Nhạc sĩ Huỳnh Anh

Nhận tin buồn Nhạc sĩ Huỳnh Anh, qua đời ngày 13.12.2013, tại San Francisco, thọ 81 tuổi .

Thành kính cầu mong linh hồn ông sớm siêu thoát và thanh thản an nghỉ chốn vĩnh hằng.

Nhac_si_Huynh_Anh

Nhạc sĩ Huỳnh Anh sinh năm 1932 tại Cần Thơ, là con trai của nghệ sĩ Sáu Tửng, một người chơi đàn kìm nổi tiếng của nhạc cải lương miền Nam. Năm 1947 Huỳnh Anh chính thức bước vào con đường âm nhạc với vai trò một tay trống trong một ban nhạc tại thành phố Đà Lạt. Từ đó cho tới năm 1957, ông là nhạc công cho những đoàn cải lương, các phòng trà ca nhạc với các ban nhạc Philippines.

Nhạc sĩ Huỳnh Anh chơi được nhiều nhạc cụ, từ guitar, piano cho tới kèn, percussion. Từ những năm 1950, Huỳnh Anh là một tay trống lừng lẫy của các vũ trường. Năm 1957 ông trở thành trưởng ban nhạc và trình diễn ở nhiều phòng trà, vũ trường của Sài Gòn cho tới 1975. Huỳnh Anh rời Việt Nam cuối tháng 4 năm 1975 và định cư tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ.

Nhạc sĩ Huỳnh Anh sáng tác không nhiều, chỉ khoảng 20 bài. Một trong những nhạc phẩm đầu tiên của ông là Em gắng chờ, ra đời khoảng cuối thập niên 1950. Tiếp theo đến những ca khúc khác được nhiều người biết tới như Lạnh trọn đêm mưa, Kiếp cầm ca và Thuở đó có em…

Mua_rung

Mưa rừng là ca khúc nhạc vàng được ông viết riêng cho Thanh Nga năm 1961 . Bài hát nhanh chóng nổi tiếng theo vở tuồng năm 1961 và bộ phim năm 1962  đã khẳng định tên tuổi Huỳnh Anh.
Ngoài ra ông cũng sáng tác một vài ca khúc cho các phim điện ảnh như ca khúc Loan Mắt Nhung cho bộ phim cùng tên năm 1970 có sự tham gia diễn xuất của Thanh Nga và Sa mạc tuổi trẻ trong phim Điệu ru nước mắt.

huynh-anh

Advertisements