Bài ca dành cho ngày 03.02

I-Rap
Trong Chương  Một  mở đầu tác phẩm Văn Học Miền Nam ( sắp sửa in ) của GS Nguyễn Văn Lục có đoạn :
Người di cư từ miền Bắc vào miền Nam học được thói quen không chửi nữa.
Hình ảnh một phụ nữ miền Bắc, mặc váy, tay chống cạnh sườn đứng dạng háng, tốc váy, hoặc vỗ đồ bồm bộp, chửi ra rả cả ngày là một hình ảnh chỉ còn xuất hiện trên Tivi ở miền Nam để chọc cười thiên hạ.
Chí Phèo, nếu chẳng may có di cư vào miền Nam thì chắc phải đổi nghề.
Tất cả những tiếng chửi tục đủ loại đã có một thời khét tiếng và quen thuộc ở miền Bắc tỉ như Tiên sư bố, tiên sư cha, tổ sư cha, bú cặc, bú buồi, địt nọ địt kia, liếm, sờ, chui. Không bao giờ được nghe nữa.
.Trong suốt 20 năm sống ở miền Nam, sống chung đụng với dân miền Bắc, người viết chưa nghe, dù một lần họ dám địt nọ, địt kia nữa. Cùng lắm đôi lần được nghe chửi trên Tivi vào những dịp tết. “
( Văn Học Miền Nam-GS Nguyễn Văn Lục )

GS Nguyễn Văn Lục đã viết những nhận xét trên về  giai đoạn Miền Nam trước 1975. Sau 1975,  khi Miền Nam bị “ giải phóng“ sinh hoạt văn hóa đảo lộn, những tiếng chửi từ miền Bắc dần dần tràn lan khắp miền Nam. Người sống ở nước ngoài có dịp quay về Sàigòn sau vài năm xa cách sẽ ngỡ ngàng, giật mình khi nghe người dân Sàigòn nói  „tỉnh bơ“ những tiếng chửi xen kẻ trong câu chuyện thường ngày, tự nhiên như… “  nắng Sàigòn“.
Các chữ mới trong „sinh hoạt  đường phố “ đã được dùng “ búa xua“ , nhiều  tiếng mới khiến người nghe  lạ lẫm đến tá hỏa,  nhưng  sau đó dễ bị ngấm lậm, để trở thành ngôn ngữ cá nhân.
“ Ngôn ngữ đường phố Sài Gòn „  sau gần 40 năm xây dựng XHCN đã  được Nah-Sơn, anh sinh  viên du học tại Mỹ, cũng là một Rapper đưa vào các bài ca do anh sáng tác.
Và nó đã phản ánh phần nào gương mặt “ Cuộc sống đường phố Sàigòn“ hiện nay.
So sánh với các bản nhạc của phong trào du ca, những bài  ca phản chiến của thế hệ đi trước, Rap của Nah Sơn dữ dội hơn, thậm chí đến tàn nhẫn, gần như những nhát roi quất vào người nghe,  khiến những người đang mơ màng bỗng tỉnh ngủ.
Từ đó  những bài nhạc của Nah Sơn có tác động thức tỉnh, khiến chúng ta phải nhìn lại  các  vấn nạn xã hội, nhìn lại tình trạng bi thảm của đất nước qua  ca  từ, để không thể tiếp tục thờ ơ, im lặng.
Tiếng chưởi qua nhạc Rap của Nah Sơn khiến nhiều người khoan khoái, như được mở cõi lòng, do tiếng chưởi đó cũng xuất phát từ tận đáy lòng của  đại đa số dân Việt hiện nay.
Khi cuộc biểu tình của các sinh viên ở Hồng Kông bùng nổ , với thủ lĩnh còn rất trẻ Joshua Wong, nhiều người mơ ước Việt Nam cũng sẽ có một người như Joshua Wong.
Do đó cái tên Nah Sơn đã nhanh chóng lan tỏa trong cộng đồng Việt Nam, khi đã có những nhận định về anh như sau :
Đã thấy ở Nah-Sơn một Joshua Wong cho Việt Nam tương lai. Sơn đang mơ một ngày về. Giống như trước đây anh Việt Dzũng, chị Nguyệt Ánh đã từng hát: “… anh vẫn mơ một ngày về…”. Nhưng lần về này của Sơn, sẽ có cả triệu Nah-Sơn ra đón, cùng hát vang những bài rap đấu tranh trên vỉa hè đường phố quê hương… (Dân Việt)
Chưởi đúng, chưởi hay vẫn là nghệ thuật.
Chửi là một bù trừ cho pháp luật, trả lại lẽ công bằng cho kẻ thua, kẻ mất, kẻ thiệt thòi. ..“
(
Văn Học Miền Nam- GS Nguyễn Văn Lục ) .
Nah Sơn  chưa là thủ  lĩnh  cho phong trào đấu tranh dân sự,  nhưng trong lãnh vực âm nhạc Việt Nam, anh đã là  người đi hàng đầu với dòng nhạc Rap, thể  loại   tiếp nối những dòng nhạc lớn của thế giới như Pop, Rock, Hip Hop…
Anh đã khiến  âm nhạc vượt qua  cánh cửa nghệ thuật,  đi vào đời sống hàng ngày của thế hệ trẻ, thức tỉnh thế hệ trẻ, thế hệ mang hy vọng cho những đổi mới trong tương lai của nước Việt Nam.

 Dương Hoàng Mai
Munich. 03.02.2015

mung dang

Bài ca dành riêng cho Đảng Cộng Sản Việt Nam

vào ngày 03.02.2015

Nhờ  “ ơn Đảng, ơn Bác“ 

Sài Gòn trở thành  “ Thành Hồ „

Xem thêm trang dưới để biết về NAH SON :

http://deadnah.com

Advertisements

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Google+ Foto

Du kommentierst mit Deinem Google+-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

w

Verbinde mit %s