Làm thế nào để đổi mới (1)

Chém chết bệnh chém gió

chemgiobang
( Bước qua năm mới với mong ước đất nước sẽ đổi mới, DHM viết khỏang 10 bài với đề tài „ Làm thế nào để đổi mới“. Bài viết dưới mở đầu cho loạt bài năm sau, cũng là bài Tổng kết „ Tình hình đấu tranh dân chủ trên mạng ảo „ năm 2014. )
Dương Hoàng Mai

Có lẽ căn bệnh có tên „ Chém gió „ bắt đầu cùng lúc các Mạng xã hội xuất hiện ( Yahoo, Facebook,Twitter, Blog). Qua đó hành vi „ chém gió „ có tính mạng ảo, gắn liền với từ „ ảo „ :
những thứ không có thật .
„Chém gió“ tạo không khí vui nhộn nên dễ thành căn bệnh hay lây. Nhưng qua năm tháng đã  thành căn bệnh trầm kha, khá nguy hiểm khi nó cản trở quá trình đổi mới đất nước .
Theo định nghĩa thông thường „chém gió“ là dùng những câu nói hết sức giựt gân gây chú ý, nhưng không có tác động chi cả đến vấn đề cần giải quyết.
Từ định nghĩa trên có thể phân thứ hạng hay phong cấp bậc „Chém gió “ như sau:

Chém gió đại hiệp“ :
ở cấp này thành phần tham gia đông đảo nhất , chiếm đóng trên nhiều trang mạng xã hội, đông đến mức có thể lập ra „ Bang chém gió „ rất lớn . „Chém gió đại hiệp“ ngày ngày vung „ bàn phiếm“ chém từ trong nước ra đến hải ngoại. Biến „phố rùm“ hay „diễn đàn“ thành chốn giang hồ. Khi đứng trước sự việc bất công, hành vi sai trái, không cần góp ý sửa sai „Chém gió đại hiệp „cho nổ ngay vài trái lựu đạn, hay lia khẩu súng bắn ngay vào mạng, giống như „ Tạ Tốn đại hiệp „ hú lên tiếng hú dài khiến hàng loạt người lăn đùng ra chết, bất kể trong  đó có người vô tội, bất kể có thể bị đưa ra tòa xét xử vì hành vi bạo động.

Chém gió dân chủ“ :
khi tình trạng đất nước đầy rẫy những chuyện bất công, trái luật, ngày càng nhiều „ Chém gió dân chủ „ xuất hiện với những bài viết đòi hỏi dân chủ theo phong cách „chém gió điển hình“.
Đấy là những bài viết ca ngợi hai từ „dân chủ“ đến tận mây xanh, dân chủ là một bầu trời đầy trăng sao , phán bảo nước Việt Nam cần gấp gấp có dân chủ( biết rồi, khổ lắm..nói mãi ). Chưởi dân ngu như đã hóa lợn (người viết không thuộc hạng dân ). La lối bảo thiên hạ bị liệt dương, hèn vv… ( chồng, cha hay người thân yêu của họ thì không liệt dương, không hèn?  Nhưng  đã có tên chưa trong  danh sách „ anh hùng dân chủ“ ? )
Họ viết rất nhiều các lý thuyết đông tây kim cổ lôi các  tên“  thánh triết lý“  ngoại quốc  nổi danh vào đó, nhưng không đưa ra  xíu xiu hành động cụ thể , cũng như không nhận thấy những lời các triết gia đông tây kim cổ có còn phù hợp vào tình hình VN nữa hay không ?
Có thể ví dân chủ như ổ bánh ngon lạ kỳ và „chém gió dân chủ“ làm thơ ca tụng hương vị thơm ngon của ổ bánh  nhưng công thức làm bánh lại không có, nên tất cả đành xuông tay chờ đợi.
Những bài viết „ Chém gió dân chủ“ tràn ngập mạng, được in cả thành sách đã không mang một đổi mới nào cho đất nước hơn một liều thuốc ru ngủ, đưa người ta đến những „giấc mơ dân chủ“ muôn đời chỉ có trong sách hay mạng ảo.

Hai tiếng Dân chủ quả thực còn là hai tiếng xa vời trong tình trạng xã hội VN hiện nay nên rất thích hợp viết bài „ chém gió“ . Nhưng những đề tài bức thiết, đụng chạm đời sống người dân như chiếm đất, dân oan , dân bị chết oan vẫn bị đưa ra chém gió . Thời gian qua, khi có cuộc triển lãm „ Cải cách ruộng đất „ , dịp để tội ác lịch sử phơi bày, lại có ý kiến đòi đóng cửa ngay cả trước khi nhiều người dân kịp đến xem.  Nếu như họ yêu cầu kéo dài thời gian triển lãm, viết thư yêu cầu ban tổ chức  phổ biến chính thức con số nạn nhân bị giết trong Cải cách ruộng đất, yêu cầu treo hình ảnh đấu tố, bảng tổng kết những gì „đạt“ được sau Cải cách ruộng đất thì chuyện „bịp dân“ có lẽ được nhiều người dân có dịp thấy rõ hơn.
Đặc biệt vài tác giả bài viết chính là người nhà của nạn nhân, sau khi viết rất dài về nỗi khốn khổ, những mất mát thương đau của gia đình xong , họ chấm hết bài viết . Không dòng chữ nào kêu gọi đưa kẻ phạm tội ra truy tố trước tòa án hay đòi phải đền bù cho nạn nhân bằng tiền, hay bằng số đất đã bị chiếm đoạt ?
Đứng trước  kẻ cướp hay  kẻ  sẵn sàng giết người tàn bạo,  người ta sẽ  chống trả lại chúng nếu có can đảm,  khi người ta không chấp nhập áp bức, không chấp nhận hành động gian ác. Do vì sợ nguy hiểm  tính mạng, người ta đành  im lặng chịu đựng, nhưng vẫn tránh van xin kẻ thù. Cách mở miệng van xin kẻ bạo tàn ngày nay đã được „dân chém gió dân chủ „thay thế bằng các từ rất „ trí thức „ : thư ngỏ, thư kiến nghị vv…Dù bao năm tháng những thư này không hề được đếm xỉa đến. Dù  đấu tranh bất bạo động, các kiến nghị thường  đi đôi với điều kiện, ví dụ nếu kiến nghị , yêu cầu không được giải quyết thỏa đáng chúng tôi sẽ  biểu tình tại gia, tọa thiền tại chợ, cùng nhau tuyệt thực vv…Thậm chí nếu ghi hành động sẽ „ đập đầu vào gối bông tự tử“ thì cũng đỡ tính chém gió hơn những kiến nghị suông như nước lã.

„ Chém gió cấp đại biểu quốc hội „ :

ở cấp bậc cao hơn hai cấp chém gió trên vì quốc hội bao gồm những đại biểu của dân.
Việc Quốc hội Việt Nam hiện nay chỉ là „Nhóm bù nhìn không có khả năng đuổi ruồi „ đã được thấy qua phát biểu của ông Lê Quang Bình, Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh của Quốc hội
„Hiện nay, đại biểu Quốc hội chỉ là ông bưu điện, bởi chỉ nhận đơn khiếu kiện của người dân rồi chuyển đến các cơ quan nhà nước yêu cầu trả lời…(…)… Việc giám sát của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, HĐND trong thực hiện luật khiếu nại, tố cáo cũng có gì đó không ổn. Giám sát trùng trùng điệp điệp nhưng hiệu quả không cao“. 

Ở Việt Nam bên cạnh Quốc hội là Mặt trận tổ quốc đã có thể nắm vai trò đối lập hay kiểm soát hoạt động Đảng Cộng Sản, đảng đang cầm quyền. Nhưng như Giáo sư Tương Lai đã nói tại lễ nhận chức Chủ tịch Mặt Trận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân rằng :
“Chừng nào Mặt trận thôi đóng vai trò cây kiểng làm dáng, mà là phong trào hoạt động thực sự của một tổ chức xã hội dân sự rộng lớn như nó cần phải có, thì lúc ấy nó mới thực hiện được sứ mệnh đích thực của mình.
Tai hại hơn nữa, không chỉ đóng vai trò làm dáng, Mặt Trận Tổ quốc đã bao che tiếp tay giúp việc „bầu cử“nên „500 Đại biều Quốc hội và hàng trăm ngàn Ủy viên Hội đồng Nhân chỉ làm được rất ít việc có lợi cho dân cho nước.“ Từ đó Quốc Hội trở thành một bang chém gió có đẳng cấp, trong tình trạng „ Đảng cử dân bầu „ , phiếu tín nhiệm“ luôn đạt tỉ số cao và với những câu tuyên bố kiểu „chém gió“ như câu nói của ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng:
Đồng bào, cử tri cả nước đặt niềm tin ở mỗi vị đại biểu Quốc hội. Chúng ta phải tiến hành một cách rất thận trọng, rất khách quan, rất công tâm. Do vậy, lá phiếu mà chúng ta đánh giá phải chính xác”

„ Chém gió cấp bộ trưởng“ :

đẳng cấp chém gió này cao lên một bậc và có tác hại rõ rệt nhất trên khắp nước vì ở cấp này chém gió không chỉ qua câu phát biểu, bài viết trên  mạng ảo mà là hành vi, phong cách làm việc. Giống như hành động vào thăm bệnh viện lúc  nhiều em bé trong  tình trạng nguy cấp vì bị bệnh sởi, bà Bộ trưởng y tế bình thản bảo „ Nên mở cửa sổ ra cho thóang gió „, .

Khi nhiều trẻ em chết vì thuốc ngừa dỏm, bị tiêm nhầm thuốc, dụng cụ y tế dỏm do tham ô, tham nhũng, ba mẹ các cháu phẫn uất cùng lên tiếng yêu cầu bà từ chức , bà  thản nhiên „ chém gió „ tiếp:
Nếu mình làm hết sức, với đam mê và trách nhiệm mà đến lúc nào đó cấp trên hay theo quy trình cán bộ không cho phép mình làm nữa thì tôi sẽ quay về công việc nào đó, miễn vẫn có ích cho đời „
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
Trong  lúc dân đang è cổ rên xiết khi đi đổ xăng vẫn được nghe câu:
“Đồng bào, nhân dân cả nước, các cơ quan đơn vị đã quen với giá xăng dầu thường xuyên lên xuống”
Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Tài chính.

„Chém gió cấp lãnh tụ -lãnh đạo„ ‚

Đẳng cao cấp nhà nước, tầm cỡ quốc gia và thường là tấm gương cho mọi đẳng cấp chém gió khác.
Đứng trước con số những phóng viên, blogger bị bắt giam , dân oan bị đánh đập, có người tự tử trong đồn công an , hàng trăm tù nhân lương tâm đang còn trong trại giam, bà Phó chủ tịch nước , Nguyễn Thị Doan tuyên bố,
Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, dân chủ cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản“ .
Và thủ tướng Nguyễn tấn Dũng cũng nối lời :
Chúng tôi tin rằng nhân quyền, tự do, dân chủ là xu hướng không thể đảo ngược và là đòi hỏi khách quan của xã hội loài người. Việt Nam không phải ngoại lệ, không đứng ngoài xu thế này“
Khi Trung quốc đưa giàn khoan HD 981 vào hải phận Việt Nam , Thiếu tướng Huy đã nói:
“Nếu Trung Quốc cố tình đặt giàn khoan tại khu vực chủ quyền của Việt Nam thì ta có thể tịch thu theo luật pháp quốc tế” .
Câu chém gió này đáng cấp bằng chứng nhận đẳng cấp chém gió vượt mức quốc gia .

Trước tình trạng kinh tế Việt Nam tụt hậu thua các nước trong khi vực Đông Nam Á, ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng  bảo :
Những thành tựu đổi mới tại Việt Nam đã chứng minh rằng, phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa không những có hiệu quả tích cực về kinh tế mà còn giải quyết được các vấn đề xã hội tốt hơn nhiều so với các nước tư bản chủ nghĩa có cùng mức phát triển kinh tế „
Hình như ông không bao giờ đọc các biểu bảng thống kê về các chỉ số đánh giá phát triển kinh tế , mức sống của người dân các nước hay không hề biết đến con số nợ khủng của cả nước Việt Nam hiện nay là bao nhiêu ( 64 tỉ đô la vào năm 2013) .

Trước khi chấm dứt bài viết , để nó cũng không rơi vào danh sách „ Các bài viết chém gió 2014“, xin đưa ra câu hỏi :
Vì sao chúng ta có tình trạng cả nước như đang ở bầu không khí
„ Nhà nhà chém gió, cả nước chém gió „?
Và phải giải quyết tình trạng đó như thế nào ?

Theo tôi nghĩ , có hiện tượng chém gió do dân không biết luật bảo vệ quyền lợi người dân , chỉ biết kêu ca , chém gió,  khi bị xâm phạm đến tính mạng , tài sản, cùng các quyền tự do cơ bản. Không biết đưa điều khoản luật định yêu cầu nhà cầm quyền tuân hành.
Trước tình trạng  xài „ Luật rừng“ họ cũng chẳng buồn nghĩ đến việc làm đơn khiếu nại nhờ luật pháp can thiệp. Do nhà cầm quyền không cần luật, theo câu nói  „ Luật là tao „  khi vi phạm nghiêm trọng tính mạng quyền lợi công dân hay xâm phạm quyền lợi  quốc gia , nhà cầm quyền vẫn không bị truất quyền, bị đưa ra tòa hay bị bắt giam.
Từ đó có thể giải quyết hiện tượng chém gió phần nào qua cách cách :
-„Hãy dùng luật để chém chết bệnh chém gió, căn bệnh tác hại không nhỏ đến việc đổi mới xã hội
Việt nam „
. Hay tìm cách xây dựng dần  nền “ Dân chủ pháp trị“.
-Ngăn chặn ngay từ đầu các câu phát biểu chém gió bất kể lề luật, đặc biệt của  những người cầm quyền.
-Thay thế  bài viết chém gió bằng bài viết chỉ  cho người dân biết
luật lệ bị vi phạm như thế nào. 
– Thay thư kiến nghị, thư ngỏ bằng thư yêu cầu nhà cầm quyền  thi hành luật pháp
   đúng theo  luật định quốc tế, kèm những điều kiện khi yêu cầu bị chối từ hay bỏ xó.


Bước qua năm mới xin chúc tất cả toàn thể “ Bang Chém gió “ …trúng gió, chỉ còn nước nằm „ trùm mền“ phòng kín để mạng xã hội vắng  bóng quân „phải gió“,  ngõ hầu đất nước có thể đổi mới, bay cao như „ diều gặp gió“ trong năm mới.
Dương Hoàng Mai
Munich
Cuối năm 2014

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s