảng Liên Minh (Union = Liên minh giữa CDU&CSU) đạt được dù đưa bà cùng phe nhóm đến đỉnh cao trong vị trí nắm quyền tại chính trường Đức ,vẫn là điểm mở đường cho giai đoạn cầm quyền khó khăn .Bà Angela Merkel đang phải đến với các Đảng phái khác trong sự thỏa hiệp ,khác hẳn với vị trí „dẫn đường“ trước cuộc bầu cử.

Vì với tỉ lệ phiếu đạt được trên 42%,một tỉ số cao được so sánh với thành công của vị thủ tường nổi danh Adenauer ,bà Merkel và đảng của bà vẫn chưa đạt được số phiếu cần có để một mình đại diện cho „số đông“ (Mehrheit).Việc bắt buộc tìm  Đảng liên minh làm“ bạn đường“ ( trên con đường chính trị chứ không phải đường tình) để nắm quyền lảnh đạo theo Luật „Số đông“ ,luật định ở Quốc Hội Đức  cho thấy một Đảng thắng cử không hẳn đã lên ngay ngôi độc tôn ,trong một xã hội có Hiến pháp Dân chủ.

photo_1379872200171-16-0

Qua đây cũng cho thấy việc hình thành các Đảng đối lập ,tạo hệ thống Đa Đảng để Việt Nam đổi mới theo con đường Dân chủ ,xóa bỏ vị trí Đảng độc tôn là nhu cầu khẩn thiết.
Quốc hội thông thường ngoài việc kiểm soát hoạt động chính phủ còn có nhiệm vụ quan trọng là nhiệm vụ lập pháp.

Việc Quốc hội Việt Nam hiện nay chỉ là một „Nhóm Bù nhìn không có khả năng đuổi ruồi „ đã được thấy qua phát biểu của ông Lê Quang Bình, Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh của Quốc hội :
„Hiện nay, đại biểu Quốc hội chỉ là ông bưu điện, bởi chỉ nhận đơn khiếu kiện của người dân rồi chuyển đến các cơ quan nhà nước yêu cầu trả lời…(…)… Việc giám sát của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, HĐND trong thực hiện luật khiếu nại, tố cáo cũng có gì đó không ổn. Giám sát trùng trùng điệp điệp nhưng hiệu quả không cao“
Ở Việt Nam bên cạnh Quốc hội ,Mặt trận tổ quốc đã có thể nắm vai trò đối lập hay kiểm soát hoạt động Đảng Cộng Sản,đảng cầm quyền.Nhưng như Giáo sư Tương Lai đã nói tại lễ nhận chức Chủ tịch Mặt Trận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân rằng :
Chừng nào Mặt trận thôi đóng vai trò cây kiểng làm dáng, mà là phong trào hoạt động thực sự của một tổ chức xã hội dân sự rộng lớn như nó cần phải có, thì lúc ấy nó mới thực hiện được sứ mệnh đích thực của mình.
Tai hại hơn khi Mặt Trận Tổ quốc không chỉ đóng vai trò làm dáng mà còn bao che ,tiếp tay giúp „bầu cử“nên „500 Đại biều Quốc hội và hàng trăm ngàn Ủy viên Hội đồng Nhân dân chỉ làm được rất ít việc có lợi cho dân ,cho nước.“
Chao mung Dai bieu Quoc Hoi khoa XIII 2011 - 2016

Ý tưởng thành lập đảng,nhóm đối lập của hai ông Lê Hiếu Đằng và Hồ Ngọc Nhuận đã biểu hiện tinh thần dân chủ tự do, nhưng không thể thực hiện được vì không có pháp quyền .

Quốc Hội hay Mặt trận Tổ quốc chỉ hoạt động có hiệu quả trong chế độ Tam Quyền Phân Lập .
Một khi điều 4 Hiến Pháp Việt Nam chưa bị xóa bỏ thì Đảng CS vẫn vững chắc nắm ngôi vị độc tôn cho đến khi có cuộc nổi dậy lật đổ nhà nước cầm quyền ,xóa bỏ chế độ độc đảng ,độc tài.

Quay lại với hiện trạng sau cuộc bầu cử tại Đức ,Đảng lớn SPD rất khó nhận vị trí làm kẻ „ đở chân“ cho Đảng Liên Minh(Union) cầm quyền. Nhưng vì quyền lợi quốc gia ,bắt buộc phải lập khối Liên Minh lớn : Đen-Đỏ

( Đen=Union,Đỏ= SDP).

Không gì lợi cho dân chúng bằng khi hai đảng đối thủ cùng đứng nắm quyền Qua đó những sai lệch cực đoan từ một Đảng lảnh đạo được ngăn chặn. Nhưng cũng không có Khối Liên Minh nào dễ gảy đổ cho bằng Liên minh giữa hai đảng gần như đối lập( bảo thủ và xã hội).

Điều này giải thích sự trì hoản việc công bố Khối Liên Minh sau bầu cử tại Đức.Như thế có nghĩa dân chúng Đức còn phải chờ một thời gian lâu trước khi được biết, những ai sẽ lên nắm vận mệnh xứ Đức trong 4 năm tới.

merkel-gabriel-groenland

Ngay sau ngày bầu cử bà Angela Merkel đã gọi điện thoại ngay cho người bà có ý chọn làm “ bạn đường“ông Sigmar Gabriel,Sếp của Đảng SPD.

Báo chí Đức đã đưa lại bức ảnh hai người cùng ngồi trên một chiếc thuyền „rất tình „trong chuyến đi thăm vùng tuyết trắng Grönlands khi ông này làm bộ trưởng bộ Môi trường.Qua bức ảnh cả hai cùng mặc màu áo đỏ(SDP) một viễn ảnh chính trị mà nhiều người dân Đức đặc biệt phe bảo thủ không hề mong muốn. Và ông Gabriel cũng sẽ không dể bị dẫn giắt như những „nai tơ“  (Bambis) của FDP.
Không phải vô tình khi Günter Jauch người dẫn chương trình nổi tiếng giới truyền hình Đức vào ngày 22.09 trong buổi thảo luận trên đài truyền hình số 1 Đức ( ARD) với đại diện các Đảng thắng cuộc, đã buột miệng hỏi :

Và sau 4 năm nữa …thì tình hình diễn biến sẽ ra sao?“.

Câu hỏi này đã khiến ông Wolfgang Schäuble người của Đảng Liên Minh-Union phải cáu lên bảo:

Sao hỏi ngốc nghếch thế ,việc của 4 năm tới chưa xong, đã lo cho diễn biến sau 4 năm !“.

Thực sự mối lo lắng của người nổi tiếng nhạy bén tình hình chính trị như Günter Jauch đã là mối lo lắng có ngay từ sau kết quả bầu cử của những nhà hoạt động chính trị và những người quan tâm đến chính trị tại Đức.Từ đó có ý đưa lên báo chí Đức là bà Merkel đang đứng ở điểm đi xuống ngay sau khi đã đạt đến cực điểm đỉnh cao quyền lực.

Thực tế những gì gọi là vĩnh viễn và chắc chắn qua lời hứa chính trị của các Đảng phái đều có thể thay đổi chóng vánh ,giống như sự nghiệp chính trị có thể từ vị trí đỉnh cao rớt xuống vực thẳm .

Hôm nay SPD đối lập Union, ngày hôm sau chính sách SPD có thể đã tương tự theo Union .Cũng như những lời hứa hẹn về chinh sách thuế má của Đảng Union trước khi bầu cử đã có lời phát biểu với ý ngược lại ngay sau bầu cử.

Qua đó cho thấy Dân chủ không chỉ được quyết định từ lá phiếu của người dân qua bầu cử .
Dân chủ thể hiện khi chính người dân được quyền đòi hỏi trực tiếp những quyền lợi của mình từ quyền Tự do Hiến định trong đó có quyền tự do ngôn luận,phê phán,quyền biểu tình phản đối hay đòi hỏi các lảnh đạo cầm quyền thực hiện đúng theo quyền lợi người dân . 

Tích cực hơn là quyền tự đứng ra lập Đảng phái đấu tranh cho nguyện vọng của mình.

Tính Hình thức của Dân chủ qua Bầu cử đã giải thích tại sao có sự hình thành một „Đảng không bỏ phiếu“ (Partei der Nichtwähler ) và tỉ số dân đi bầu ở Đức đạt cao lắm chỉ ở hơn 70% (ở Bayern chỉ là 64% ) .
Vì có những người dân ý thức rằng: thể hiện quyền Dân chủ trực tiếp thiết thực hơn qua dân chủ hình thức bằng cách đi bầu.
So sánh với tỉ số đi bầu ở Việt Nam luôn đạt hơn 99%( Kết quả bầu cử Quốc hội VN vừa qua là 99,51%.) đã cho thấy:

Mức độ dân chủ một xã hội không thể hiện từ số người đi bầu mà từ quyền lực thực sự của người cầm lá phiếu.
Một khi người dân bị truất tất cả những quyền tự do cơ bản thì Bầu cử chỉ là một trò mị dân.

merkel-gabriel-spd-grosse-koalition

Trước hoàn cảnh khó khăn tìm kiếm Liên Minh mới của Angela Merkel ,việc đảng FDP bị đẩy ra khỏi Quốc hội có ý nghĩa quan trọng cho diễn biến chính trị tương lai tại Đức.
Đảng FDP tuy ở vị trí thứ ba sau hai Đảng CDU và SPD lại là Đảng có mặt ở quốc hội lâu nhất(64 năm) và thời gian tham gia cầm quyền dài nhất (45 năm) trong lịch sử Đức.

Dù chỉ ở vị trí phụ trợ,ngay từ thưở ban đầu xuất hiện đảng FDP với nhiều nhân vật lảnh đạo xuất sắc đã nắm vai trò quan trọng : Góp phần xây dựng nền Kinh tế Đức trong thời kỳ non yếu ,mở rộng quyền Tự Do của công dân qua việc tham gia thiết lập những Luật Cơ bản trong Hiến Pháp .
Vị tổng thống có hình trên đồng tiền Mark của Đức,Theodor Heuss (1949–1959) là người của đảng FDP.

Theodor Heuss-2DM

Vào khoảng những năm 70,Đảng FDP đã thúc đẩy những chính sách mở cửa cho khối Đông Âu.
Đặc biệt vào năm 1986, Hans-Dietrich Genscher (năm nay 86 tuổi ),đảng viên nổi danh của FDP đã từ bỏ liên minh với đảng SPD để hợp lực cùng Thủ tướng Helmut Kohl( CDU)giúp việc thống nhất nước Đức thành công.

Một Đảng với nhiều đóng góp lịch sử quan trọng như thế tại sao bị loại bỏ khỏi Quốc hội Đức.?

Điều này cho thấy trong xã hội Dân chủ, không có chuyện „ Ăn mày quá khứ“ .
Người dân bầu chọn Đảng nào đang có chương trình phát triển đất nước thiết thực nhất,hiệu quả nhất.
Trong nhiều năm dài gần đây ,đường lối Đảng FDP không rõ rệt và bị mất  tín nhiệm của những người đã bỏ phiếu cho FDP.
Philipp Rösler đã nhận lảnh trách nhiệm nặng nề khi vực Đảng FDP sống sót trước viễn cảnh tan vở với tỉ số phiếu chỉ còn 1,4% ,di sản để lại của ông Guido Westerwelle ,người đi trước ,đã rút lui trước thất bại ở kỳ bầu cử cấp Tiểu bang 2011.So sánh với hiện tình FDP mà Christian Lindner,người sẽ thay Philipp Rösler đứng ra cứu nguy FDP tỉ số 4,8% không phải là con số bi thảm

christian-lindner

Bi thảm khi những ý tưởng theo hướng Tự Do có nguy cơ bị bóp chết .
Những giao động và thay đổi theo nhiều hướng trong chương trình hoạt động của FDP đã cho thấy điểm đặc trưng của những „người Tự Do“ (Liberale) Đây là ưu điểm để đổi mới xã hội nhưng sẽ là nhược điểm khi xã hội có khuynh hướng phát triển theo lối bảo thủ.

Sau kết quả bầu cử ở Bayern ,Rösler đã bảo „ Bayern là địa điểm cá biệt“(In Bayern ticken die Uhren anders),nhưng  tuần sau đó đã phải cay đắng bảo: „ Cả nước Đức đã loại bỏ FDP“ .
Cứ như thể cả nước Đức đang tiến theo Bayern và Horst Seehofer(CSU),vị thống đốc Bayern vừa được bầu lại lần thứ hai.

baucu

Qua việc  thành viên Đảng Liên Minh CDU&CSU chiếm đa số nắm quyền cả nước Đức từ hàng chục năm liền,cũng như ở Bayern xưa nay vẫn là Đảng CSU cho thấy nước Đức vẫn luôn đứng ở hướng bảo thủ ,không phải là đất nở hoa của tư tưởng cấp tiến,tự do.
Từ đó sẽ tạo nền tảng vững chắc trong xã hội nhưng tốc độ tiến theo tiềm năng đa dạng vẫn bị kiềm hảm.
Nhận xét về thất bại của FDP ,một đảng viên kỳ cựu FDP Gerhart Baum đã bảo ,đó là trách nhiệm của ông Rainer Brüderle,ứng cử viên đại diện FDP ra tranh cử:“ Ông Brüderle đã không nói lên được tiếng nói của những người Tự Do“ .Qua đó đã bị mất lòng tin ngay từ đầu của những người đã tín nhiệm FDP .Điểm yếu của Philipp Rösler là không nắm chắc quyền lực của mình, chịu để chi phối quyền lực bởi lớp „đảng viên lão làng trong FDP“ .
Những thất bại trong cố gắng thay đổi chính sách ở lảnh vực y tế,thuế và năng lượng của Rösler vẫn là những vấn đề đang khó khăn ,chưa có Đảng phái hay cá nhân nào giải quyết được ổn thỏa.
Thực tế từ kết quả Bầu cử Đức cho thấy khi dân chúng có trình độ ý thức xã hội cao  sẽ không nghe theo lời hứa hẹn của các Đảng muốn nắm quyền ,dù những hứa hẹn có lợi cho người dân như : giảm thuế,quay lại với đồng tiền Mark hay Tự do Công dân mở rộng qua quyền trực tiếp lập hiến vv.
Đặc biệt ở Bayern dù sau đổi tiền qua Euro ,cuộc sống ngày càng khó hơn với giá hàng hóa gần như tăng gấp đôi, tiền thuê nhà tăng vùn vụt ,cao ngất,việc làm khó kiếm.Nhưng FDP với chương trình giảm thuế ,tiền công không hạn chế ( có thể ở mức 4€/giờ với lý lẽ nhiều người đã chịu cảnh làm „lậu „với mứclương này.) vẫn bị hất ra khỏi bộ máy quyền lực Bayern trong cuộc bầu cử Địa Phương(Landtagswahl) vì dân Đức sẳn sàng theo chính sách “ thắt lưng buộc bụng” của Angela Merkel để sống ở mức thấp hơn nhưng ổn định hơn.
Những ánh lửa rơm „như các Đảng Pirate( Đảng cướp) . Đảng AfD           ( Alternative für Deutschland-Đảng Cấp Tiến Đức) ,các Đảng đã „góp phần“ chia phiếu của FDP có thể sẽ dần dần lụi tàn,nhưng Đảng FDP sẽ không chết như câu nói :“Totgesagte leben länger.“= Những kẻ bị báo chết sẽ sống lâu hơn“ .

der-ehemalige-aussenminister-hans-dietrich-genscher

Hans-Dietrich Genscher ,cựu bộ trưởng Ngoại Giao nổi danh của Đức, với lứa tuồi 86 đã lên tiếng thúc đẩy việc vực FDP lên ngay sau cuộc bầu cử.
Để hy vọng nền chính trị Đức sẽ không cứng nhắc với những tiếng nói bảo thủ (CDU&CSU)hay sẽ tiến mông lung không vững chắc với những tư tưởng xã hội nhiều mơ mộng, khó thực hiện(SPD).
Việc từ chức của Philipp Rösler cũng như của hàng loạt những  đại diện đảng phái  đang nắm các chức vụ khác nhau ,sau kết quả bầu cử, cho thấy tinh thần nhận chịu trách nhiệm đúng đắn của những người đứng ra đại diện cho dân tại Đức.
Khác với Việt Nam sau màn kịch bỏ phiếu tín nhiệm với lời kết của người dân :Trò hề bỏ phiếu tín nhiệm hạ màn rồi. Có đứa nào trên 1/3 tín nhiệm thấp bị xóa tên đâu. Vẫn y nguyên như trước.“
Không khỏi ngậm ngùi trước hình ảnh người lảnh đạo can trường, dám đứng ra gánh vác công việc và sẳn sàng nhận trách nhiệm như Philipp Rösler vẫn không kiếm ra được mức phiếu tín nhiệm trên 5% tại Đức và tuyên bố từ chức .

Trong khi kết quả ở Việt Nam trong bầu cử vừa qua cả nước chỉ có 2 cán bộ cấp tỉnh „tín nhiệm thấp“ .Thậm chí có người có số phiếu tín nhiệm cao nhất tên Hoàng Tuấn Anh với (90+288+116) = 494/492 phiếu tín nhiệm, đạt 100.4% .

Và vị thủ tướng nhận lá phiếu tín nhiệm thấp vẫn vững chân trị vì trên đất Việt.

Kết quả bầu cử ở Đức vừa qua cho thấy tổng số các Đảng bị loại không vào Quốc hội là 25 Đảng, kéo theo hơn 15 % số phiếu bầu bị vứt bỏ.Do đó có ý kiến là giảm mức chỉ tiêu 5% xuống còn 3%..2%..để ý nguyện của nhóm thiểu số vẫn được tôn trọng.Cũng có ý nêu ra ,cần phải bầu lại vì hàng ngàn người đã không bỏ phiếu được qua bưu điện ,do không nhận hồ sơ kịp thời.

Đảng được chọn ở địa phương nhưng không đạt  5 % tổng số phiếu toàn quốc không được vào Quốc hội nhưng vẫn tiếp tục cầm quyền tại địa phương Trường hợp như FDP vẫn còn hy vọng ngoi lên từ những địa phương có người cầm quyền thuộc FDP.

Qua đó cho thấy ,Việt Nam tương lai có thể lập những vùng tự trị theo phe nhóm, đảng phái  phù hợp với ý nguyện dân ở từng địa phương.

webbild (21)

Và Quốc hội sẽ là nơi thống nhất ý kiến,thông qua luật lệ của các đại biểu tiến cử từ địa phương ,để đưa đất nước tiến lên ,theo quyền lợi người dân cả nước chứ không theo quyền lợi bất cứ phe nhóm,tập đoàn nào.

Dẫu kết quả Bầu cử Đức sẽ quan hệ trực tiếp đến cuộc bầu cử Hội đồng Âu Châu sắp tới( Europawahl 2014 )..không quan hệ chi nhiều đến Việt Nam, nhưng „Trông người mà ngẫm đến ta“ là lý do có bài viết này.

Dương Hoàng Mai
Munich
27.09.2013

Bài đọc thêm

Mặt Trận Tổ Quốc Hay Tổ Gì?
http://ngay-nay.com/phantichthoisu_article2.php

Liberalismus
http://de.wikipedia.org/wiki/Liberalismus

Hans-Dietrich_Genscher
http://de.wikipedia.org/wiki/Hans-Dietrich_Genscher

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s