Chất độc da cam?

b2-2

Tại sao VN thua kiện Chất độc da cam?

Bài đọc tìm thấy trên mạng khá dài, chỉ xin tóm lược những ý chính bài viết ( của Ngân An )
1) Thay vì kiện kẻ đi rải chất độc da cam(Chính phủ Mỹ hay bộ quốc phòng Mỹ) phía Việt Nam lại đi kiện Công ty Hóa chất.
2) Nhân chứng từ phía Việt Nam đưa ra dữ kiện sai sự thật
( đã thấy chất độc da cam vàng chóe bầu trời , trong khi chất độc da cam có màu trắng )
3) Bác sĩ Dương Quỳnh Hoa , trong đoàn VN (nguyên cáo ) phát biểu trước tòa là chính mắt bà thấy (lúc còn ở trong chiến khu) có 1 thùng chất độc da cam còn nguyên bị rớt xuống, khi đi ngang qua ai cũng phải lấy túi nylon che miệng-mũi lại.
Và sau đó đưa ra các hình ảnh dị tật của trẻ em VN được coi là do di chứng của chất độc màu da cam.
Bên bị cáo : Hóa chất được trộn chung với nước sau khi đã hòa tan với dầu hôi và không có thùng màu cam nào được đưa lên máy bay, đơn giản là người ta xịt hổn dịch nước, chứ không rải bột.
Tấm bản đồ minh họa khu vực xịt chất khai hoang được lưu tại bộ quốc phòng Mỹ cho thấy vùng ngoại vi thị xã Bến tre
(nơi nhân chứng sống ) không bị xịt thuốc, lý do đơn giản vùng đó có mật độ cư dân đông .

4) Nhân chứng, 1 cựu chiến binh miền Bắc, đã bị luật sư bên bị cáo tố ngược lại là xâm nhập biên giới bất hợp pháp theo hiệp định Geneve .
5) Theo bên bị cáo, VN đã gộp chung các trường hợp dị tật ống thần kinh do thiếu acid Folic , do không có sản phụ nào tại VN được cho uống acid Folic trước và 2 tuần đầu của thai kỳ.
Hình ảnh trình chiếu của bên nguyên cáo có cả những trẻ em mắc bịnh Down.

6) Trong chất khai hoang (chất độc da cam) Mỹ rải xuống miền nam có chất Dioxin , 1 hóa chất rất độc hại , 1 phụ phẩm ngoài ý muốn trong quá trình sản xuất .
Nhưng với 1 tỷ lệ rất nhỏ, nếu so về mức độ độc hại chất khai hoang này còn thua DDT (dichloro diphenyl trichlorothane)
được sử dụng rộng rãi cả 2 miền Nam-Bắc để diệt côn trùng.
(Theo thống kê của Bộ y tế Việt nam chỉ trong 2 năm 1992-1994 đã nhập khẩu từ Nga 423,358 tấn DDT)

Chất khai hoang (2-4-D và 2-4-5-T) với 1 liều rất nhỏ (vài chục phần triệu) là 1 chất kích thích sinh trưởng thực vật, hiên nay có bán rất nhiều tại VN và có trong hầu hết trái cây
có xuất xứ từ Tàu cộng.
( Bản tin của Ngân An )
Qua bản tin trên, xin đưa ra vài câu hỏi thêm về đề tài
„ Chất độc hủy diệt sự sống “ :

1) Bộ Y tế VN đã có tổng kết số nạn nhân từ sau 1975 ( không còn chiến tranh ) bị ung bướu, dị tật do thuốc trừ sâu có chứa DDT bị phun bừa bãi trên khắp các nơi trồng lúa, rau quả ở VN ?

2) Có định kiện Trung Quốc, nơi sản xuất các chất phụ gia độc hại hiện nay đang sử dụng tràn lan trong các thực phẩm bày bán khắp nơi tại VN không ?

3) Đã có đưa ra tòa xét xử những người vừa qua đã đưa thuốc Vacxin kém chất lượng, máy móc dỏm vào việc điều trị bệnh sởi, khiến một số trẻ em bị tử vong

4) Đã có điều tra ở những vùng khai thác quặng mõ bừa bãi
( như Bô xít ) , và những vùng sản xuất đã đổ chất thãi hóa chất độc hại xuống các mạch nước ngầm , sông ngòi, giếng vv gây tác hại ô nhiễm môi trường , tác hại sức khỏe cho những người dân sống vùng đó và cho các thế hệ mai sau như thế nào ?

5) Nếu đã có con số, dữ kiện, xin công bố lên báo chí , để toàn dân cùng được biết, ngõ hầu làm đơn kiện những kẻ có trách nhiệm trực tiếp đến sinh mạng người dân hôm nay và cho cả thế hệ mai sau.
Dương Hoàng Mai
Munich.
17.11.2014

Advertisements