Ca sĩ Quỳnh Giao

Nhận tin ca sĩ Quỳnh Giao qua đời ngày   23 – 07- 2014

tại Fountain Valley, California, hưởng thọ 68 tuổi.

Thành kính phân ưu & cầu chúc linh hồn bà

an nghĩ chốn vĩnh hằng.

TS. Tiếng Quê Hương.

quyngiao

Bà tên thật là Công Tằng Tôn Nữ Đoan Trang, sinh  năm 1946 tại làng Vỹ Dạ, Huế. Năm bà 5 tuổi, thân phụ qua đời, thân mẫu là ca sĩ Minh Trang sau đó đã tái giá với nhạc sĩ Dương Thiệu Tước.

Nghệ sĩ Quỳnh Giao nổi tiếng ngay từ lúc thiếu thời, từng hát trên đài phát thanh quốc gia Sài Gòn, trong các chương trình của Ban Nhi Ðồng Kiều Hạnh.

Nghệ sĩ Quỳnh Giao tốt nghiệp thủ khoa lớp dương cầm, và được một nhạc sĩ của Trung Tâm Văn Hóa Pháp, Alliance Française, hướng dẫn về thanh nhạc và opera.

Từ tuổi 15, Quỳnh Giao đã trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, một trong những ca sĩ quan trọng trong các chương trình  các đài phát thanh Sài Gòn, Quân Ðội và Tiếng Nói Tự Do.

Năm 17 tuổi bà tốt nghiệp thủ khoa trường Quốc Gia Âm Nhạc Saigon về môn dương cầm và nhạc lý.

Trong những năm đầu thập niên 1970, Quỳnh Giao cùng với các em gái Vân Quỳnh, Vân Khanh và Vân Hòa thành lập ban tứ ca Bốn Phương, chuyên hát tại vũ trường Ritz và thu âm cho các trung tâm băng nhạc Jo Marcel, Phạm Mạnh Cương và Premier.

Tháng tư năm 1975, bà cùng gia đình tỵ nạn qua Mỹ và định cư ở tiểu bang Virginia.

Trong thời gian ở Virginia, ngoài những lúc được mời đi hát tại các cộng đồng người Việt, bà dạy dương cầm và thực hiện những băng nhạc do chính bà tự đàn và hát.

Năm 1990, bà di chuyển về sống tại tiểu bang California cho đến ngày nay. Bà cũng từng hợp tác với các ca sĩ Mai Hương và Kim Tước trong việc thành lập ban Tiếng Tơ Đồng tại hải ngoại.
Ngoài ra, bà luôn luôn hỗ trợ các sinh hoạt văn hóa và nghệ thuật trong cộng đồng, và cũng cộng tác với nhiều cơ quan truyền thông Việt ngữ.

Nghệ sĩ Quỳnh Giao phụ trách mục Câu Chuyện Âm Nhạc trên nhật báo Người Việt và Người Việt TV trong nhiều năm.
Trả lời một cuộc phỏng vấn vài năm trước, ca sĩ Quỳnh Giao cho biết là kỷ niệm đáng nhớ nhất của bà là vào năm bà 14 tuổi, bà được cùng đi hát trường ca “Con Đường Cái Quan” trên khắp nèo đường đất nước của miền Nam Việt Nam.Vài tháng cuối đời, vì sức khỏe yếu, bà không còn viết nữa.Tuy nhiên, chỉ cách đây vài tuần, bà đã viết bài viết – có lẽ là cuối cùng – về âm nhạc Việt Nam giai đoạn 1954 – 1975, cho số báo đặc biệt kỷ niệm 60 Năm Hiệp Định Geneva, trên báo Người Việt.
( Tin Tổng hợp từ Thời báo và báo Người Việt)

CA SI QUYNH GIAO VA BANG HUU TRONG BAN TIENG TO DONG CUA DAI TRUYEN HINH VIET NAM CONG HOA.