E.BOOK

TQHebook

Xin theo dõi  Chương trình E Book của  Nhà Việt Nam Book Club ở trang mới thành lập :

https://tiengquehuong.wordpress.com/book-club/

MỘT VÀI HƯỚNG DẪN VỀ eBOOK

Gần đây, bạn nghe nói nhiều về eBook, nhưng không biết eBook là gì, làm sao đọc được, và tại sao eBook được chú ý nhiều đến thế. Sau đây là một số điều căn bản về eBook.

1. eBook (hay ebook) là gì? eBook (tiếng Anh: electronic book, sách điện tử – viết tắt: eBook) là sách đọc được trên các thiết bị điện toán cá nhân như computer, cell phone, tablet, v.v… Tuy gọi là sách nhưng vẫn có thể chỉ là tài liệu (file) gồm chữ và hình nhưng có cách thiết kế (format) của eBook.

2. Khác biệt giữa book (sách giấy, sách in) và eBook

Sự khác biệt rõ nhất giữa sách giấy và eBook là ta có thể điều chỉnh cỡ chữ của eBook to nhỏ tùy theo ý muốn . Do vậy, eBook không đánh số trang vì số trang sách sẽ tự điều chỉnh tùy theo độ lớn của chữ. Sự khác biệt thứ hai là nếu eBook có dẫn link (hyperlink) thì ta có thể mở ngay các trang mạng (website) theo những link ấy nếu ta có kết nối (connected) với Internet. Khác biệt thứ ba là ta có thể chia sẻ (share) eBook một cách dễ dàng.

3. Giống nhau giữa bookeBook

Như sách in trên giấy, eBook cũng mở ra từng trang, cũng cho phép ta ghi chú vào nó. Ngoài ra eBook cũng có mục lục (table of contents), hình ảnh, phụ chú… Mục lục của eBook còn giúp ta mở đúng từng chương, và cách đánh dấu trang (bookmark) của eBook giúp ta đánh dấu trang sách cần tìm để đọc lại.

4. Làm thế nào để đọc eBook?

Để đọc eBook ta cần có những thiết bị đọc (reader application). Những „apps“ này có thể tải xuống miễn phí (free download). Ta thường thấy các quảng cáo như „Download Reader Apps – PC, Mac, Android and Tablet“ hay „Amazon.com: Free Kindle Reader Apps„, v.v…

Một số thiết bị điện toán đã được cài đặt sẵn những apps này, ví dụ nếu mua một android tablet của Samsung thì trong máy đã có sẵn Aldiko, nếu mua iPad của Apples thì đã có sẵn iBook; khi đó ta chỉ cần download các eBook vào là tự động máy sẽ mở ra với apps sẵn có. Còn nếu là máy tính cá nhân (personal computer, gọi tắt là PC) thì ta cần cài đặt các apps như Mobi Reader, Ebook Viewer, Adobe Viewer, v.v…

Nếu dùng Mozilla Firefox làm web browser, ta có thể download thẳng add-on của Firefox theo link này để đọc eBook: Firefox add-on epub Reader (https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/epubreader/)

5. Một vài link dẫn để download miễn phí những apps để đọc eBook: Calibre

(http://calibre-ebook.com/) Adobe Digital Editions (http://www.adobe.com/products/digital-editions/download.html) FBReader (http://fbreader.org/)

6. Đã download một eBook nhưng không mở ra (open) được?

Trước tiên, cần biết eBook đó thuộc dạng nào. Muốn định dạng eBook, ta nhìn vào cái „đuôi“ (extension) của nó sau dấu chấm, xem đó là pdf, hay là doc, prc, html, epub, mobi, azw… Nếu loại apps ta có không tương thích với „đuôi“ của sách thì sẽ không mở được, ví dụ Adobe Acrobat chỉ mở được các file có „đuôi“ pdf, tiff, jpeg, nhưng không mở được các dạng khác, hay Word chỉ mở được doc, docx,... Để đọc eBook có đuôi html, máy của bạn phải kết nối với Internet, nhưng nếu trong máy đã gài sẵn các reader apps như Aldiko, iBook, Kindle thì vẫn đọc được các eBook có „đuôi“ khác như epub, azw, prc… cho dù bạn không kết nối với Internet. Vì thế bạn cần có ít nhất một hoặc hai ebook reader (hay reader apps).

7. Tại sao lại rắc rối như thế?

Có nhiều lý do, nhưng lý do đơn giản nhất là mỗi nhà xuất bản sách điện tử có một định dạng riêng cho sách của họ. Ví dụ nhà xuất bản Amazon có tủ sách Kindle, và eBook của Amazon có định dạng azw. Những eBook của tủ sách Sony Reader có định dạng lrz hay lrx. Nhà xuất bản Barnes&Noble có tủ sách Nook, có định dạng pdb hay epub. Các định dạng riêng biệt giúp cho nhà xuất bản kiểm soát được các eBook mà họ đưa ra thị trường, trong đó có việc bảo vệ tác quyền (copyrights). Điều phiền phức là ta không thể đọc eBook của nhà xuất bản này với apps của nhà xuất bản kia, nghĩa là, nếu mua eBook của Amazon thì chỉ có thể đọc với Kindle, không thể đọc với Nook, và ngược lại.

8. Vậy eBook dạng nào dễ mở nhất?

Đó là các eBook có „đuôi“ html, pdf, epub, prc, và, mobi. [Đó cũng là lý do eBook của Tủ Sách Tiếng Quê Hương có các định dạng .pdf, .epub và .mobi].

9. Tại sao chọn eBook thay vì sách giấy?

Điều rõ rệt nhất là eBook vừa gọn vừa nhẹ. Chỉ cần mang theo một máy tính bảng (tablet, iPad, iPhone, smartphone) là bạn mang theo cả trăm, thậm chí cả ngàn, cuốn sách bên mình. Cỡ chữ lại có thể điều chỉnh to hay nhỏ để mắt đỡ mỏi khi đọc sách. Giá tiền eBook cũng „nhẹ“ hơn so với book (sách in trên giấy), thường chỉ bằng nửa tiền. Nếu bạn thích các tác phẩm cổ điển, có rất nhiều eBook bạn có thể lên mạng và download free!

10. Nếu tôi có thắc mắc về eBook của Tiếng Quê Hương thì hỏi ở đâu? Xin email câu hỏi (và cả ý kiến) của bạn về:

tiengquehuongbookclub@gmail.com

Chúng tôi sẽ cố gắng tìm cách giải đáp những thắc mắc trong phạm vi

eBook của các bạn. hinh-tong-hop-copy-1000x288

Eine Antwort zu “E.BOOK

  1. Mong sẽ được đọc nhiều tác phẩm của Tiếng Quê Hương dưới dạng E.book.

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Google Foto

Du kommentierst mit Deinem Google-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s