Con đường Việt Nam

20131216_1051402

( Bài viết  tưởng niệm ông Lê Hiếu Đằng )

Khi ông Lê Hiếu Đằng vừa qua đời vào ngày 22.01.2014, chỉ 10 phút sau đó, tin buồn đã được loan đi rộng rãi trong cả nước và hải ngoại, cùng nhiều bài viết tỏ tấm lòng thương tiếc ông. Sự kiện này đã cho thấy tấm lòng yêu mến của dân Việt Nam dành cho ông, một người yêu nước Việt đã chiến đấu suốt cuộc đời cho nền Tự Do Dân chủ của đất nước.
Trong những ngày tháng cuối đầy sóng gió, ông vẫn can đảm chống chọi lại tất cả, để rồi đã ra đi và bỏ lại một con đường: Con đường từ bỏ Đảng CSVN , để làm người công dân tự do đấu tranh cho dân chủ,nhân quyền.
Trong suốt cuộc đời,  ông đã „cháy“ đến hết mình , và ánh sáng ông để lại sẽ mở lối cho nhiều người tiếp bước noi theo .
Tin ông mất khiến nhiều người Việt Nam xúc động vì chính ông đã khơi nguồn cảm xúc tình thương dân tộc đến với mọi người. Trong lúc vô cảm là hiện tượng đáng lo ngại ở Việt Nam, ông đã khiến nhiều trái tim nóng lại, qua những câu nói đầy nhiệt huyết :
„Hãy nghĩ đến họ mỗi khi thấy lòng ta bắt đầu nguội lạnh, thờ ơ trước cảnh các em bé gầy còm tranh nhau kiếm sống trên các bãi rác ở ngoại ô thành phố mỗi lúc hoàng hôn xuống. Hãy nhớ đến họ mỗi khi chúng ta cơ hồ xuôi tay, bất lực trước bất công xã hội, trước những tệ nạn quan liêu, tham ô, lãng phí… Hãy đứng lên cùng nhau tiếp tục đi theo con đường mà cả một thời trai trẻ chúng ta đã chọn lựa…“ ( Lê Hiếu Đằng)
Ông cũng như nhiều người yêu nước khác, đã là nạn nhân của một chủ nghĩa lừa mỵ , để đau buồn nhận thấy cái Xã hội mà mình muốn dẹp bỏ là Xã hội đã cho ông điều kiện tốt nhất để học hỏi và hiểu biết về khái niệm Tự do, Dân chủ, Nhân quyền .Và con đường trước kia ông đã ủng hộ đi theo gần suốt cuộc đời lại là Con đường dẫn đến sự hình thành Xã hội độc đảng, độc tài , để cuối đời ông phải thốt lên rằng :
“Chế độ này đã quá tệ, mọi lĩnh vực đều xuống cấp không thể nào cứu vãn được, mà các ông ấy vẫn chỉ đặt lợi ích của các tập đoàn, của gia đình và bản thân chứ không còn đặt lợi ích của đất nước lên trên.”
Nghĩ đến ông, tôi nhớ đến câu chuyện „Phiên Bản Tình Yêu „ của nhà văn Vũ Điện Biền, do nhà xuất bản Tiếng Quê Hương đã ấn hành tại Virginia. Nhân vật chính trong truyện là người hùng với tấn thảm kịch „Giải phóng quê hương“.Ông Lê Hiếu Đằng khác với nhân vật Lê Huy trong truyện là sau khi chiến tranh kết thúc ông không bị sa ngã trong bộ máy cầm quyền tham ô,tham nhũng, với cách sống „trên đội dưới đạp „ để chạy theo vật chất, sa đọa .
Ông thật sự là một người anh hùng chân chính vì dám hành động để thực hiện tấm lòng yêu nước của mình trong bất kỳ thời điểm nào.
Ông đã can đảm chống trả đến giây phút cuối đời mình những oan nghiệt đang buộc chặt vào vận mệnh dân tộc. Một cuộc chiến đấu không ngừng ,không hề ngã lòng dù có lúc cảm thấy đơn độc.
Ông đã dứt khoát từ bỏ thế đứng có lợi cho cá nhân để đứng về phía đồng bào, tổ quốc chống lại thế lực lũng đoạn đất nước.
Và trở thành người công dân tự do với lương tâm thanh thản trong những ngày cuối đời, điểm an ủi quý giá chỉ dành cho những người chân chính .
Con đường cả một đời ông dâng hiến là con đường mong đưa nước nhà có nền độc lập, dân chủ ,là con đường đi chung của những người yêu nước. Dù đã mất nhưng tia sáng ông để lại trong bầu trời Việt Nam tăm tối sẽ là kim chỉ đường cho nhiều người nối bước đi theo.
Điểm buồn cho ông là chưa kịp thấy việc hình thành một „Phiên bản Tình Yêu mới “ cho đất nước thì đã phải vĩnh viễn ra đi . Ông mất đi trong nỗi buồn lo cho đất nước còn quá nhiều điều phải trăn trở.
Trong ngày ông mất, giới truyền thông quốc tế đang loan bản tin về việc nhà cầm quyền Ukraine đã nổ súng vào dân chúng , đưa cuộc biểu tình của gần nữa triệu người dân Ukraine đến giai đoạn quyết liệt cực điểm.Hàng tháng trời bất kể mùa đông giá lạnh, hàng trăm ngàn người dân Urkraine đã dầm mình trong tuyết ,quyết chí không lùi bước trước bạo quyền.
Ông Lê Hiếu Đằng mất đi trong thời điểm này,  âu cũng là điều an ủi cho ông tránh khỏi chứng kiến cảnh những đồng chí ở các nước anh em khi xưa của mình nay trở thành thế lực Mafia Tư bản đỏ, đang dùng tiền của trang bị vũ khí,  để nả đạn vào dân lành vô tội .
Ông cũng tránh khỏi số phận cay nghiệt của những kẻ bị tuyên án là „ Phản Đảng“ hay „Chống lại Đảng“ tại Việt Nam. Số phận mà nhiều Đảng viên CSVN yêu nước thương dân đã phải trả giá bằng tính mạng hay những năm tháng âm u trong ngục tối.
Con đường ông bỏ lại  là con đường chông gai của những người yêu nước,yêu dân chủ tại Việt Nam.Chông gai khó khăn có phải vì dân Việt Nam không vượt qua khỏi sợ hãi và chưa có ý thức về nhân quyền như các dân tộc : Thái Lan ,Campuchia, Ukraine, Ai Cập?
Trong ngày ông Lê Hiếu Đằng mất, các cơ quan truyền tin thế giới đã loan tin về cuộc lật đổ chính phủ tham nhũng tại Thái Lan đang đến giai đoạn quyết liệt, với hàng trăm ngàn người xuống đường.
Phải chăng Việt Nam khác với các nước đang xuống đường đòi đổi mới là vì chúng ta có hình tượng „Bác Hồ“ đã được biến thành „Niềm tự hào dân tộc „ cũng như nỗi tự hào là „Bên thắng cuộc“ trong „Chiến thắng vĩ đại Mùa Xuân 75 „?
Một dân tộc đang bị ru ngủ bằng những hào quang quá khứ mà quên mất thực tế xã hội hiện tại .
Và phải chăng ru ngủ thành công dân chúng là từ những tờ báo,các phương tiện truyền thông của Việt Nam hiện thời, thành trì rào cản bước tiến của dân tộc, bảo vệ chế độ độc tài.
Khi nào nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt các Đảng viên CSVN nhận thấy rằng Cuộc chiến tranh Việt Nam vừa qua chỉ là một „ tấn thảm kịch „ Giải phóng quê hương“ , với nhiều tội ác do Đảng CSVN gây ra cho dân tộc.
Thấy rõ tính chất lừa mỵ của chế độ độc tài hiện thời do Đảng CSVN cầm quyền, để tuyên bố từ bỏ Đảng, làm người công dân tự do.
Để cương quyết chống lại Đảng CSVN độc tài, chống độc đảng , khi đó mới hy vọng quê hương Việt Nam có Tự do, Dân chủ.
Khi nào báo chí truyền thông Việt Nam lấy lại lương tâm , sự tự trọng của những người yêu nước Việt Nam, để từ bỏ vai trò làm công cụ cho thế lực độc tài , để tự đóng cửa các tờ báo khi không có quyền Tự do Ngôn Luận, lúc đó dân chúng Việt Nam sẽ tỉnh ngủ.
Khi nào người dân biết rõ Sự thật sau hình tượng „Hồ Chí Minh“  và cùng nhau xuống đường kéo lật đổ các bức tượng bình phong Hồ Chí Minh xuống , như dân Ukraine đã kéo đổ hình tượng Lenin.
Khi đó Việt Nam thực sự bước vào con đường đổi mới để phát triển độc lập thoát vòng nô lệ Tàu Cộng .
lenin

Và ngày đó sẽ không còn lâu , vì cũng vào ngày ông Lê Hiếu Đằng mất,  tin đưa những người tại Hà Nội đang tìm cách lật đổ tượng Lenin, một lảnh tụ CS đã có câu nói điển hình cho chế độ CS :
“Một lời giả dối được nói mãi sẽ trở thành sự thật.” Vladimir Lenin

Những luận điệu cho rằng môn sinh Vovinam, học viên Pháp Luân Công, Phật tử, Người Công giáo…vv. không được phép tham gia chính trị là những luận điệu của những kẻ ươn hèn trốn tránh trách nhiệm trước tổ quốc , đồng bào . Hay chính là luận điệu của những kẻ phản động , cùng đứng chung với bè lũ tham nhũng, bè lũ bán nước.
Phần đông người Việt Nam đều thuộc vào các tổ chức nói trên, hay đi theo tinh thần của các tổ chức trên. Nhưng các tổ chức này đâu phải là chổ để trốn hay là cớ để dân Việt Nam từ bỏ bổn phận đầu tiên của người công dân bình thường trước hiểm họa của đất nước?
Những công dân đang sống trong xã hội bắt buộc phải có hành động để tự cứu thoát mình ra khỏi các thảm cảnh trong xã hội và đi theo đúng theo lý thuyết về công bình nhân ái ,vấn thân cứu đời của các tổ chức vừa nêu trên.
Dù các tổ chức Dân sự, các tổ chức đấu tranh cho Dân chủ hiện nay có phương pháp hành động , đường lối khác nhau , những người yêu nước đang cùng chung một hướng tiến, cùng hướng với con đường ông Lê Hiếu Đằng đã đi, con đường đấu tranh cho dân chủ, tự do của dân tộc và chiến đấu cho nền độc lập của nước Việt Nam.
Những con đường này đều mang chung  tên : 

Những Con đường Việt Nam “
Ông Lê Hiếu Đằng hẵn sẽ ngậm cười nơi chín suối, khi con đường mình từng đi đang có nhiều người cùng sánh vai  bước tiếp.             Và có thể chỉ trong năm Giáp Ngọ 2014 sẽ đi đến thành công.

Dương Hoàng Mai
Munich
23.01.2014

Bài đọc thêm

Những điều nói rõ thêm

http://boxitvn.blogspot.de/2013/08/nhung-ieu-noi-ro-them.html

Nỗi đau

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2013/12/131217_noidau_lehieudang_vn.shtml

Những chặng đường đã đi qua


http://4phuong.net/ebook/48088817/tran-quang-long-nhung-chang-duong-da-di-qua.html

Trung quốc nắm tất cả quặng mõ tại Việt Nam

http://bolapquechoa.blogspot.de/2014/01/trung-quoc-gan-nhu-nam-toan-bo-mo.html

Học viên PLC kéo tượng đài bóng ma Lenin tại Hà nội

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/01/140124_lenin_statue_hanoi_pulled.shtml

Kiev trời lạnh âm 10 độ. 200 ngàn người biểu tình, ăn ngũ ngoài đường cả tuần nay.
Họ đốt cháy xe cách sát, đánh nhau, đã có ít nhất 5 người thiệt mạng và rất nhiều người bị thương.


Hãy nghĩ đến họ mỗi khi thấy lòng ta bắt đầu nguội lạnh, thờ ơ trước cảnh các em bé gầy còm tranh nhau kiếm sống trên các bãi rác ở ngoại ô thành phố mỗi lúc hoàng hôn xuống. Hãy nhớ đến họ mỗi khi chúng ta cơ hồ xuôi tay, bất lực trước bất công xã hội, trước những tệ nạn quan liêu, tham ô, lãng phí… Hãy đứng lên cùng nhau tiếp tục đi theo con đường mà cả một thời trai trẻ chúng ta đã chọn lựa…( Lê Hiếu Đằng)

Advertisements