Người con gái Việt Nam

(Viết cho ngày Phụ nữ Quốc Tế-08.03.2014)

Nước Việt Nam nằm dọc theo bờ biển xanh.Dáng hình phụ nữ Việt trong tà áo dài vẽ nên hình ảnh đất nước có hình cong chữ S cùng hàng dừa buông lơi cành lá theo sóng gió ven biển.
Người ngoại quốc khi nói đến Việt Nam thường nhắc những vùng biển hiền hòa với vẽ đẹp hoang sơ tự nhiên,cũng như dành nhiều thiện cảm cho phụ nữ Việt khi thấy họ tha thướt trong những chiếc áo dài.
Việt nam không chỉ là đất nước với những bãi biển hiền hòa cát trắng mát rượi bóng dừa xanh. Nhắc đến Việt Nam cho mãi đến ngày nay, người ta vẫn liền nhắc đến hai chữ „ Chiến tranh“.

Cuộc chiến tranh khốc liệt với hàng ngàn tấn bom đạn , hàng triệu người chết không dễ phai mờ trong ký ức loài người.
Trong thời gian lửa đạn tơi bời hình ảnh người phụ nữ Việt như bao bọc ánh lửa chiếu sáng từ khắp nẽo miền quê hương , với những đặc tính nỗi bật : chịu khó, hy sinh, kiên quyết nhưng vẫn dịu dàng, nhân hậu.
Đặc tính phụ nữ Việt Nam đã được họa rõ nét qua những bức họa của họa sĩ Chóe :  hình ảnh người phụ nữ vươn vai vác cả quả địa cầu hay hình ảnh người phụ nữ Việt nam hai vai gánh nặng chồng con.

622228

Thưở còn chiến tranh, khúc hát „ Người con gái Việt Nam da vàng„ đã làm xao động lòng người dẫu lời bài hát chông chênh, gợi nhiều buồn thương cho số phận phụ nữ Việt trong chiến tranh.
Mơ ước thanh bình biến thành ác mộng khi sau 30.04.1975 hàng triệu người phải lìa bỏ quê hương xứ sở. Đớn đau thay cho số phận hàng trăm ngàn phụ nữ Việt đã không được hưởng cảnh thanh bình quê hương, lại chịu số phận thảm khốc là nạn nhân hải tặc, đói khát khốn cùng trên đại dương sóng gió, và sau cùng chịu cảnh tha hương vất vã xứ người

Em chưa biết quê hương thanh bình
Em chưa thấy xưa kia Việt Nam
Em chưa hát ca dao một lần
Em chỉ có con tim căm hờn..
( Trịnh Công Sơn)

Tại Đức, sau khi bức tường Berlin mở cửa , qua những năm 1990 cộng đồng người Việt phút chốc không còn là những „ đồng chí chống Mỹ anh hùng“ mà biến dạng thành những tên buôn thuốc lá lậu , buôn chợ trời .Thật cay đắng khi những người bạn đức đầy nhiệt tình hân hoan chào hỏi vì tưởng ta là người Nhật và ánh mắt lãng xa khi biết ta là người Việt Nam .
Nhưng những người phụ nữ Việt đã cứu vãn lại hình ảnh đẹp cho cộng đồng. Họ không gieo tai tiếng như một số phụ nữ ra nước ngoài làm nghề bán thân xác từ Thái Lan, Philippine, Đông Âu… Những phụ nữ Việt dần dần lấy thiện cảm dân bản xứ qua tính chịu thương chịu khó, chăm chỉ siêng năng với những nghề vất vã như làm Nail, bán hoa quả, may mặc, nhà hàng…
Có thời gian báo chí Đức gây xôn xao qua tin một phụ nữ Việt bị đưa lên E Bay đấu giá với giá bắt đầu là 1$ . Tất cả cộng đồng lại như cùng phải cúi mặt trước bản tin nhục nhã này. Khi một quốc gia có việc nhiều thối nát người dân nước đó bị mang tiếng xấu chung ,ngay cả khi người ta không còn sống quê hương.
“Con sâu làm rầu nồi canh“. Ở đây không là một con sâu mà là cả bầy sâu từ quê nhà yêu quý.
Những năm tháng gần đây mạng truyền thông báo không dứt về việc hàng trăm ngàn phụ nữ Việt xếp hàng để được lấy chồng Hàn quốc, Đài Loan, Tàu …khiến giá trị phụ nữ Việt Nam bị hạ thấp đến con số vài ngàn đô la cho một cô gái Việt.Trên thế giới có phụ nữ nước nào bị rao bán công khai ồ ạt trên chính đất nước mình như phụ nữ Việt Nam?
Nhớ đến một bà văn sĩ có lẽ từ Thụy Điển trong thời chiến tranh Việt Nam đã thốt lên câu „ Ứớc chi ngủ dậy tôi trở thành một phụ nữ ViệtNam“. Giả như giấc mơ thành hiện thực cho bà trở thành một cô gái Việt nào đó, phải cởi đồ cho hàng trăm đàn ông Hàn quốc vào chọn, bà sẽ thấy giấc mơ đã trở thành ác mộng.
Nguyên nhân nào đã biến người phụ nữ Việt Nam dưới ánh nhìn trân quý của thế giới bỗng chốc trở thành những món hàng rẽ tiền, như một giấc mơ đẹp bị biến thành ác mộng?
Những năm gần đây hình ảnh người phụ nữ Việt đi hàng đầu trong biểu tình chống Tàu Cộng, can đảm đối đầu bạo quyền đã được đưa đi khắp thế giới và lấy lại niềm kiêu hảnh cho người phụ nữ Việt Nam.
Một trong những gương mặt nỗi bật giữa những người phụ nữ Việt Nam gương mẫu là chị Bùi Thị Minh Hằng, người đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt nhốt nhiều lần và giờ đây đang trong chốn lao tù, vì đã can đảm nói lên ý chí đấu tranh cho tự do dân chủ.
Hàng trăm ngàn người đang nhớ đến chị, hình ảnh đẹp xứng đáng tượng trưng cho người phụ nữ Việt Nam : xinh đẹp, đảm đang, nhân hậu và kiên cường, nghị lực. Đã biết bao lần chị đi hàng đầu trong những cuộc xuống đường đòi chủ quyền cho đất nước, đòi nhân quyền. Chị đã lặn lội khắp nơi trên các miền đất nước để trợ giúp cho những dân oan. Biết bao lần bị đánh đập, bắt nhốt và trở về trong vòng tay thương yêu của thân nhân, bạn bè . Ở nhà chị nấu những bửa ăn ngon, đầm ấm cùng vui với những bó hoa xinh tươi. Giả như trên một quê hương dân chủ ,tự do, chị đã hưởng hạnh phúc gia đình đầm ấm hằng ngày.
Giờ thì chị đã tuyệt thực hơn 26 ngày, gần một tháng kể từ ngày bị bắt. Một vầng trăng sáng đang bị giam cầm nơi ngục tối.
Cùng với chị là nhiều phụ nữ kiên cường , bất khuất khác cũng đang chịu cảnh tù đày. Những đóa hoa tươi đẹp của đất nước đang bị đày đọa ,giam hảm để mùa Xuân nước Việt mang màu tang tóc.
Người con gái Việt Nam da vàng
yêu quê hương nên yêu người yêu kém
Người con gái ngồi mơ thanh bình
yêu quê hương như đã yêu mình
( Trịnh Công Sơn )

Những ngày đầu tháng ba ở Đức mùa Xuân đến sớm để hoa bắt đầu nhú lên trên bãi cỏ lốm đốm xanh. Rãi rác khắp nơi những cụm hoa tuyết trắng muốt. Những bông hoa tuyết nhắc nhớ đến những cái tên : Đỗ thị Minh Hạnh, Bùi thị Minh Hằng, Trần thị Nga, Trần thị Ngọc Anh..Và nhiều nữa..không thể kể hết…những người phụ nữ Việt Nam mà tính can đảm đã vượt qua hai chữ anh hùng.
Tất cả đang chịu cảnh tù đày đọa hoặc phải sống cuộc sống luôn bị đe dọa,đánh đập tại Việt Nam. Nhưng giống như những bông hoa tuyết vươn mình trong băng giá  để báo mùa xuân về, những người phụ nữ anh hùng này sẽ đem lại mùa Xuân mới cho dân tộc Việt.
Mùa xuân thanh bình nhất định sẽ quay về trên quê hương có tự do dân chủ, để tất cả phụ nữ Việt Nam như ngàn đóa hoa nở trên quê hương, đem hương thơm cho miền đất có hình cong chữ S,miền đất ngay trong hình tượng đã lộ rõ dáng hình người con gái Việt , hiền hòa nhưng đầy nhiệt huyết quật cường , vươn mình kiêu hãnh bên bờ biễn Đông Nam Châu Á.

Dương Hoàng Dung
Munich
08.03.2014

Advertisements

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden / Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden / Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden / Ändern )

Google+ Foto

Du kommentierst mit Deinem Google+-Konto. Abmelden / Ändern )

Verbinde mit %s