Việt Cộng Tu Bổ Nghĩa Trang Quân Đôi Biên Hòa: Một Âm Mưu Phá Hoại Di Sản Lịch Sử Của Quốc Gia

VIỆT CỘNG TU NGHĨA TRANG QUÂN ĐỘI BIÊN HOÀ:

MỘT ÂM MƯU PHÁ HOẠI DI SẢN LỊCH SỬ CỦA QUỐC GIA

~ Đỗ Ngọc Uyển ~

         Trong thượng tuần tháng 3/2013, các diễn đàn điện tử đã liên tiếp phổ biến hình ảnh ông Nguyễn Đạc Thành – chủ tịch của VAF (Vietnamese American Foundation) – rất trịnh trọng với complet cravate cùng với tên Nguyễn Thanh Sơn – thứ trưởng ngoại giao Việt Cộng – mặc áo thun màu vàng, đến thắp hương, khấn vái tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà. Nghĩa Trang Quốc Gia này đã bị VC – chính thức bằng văn bản – cải danh thành nghĩa địa Bình An. Ông Nguyễn Đạc Thành đã phát biểu rằng: “tu bổ Nghĩa Trang Biên Hoà là việc làm nhân đạo của chính phủ Việt Nam”. Chúng tôi xin nói ngay rằng băng đảng VC là một lũ quỷ đỏ không có nhân tính làm sao chúng có nhân ái để làm chuyện nhân đạo. Hồ Chí Minh – thủ lãnh băng đảng của chúng – đã được xếp vào loại những con ác quỷ vĩ đại nhất trong lịch sử. Y là một trong số 15 tên ác quỷ đã giết từ một triệu người trở lên. (http://www.filibustercartoons.com/monsters.htm – History’s greatest monsters)

         Kinh nghiệm xương máu cho biết tất cả những việc làm của băng đảng VC đều nhằm những âm mưu đen tối. Nhìn lại thật kỹ sẽ thấy chủ trương triệt hạ tất cả những Nghĩa Trang Quân Đội của QLVNCH trong toàn Miền Nam là một âm mưu có hệ thống rất quy mô trong suốt 38 năm nay nhằm xoá bỏ những di tích lịch sử  của QLVNCH ra khỏi dòng lịch sử chính thống của dân tộc. Xin lấy một trường hợp điển hình là Nghĩa Trang Quân Đội Gò Vấp.

         Người dân cư ngụ chung quanh khu Nghĩa Trang Quân Đội Gò Vấp cho biết VC đã đập phá, đào bới những ngôi mộ, lấy những hài cốt bỏ vào các cần sé rồi đem đi thủ tiêu. Vào một ngày giữa năm 1985, khi đi thăm nghĩa trang này, chúng tôi còn thấy dấu vết của những ngôi mộ đã bị quật lên, những mảnh quân trang rách nát, những tấm di ảnh gắn trên các mộ bia bị xé nát, những huy chương, những phù hiệu của các quân, binh chủng và những huy hiệu cấp bậc còn vương vãi khắp nơi. Nghĩa trang này đã bị san thành bình địa và đã trở thành một bến xe đò. Có ai biết được có bao nhiêu ngàn ngôi mộ tử sĩ trong tất cả hơn 50 Nghĩa Trang Quân Đội trong toàn Miền Nam đã bị băng đảng VC đào bới, đem di cốt đi thủ tiêu  để trả thù?  Và các nghĩa trang này đã bị chúng san thành bình địa để xoá hết dấu tích.

**********

 NGHĨA TRANG QUÂN ĐỘI BIÊN HOÀ:

DI SẢN LỊCH SỬ CỦA QUỐC GIA

nghia trang quan doi bien hoa 1

         Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà – nơi yên nghỉ ngàn thu của 16,000 tử sĩ QLVNCH – là nghĩa trang mang tầm vóc một Nghĩa Trang Quốc Gia tương tự như Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington của Hoa Kỳ. Đây là một di sản lịch sử thiêng liêng của dân tộc, và Việt Cộng đã âm mưu triệt hạ nghĩa trang này một cách rất quỷ quyệt. Chúng đã giao cho bộ đội “quản lý” nghĩa trang và coi như đây là một khu quân sự cần phải bảo vệ, canh gác nghiêm ngặt suốt ngày đêm. Chúng cắm bảng ghi rõ: “Khu Quân Sự Cấm Chụp Hình”. Chúng giật sập và mang đi thủ tiêu Bức Tượng Thương Tiếc, một bức tượng đã đi vào lịch sử, vào huyền thoại. Chúng tuyệt đối cấm không cho thân nhân tử sĩ đến tảo mộ, sửa sang, tu bổ các mộ phần. Chúng đã không đào các mộ phần để lấy hài cốt mang đi thủ tiêu như chúng đã làm đối với các nghĩa trang khác, nhưng chúng đã đập phá các ngôi mộ, đập nát các mộ bia, chúng dùng súng bắn thẳng vào mắt, vào mặt, vào đầu những tấm di ảnh gắn trên mộ bia tử sĩ. Chúng trồng những cây lưu niên trong khắp nghĩa trang để rễ cây đâm nát các quan tài và hài cốt tử sĩ dưới mộ. Chúng đập phá những kiến trúc mang giá trị văn hoá truyền thống như Cổng Tam Quan, Đền Liệt Sĩ, Nghĩa Dũng Đài. Chúng cố tình để cho nghĩa trang bị hoang phế, bị lấn chiếm hơn một nửa diện tích với hy vọng thời gian sẽ xoá đi di tích lịch sử này.

nghia trang quan doi bien hoa 2

nghia trang quan doi bien hoa 3

         Nhưng Trời đã không dung cho lũ quỷ đỏ này. Tuy bị phá hoại và bị  hoang phế hơn 30 năm, nhưng  Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà vẫn đứng sừng sững, hiên ngang  như thi gan cùng tuế nguyệt. Và chúng lại bày thêm một trò lưu manh khác. Ngày 27-11-2006, tên thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định cho nguỵ quyền tỉnh Bình Dương: “Chỉ đạo việc quản lý khu nghĩa địa Bình An bình thường như các nghĩa địa khác theo quy định của chính phủ”.

         Đây là một âm mưu xoá bỏ chỗ đứng lịch sử của Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà. Từ tầm vóc Một Nghĩa Trang Quốc Gia, chúng chính thức – bằng văn bản – hạ thấp xuống thành nghĩa địa của một huyện, Tên chính thức hiện nay do VC đặt là:

“Nghĩa Trang Nhân Dân Bình An”.

nghia trang quan doi bien hoa 4

         Đây là tội ác triệt hạ một di sản lịch sử của quốc gia, một tội phản quốc.

         Luật pháp quốc tế cũng nghiêm cấm phá hoại những di tích lịch sử và coi đó là một tội ác. Ngay cả trong chiến tranh, khi một quốc gia tham chiến phá hoại những di sản lịch sử của quốc gia thù địch thì – theo luật pháp quốc tế – hành động phá hoại này bị kết án là Tội Ác Chiến Tranh (War crime).
Để tiến thêm một bước nữa trong âm mưu triệt hạ Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà, mới đây chúng đã gấp rút ‘tu bổ” để cải biến Nghĩa Trang Quốc Gia này “đẹp” giống như những nghĩa địa dân sự khác trong tỉnh Bình Dương. Ngày 11/3/2013, trả lời phóng viên Thanh Trúc của  RFA, Ông Nguyễn Đạc Thành đã nói nguyên văn như sau; “Riêng về anh em chúng tôi, mục đích là làm sao “Nghĩa Trang Biên Hoà”, biểu tượng của Nam Việt Nam, được tu bổ xứng đáng như những nghĩa trang khác”. Ông Nguyễn Đạc Thành nói tiếp: “Ông Nguyễn Thanh Sơn có nói với tôi là cố gắng tu bổ Nghĩa Trang Biên Hoà đẹp như những nghĩa trang khác”.

         Nhìn kỹ những hình ảnh tu sửa lem nhem tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà do nguỵ quyền tỉnh Bình Dương đang thực hiện cùng với những câu trả lời phóng viên Thanh Trúc  trên đây của ông Nguyễn Đạc Thành, người ta có thể nhìn thấu âm mưu nham hiểm của VC là chúng đang triệt hạ Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà bằng thủ đoạn gọi là “tu bổ” để xoá bỏ cái mô hình nguyên thuỷ  của một Nghĩa Trang Quốc Gia và cải biến thành một nghĩa địa “nhân dân” của một huyện như những nghĩa địa khác theo đúng quyết định của tên thủ tướng VC Nguyễn Tấn Dũng đã ra lệnh cho nguỵ quyền tỉnh Bình Dương thi hành như đã nói ở trên. Đây là một tội ác lịch sử, tội phá hoại một di sản lịch sử của quốc gia và là tội phá hoại văn vật tức tội chống lại quốc gia.

         Nghĩa Trang Quốc Gia được dựng lên để giành riêng làm nơi an nghỉ ngàn đời cho các danh nhân lịch sử được quốc gia tôn vinh và cũng là nơi an nghỉ ngàn thu của những anh hùng vị quốc vong thân đươc tổ quốc và toàn dân ghi ơn. Nghĩa trang dân sự hay còn gọi là nghĩa địa dân sự là nơi an táng giành cho tất cả mọi người. Do đó, khi Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà đang bị băng đảng VC và ông Nguyễn Đạc Thành “tu bổ cho đẹp” để cải biến thành nghĩa địa dân sự thì khi đó bất cứ ai cũng có thể được chôn cất tại đây kể cả một tên vô loài, một tên vô sản lưu manh chết nơi đầu đường só chợ.

         Ngoài băng đảng Việt Cộng ra, không ai biết được – kể từ khi tên Thủ Tướng VC Nguyễn Tấn Dũng ra lệnh dân sự hoá Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà – đã có bao nhiêu người thuộc mọi thành phần xã hội được chôn cất tại “Nghĩa Trang Nhân Dân Bình An”.

         Theo một nguồn tin của RFI (http://www.viet.rfi.fr/vietnam/20110425-nghia-trang-quan-doi-bien-hoa-can-duoc-bao-ton-trong-tinh-than-hoa-giai-dan-toc), trong một cuộc phỏng vấn do phóng viên Thanh Phương thực hiện ngày 25/4/2011, Ông Nguyễn Quang Hạnh – Chủ Tịch Hội Bạn của Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hoà tại Pháp – đã trả lời một câu hỏi của phóng viên Thanh Phương nguyên văn như sau:

         „Nghĩa Trang bây giờ tôi ước lượng rộng khoảng 30 hecta trong đó có 29,000 mộ phần. Có một ban quản lý ở đó, khi mình vào cổng họ cũng hỏi sơ sơ, đi vào làm gì? Mình trình bày là đi vào viếng mộ. Vào trong đó mình thắp nhang, đi lại cũng dễ hơn hồi quân đội quản lý“.

         Theo phóng viên Thanh Phương thì Ông Nguyễn Quang Hạnh: “Là một trong những người mà những năm gần đây vẫn tham gia vào việc thăm viếng, chăm sóc, tu bổ các mộ phần tử sĩ trong Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà…” Căn cứ vào tin tức do Ông Nguyễn Quang Hạnh cung cấp trong bản tin trên đây, chúng tôi rút ra hai sự kiện vào thời điểm Ông Hạnh trả lời cuộc phỏng vấn tức là ngày 25/4/2011như sau:

A/ Diện Tích Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà chỉ còn lại 30 hecta so với 125 hecta nguyên thuỷ, nghĩa là đã bị chiếm đoạt mất 95 hecta.

B/ Số mộ phần trong nghĩa trang là 29,000 so với 16,000 trước ngày 30/4/1975, nghĩa là đã có 13,000 thường dân đủ mọi thành phần xã hội được chôn cất thêm. Đây là con số tại thời điểm phỏng vấn. Con số thực sự hiện nay chắc chắn còn cao hơn nhiều!

         Từ hai sự kiện trên đây, chúng tội kết luận: Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà đang bị nguỵ quyền cộng phỉ triệt hạ bằng một thủ đoạn hết sức lưu manh. Chúng tôi dự liệu chúng sẽ thi hành một quỷ kế gồm hai bước như sau:

1/ Chúng xoá bỏ cái chính danh lịch sử của Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà và cải danh thành “Nghĩa Trang Nhân Dân Bình An” và cho tất cả mọi thành phần trong xã hội được chôn cất tại đây như tại bất cứ nghĩa trang dân sự nào khác. Đây là một việc làm bất chính, gian sảo, lưu manh, bôi xoá lịch sử và là một hành động phạm thiêng đối với anh linh của 16, 000 anh hùng tử sĩ đã vị quốc vong thân và được tổ quốc ghi ơn.

2/ Đến một một lúc nào đó trong một tương lai không xa, khi “Nghĩa Trang Nhân Dân Bình An” không còn đất trống để chôn cất thêm nữa, nhân danh “chính quyền” địa phương, chúng sẽ ra một quyết định bắt phải di dời khỏi nghĩa trang, trong thời hạn 3 tháng, tất cả những ngôi mộ đã chôn cất lâu quá một thời hạn nào đó…  (40 năm chẳng hạn). Sau thời hạn 3 tháng, nếu còn những ngôi mộ nào chưa di dời, chính quyền sẽ phụ trách việc di dời. Như vậy có nghĩa là tất cả 16,000 ngôi mộ tử sĩ của QLVNCH trước sau gì thì cũng bị bốc hết khỏi Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà vào một thời điểm nào đó trong một tương lai không xa…, và băng đảng phản quốc Việt Cộng sẽ đạt được quỷ kế của chúng trong việc xoá sạch di tích lịch sử này. Triệt hạ di sản lịch sử của quốc gia là một tội ác lịch sử.

         Đó chính là mục tiêu của âm mưu quỷ quyệt mà tên thủ tướng VC Nguyễn tấn Dũng đã ra lệnh “dân sự hoá” Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà chứ không phải là hành động “hoà hợp hoà giải” và là việc làm có ý nghĩa “nhân đạo” như ông Nguyễn Đạc Thành cùng VC và tay sai hô hoán.

         Nhìn cảnh tên thứ trưởng VC Nguyễn Thanh Sơn mặc áo thun màu vàng, đứng cạnh ông Nguyễn Đạc Thành với complet cravate rất nghiêm trang, hai tay chắp những nén nhang đưa lên cao, hướng về những nấm mộ tử sĩ đã 38 năm hoang phế, rêu phong, lún sập, ngả nghiêng và bị đập phà tan hoang làm chúng tôi nhớ đến một câu đã đọc được ở đâu đó: “Cộng sản giết mình hôm nay, ngày mai nó mang vòng hoa đến phúng điếu”.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

         Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà, cách Sài Gòn khoảng 25 km, nằm bên trái xa lộ hướng Sài Gòn Biên Hoà được xây cất trên một quả đồi rộng mang hình dáng một con ong, biểu tượng của sự trung nghĩa. Từ phía xa lộ nhìn vào là một con đường thẳng tắp với hai hàng cây bạch lạp tượng trưng cho mũi kim con ong và ngay phía trái đầu mũi kim là Bức Tượng Thương Tiếc đặt trên bệ cao.

         Đi tiếp đến cuối mũi kim, đầu con ong, là Cổng Tam Quan dẫn đến Đền Liệt Sĩ. Từ Đền Liệt Sĩ đi thẳng tiếp lên lưng con ong là Nghĩa Dũng Đài với Vành Khăn Tang. Từ Nghĩa Dũng Đài toả ra tám hướng là các khu mộ tử sĩ được thiết kế theo hình rẻ quạt.

Temple on Long Binh Road Feb 1969

         Là một quần thể kiến trúc nhất quán từ cổng tam quan đến những đền, đài cùng với hoa văn, hoạ tiết và cảnh quan tổng thể, Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà là một tập đại thành nghệ thuật đậm nét văn hoá truyền thống độc đáo, kết tinh của  4000 năm  văn hiến Việt Nam. Đây là chốn linh thiêng, nơi ấp ủ hình hài của 16,000 người con thương yêu đã hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam được toàn dân biết ơn, và đây cũng là nơi hội tụ của hồn thiêng sông núi. Do đó, khi triệt hạ Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà bằng cách biến cải thành nghĩa địa Bình An, ông Nguyễn Đạc Thành và VC đã phạm tội phá hoại một di sản lịch sử thiêng liêng nhất của dân tộc.

         Trên bình diện pháp lý thì Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà là di sản của quốc gia Việt Nam. Ông Nguyễn Đạc Thành và cái tổ chức tư nhân Mỹ của ông mang cái danh xưng lập lờ là ‘Sáng Hội Việt Mỹ” tức “Vietnamese American Foundation” không có tư cách pháp lý để đứng ra tu bổ nghĩa trang quốc gia này. Đây là một sự lạm quyền phi pháp. Cái mỹ từ “nhân đạo” chỉ là cái cớ mà ông Nguyễn Đạc Thành viện ra để có lý do làm ăn với Việt Cộng. Nhìn kỹ sẽ thấy ông Thành chỉ làm những gì được VC cho phép hoặc chúng sai làm. VC rất cần một “cộng sự viên” như ông Thành để tuyên truyền về việc làm “nhân đạo” của chúng.

         Cũng trên bình diện pháp lý, dù là một chính quyền de facto (không chính thống), nhưng Việt Cộng vẫn có bổn phận và trách nhiệm của một chính quyền là phải bảo vệ, giữ gìn và tu bổ những di sản lịch sử của quốc gia theo đúng kiến trúc nguyên thuỷ để truyền lại cho hậu thế. Quan sát thật kỹ những gì đang diễn tiến sẽ thấy Việt cộng đang phá hoại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà và chúng đã cho ông Nguyễn Đạc Thành “ăn theo” để cùng chúng chia sẻ tội ác lịch sử này. Ông Nguyễn Đạc Thành vì “ngây thơ?” đã đưa đầu vào bụi gai.

         Trong những lần trả lời phỏng vấn của báo chí và đài phát thanh, ông Nguyễn Đạc thành thường nói rằng khi tu bổ “Nghĩa Trang Biên Hoà”, ông  Thành và Việt Cộng chỉ làm công việc nhân đạo và yêu cầu không mang chính trị vào  việc làm nhân đạo này. Chúng tôi không bàn chuyện chính trị hay nhân đạo mà chỉ đòi hỏi phải trả lại cho Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà chỗ đứng tôn nghiêm trong lịch sử bởi vì đây là danh dự của QLVNCH. Và người lính QLVNCH cũng không bao giờ đi xin sỏ lòng nhân đạo của kẻ thù của dân tộc. Ông Nguyễn Đạc Thành nói rằng “vì tình đồng đội” mà ông đứng ra tu bổ “Nghĩa Trang Biên Hoà”. Nếu đúng như ông có tâm huyết trong sáng như vậy, chúng tôi đề nghị ông làm những việc sau đây để bảo vệ Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà cùng danh dự của các tử sĩ đang yên nghỉ trong nghĩa trang:

1/ Dựng lại Bức Tượng Thương Tiếc và đặt trên bệ vào đúng vị trí nguyên thuỷ. Bức tượng này đang bị VC cất giấu.

2/ Trả lại sự tôn nghiêm cho nghĩa trang bằng cách giải toả tất cả những xây cất lấn chiếm trái phép và trả lại diện tích nguyên thuỷ của nghĩa trang.

3/ Tu bổ và giữ đúng cảnh quan tổng thể nguyên thuỷ của nghĩa trang, không thêm bớt.

4/ Xoá bỏ tất cả những xây cất phụ của VC đang làm biến dạng mô hình nguyên thuỷ của nghĩa trang.

5/ Trùng tu như nguyên thuỷ tất cá các kiến trúc đã bị phá hoại. Phải giữ nguyên cái tên Nghĩa Dũng Đài, không được đổi tên là Đài Tưởng Niệm.

6/ Xoá bỏ cái tên  bất chính: nghĩa địa An Bình và trả lại cái chính danh lịch sử của nghĩa trang là Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà mà ông Nguyễn Đạc Thành cũng luôn luôn tránh né mỗi khi trả lời phỏng vấn và chỉ gọi  là “Nghĩa Trang Biên Hoà”.

         Trên đây là những điều tối thiểu chúng tôi đề nghị với ông Nguyễn Đạc Thành. Nếu ông Thành thực hiện được những đề nghị trên đây, chúng tôi xin hoàn toàn ủng hộ việc làm của ông. Trái lại, nếu VC tiếp tục thực hiện âm mưu triệt hạ Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà như hiện nay, ông Thành cũng liên đới chịu trách nhiêm và phạm tội đồng loã với băng đảng Việt Gian Cộng Sản về hai tội  đại hình sau đây:

1- Tội triệt hạ một di sản lịch sử thiêng liêng của quốc gia, nơi an nghỉ ngàn thu của các anh hùng dân tộc được toàn dân và tổ quốc ghi ơn và cũng là nơi hội tụ của hồn thiêng sông núi. Đây là tội triệt hạ có chủ mưu một di sản lịch sử của quốc gia tức tội chống lại quốc gia. Tội này ngang với tội của môt tên Việt Gian phản quốc.

2- Tội triệt hạ một kiến trúc nghệ thuật mang bản sắc văn hoá truyền thống có một không hai trong gia tài nghệ thuật kiến trúc của Việt Nam. Đây là  tội triệt hạ có chủ mưu một di sản văn vật đậm nét văn hoá truyến thống của 4000 năm văn hiến Việt Nam và cũng là tội chống lại quốc gia như đã nói ở trên.

         Với xu hướng vận động của dòng lịch sử của dân tộc đang diễn tiến hiện nay, chúng tôi có môt niềm tin rất vững chắc rằng sớm hay muộn, bằng cách này hay cách khác, toàn dân Việt Nam sẽ thanh toán được Băng Đảng Cộng Sản Việt Nam để tái lập chính thể cộng hoà dân chủ mà toàn dân Miền Nam đã thiết lập được trước năm 1975 và được QLVNCH bảo vệ trong suốt 20 năm. Ngày đó, toàn dân sẽ dựng lại Bức Tượng Thương Tiếc, trùng tu và tân tạo lại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà với mô hình và kiến trúc nguyên thuỷ. Đây là xu thế không thể đảo ngược của lịch sử.

 

Đỗ Ngọc Uyển

Hạ tuần tháng 3/2013