Ông Nguyễn Minh Diễm

Nhận tin ông Nguyễn Minh Diễm, cựu giám đốc chương trình Việt ngữ thuộc hệ thống Đài Phát Thanh Á Châu Tự Do (RFA),tạ thế lúc 3giờ chiều, thứ Tư 23.07.2014, tại một bệnh viện vùng phụ cận Hoa Thịnh Đốn, hưởng thọ 72 tuổi, pháp danh Nguyễn Thái.
Giờ thăm viếng : 8 giờ sáng, Thứ Bảy 02.08.2014 tại Nhà Quàn, đường Braddock và sẽ hỏa thiêu cùng ngày.

(Theo tin đưa từ nhà thơ Hoàng Song Liêm)

Thành kính phân ưu & cầu chúc linh hồn
ông
an nghĩ chốn vĩnh hằng.

TS. Tiếng Quê Hương.

. NMD

Từ khi thành lập đến nay, chương trình Việt ngữ của đài RFA , góp phần rất lớn vào tiến trình vận động dân chủ hóa Việt Nam qua các bản tin, các cuộc phỏng vấn và truyền thanh phổ biến trực tiếp về Việt Nam hàng ngày, và cả qua internet.Trong đó, có công lao của những người đóng góp tích cực như ông Nguyễn Minh Diễm.

Ông Nguyễn Minh Diễm là một trong những nhân viên đầu tiên của chương trình Việt ngữ của đài, khi chương trình  được chính phủ Hoa Kỳ cho thành lập vào năm 1997,  theo một đạo luật về phát thanh quốc tế nhằm cung cấp thông tin cho nhân dân các nước Á châu “thiếu nguồn thông tin và ý tưởng tự do.”

Nhờ là một trong những người đầu tiên, ông được các chuyên viên kỹ thuật của hệ thống RFA huấn luyện rất kỹ lưỡng và ông trở thành người hướng dẫn kỹ thuật sử dụng máy móc truyền thanh tối tân cho các nhân viên vào sau. Khi làm biên tập viên ở RFA, ông thực hiện nhiều loạt ký sự có giá trị như về Cải Cách Ruộng Đất, Vụ án Nhân Văn Giai Phẩm ở miền Bắc Việt Nam dưới chế độ Cộng Sản thời thập niên 1950 sau khi đất nước bị chia đôi từ Hiệp Định Geneva, hiện vẫn còn lưu trữ trên mạng của đài RFA.

Ông được cử làm quyền giám đốc, rồi sau được chính thức trở thành giám đốc chương trình Việt ngữ RFA cho tới khi nghỉ bệnh năm 2007. Ông được các đồng nghiệp đánh giá là một vị giám đốc thành công, có khả năng, nhiệt thành và cư xử công bằng với mọi người.

Ông từng đi tù cải tạo gần 3 năm khi miền Nam rơi vào tay Cộng Sản và sang Mỹ định cư qua diện đoàn tụ gia đình (ODP) năm 1996.

Trước 1975, ông từng là giảng viên văn chương tại Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt và là giáo sư trung học môn Việt Văn  một số trường tư thục nổi tiếng tại Sài Gòn từ khi còn là một sinh viên ban triết tại Đại Học Văn Khoa.(theo TN)

Video có Phát biểu của nhà báo Nguyễn Minh Diễm về Nhân Văn Giai Phẩm trong buổi Ra Mắt Sách NHÂN VĂN GIAI PHẨM

và Vấn Đề Nguyễn Ái Quốc- ngày 20/5/2012

 Ông Nguyễn Minh Diễm đi bằng „walker“ đến dự buổi họp mặt Book Club Nhà Việt Nam vào ngày 12-7-2014, nhân dịp phát hành cuốn sách „Ung Thư Ơi, Chào Mi“, di cảo của Lê Thiệp cùng một số bài viết của bằng hữu (trong đó ông Diễm có đóng góp 1 bài).
Đây cũng là buổi sinh hoạt cuối cùng của ông Diễm.

rms - Kopie
Người đứng bên ông Diễm là ông Ngô Tằng Giao.
rms (2) - Kopie
Cùng ngồi hàng ghế đầu là bà quả phụ Lê Thiệp.
(Nhà văn Lê Thiệp qua đời ngày 05-7-2013).