Lời Kinh Đêm

thuyennhan

Viết cho nhạc sĩ Việt Dzũng, người vừa nằm xuống..

Trong những ngày thế giới tưng bừng chuẩn bị đón mừng năm mới, cộng đồng hải ngoại chợt như nghẹn lời chúc mừng ngày Lễ cho nhau khi nhận hung tin nhạc sĩ Việt Dzũng đột ngột qua đời.

Từ bao năm nay tên tuổi Việt Dzũng đã thật thân quen trong  sinh hoạt cộng đồng  vì anh là người nghệ sĩ đa tài và hoạt động tích cực trong nhiều lãnh vực khác nhau.

Từ nay trên sân khấu ca nhạc hải ngoại sẽ thiếu vắng giọng nói tình cảm, ấm áp dẫn chương trình của người MC quý mến Việt Dzũng, đặc biệt với Trung Tâm Asia và Đài Radio Bolsa và SBTN .Từ nay chúng ta sẽ thiếu tên anh trong những bài viết , tin đưa trên báo chí văn nghệ hải ngoại.Trên hết chúng ta  thiếu một ngọn cờ luôn đi hàng đầu đấu tranh cho Nhân quyền và chiến đấu cho ngày Quê Hương xóa sạch chế độ độc Đảng bạo tàn man rợ, một chế độ đã lên án tử hình anh,người luôn chắt chiu , gói ghém từng mảnh tình thương gửi về quê hương Việt Nam.

Vượt lên trên mọi hoạt động có thể bảo anh là một Nhạc Sĩ lớn của Việt Nam, không chỉ vì anh đã sáng tác hơn 450 bản nhạc Việt. Nhạc sĩ Việt Dzũng đã ghi lại một đoạn sử bi thương của người Việt Di tản qua dòng nhạc bất hủ, nổi danh từ hải ngoại đến tận quê nhà. 

Bất chấp bản án tử hình của chế độ,bất chấp những lời mạ lỵ, bôi xấu anh, ngay khi nghe tin anh qua đời, từ trong nước bao giọt lệ nhỏ xuống công khai.
Và bản nhạc „ Một Chút quà cho Quê Hương“ được người trong nước cùng hát như nó đã được lan truyền từ lâu trong xã hội bạo quyền, thiếu tính người.

Những ngày vừa qua, tất cả thật sự đau lòng khi bắt nghe lại lời ca, tiếng nhạc của nhạc sĩ Việt Dzũng. 

Lời Kinh Đêm““ giờ đây như để chúng ta, những người ở lại cùng đọc cho nhau nghe, để thêm thương nhớ đến bóng hình tác giả.

Không chỉ dành riêng cho người vượt biển năm xưa ,“ „Lời Kinh Đêm“ hôm nay như được đọc vang hằng ngày qua tiếng kêu oan ngất trời của những người dân bị chiếm đoạt đất đai, hay đang chịu cảnh đọa đầy trong tù ngục Việt Nam.

Lời kinh cầu từng ngày quen thuộc
Lời mẹ buồn giữa tiếng Nam-mô.
( Việt Dzũng-Lời Kinh Đêm)
Câu chúc mừng ngày Lễ Giáng Sinh vui vẽ thật khó thốt lên trước hai đám tang hai người nghệ sĩ lớn của dân tộc: nhạc sĩ Huỳnh Anh, tác giả bản nhạc „Mưa Rừng“ và Nhạc sĩ Việt Dzũng với „ Một chút quà cho Quê Hương“ và „Lời Kinh Đêm“..
Lời chúc mừng cũng khó thốt lên trước hình ảnh đưa từ Việt Nam : người thanh niên bị đánh tím bầm người, giữa Sàigòn cô gái quỳ lạy van xin kẻ cầm quyền, cùng các tin về những người đang bị dồn đến đường cùng, tuyệt vọng như tin cô gái tự tử tại nơi làm việc của những „kẻ bảo vệ nhà nước“ .     Ghê rợn hơn cả là hình ảnh những em bé trong nhà trẻ đã bị hành hạ với nét mặt thản nhiên của các cô giữ trẻ, khiến lại nhớ đến câu MC Việt Dzũng đã nói : „ Cả nước điêu tàn nên đời nó khổ “ !
Người ta vẫn bảo nhau ở VN „ Tự do là ..con C..“..nên có lẽ từ lâu dân Việt Nam như ..bị thiến .. khi ..con Tự Do bị cướp mất…Để từ đó tất cả dần dần không còn cảm xúc.. vô cảm…hay lạnh cảm ..? Để từ đó những lời ca, tiếng nhạc do người nghệ sĩ Việt Dzũng sáng tác trở nên quý giá vì nó đánh thức tình người, giữ lửa quê hương, tạo tình thương nối kết giữa người trong nước và hải ngoại, đây là những điểm khiến Việt Dzũng trở thành đứa con cưng của cả dân tộc Việt Nam.
Nöel năm nay và mãi mãi chúng ta không còn được thấy “ ông già Nöel Việt Dzũng „lên sân khấu đem niềm vui cho mọi người . Lời chúc mừng Nöel cũng nghẹt tắt khi đọc đến lời tựa một bản nhạc của anh:
Noel Rồi Đừng Hờn Anh Nữa Bé Ơi“ ....
Anh Việt Dzũng ơi..có ai giận hờn anh đâu, chỉ có tình thương anh để lại đã khiến hàng triệu con tim Việt đang thổn thức khóc anh.
Sẽ luôn nhớ đến anh, nhớ mãi nụ cười thân ái, ánh mắt hiền hòa, nhưng chan chứa nghị lực một tấm gương đàn anh cho thế hệ nối tiếp đi theo.
Hãy yên lành nhắm mắt ngủ yên anh nhé, bao người con xứ Việt đang sẵn sàng tiếp nối những gì anh đã làm cho quê hương .

Cầu chúc cho Năm 2014 Việt Nam có Tự Do và Nhân Quyền.

Vào ngày toàn dân Việt Nam mở hội ăn mừng Tự Do-Dân Chủ, chắc chắn tên anh, người chiến sĩ Việt Dzũng sẽ là một trong những tên tuổi được nhắc đến đầu tiên.

Dương Hoàng Mai
Munich
Giáng Sinh 2013-Năm mới 2014

Thương tiếc nhạc sĩ Việt Dzũng – „Lời Kinh Đêm“

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s