Niềm vui sáng tạo

web (21)

…..

Lỡ một mai tôi chết trần truồng không cơm áo
Thì hồn tôi xin phảng phất chốn trăng sao
Ðể nhìn các anh như vừa gặp buổi hôm nào
Và trong câu chuyện tôi sẽ cười nhắc bảo:
Còn sáng tạo ta hãy còn sáng tạo
( Sáng Tạo-Quách Thoại)
Lời cáo chung Quách Thoại đã viết tặng bạn thi văn nói lên nỗi khát khao Sáng tạo luôn trăn trở trong tâm hồn người nghệ sĩ. Sáng tạo là niềm vui ,niềm hạnh phúc lại cũng là nghiệp. Một nghiệp mang vào thân ví như kiếp tơ tằm phải nhả tơ dệt kén.
Trong thời đại Internet Online ngày nay thế giới văn chương đã ra khỏi giấy mực để nhập vào bàn phím và mạng Net. Có lẽ có đến hàng triệu trang viết hàng ngày được đưa lên trên mạng Internet. Những cuốn sách dần dần thay bằng E Book, những trang sách điện tử tỏa sáng theo độ sáng tối màn ảnh và người ta có thể đếm ngay được trang sách có bao nhiêu chữ . Người viết văn,thơ thoáng chốc phải làm quen cùng bàn phím, chương trình Word ,tập bỏ dấu theo chương trình điện toán , từ từ quên sử dụng ngòi bút . Trong các chương trình trên Internet , có những chương trình để người ta tự tạo dựng một cuốn sách trong vòng vài phút , từ bìa sách , hình trang trí, kiểu chữ, lối đánh số trang…v v Chỉ có nội dung là cần đến hai chữ Sáng tạo.
Có ý định nghĩa Sáng tạo là có những ý tưởng mới đưa đến việc làm có hiệu quả ,có ích. Theo định nghĩa này nếu một ý kiến mới nhưng không tạo nên điều gì có lợi cho cuộc sống, thì ý đó có được đánh giá là ý sáng tạo không ?
Văn chương với nhiều ý sáng tạo có tính” vị văn chương, vị nghệ thuật” nhưng không làm lợi cho con người chi cả (không vị nhân sinh) liệu có được gọi là Sáng Tạo ?
Trong thơ ca có những trường hợp âm điệu tác động tâm hồn người đọc hơn nội dung . Sức Sáng tạo biểu lộ rõ nhất theo cách này qua những bài thơ của Bích Khê với bài đặc trưng là bài thơ đầy sáng tạo như tạo một con đường mới ,với tựa đề Duy Tân :

Đường kiến trúc nhịp nhàng theo điệu mới
Của lời thơ lóng đẹp. Hạt châu trong.
Hạt châu trong ngời nhỏ giọt vô lòng
Tràn âm hưởng như chiều thu sóng nắng..

Ta nhịp nhàng ý nhị nhịp theo Ta 
Lời nối lời bố thí lộc tinh hoa 
Của âm điệu, mơ màng run lẩy bẩy 
( Duy Tân-Bích Khê)
Có những người ca sĩ nỗi danh trên sân khấu với hàng trăm ngàn khác giả và ca những bản nhạc đôi khi có lời lẽ rất bâng quơ, mơ hồ, thậm chí ngô nghê nhưng được hàng triệu người say mê lập lại . Như thế trong ca nhạc chất giúp người ta hưng phấn, say mê không hẳn là nội dung bài nhạc với những ý tưởng thần sầu, ngược lại đôi khi giản dị, dễ hiểu lại được ưa chuộng , như Phil Collin trên sân khấu và bài nhạc In der Air Tonigh cùng cả trăm ngàn khán giả ái mộ .
Sáng tạo như thế có nghĩa  đem niềm vui đến cho mọi người, niềm vui tinh thần cho cả người cho và người nhận. Tác động hổ tương giữa hai bên cũng là điểm tác động lên sức Sáng Tạo.
Bước vào năm mới mến chúc các bạn luôn nhận được nhiều niềm vui như thế quanh năm.

Dương Hoàng Mai
Munich
07.02.2014

Duy Tân- Bích Khê

http://url9.de/Sf0

Advertisements

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden / Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden / Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden / Ändern )

Google+ Foto

Du kommentierst mit Deinem Google+-Konto. Abmelden / Ändern )

Verbinde mit %s