Last Days in Vietnam

Last days in Viet Nam

Bộ phim tài liệu do bà Rory Kennedy (từng dựng hai phim “Ghosts of Abu Ghraib” và “Ethel”) đạo diễn.

Kịch bản/ câu chuyện: Mark Bailey và Keven McAlester

Giám đốc hình ảnh: Joan Churchill

Biên tập: Don Kleszy.

Giám đốc âm nhạc: Gary Lionelli.

Giám đốc sản xuất: Rory Kennedy và McAlester.

Phát hành: American Experience Films/PBS.

Phim dài: 98 phút.

Cuốn phim đánh dấu đậm nét những nhận định, những mặc cảm qua mối ân hận lâu dài vì “thua trận hay bỏ rơi, rút quân” của chính giới Mỹ mà nhiều cựu chiến binh HK luôn cảm thấy như bị bỏ rơi và bị đánh giá sai lạc, khi trở về đời sống thường nhật.

Nó là câu chuyện  diễn ra đầy cảm xúc về ngày triệt thoái đau buồn, chứ không hẳn muốn bênh vực cho một đảng nào (Cộng Hòa- Dân Chủ) của chính giới Mỹ. Nhưng đồng thời, hơn tất cả, đây là cuốn phim nói lên bằng hành động, tình đồng minh vào giờ phút cuối cùng  cuộc chiến , những chiến sĩ VNCH cũng như những người bạn Mỹ đã hợp tác chiến đấu đầy dũng cảm:

Hình ảnh của cố Đại Sứ Martin cùng những toán TQLC Mỹ cố gắng giúp nhiều người được rời khỏi SàiGòn.

Hoa Kỳ đã cố gắng làm hết mình trong các cuộc triệt thoái.

Câu chuyện được gây sôi nổi lúc này, trong sự kiện rút khỏi Iraq và Afghanistan…

Đó là những người có liên hệ chặt chẽ với Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ bao gồm cả một số tướng tá QLVNCH và khoảng 2500 người Việt lọt vào cổng (trong số này có nhân chứng Phó Bình góp mặt trong phim) để chờ được ra đi và có trên 80 lượt trực thăng bốc từng toán người đáp xuống chiến hạm Kirk lúc đó đang chờ ở ngoài khơi không xa Sài Gòn.

Lúc bấy giờ những người đã ngồi chờ quanh hồ bơi bên trong Toà Đại Sứ luôn được nghe câu trấn an:

Chúng tôi hứa sẽ mang mọi người ra đi được, đây (Toà Đại Sứ) là lãnh thổ” của Mỹ mọi người được bảo đảm.

Nhưng rồi vẫn còn nhiều người từng chờ trong Tòa Đại Sứ bị bỏ lại, như văn bản Hòa Đàm Ba Lê cũng không được bảo đảm…

movies-vietnam-090514-videoSixteenByNine540

Cuốn phim này cũng nêu rõ rằng:

CSVN đã không tôn trọng việc thi hành những điều khoản của hiệp định Hoà Đàm Ba Lê mà họ đã ký kết. Cũng như nguyên TT Nixon không có khả năng thực hiện những lời cam kết bảo vệ chế độ VNCH. Hòa Đàm Ba Lê không được tôn trọng, hình ảnh Mồ Chôn Tập Thể Huế, cho đến các cuộc tàn sát tiếp diễn sau 1973 cho đến 1975…

Trong  cuốn phim có 27 người trả lời phỏng vấn.

Họ là những cựu chiến binh TQLC Mỹ canh giữ Tòa Đại Sứ đã phát biểu  thiết tha nỗ lực mang thêm những người Việt đã lọt vào Tòa Đại Sứ.

Đó là tiếng nói của Henry A. Kissinger,ngoại trưởng kiêm cố vấn an ninh quốc gia vào thời điểm đó; cùng Richard L. Armitage,viên chức lúc ấy có nhiều liên hệ với HQ-VNCH, ông nguyên là Thứ Trưởng Ngoại giao trong chính quyền của George W. Bush, một nhân vật mà giới cựu viên chức và quân nhân VNCH tị nạn vùng Hoa Thịnh Đốn rất “quen mặt”.

Những người Việt tham gia trả lời cuộc phỏng vấn  gồm :

cựu HQ Đại Tá Đỗ Kiểm, Trung Úy Phạm Hữu Đàm (sinh năm 1944), cựu Sinh viên Phó Bình tìm đường ra đi từ Tòa Đại Sứ nhưng bị kẹt lại, và anh Miki Nguyễn ( cư ngụ tại Seattle) con trai của cựu sĩ quan KQ lái CH-47 Chinook, Nguyễn Văn Ba.

Tiếc rằng một nhân vật còn để lại những mến tiếc là cố đại sứ Mỹ Graham Martin, đã qua đời vào năm 1990 không còn cơ hội lên tiếng nữa và nhiều người tị nạn, tướng lãnh VNCH khác cũng thế.
Về phía Hải Quân ngoài HQ Đại Tá Đỗ Kiểm rất được biết trong vai trò Hành Quân, còn phải nhớ đến  các vị tướng HQ biết nhiều về ngày cuối cùng như:

Cựu Đề Đốc Trần Văn Chơn, Phó Đề Đốc  Đặng Cao Thăng, HQ Đại Tá nguyên Tư Lệnh Hạm Đội- Nguyễn Xuân Sơn, Đại Tá Lê Hữu Dõng, Đại Tá Nguyễn Văn Tấn, Đinh Mạnh Hùng (hạm trưởng HQ -4)  …

Các tướng lãnh ở quanh SàiGòn và các vị bộ trưởng trong chính phủ VNCH, như Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng  và các chiến sĩ thuộc Không Quân như Chuẩn Tướng Đặng Đình Linh, Đại Tá Ngọc (những người sĩ quan KQ vẫn còn tìm phương tiện ra đi tại Tổng Tham Mưu ngày 30-4) , Sĩ Quan Hoa Tiêu Thiếu Tá Lý Bửng (Florida), người Hoa Tiêu đi tù CS, và vượt trại tù: Phi Quang Quý, Sĩ Quan chỉ huy Binh Chủng Nhảy Dù như cựu Trung Tá  Trần Đăng Khôi, cựu Trung Tá Bùi Quyền, hoặc các cấp chỉ huy binh chủng Thủy Quân Lục Chiến và rất nhiều người Việt Tị Nạn tiêu biểu khác đã không có dịp lên tiếng nói… (cũng là một thiếu sót) trong một cột mốc lịch sử này.

Nhà sản xuất phim, Rory Kennedy, cháu của cố Tổng Thống John F. Kennedy, người tăng cao cường độ tham chiến của Mỹ vào Việt Nam,con gái của nguyên Tổng Trưởng Tư Pháp Robert F. Kennedy.
Vốn bị mù mờ vì những  sai lạc về lịch sử cuộc chiến Việt Nam, qua nội dung của cuốn phim này, Rory Kennedy được xem như người sau cuộc chiến đã đam mê tò mò tìm kiếm nhiều tài liệu quý giá cũ và  hy vọng bằng những hình ảnh thực.được sự cảm thông ngưỡng mộ của khán thính giả nhiều phía trái ngược hẳn nhau.

Cung_hat_Quoc_Ca-_VNCH-600
Khán giả trân trọng và bùi ngùi rớm lệ khi xem xong 98 phút “Những Ngày Cuối Tại Việt Nam” . Khi đèn bật sáng hết phim, mọi người đồng loạt bùi ngùi pha lẫn hùng tráng cùng hát Quốc Ca Việt Nam Cộng Hòa..

Chắc chắn cũng phải có nhiều thiếu sót chứ?

Phim tài liệu dài 1 giờ rưỡi, “Last Days In VietNam” gồm những hình ảnh sống thực vài ngày cuối của cuộc chiến Việt Nam không đủ những chứng liệu nói lên được yếu tố công bằng đối với quân dân VNCH, cũng như quyết định tham chiến và triệt thoái của người Mỹ tại VN.
Cuốn phim  chỉ mang lại  một điểm linh động cần soi sáng cuối cùng về tình người trong một giai đoạn lịch sử tăm tối của nước Mỹ thời chiến tranh Việt Nam.

Những thiếu sót đuơng nhiên trong phim “Những ngày cuối cùng ở Việt Nam”  cũng không làm giảm bớt giá trị và ý nghĩa hoàn thành cao đẹp của cô đạo diễn Kennedy.

Theo lời một khán giả,  một người trẻ trong ban chấp hành CĐNVQG  tin rằng

bà là người thuộc thành phần đảng Dân Chủ Mỹ, nói không rành tiếng Việt.. và trong phim này, chủ ý của bà cũng không  thiên vị gì CSVN…Trách nhiệm bổ sung hoặc làm sáng tỏ chính nghĩa của người Quốc Gia dĩ nhiên vẫn là sự quan tâm cần thiết của khối người gốc Việt Tị Nạn ở Mỹ và cộng đồng người Việt Tị Nạn nói chung.”

Đây không phải là một câu chuyện trên phim ảnh để đưa ra  một kết thúc nào  giúp quên đi những dấu vết thương đau ở những người thuộc chế độ VNCH bị thất thủ ở Miền Nam Việt Nam, nhưng ít nhất nó đã chính thức xác nhận tính cách tàn nhẫn của những kẻ bội ước, không tôn trọng Hiệp Định Ba Lê mà chính họ đã ký kết.

Nó ít nhất đã trưng bày một thảm kịch lịch sử mang nhiều tính thuyết phục, như là một đóng góp trung thực cho một trang sử đáng nhớ, cho những thế hệ tương lai hiểu đúng đắn hơn khi muốn nhìn lại diễn tiến sử cận đại.

Nhưng với sự xuất hiện của cuốn phim tài liệu này như gián tiếp nhắc nhớ người công dân Mỹ gốc Việt, đặc biệt là gốc Việt tị nạn, cần  chính thức  tiếng nói của mình, cần  có thêm nhiều đóng góp tích cực trên mọi phương diện truyền thông, văn học nghệ thuật, phim ảnh…về cuộc chiến Việt Nam.

Hai đài truyền hình và vài tờ báo lớn Mỹ đã ca ngợi cuốn phim nói lên sự anh hùng của HK và VNCH. Một tờ báo Mỹ khác đánh giá cuốn phim xứng đáng được trao giải Oscar phim tài liệu cho
“Last Days in Vietnam”.

Lịch Trình chiếu Phim:
Ngày  Thành phố Rạp chiếu

Sept 5–11, 2014           New York                            Sunshine Cinema

Sept 5–11, 2014           New York                             Lincoln Plaza

Sept 12–18, 2014        Washington DC                    E Street Cinema

Sept 19–25, 2014        Boston                                Kendall Square

Sept 19–25, 2014        Los Angeles                          Nuart
Sept 19–25, 2014        Philadelphia                          Ritz Bourse

Sept 26–Oct 2, 2014    San Francisco                      Opera Plaza

Sept 26–Oct 2, 2014    Berkeley                               Shattuck Cinemas

Sept 26–Oct 2, 2014    San Rafael                            Rafael Film Center

Sept 26–Oct 2, 2014    San Jose                                Camera 12

Sept 26–Oct 2, 2014    San Diego                             Ken Cinema

Sept 26–Oct 2, 2014    Irvine, CA                             University 6

Oct 3–9, 2014              Chicago                                Music Box Theater

Oct 3–9, 2014              Denver                      Chez Artiste

Oct 3–9, 2014              Seattle                                  Varsity

Oct 3–9, 2014              Minneapolis                          Edina 4

Oct 10–16, 2014          Phoenix                                Camelview

Oct 17–23, 2014          Atlanta                                  Midtown Art

Oct 17–23, 2014          Houston                                 Sundance Cinemas./.

Hình ảnh phi công Nguyễn Văn Ba CH-47 Chinook sau khi thả thân nhânvà gia đình xuống chiến hạm Kirk, đã cho rơi máy bay xuống biển và lội nước để được cứu thoát lên chiến hạm.                        (ảnh: Craig Compiano.) nổi bật trên các trang báo.

chinook_wide-01722046ec9924776916d98c3210040acb37a4a5-s4-c85

Ý kiến của CSVSQ Trần Sinh Duyên K30 / TVBQGVN

Cuốn phim được bắt đầu từ Hiệp định Ba Lê năm 1973 cho đến chiếc trực thăng cuối cùng chở những người lính Mỹ canh gác Tòa Đại Sứ rời khỏi Sàigòn.

Sau khi quân đội Mỹ đã rút về nước và cúp viện trợ do ảnh hưỡng của thành phần phản chiến Mỹ áp lực lên Quốc Hội năm 1973, Cộng Sản Bắc Việt đã phản bội lại những gì đã ký và tiến chiếm miền Nam. Cuốn phim cũng cho thấy sự tàn ác của Cộng Sản Bắc Việt qua hình ảnh của những mồ chôn tập thể.

Cuốn phim tập trung vào những giờ phút hổn loạn cuối cùng của cuộc chiến, cho thấy sự hy sinh của những người lính Mỹ cho nhân dân Việt Nam, ngay cả Đại Sứ Mỹ tại Sai Gòn cũng từ chối lên trực thăng rút đi, mà nhường sự ưu tiên đó lại cho dân Việt Nam, cho đến khi xe tăng của Việt Cộng vào đến Saigon thì chiếc trực thăng cuối cùng chở những người lính gác Mỹ mới cất cánh.

Hầu hết những người Việt Nam ở Mỹ hay những vùng đất tự do khác đều là người tị nạn Cộng Sản, đã từng trốn chạy khỏi Việt Nam bằng mọi cách. Điều này chứng tỏ cho thế giới thấy nguyện vọng của dân tộc Việt Nam qua cuộc bỏ phiếu bằng chân, tìm mọi cách chạy trốn khỏi ách thống trị tàn ác của Đảng Cộng Sản. Chúng ta mong mỏi chính quyền địa phương thấy được những hình ảnh trong cuốn phim này, mà có những quyết định có lợi cho Cộng Đồng Tị Nạn hơn là làm lợi cho chế độ độc tài Cộng Sản, để không phải hối tiếc về những gì đã không thể làm được để giúp cho dân tộc Việt Nam, như những người Mỹ trong phim.

Qua bài học từ quá khứ đau buồn trong phim, chúng ta cũng thấy lá phiếu của người dân ở những quốc gia dân chủ rất mạnh và quyết định tất cả, ngay cả Tổng Thống cũng không thể làm gì khác hơn được, nên chúng ta phải biết tận dụng sức mạnh đó của chúng ta qua những lá phiếu, cho những việc có lợi ích cho Cộng Đồng Tị Nạn tại địa phương mình cư ngụ, hơn là làm lợi cho Cộng Sản. ( Kỹ Sư Quận Hạt Snohomish-WA: Trần Sinh Duyên)

Ý kiến của quân nhân Nhẩy Dù nói về phim “Những ngày Cuối Cùng ở Việt Nam”

Nếu phim nầy có điểm thêm chi tiết  về quân lực VNCH thì hay biết bao: Trong đó có lực lượng Tổng Trừ Bị , Địa Phương Quân , Nghĩa Quân … ngăn chận bước tiến quân của cộng sản  tôi muốn nói tầm pháo 130 ly của cộng sản (khoảng 30 km) thì  cuộc di tản không  hoàn toàn tốt đẹp như thế đâu … Tôi là một người lính Nhẩy Dù sống chết cho đến ngày 30-4-75, cùng đồng đội trong Lữ Đoàn 3 & Lữ Đoàn 4 mà chủ yếu là Lữ Đoàn 3 vì là Lữ Đoàn chủ lực đã giúp SàiGòn những giây phút cuối cùng tham chiến mặt trận Thường Đức (Đà Nẵng) rồi mặt trận Khánh Dương (Huấn Khu Dục Mỹ- Nha Trang ) Rồi về phi trường Thành Sơn (Phan Rang) sau đó Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù ra thay mới về Sài Gòn … Còn Lữ Đoàn 4 thì mới thành lập … Trong những giao tranh dũng cảm và bảo vệ vòng đai SàiGòn, không thể quên được sự điều động của Trung Tá Trần Đăng Khôi Lữ Đoàn trưởng và Trung Tá Bùi Quyền, Lữ Đoàn phó Nhẩy Dù đã đóng góp phần bảo vệ an ninh cho những ngày cuối cùng của Sài Gòn  (Chiến sĩ Nhẩy Dù Nguyễn Tư)

ngay cuoi

Ý kiến cựu Sĩ Quan Phi hành nói về “chiếc L-19 của Thiếu Tá Lý Bửng đáp trên Hàng Không Mẫu Hạm Mid-Way “

Nếu phim nầy có điểm nói về chiếc Chinook của Sĩ Quan phi Hành Nguyễn Văn Ba, thì cũng klhông thể quên cựu Thiếu Tá Lý Bửng cựu sĩ quan hoa tiêu phi đoàn 114 , người đã đáp an toàn trên sàn bay Hàng Không Mẫu Hạm, mang tính vô tiền khoáng hậu trong lịch sử. Hiện chiếc máy bay này đã được trưng bày trong Bảo Tàng viện tại Hoa Kỳ. Khi chiếc L-19 của Thiếu Tá Lý Bửng không thể  liên lạc bằng vô tuyến ông đá quăng chiếc giầy xuống sàn tầu cho biết tình trạng cần đáp  (có mang theo vợ và 5 con).

Đây là lần đầu tiên một máy bay cánh quạt đáp an toàn. Lòng dũng cảm vượt chết đã nói lên ý chí phi thường yêu chuộng tự do, hành động trong khả năng sinh tồn..

(Cựu sĩ quan Phi Hành Phi Quang Quý cùng đơn vị với cựu Thiếu Tá Lý Bửng)

( Trích từ Người  Việt Tây Bắc Mỹ  :  http://url9.de/VKf )