Tạ Phong Tần

ta_phong_tan

( trích tin từ  trang SBTN )

Theo nguồn tin đã được kiểm chứng, bà Tạ Phong Tần sẽ đáp xuống phi trường Los Angeles – LAX vào lúc 8 giờ 35 tối giờ California trong chuyến bay China Air 8 vào ngày 19.09.2015.

Đi cùng với bà Tạ Phong Tần là tham tán chính trị của Hoa Kỳ ông David Muehlke.

Tạ Phong Tần, sinh năm 1968, nguyên là một sỹ quan an ninh, đã bị kết án 10 năm tù vì tội danh Tuyên truyền chống phá nhà nước vào năm 2011, cùng với 2 người khác là blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và Anh Ba Sài Gòn Phan Thanh Hải.
Các blogger này đã đăng bài dưới tên Blog
„Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do Việt Nam“.

Bà Tạ Phong Tần cũng là chủ trang blog Công lý và Sự thật chuyên vạch trần các vụ tham nhũng của công an.
(  https://taphongtan.wordpress.com/ )

Nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới 3/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu tên một số nhà báo mà Mỹ nói là ‘bị bỏ tù sai trái’, trong đó có bà Tạ Phong Tần.

Bà Tạ Phong Tần cũng được ông John Kerry và Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama trao giải Phụ nữ Can đảm của Thế giới vào tháng 3/2013.

Trong tù, bà Tần bị suy sụp sức khỏe nặng nề vì ngoài việc bị ngược đãi tinh thần và thể xác. Bà còn bị thêm chấn động trước cái chết của thân mẫu, bà Đặng thị Kim Liêng, đã tự thiêu để phản đối bản án nặng nề của con gái.

Chúc mừng bà Tạ Phong Tần đã được tự do !

Chúc mừng 8 năm thành lập CLB Nhà báo Tự do!

3blogger-danlambao

Nhớ về Tạ Phong Tần

Kỷ niệm 8 năm thành lập CLB Nhà Báo Tự Do

trích  từ  trang FB Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải).

Vào ngày này của 8 năm về trước, Điếu Cày- Nguyễn Văn Hải cùng những thân hữu của ông cho thành lập CLB Nhà Báo Tự Do để cổ xúy Tự do ngôn luận- Tự do báo chí. Chính vì lẽ đó mà các thành viên của CLB đã bị trù dập, trả thù của chính quyền Cộng sản. Ngoài những người phải ngồi tù, như; Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải, thì những người khác phải sống đời lưu vong, như: Đạo diễn Song Chi, vợ chồng Uyên Vũ- Hồ Điệp và Phương Thy. Song, dẫu phải xa xứ thì họ vẫn còn may mắn hơn những người ở lại, hoặc phải ngồi tù, hoặc phải chịu sự quản lý gắt gao của nhà cầm quyền.

Chắc chắn rằng, nếu không có ngày 19/9 của 8 năm về trước ấy, số mệnh của những thành viên CLB Nhà Báo Tự Do đã không thê lương như ngày nay. Nhưng, sứ mệnh đã kéo họ lại, bước cùng nhau để đòi hỏi chính quyền CSVN phải trả lại cho người dân những quyền phải thuộc về họ, trong đó có Tự do ngôn luận- Tự do báo chí.

Cái giá của việc làm này là sự trả thù từ phía công an do chính quyền CSVN phái đến. Ngoài những năm tháng đằng đẵng trong tù thì những thành viên trong CLB Nhà Báo Tự Do còn phải bị tịch thu tài sản, nhà cửa, bị mất quyền tự do đi lại, bị phá hoại về kinh tế khiến cuộc sống luôn rơi vào hoàn cảnh túng thiếu…Song, đó chưa phải là những điều kinh hoàng nhất mà chính quyền CSVN trả thù vào những thành viên CLB Nhà Báo Tự Do.

Vào buồi sáng ngày 30/7/2012, bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu của tù nhân chính trị Tạ Phong Tần, một thành viên cốt cán của CLB Nhà Báo Tự Do đã đến bên ngoài Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu tự thiêu để phản đối việc chính quyền CSVN bắt giam con gái mình. Bên cạnh đó, chính từ việc con gái bị bắt mà chính quyền đã đối xử bất công với gia đình bà.

Chưa hết, một người em trai của bà Tạ Phong Tần sau đó cũng bị bắt bỏ tù trong một vụ án do công an dàn dựng.

8 năm chưa hẳn phải là cột mốc đáng ghi nhớ, song, nó cũng đã cho thấy rằng những người yêu chuộng, cổ xúy cho Tự do ngôn luận- Tự do báo chí đã bước trên một chặng đường 8 năm đầy gian nan nhưng rất đáng tự hào. 8 năm không phải để ôn lại những kỷ niệm, hồi tưởng về những thứ bi hùng của dĩ vãng, mà là nhớ về người bạn, người anh em vẫn còn trong vòng lao lý: Tạ Phong Tần.

Việc phục hoạt CLB Nhà Báo Tự Do không phải tiếc nuối quá khứ, mà là tiếp tục sứ mệnh đẹp đẽ chưa được hoàn thành.

Bằng cách này hay cách khác, chính quyền CSVN cũng phải thả Tạ Phong Tần, nhưng có những thứ mất đi không thể lấy lại được. Chị Tạ Phong Tần nếu có ra tù sẽ không thấy lại được người mẹ để yêu thương, để phụng dưỡng. Đương nhiên, chị cũng không tìm lại được tuổi thanh xuân đã bị CSVN cướp mất trong nhà tù.

Nhân 8 năm kỷ niệm ngày thành lập CLB Nhà Báo Tự Do, chúng ta cùng chung tiếng nói để yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản phải trả lại tự do cho chị Tạ Phong Tần, trả lại quyền Tự do ngôn luận- Tự do báo chí cho người dân Việt Nam.

CLBNBTD.

Advertisements

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Google+ Foto

Du kommentierst mit Deinem Google+-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

w

Verbinde mit %s