ĐẤT NƯỚC LÂM NGUY (I)

Viết cho chủ đề “ Chống Tàu”  với  đề tựa “ Đất nước lâm nguy – Đừng ham thân phận chư hầu “ nhà văn Phan  Thị Trọng Tuyến đã bỏ nhiều tâm  sức để  phân tích tình hình qua  lịch sử Trung quốc, lịch sử Việt Nam, ngõ hầu giúp Việt Nam tìm được lối thoát ra khỏi “ thân phận chư hầu”.

Để bạn đọc dễ dàng theo dõi, bài viết được chia  làm 3 kỳ theo bố cục như sau :


I- Sức mạnh Hán tộc và âm mưu thôn tính lân bang 1- 13

A. Đại quốc Trung Hoa và nước nhỏ Việt Nam

1) Thành tựu lớn lao của Tàu

2) Và những đổi thay cho thân phận tộc Việt

B. Ngày nay : Âm mưu thôn tính của Đại Hán và sự đầu hàng của lãnh đạo Việt

1) Âm mưu bành trướng và tham vọng đế quốc

2) Sự đầu hàng của lãnh đạo Việt

3) Nhân dân vất vả xoay sở bươn chải để sống còn..

4)Hoang mang lo sợ

5) nhưng bắt đầu định thần và lắng nghe, xích lại gần nhau

6) và hy vọng

II- Đừng ham thân phận chư hầu 14 – 26

A.Tấm gương Tạng Hồi Mông Mãn trong các vùng tự trị Trung cộng

1) Người Duy Ngô Nhĩ ( Ouïghour/Uyghur ) của vùng Tân Cương

2) Người Tây Tạng (nước Tibet cũ)

3) Vùng Nội Mông

4) Vùng Quảng Tây

5) Khu Ningxia

B. Nhìn người lại ngẫm đến ta

1) Sức mạnh chủ lực

2) Việt ở phương Nam

III- A . Tình trạng bi đát của tộc Việt hiện nay 27 – 34

1) Hành trang nhược tiểu Việt Nam

2) Gien Bách Việt ?

B. Chúng ta phải thay đổi thế nào, cải tiến làm sao cho qua khỏi cơn nguy này ?

——————————————————————————————————————————————————

Trong quá khứ, Việt Nam từng dài lâu gian nan chật vật đối đầu giặc xâm lấn Nguyên Mông Hán nhưng có lẽ chưa bao giờ nguy cơ mất nước lại rõ ràng như ngày nay. Kẻ thù xưa, càng lúc càng phát triển, lớn mạnh, và người Việt càng suy đồi, yếu kém.

Làm sao ra khỏi nguy cơ bị mất nước, thoát nạn bị tộc Hán đồng hoá ? Hầu như ai cũng đồng ý với đề nghị : Phải cải tiến đất nước, phải làm cách mạng kinh tế, chính trị, văn hoá, giáo dục! Phải thay đổi con người.

Hơn 100 năm trước, Phan Châu Trinh phát động phong trào Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh. Và cách đây 70 năm, đảng cộng sản Việt Nam với Hồ Chí Minh và nhất là Lê Duẩn tổng bí thư đảng từ 1960 đến 1986 hứa hẹn làm cuộc cách mạng long trời lở đất : Xây dựng nền văn hoá mới, con người mới, xã hội chủ nghĩa. Chính ông tổng này tuyên bố “ta không được phép..sợ người Trung Quốc” !

Chuyện gì đã xảy ra khiến chỉ hơn ba mươi năm sau, thậm chí chỉ 20, 10 năm thôi, mọi sự đổi thay nhanh chóng : vua Tàu thân chinh qua nước Việt và vua chúa dân quân quan lại Việt kéo nhau lần lượt sang chầu vua Hán, đến mức độ ký mật ước xin làm hàng thần, xin hiến đất nước Việt làm một vùng tự trị, một tỉnh của Tàu?

Nếu quả thật là như thế thì những người Việt này hiểu gì về thân phận chư hầu, mơ màng tơ tưởng điều gì cho số phận dân tộc và đất nước Việt Nam dưới cái tên đẹp đẽ vùng tự trị của…Trung cộng?

Làm sao có thể học hỏi được cái tiến bộ vượt bực của nước Tàu để cải tiến đất nước mà giữ nguyên bản sắc, không cần phải trở thành người Tàu và bằng cách nào đối phó với âm mưu bành trướng hung hăng ngạo mạn của họ ? Làm sao hiểu thái độ đa số người dân và lãnh đạo Việt Nam : thần phục thiên triều, thờ ơ với vận mạng đất nước ?

Vì sao có đổi thay đột ngột này ? Không tự vấn sao được khi phần lớn các nước trên thế giới đều tiến bộ ít nhiều trong các lãnh vực khoa học, kinh tế, xã hội văn hoá, và con người nói chung tích tụ được những bài học lớn để áp dụng thích ứng vào cuộc sống chung nhân loại trong lý tưởng hoà bình hạnh phúc mà VN và Tàu đều ở bên ngoài giới hạn lý tưởng bình thường đó…. Tâm thức và lý trí con người Tàu và Việt có tiến triển theo đà thế giới ? Những bài học năm xưa được lãnh hội ra sao ?

Nếu bị người Tàu đô hộ, dân mình, nước ta sẽ ra sao ? Nhiều người quá cùng quẫn, toan tính thà làm dân Hán giấy, nô lệ, chư hầu của Tàu giàu có hơn làm dân nước Việt tự do, nghèo nàn thiếu ăn. Có phải cuộc sống đầy bất công và khó khăn thêm vào những thất vọng về hoà bình thống nhất đã khiến nhiều người không còn lòng tin vào chính mình, vào dân tộc và tổ quốc ? Có phải ván cờ đã xong, chẳng còn thế trận nào khác nữa?

Chúng ta thử tìm nguyên nhân sự phát triển và âm mưu bành trướng của người Tàu và nhất là suy tư về thân phận chư hầu hiện nay của các nước thuộc vùng tự trị Trung quốc.

Biết mình biết người để tự thay đổi và tiến lên.

I- Sức mạnh Hán tộc và âm mưu thôn tính lân bang

A. Đại quốc Trung Hoa và nước nhỏ Việt Nam : hai ngàn năm lịch sử láng giềng

Đứng trước quốc gia khổng lồ với diện tích 9,6 triệu km² đông dân nhất (nhì?) trên thế giới với vận tốc phát triển chiếm hàng đầu về quân sự, thương mại và cả về thành tích lấn chiếm lân bang, làm sao có thể cả gan không “ hèn với giặc ” khi bị láng giềng này trấn áp ?

image001

Hình 1 Vị trí của Nhà Đường

Không chỉ nước Việt mà rất nhiều nước khác, trải thảm đỏ đón rước đại diện Tàu hòng giữ chân khách mua và bán rất “sộp” này[1].

Thật ra muốn biết rõ hiện tại có lẽ phải đi ngược xa hơn nữa, khi cả hai còn sống trong tăm tối lệ thuộc, để so sánh kết quả khác nhau của thay đổi ngoạn mục sau hơn vài trăm năm, nhất là sau 40 năm trở lại đây : một bên tiến bộ vượt bực, lãnh thổ tăng gấp đôi diện tích (hình 1), chế bom nguyên tử, cung cấp cho thế giới khoảng 90 % hàng hoá đủ loại từ đồ chơi trẻ con, thức ăn đến hoả tiễn, nhà máy(lò) điện nguyên tử, vệ tinh nhân tạo[2]; một bên thì thống nhất mà teo tóp mất đất mất rừng mất biển, mất cả lòng (thương) người (và được người thương). Chuyện gì đã xảy ra cho người Việt?

image002

Hình 2 Bản đồ China thế kỷ 19

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/7/7b/

1861_Johnson_Map_of_China_-_Geographicus_-_China-johnson-1861.jpg

1) Thành tựu lớn lao của Tàu :

Vào thế kỷ 13, vua Möngke Khan xứ Mông Cổ sai em là Kubilai (Hốt Tất Liệt, cháu Thành Cát Tư Hãn Gengis Khan) sang đánh nước Tàu. Một đạo quân được đưa xuống phía nam để đánh chiếm Đại Lý rồi đánh luôn tới Đại Việt của vua Trần Thái Tông[3]. Sau khi lên ngôi và lập nên nhà Yuan (Nguyên), Kubilai chiếm nốt nam Tàu của nhà (Nam) Tống. Và từ đất mới chiếm này, với quân lính mới này, họ lại sửa soạn đánh Đại Việt[4]. Mấy lần đánh sang Đại Việt trong vòng vài năm 1285-1288, quân Tàu của triều đại Nguyên Mông này đều thất bại.

Người Tàu (không gốc Hán) Zhu Yuan Zhang (Chu Nguyên Chương) lật đổ nhà Nguyên lập ra nhà Ming (Minh – từ thế kỷ 14 đến 16), qua cuối thế kỷ đến lượt người Mãn Châu diệt nhà Ming lập thành nhà Qing (Thanh), cai trị nước Tàu.( hình 2)

Cái hận bị bọn Bắc địch cai trị này chắc người gốc Hán thứ thiệt khó quên được.

Khi bị các đế quốc phương Tây chia nhau ức hiếp (cuộc chiến tranh nha phiến) nhà Mãn Thanh phải ký hoà ước cho họ vào Tàu buôn bán tại 5 cửa biển. Riêng nước Anh chiếm Hongkong. Về sau đánh nhau với Anh, Pháp vì chuyện cấm đạo và buôn bán với phương Tây, nhà Thanh phải nhường Pháp quyền bảo hộ nước An Nam (Hoà ước Thiên Tân (Tien-Tsin) ký vào năm 1884 và 1885. Nước Việt không phải triều cống Tàu nữa nhưng bị tròng vào cổ cái ách thực dân Pháp.

Năm 1911, lật đổ nhà Thanh, nước Trung Hoa dân quốc ra đời vào năm sau và từ 1927 bắt đầu cuộc nội chiến quốc -cộng Mao-Tchang (Tưởng) ( Mao Zedong – Tchang Kaï-chek) đến 1945 từ đó cho đến 1949 (khi Tưởng bỏ đại lục ra đảo Taiwan) được sử Tàu gọi là cuộc chiến tranh giải phóng.

Chưa đầy 40 năm sau, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã nhảy một bước

dài và cao, tả xông hữu đột, dùng bạo lực (và cổ sử ) đánh Ấn, giành đảo của Nga, chiếm Tibet, sát nhập Mông Cổ,[5] thổi cuồng phong cách mạng văn hoá chính trị, nên chỉ cần vài (trăm ?) chục triệu người chết, biên giới cũ từ thời cổ đại (nhà Đường chẳng hạn) từ phía Bắc sông Dương Tử, được bung cột mốc ra tứ phía. Trả thù người đại Mông, Mãn, Tạng đã từng đô hộ tộc Hán bấy lâu nay.

Sau Mao, Deng Xiao Ping cho phép dân Tàu dùng mèo trắng mèo đen bắt chuột, nghĩa là bắt tay /bắt chước (ăn cắp) tư bản chứ không thèm độc quyền giao du với cộng sản anh em. Bên cạnh những cải tổ về tổ chức kinh tế, thương mại, khuyến khích địa phương làm giàu, kỹ nghệ nặng và các doanh nghiệp nhà nước cũng phát triển nhanh chóng (bất kể môi sinh, đạo lý mà “bọn tư bản” đã từng “gãy răng sứt mũi” tìm phương cách sửa chữa tôn trọng) khiến cho Trung cộng chỉ trong vòng vài thập niên trở nên cường quốc kinh tế và quân sự nhất nhì trên thế giới. Hàng trăm triệu phú và tỷ phú Tàu mua đủ thứ của thế giới : quặng mỏ, đồn điền ruộng nho làm rượu, đại công ty thuộc mọi ngành nghề từ du lịch, thuốc men, mỹ phẩm, y phục, (chơi/mua) đồ cổ, tranh cổ, lâu đài cổ, đến hội hoạ âm nhạc điện ảnh, thể thao, đến kỹ nghệ nặng xe cộ máy bay chiến hạm lò nguyên tử (hạt nhân).

Về văn hoá, du lịch họ cũng làm thế giới kinh ngạc, thán phục[6], người Tàu vực dậy ông Khổng Tử mà Mao đã chôn khi làm cuộc cách mạng văn hoá hơn nửa thế kỷ trước. Họ xin lập viện nghiên cứu Nho học khắp nơi trong những trao đổi/chưng bày văn hoá với các nước khác[7] như một thứ áo mão hương xa mời gọi nhiều bí mật nhưng che đậy một ý đồ chinh phục…cũng chẳng mới mẻ.

Thế là Mao, Deng đã xây xong một thứ vạn lý trường thành quanh các vùng biên giới mới đông tây nam bắc để “ tự vệ, đề phòng ngoại bang xâm lăng ”

Bức tường này tạm thời chưa khép lại ở phía nam nơi biên giới Việt Trung, con đường và cửa ngõ duy nhất cho Tàu tiếp tục mở rộng biên giới, bởi lòng tham của Mao và con cháu[8], vì sự yếu kém của nước Việt ngày nay.

2) Và những đổi thay cho thân phận tộc Việt:

Thật ra tuy có đổi thay ngoạn mục sau cuộc chiến[9], nhờ dân số tăng, nhờ sức sống và môi trường thanh bình, nhưng nước Việt luôn luôn nhỏ bé và yếu kém khác biệt về mọi mặt so với Tàu. Lãnh thổ Việt ( khoảng 331000 km2) còn nhỏ hơn các tỉnh Tàu cỡ trung bình như Vân Nam, Cam Túc..;dân số cũng nhỏ bé, của cải làm ra theo đầu người chỉ hơn mươi nước Phi châu, chỉ riêng con đường chính trị và lịch sử rất giống Tàu : * chiến tranh giải phóng khỏi tay đế quốc, *cải cách ruộng đất (miền Bắc rồi cải tạo tư sản miền Nam)[10], *cuộc nội chiến quốc cộng Bắc Nam[11], chết vài triệu người anh em ruột thịt[12] và 58 000 lính Mỹ ( và một số nhỏ quân dân các nước tư bản bảo vệ miền Nam thời bấy giờ như Úc, Tân Tây Lan, Đại (Nam) Hàn, Thái Lan và Phi Luật Tân…),* áp dụng chủ nghĩa xã hội (theo định hướng…tư bản, sự thật là kiểu tư bản đỏ vì tất cả trong tay đảng và đảng viên)* theo đường lối tôn thờ cá nhân ( Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Lê Duẩn).

Doanh nghiệp nhà nước Việt luôn thua lỗ[13] chỉ lãnh đạo doanh nghiệp hay thanh tra mới giàu có !

Tình hình Việt bị lệ thuộc Tàu đến mức báo động : người Tàu thống lĩnh (?) trăm sự từ chính trị đến kinh tế, lũng đoạn xâm lấn mọi lãnh vực trong chiều hướng xấu cho người Việt : chi phối các cuộc chuẩn bị chia ghế đại hội đảng, ký kết các hiệp định, hiệp thương bất bình đẳng, tràn ngập hàng hoá đủ loại để giết chết thương mại địa phương, phá rừng lấy gỗ, làm những dự án với phí tổn cao nhưng vô ích và mang tính chất phá hoại : đào cát lấp sông, xây xa lộ xuyên Trường Sơn, xây phi trường, khai thác mỏ bauxite, xây những vùng kinh tế hay quân sự trá hình nơi yếu điểm hay trọng điểm chiến lược ngoài tầm mắt của dân Việt, “ cải tạo ” đảo[14](hình 3&4). Đó là những dấu vết bên ngoài, bên trong là những tàn phá nền tảng xã hội và văn hóa, truyền thống Việt qua những viện trợ, trao đổi văn hoá và giáo dục có tính cách lũng đoạn[15] Đến năm nay thì nhà nước Việt tuyên bố hết tiền, sắp vỡ nợ. Màn kịch sau cùng để nhà Xi ra tay nghĩa hiệp ? Kết quả kinh hoàng cho người Việt : tài nguyên cạn kiệt, người tài tận tuyệt, văn hoá tan tành, lịch sử là con số không.

Tàu đòi đường lưỡi bò và vùng họ lấn chìếm đảo Việt trên biển từ 1974- 2009.

Tàu đòi đường lưỡi bò và vùng họ lấn chìếm đảo Việt trên biển từ 1974- 2009.

image004

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/4/4a/South_China_Sea_vector.svg/290px-South_China_Sea_vector.svg.png https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/2/2a/Spratly_Is_since_NalGeoMaps.png/290px-Spratly_Is_since_NalGeoMaps.png

Hình 3&4 : Tàu đòi đường lưỡi bò và vùng họ lấn chìếm đảo Việt trên biển từ 1974- 2009.

(Tài liệu wikipedia)

B. Ngày nay : Âm mưu thôn tính của Đại Hán và sự đầu hàng của lãnh đạo Việt

1) Âm mưu bành trướng và tham vọng đế quốc này được Việt Nam lớn tiếng tố cáo sau khi quân Tàu đồng loạt tấn công vào các tỉnh biên giới Việt Nam vào tháng 2 năm 1979. Vừa quân lính vừa dân công hơn nửa triệu, họ tràn vào đánh, giết dân Việt, san bằng triệt để và có hệ thống các cơ sở văn hoá xã hội trong thành phố.

Cuộc xâm lăng này, mỉa mai thay đem một chút tin tưởng hão huyền vào sự độc lập tự chủ của nước Việt Nam, vì theo kinh nghiệm lịch sử miền Nam ngày xưa, dù đường ngoại giao tốt đẹp với Đài Loan, Hồng Kông, người Việt (Nam) vẫn luôn cảnh báo dè chừng Trung Cộng[16]. Nhất là khi Trung Cộng tiến chiếm Hoàng Sa năm 1974. Năm 1979 có cả những người trẻ Pháp gốc Việt trong Hội người Việt tại Pháp ghi tên tình nguyện về nước đầu quân đánh giặc bành trướng!.

Kháng cự dũng cảm, mạnh mẽ lần xâm lăng thứ 14 này[17], phải chăng là một chút tự hào hay sức mạnh dân tộc còn lưu lại, không lẽ là cuộc chống trả sau cùng của tộc Việt ?

Hơn nửa thế kỷ trước, vào tháng 9 năm 1949, khi đọc diễn văn chuẩn bị xua quân tiến chiếmTibet, Mao Zedong hùng hồn (răn đe thế giới) : chúng ta, tám trăm triệu (800 000 000) người “quyết tâm”. Khi đó ông ta cũng đồng thời bình định Nội Mông, Tân Cương và cả tàn dư nguỵ gốc Tàu thuộc quốc dân đảng, tư sản mại bản, phản động trong nước Tàu. Cũng như lăm le nuốt Taiwan.

Giờ đây, tuy là một trong 5 nước cộng sản vỏn vẹn trên thế giới nhưng thế giới sẽ tính sao với một tỷ rưỡi người ( Tàu gốc Hán ?![18]) quyết tâm, nhất trí Hán hoá thế giới ?

Thật vậy, công việc bình định và Hán hoá vừa xong tại các vùng đất mới, ông Xi Jingping kế tục Mao, vừa cho phép toàn thể nhân dân “đẻ thêm đứa nữa”[19], chưa tính đến đội quân trong các con ngựa thành Troie khả dĩ trên khắp địa cầu, thế giới này sẽ ra sao nếu họ tiếp tục nhất trí quyết tâm với Xi, nên cần nhớ đến lời Mao nói trên lần nữa. Tại sao không nếu tộc Hán “hoà gien “ cho 6 tỉ người trên địa cầu này cùng sống đẹp, sống nhân hoà thì chắc ai cũng đồng thuận, khổ nỗi, sự thật lịch sử, các hình ảnh phóng sự về đất nước và con người của xứ vĩ đại này không đem lại ước ao mong được như họ…

Thời đại mới phương cách mới. Trung Quốc muốn mở rộng vùng ảnh hưởng xuống Đông Nam Á, nơi sinh sống lập quốc của hậu duệ Trăm Việt cổ đại, bằng những thủ đoạn khác nhau, từ đường hoàng hợp tác kinh tế, ký kết kẻ cả anh em viện trợ, cổ võ hợp tác nghiên cứu giáo dục văn hóa, đẩy mạnh thương mại (một chiều), làm đường xá, khai thác khoáng sản, năng lượng, cấy dân cư, đề xướng cư dân lân bang đi lại không hộ chiếu, cho đến thủ đoạn then chốt là mua chuộc nhóm lãnh đạo chính trị của các nước này, nhất là Việt Nam theo bằng chứng và lời đồn đại khả tín[20].

Sau khi đưa củ cà rốt (bánh bao), ông Xi (như ông Putin) hươi cây gậy (thiết bảng) : quân đội nhân dân Tàu trang bị vũ khí tối tân hiện đại, sẵn sàng chiến đấu “ để tự vệ” : đầu đạn nguyên tử, hoả tiễn liên lục địa, chiến hạm, tàu ngầm và một đội quân mấy (chục?) triệu, anh nào cũng đánh xáp lá cà giỏi như Jackie Chan, Jet Li (?!). Chưa kể bom nguyên tử[21] Thật là sức mạnh vô địch : Quân sự, kinh tế, chính trị, văn hoá hùng mạnh.

Trước đó vài mươi năm, quan trọng nhất là năm 1974 và 1988, Mao, Deng chỉ cần giết (74+65 người) hải quân Việt, chiếm được Hoàng Sa, và phần lớn Trường Sa của Việt Nam trong chớp mắt, bây giờ Xi với đội quân khủng khiếp này, mà chỉ bắn súng nước, cắt cáp, cướp máy ghe đánh cá, bắt ngư dân đòi tiền chuộc, vờn ta như mèo vờn chuột. Tại sao ? Có phải chỉ vì Tàu sợ Mỹ sợ Nhật sợ thế giới ? Hay chỉ vì VN đã nằm trong tay họ ? Thật đáng sợ. Quả là sức mạnh vô địch ! Rồi thì sao ?

2) Sự đầu hàng của lãnh đạo Việt

Làm sao giải thích được tình trạng từ một nước anh hùng nhờ đảng cộng sản lãnh đạo « nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng » thế mà chỉ sau 40 năm phục vụ đồng bào, nay lại « hèn với giặc, ác với dân », từ quyết tâm “đốt được cả dãy Trường Sơn” mà giờ đây không cất nổi tiếng hô « giặc vào nhà », kỵ cả tên gọi giặc? Điều gì đã xảy ra? Chỉ sau hai mươi lăm, chúng ta như ông đồ Vũ Đình Liên, ngậm hờn hỏi chiến sĩ nhân tài thiên niên cũ hồn bây giờ ở đâu, để cho hậu duệ Đại Việt của Trăm Việt trên vùng định mệnh[22] tiếp tục bị truy đuổi đến hàng chục thế kỷ sau, đến tận cùng biển đảo? Chế độ này đã làm gì ?

Vì sao không dám công bố mật ước và những lời cầu xin được làm một tỉnh hay vùng tự trị của Tàu cộng mà không hé nửa lời cho dân biết ?

Vì sao đàn áp triệt để mọi mầm mống tố cáo Trung Quốc xâm lược ?

Khi có người nhìn xa thấy rộng, từ hàng chục năm về trước đã nào báo động mất đảo HS-TS-VN, nào kêu gọi nhân dân tẩy chay thế vận hội Tàu, nào phản đối Tàu tuôn vô độ hàng hoá đủ loại, vô bổ, độc hại, mua bán bất chính, và còn ngang ngược đem giàn khoan cắm vào hải phận Việt Nam (chắc chắn không phải chỉ để) tìm dầu khí. Để rồi những người yêu nước ấy bị công an Việt đàn áp bắt bớ. Từ trí thức như ký giả, luật sư, bác sĩ đến thanh niên học sinh thường dân biểu tình ôn hoà chống Trung cộng, thậm chí dân kêu oan vì mất đất … đều bị nhà cầm quyền Việt trấn áp, giam cầm trong sự thờ ơ lãnh đạm của nhân dân cũng như các cơ quan báo chí nhà nước.

Có phải vì đảng từ lâu giành giữ độc quyền trên mọi lãnh vực, cho nên dân chúng thờ ơ với chuyện sinh tử cực kỳ của đất nước ? Có phải chỉ vì dân đã kiệt sức vì cuộc mưu sinh khó khăn, đã vô vọng trước chính sách phân biệt, kỳ thị, phân chia ? Có phải vì Trung Cộng đã mua “trọn gói” các lãnh đạo Việt ?

Các hạng lãnh đạo địa phương chỉ còn cách chảy tuôn vào những ngõ hẹp được mở ra theo mật ước, hàng ước, lợi dụng chính sách thương mại hay viện trợ quốc tế hay giản dị hơn : tạo cơ hội cho cắc ké kỳ nhông chia nhau vụn bánh : bóc lột sức lao động, lợi dụng bàn tay thanh niên, và nhan sắc phụ nữ.

Nhân dân hết nước, hết cách chỉ có thể ùa nhau đi làm dâu, đi lao động, trao đổi học tập đàn anh Tàu, ngoan ngoãn, choá mắt trước đất nước bao la giàu có này cho dù nó mắng mình con hoang, vô ơn bạc nghĩa. Cho dù nó bôi bác chiến thắng và anh hùng, tiết lộ (sự thật ?) về chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 và Sài Gòn 1975, về cả nguồn gốc Tàu (khả dĩ ?) của lãnh tụ Việt.

3) Nhân dân vất vả xoay sở bươn chải để sống còn…

Đến khi anh em Đoàn Văn Vươn, cựu chiến binh quân đội nhân dân VN dân chủ cộng hoà, nổ súng (tự chế) bắn vào đội quân đi cướp đất phá trang trại… Đến khi có các tổ chức nhân quyền ngoại quốc lên tiếng… Đến khi có không ảnh Mỹ cho thấy Tàu xây căn cứ, sân bay trên các đảo chiếm đóng, vận chuyển lính cải trang làm ngư phủ…bắt, giết, cướp cả dân chài Việt thì ngài Thủ tướng mới đọc diễn văn đem chút hy vọng viển vông rồi cũng ngài tiếp tục cho công an đàn áp, bắt bớ. Ngài còn tuyên bố quyết tâm giữ gìn tình láng giềng hữu hảo lo giải quyết song phương như ông to nào đó cho biết : biển Đông phẳng lặng hai kinh vững vàng [23].

Trong khi đó người Tàu tiếp tục ra vào nước Việt như vào chỗ không người, lãnh hải, không phận, trên diễn đàn quốc tế, họ ngạo mạn tiến tới. Vừa ăn cướp vừa la làng

Còn sao nữa : sơn hà Việt Nam nguy biến ! Nghe cải lương và nhàm tai (phản động ) với người ham thân phận chư hầu hay phù Tàu, nhưng đó là sự thật theo cái nhìn thuần Việt

Tiếng dân thật nhỏ, thật yếu ớt, còn triều đình thì toàn là hình tướng Lê Chiêu Thống, Trần Di Ái, Trần Nhật Hiệu…!

Không lo, không sợ sao được khi ngườiViệt còn bị duy trì mãi trong tình hận phân chia quốc nội / hải ngoại, Nam/ Bắc, không nhìn thấy hậu ý gian tham của kẻ thù truyền kiếp.

Không buồn sao được khi nghe thấy dồn dập những tiếng kêu của Bùi Thị Minh Hằng, Đỗ Thị Minh Hạnh, Phương Uyên, Thanh Nghiên, Mẹ Nấm, Thục Vy, Đoan Trang, Trần Thị Hài, Cấn Thị Thêu, … như những đóa hoa giữa một rừng gươm ! Không lo sao được khi thấy Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Đài, Việt Khang[24], ….bị tù chỉ vì nói lên mối ưu tư, đề nghị một chương trình cho đất nước tiến lên. Và bao nhiêu người khác bị bầm dập tù đày chỉ vì muốn vẫn là con cháu Việt tộc còn nhớ ơn tiên tổ.

4) …Hoang mang lo sợ…

Không sợ sao được khi ông Xi Jingping được đảng csVN trải thảm đỏ rước vào quốc hội người Việt, đọc một bài diễn văn[25] cho mấy trăm dân biểu do đảng cử (đại diện 3 triệu đảng viên) và họ đã nhất trí đứng lên vỗ tay hoan hô nhà Xi như đảng biểu, không một ai ngồi yên hay dám bỏ ra ngoài tỏ ý phản đối (như hy vọng của vài người Việt mơ màng viển vông). Bỏ ra ngoài phòng họp để bày tỏ sự bất bình hay trái ý là điều thường thấy tại nghị viện đa số các nước dân chủ trên thế giới. Nhất trí hoan hô những lời giả dối và ngạo mạn. Hai tiếng nhất trí lý tưởng và lạ lùng, thường trực này chỉ có ở đất nước độc tài, cộng sản, vào những lúc nguy nan.

Hoan hô ông Xi vì ông ta trân trọng nhắc nhở nhân dân Việt Nam trong bài diễn văn, phải thực hiện các khẩu hiệu 16 vàng, 4 tốt, cũng như các bài diễn văn của các ông Tàu khác Jiāng Zémín, Hú Jǐntāo (trước đây tại Thành Đô ) giao cho các ông Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Nguyễn văn Linh, Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh…mang về VN khuyến dụ nhân dân, nhưng điều đặc biệt là ở đây ông Xi pha trộn thêm nước…đường (thi và …Mao tập lẫn Hồ thi[26] : cùng nắm tay nhau, nhìn về một phía…Giải quyết song phương mà cũng là theo một hướng mà thôi, hướng của kẻ mạnh…) cho nên tuy vẫn là các khẩu hiệu nhàm chán sắt đá kẻ cả, vẫn là cuộc ép duyên thô bạo, mà con mắt, lỗ tai Việt (lãnh tụ, đại biểu đảng viên ?) thoạt đọc, thoạt nghe, lại ra nhiều du dương, lắm ngọt ngào, hứa hẹn. Ngọt ngào, hứa hẹn, ru ngủ đến đáng ngờ. Qua lại thăm viếng… học tập, trao đổi…bình đẳng đến ớn lạnh xương sống[27]. Nếu là người Mỹ, Pháp hay Thụy Điển, Hoà Lan, Nhật Bản mời mọc hứa hẹn như vậy, cam đoan dân Việt xuôi tay chân mà đi theo, còn ở đây với hậu duệ Trọng Thuỷ, con cháu Hùng Vương không thể không bàng hoàng e ngại. Không sợ sao ? Không buồn sao ?

Ngài sang tận đất Việt nhắc nhở. Lời nhắc nhở khuyến dụ sau cùng vì cam kết đáo hạn hay vì ngài muốn nhắc lãnh đạo Việt mau mau diễn tập màn kịch sau cùng ?

Hay chỉ vì vua Tàu này muốn nhanh chân hơn tổng thống Obama ? Kế hoạch gì đây hay đoạn kết màn vờn chuột sau cùng ? Kịch bản lớp lang soạn trước, ve vuốt dân Việt như con sói già và cô bé quàng khăn đỏ? Nhiều câu hỏi đặt ra cũng vì thật sự có người e tộc Hán mượn đường (Việt) chống xâm lăng (Mỹ?).

Thật vậy, trong áng văn mà người Việt có thể gọi là bài ru điệu bắc (…cục), ông Xi thiết tha hùng hồn gom Tàu và Việt vào một chủ (từ) chung cho vô số cận cảnh, viễn cảnh, một Trung quốc-Việt Nam, hai Trung quốc-Việt Nam, gắn bó thân thiện, như thể nước Việt to bằng nước Nga, nước Mỹ, hay Ấn Độ.

Tàu -Việt song hành NHƯ MỘT NƯỚC, trí tuệ dày, tri thức cao (chắc cao to cỡ Thiên San, Hoàng San), đồng lòng lên đỉnh Thái Sơn nhìn xuống : “một con đường một vành đai ”, “ hai hành lang, một vùng kinh tế ” : vòng đai biên giới mới từ Tây tạng đến lưỡi bò biển Đông ?. ngàn vàng để mua láng giềng [28] mở rộng một thế giới…Hán. Người ngây thơ sẽ phỗng mũi và tin sái cổ.

Nhưng nước Việt không sao sánh vai ngang hàng với các nước kể trên, về nhiều mặt. Nước Việt chỉ có một thứ của cực kỳ quý hiếm đáp ứng ước mơ đại Hán : cửa ngõ nhìn ra biển, con đường đưa hàng và người Tàu tràn ngập Đông Nam Á và thế giới, để người Tàu dễ chiếm lĩnh vai trò chủ nhân mọi châu mọi đại dương trên trái đất này. Ham tiếng thì ông Xi cho tiếng và dân Hán lấy cái miếng. Chữ vàng chữ tốt và vài tỉ đồng bọt bèo để công ty làm đường hạng bét của TQ sang xây dựng (một cách phá hoại). Người đã ăn tiền sẽ gật gù khám phá thế là không sướng sao, tiếp tục ngậm miệng ăn tiền, vung vãi chút vụn bánh mua chuộc, dụ dỗ những hòn gạch tiếp tục lăn lưng xây vạn lý trường thành xâm lấn.

Láng giềng gần gũi qua lại, tay trong tay thành một khối, đến năm 2020, sau các chi tiết hai bên cam kết thi hành[29], Xi sẽ bắt tên láng giềng hảo ngọt, cựu chư hầu/anh em không cùng gốc, không cùng gien “hoà bình” này ký một thứ hiệp ước rõ ràng, khác với các mật ước trước đây, một thứ hiệp định kiểu Tàu –Tây Tạng hơn nửa thế kỷ trước đây[30], giờ đây sẽ giúp tộc Hán mở rộng thêm một phần tư lãnh thổ nữa về vùng biển.

Vùng biển Đông sẽ là một thứ tự trị Đông Tạng, giúp Tàu mở rộng thế giới Hán ra toàn vùng đông Nam Á, trị giá tương đương với Tây Tạng. Viễn ảnh kỷ nguyên mới này quả thật là một cục đường, một cái bánh khá bự cho người hảo ngọt. Dân Việt ngoài đảng chưa nếm nhưng lắm người đã nghe bùi tai, miệng lưỡi, tim gan chưa chi đã thấm thía ngất ngây …hương vị ảo. Nhưng tất cả chúng ta không phải là người hảo ngọt, ngây thơ hay là những lãnh tụ (không được dân bầu) hiện tại[31].

Cho nên không phải đợi ông Xi hùng hồn du dương vừa ru vừa doạ, từ hai mươi năm trước đã có những tiếng kêu sơn hà nguy biến, lẻ loi nhưng vang dội. Tàu đã chiếm rừng chiếm đảo, đã xây đồn đấp lũy cấy gián điệp trong lòng đất Việt Nam, cài bùa ngải, sinh tử phù trong lòng người Việt, thì chuyện diễn văn nhiều cục nhiều hòn này chỉ là hoả mù che mắt thế gian, một lời thách thức ngạo mạn, coi mấy chục triệu người Việt như không có. Chỉ vài mươi năm nữa thôi, chúng mày sẽ trở thành thiểu số ngay chính tại quê hương của chúng mày, chúng ta là một là thế đó. Cùng nhau sinh sôi nẩy nở, cái gien Hán hoà bình !

5) …nhưng bắt đầu định thần và lắng nghe, xích lại gần nhau…

Bloggers thường dân và trí thức trong nhiều ngành văn hoá, học thuật trong ngoài nước, dù không ai cử, không ai bầu, không hảo ngọt, đã vạch rõ cái hậu vị dụ dỗ răn đe. Vừa ra khỏi đất Việt, Xi đã lấy lại giọng ngang ngược. Thì ra cái cục to của ông Tàu này càng lộ thêm chân tướng ngạo mạn gian hùng khi ông ta khiêng nó qua các nước anh em (thứ thiệt?) của mình. Với anh em thật của mình, Đài Loan, Tân Gia Ba, ông Xi không ngần ngại khẳng định : biển Đông là của mình, tức giống Hán chúng ta, như một hứa hẹn chia nhau bánh (thiệt), như một lời chửi xéo, như một tiếng răn đe tên láng giềng hữu hảo mà đã hơn một lần phản bội khó tin[32].

Nếu Trường Sa Hoàng Sa là của ông Xi vào thời cổ đại thì thiên hạ sẽ hùa theo thừa thắng xông lên đòi nước Mỹ cho nước… Anh; Brésil cho Portugal; Quảng Đông, Quảng Tây cho Nam Việt, Tây Tạng cho dân Tibet, Ning Xia cho dân Tây Hạ, Tân Cương cho dân Uyghur ? Và tại sao không, người Châu Mỹ…nên đòi về cho họ cả thế giới này, từ châu Phi qua châu Âu và sang đông, trung, nam Á, chỉ mới vài mươi ngàn năm chứ mấy! Của tiên tổ để lại dấu chân, xương xẩu từ thời cổ đại thứ thiệt[33]!. A, thì ra đại cục này còn lâu mới là cục đường.

Giúp xây cầu làm đường tại Việt Nam hay bất cứ nước nghèo nào tại Phi Châu, Pakistan, Bangladesh….là giúp (hoặc đầu tư) phương tiện chuyên chở hàng hoá buôn bán. Thế kỷ toàn cầu hoá, thì khai thác đường biển, đường hàng không, đường bộ, cải cách truyền thông, luật lệ buôn bán, mậu dịch, trao đổi văn hoá là việc phải làm cho bất kỳ quốc gia nào muốn mở mang và sống còn, nhưng với kẻ mạnh thì người Tàu thương thuyết đa phương nhiều chiều, với đứa yếu thì khi doạ nạt khi mềm dẻo dụ dỗ thương thuyết song phương. Rõ ràng họ chỉ muốn lấy phần lợi cả về mình, ngạo mạn, tham lam, chèn ép nước bé, chủ trương lấy thịt đè người, dương oai sức mạnh tiền tệ và bạo lực quân sự, đi ngược đạo lý và nhân cách con người.

Của đáng tội, thật ra như đã nhắc trên đây, các bloggers (và cả một ông nghị trong số 500 người vỗ tay) đã cho thấy màn ru điệu bắc này cũng có vài nốt trật đường rầy, tố cáo dã tâm của chủ nó[34]: đòi đãi ông Xi gỏi cá Bạch Đằng hay dãi yến Trường Sa với lời cảnh cáo coi chừng nhé : chui ống đồng, mang số phận của Vương Thông, Liễu Thăng, Tô Định, Thoát Hoan…

Nhìn những im lặng khấu đầu của các cột trụ, lắm lúc, dân ta lại tưởng tượng rằng lãnh đạo mình đang diễn màn Câu Tiễn. Không phải sao khi Lê Duẫn nói ta đánh đây là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc…thật sự câu nói đầy đủ của ông ta là ta đánh đây là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc và cho nhân loại, cho xã hội chủ nghĩa….và sau đó chính ông ta cũng đã nói[35] điều ngược lại ? Câu Tiễn hay thật sự đã trở thành Lê Chiêu Thống ?

Cho dù ngay từ khi đi xuyên qua Hà Nội (chạy /chẩu hơi lẹ làng chứ không chậm chạp thẩn thơ bát phố bắt tay dân, ăn phở như Clinton năm nào) trong 21 tiếng đại bác, có thể họ Xi không thấy được tận mắt sự “vô cảm” của nhân dân thủ đô đối với ông ta (và đối với cả tiền đồ dân tộc). Không thấy cả hành động không nương tay với họ của những người “anh là ai mà sao lại đánh tôi ” để ông ta có thể cất giọng hát ru điệu bắc…

Tôi ở đây là những (vài trăm?) người cả gan xuống đường hô lớn No Xi, No U. Cả hai miền Nam Bắc chỉ bấy nhiêu anh hùng đã oai dũng cất tiếng kêu, tự triệu tập hội nghị Diên Hồng không có vua[36]. Bô lão, thanh thiếu niên đây rồi. Còn triều đình ở đâu ? Trần Quốc Tuấn, Trần Quốc Toản Trần Khánh Dư, Trần Bình Trọng là ai ? Còn hy vọng nào không?

6) ….và hy vọng

Chuyện một ông giáo sư (dỏm?) nửa Tàu nửa Việt bị chê cười nhạo báng trên mạng, vì đã bỏ họ Việt lấy họ Tàu, vì viết câu đối nửa Tàu nửa Việt, nửa “sáng tác” nửa vay mượn, viết tự điển Việt sai be bét, bỏ áo the thâm choàng cái áo gấm Tàu đỏ lè lè khiến vô số người trong đó có tác giả bài này, tin rằng vận mạng Việt chưa đến hồi tận tuyệt.

Làm sao mà không đau lòng xót xa khi thấy những cô gái Việt đẹp đẽ mảnh mai rúm ró e dè bên những anh Tàu mập mạp (cho dù là Tàu Đài Loan hay Đại Hàn tròn trịa, cho dù là Nam Hàn hay Singapore) ? Nhưng hy vọng cũng nhóm lên khi nghe thấy đó đây những lời kêu cứu, cảnh tỉnh, cứu hộ, những trường hợp ngoại lệ xác nhận tình trạng chung.

Làm sao không xấu hổ, thương hại khi người Việt đủ lứa tuổi, đủ thành phần xã hội, từ công nhân đến giáo sư, từ con ông cháu cha đến du học sinh, từ phó thường dân đến quan ngoại giao đi ăn cắp ở xứ người hay vi phạm pháp luật sở tại một cách hồn nhiên đến trắng trợn. Ăn cắp từ hũ kem, cây son đến hoá chất, vàng bạc kim cương, sừng tê giác. Buôn lậu thuốc lá, thuốc men làm giả, giết người, buôn người, ăn trộm chó mèo ăn thịt, trồng/ bán cần sa v…v…Nhân cách con người, lương tâm, giấy rách giữ lấy lề có hay không, nói chi đến tự hào dân tộc ? Nhưng khắp nơi cũng có những tài năng nổi bật như một chút phân bua, giải lý hầu kéo lại tẻo teo cân bằng, cũng là tia hy vọng le lói giữa bóng đêm bi phẫn.

Một ông tướng (lai Tàu?) bị răn đe (mất tích một thời gian, rồi trở về với lời đồn bị thay tim, thay não?) vì đã “ âu lo” cho một nước Tàu không được dân Việt mến yêu; việc này khiến một số lớn trong chúng ta có thể hát bài “tôi ơi đừng tuyệt vọng”.

Những người trẻ và không trẻ bị nhà cầm quyền bắt giam vì đã dám hô lớn Trường Sa Hoàng Sa là của Việt Nam, dám đòi “ Tàu khựa cút đi “, và vài người được thả ra sau những ngày tháng bị giam cầm đày đoạ, tuy khoảng phân nửa sau đó bị chết vì kiệt sức (hay vì bị đầu độc) phân nửa bị tạm tha hoặc đày ra ngoại quốc, những người trẻ tuổi dân thường hay con cháu công thần dám kêu lên SƠN HÀ NGUY BIẾN khiến ló dạng một ánh sáng cuối đường hầm/ nổi lên một cơn gió lạc quan khiến cho vài (trăm? ngàn?) trong đa số thầm lặng đã mơ hồ ấm lên lạc quan và hy vọng.

Trước đây giật thư, đạp xe, vu oan tội hình sự, gây tai nạn chết người, rồi bây giờ chỉ biết ném phân, liệng đá, vứt mắm thối vào nhà người phản kháng, bây giờ thuê du côn (Tàu?) đánh chém người đòi tự do, dân chủ. Quấy phá đám tang, đám cưới nơi tư gia các vị tù nhân lưong tâm hay nhà dân chủ, thậm chí ôm nhau nhảy điệu Tàu để làm rối loạn lễ kỷ niệm anh hùng Hoàng Sa Trường Sa, bọn này chỉ có thể là gốc Hán, mới không tôn trọng lễ nghĩa ttruyền thống Việt. Càng ngày càng xuống …nước, phải chăng là dấu hiệu …hết tiền của nhà nước ? Không thể hy vọng được sao ?

Có những người 70 đến 90 tuổi, trí thức hay phó thường dân, thất phu hay đại trượng phu, kẻ sĩ, nghệ sĩ, từng là công thần, là nguỵ dân/ ngụy quyên /“ phản động “, đã từng trước đây say men chiến thắng hay đớn đau chịu đựng chiến tranh thảm khốc, từng trải qua các cuộc vượt biên kinh hoàng/,đổi đời oan ức và cho dù giờ đây sống đời an lành hiện tại trong nước cũng như ngoài nước Việt, vẫn không ngần ngại nói/ viết/ gởi gấm tiếng kêu sau cùng trong những bức tâm thư/ hồi ký, trả sự thật cho lịch sử….Họ nói lên tấm lòng tha thiết với quá khứ và với tương lai quê hương đất tổ. Ai trong chúng ta có thể không rưng rưng cảm động trước những bô (beaux) lão[37] này, nghe khơi dậy niềm tin nơi đồng bào/dân tộc?.

Tuy các cảm nhận và phản ứng có khác nhau về biến chuyển tình hình đất nước nhưng các đợt sóng ngầm, những cơn gió này sẽ làm thành ngọn sóng thần đổi mới cuộc sống (đmcs 🙂 và thành cơn bão quét xâm lăng, đưa đất nước ra khỏi vực thẳm diệt vong.

Bài này là một gợn sóng bé nhỏ, một chút gió đìu hiu mong muốn góp phần trách nhiệm.

Dĩ nhiên “ bên kia bờ ”, vô số những người (thực dụng? nhìn xa?) vội vàng đi học chữ Tàu, cho con cái đi du học bên Tàu, và có người đổi họ Tàu, như nhà thông thái dỏm kể trên. Lắm người không những chỉ muốn “ nhập Hán ” mà còn dám nối giáo cho giặc, làm gián điệp, làm nội tuyến, dám tin tưởng rằng người Tàu là tổ tiên người Việt, trở về mái nhà xưa là châu về hiệp phố bởi vì sử đã chẳng ghi Lạc Long Quân lấy bà Âu Cơ cháu Đế Lai, người Tàu[38]?. Bởi vì chẳng lẽ không có bàn tay Tàu trong chương trình giáo dục muốn xoá (đi môn) lịch sử, nghĩa là bỏ những trang sử nhắc nhở rằng người Việt không có gốc Hán, nhắc nhở rằng người Việt đã kháng cự suốt mấy ngàn năm, đã trường kỳ khẳng định sắc tộc riêng với vùng đất vùng trời mình sống từ bấy lâu nay?

Sự sùng bái Thiên triều này, cha ông ta cũng đã có từ xưa nhưng luôn giữ được khoảng cách tự trọng. Chuyện gì đã xảy ra ? Ta mất gì ? Còn gì ? Làm sao qua được cơn nguy thập tử nhất sinh này ? Nhắc ai xin gởi đôi câu, đừng mê số kiếp chư hầu Hán nô.

___________________________________________________________________________________

CHÚ THÍCH

[1] Lò điện nguyên tử 100% Tàu vừa ký bán cho Argentine  ( China National Nuclear Corporation)

[2] Bỏ xuống dưới đây các đóng góp khác để chúng ta bớt tủi hổ : giải Nobel văn chương và Y học người China đem về cho nước họ trong thập niên này. Nhưng bị nước Việt của Trần Thái Tông đánh bại.”

[3] Thái Tông ngự thuyền đến hỏi Thái úy là Trần Nhật Hiệu. Nhật Hiệu không nói gì cả, cầm sào viết xuống nước hai chữ „Nhập Tống“. Thái Tông lại đến hỏi Thái sư Trần Thủ Độ. Thủ Độ nói rằng: “ Đầu tôi chưa rơi xuống đất, thì xin Bệ hạ đừng lo! „.

[4] Wikipedia.org/wiki/Chiến_tranh_Nguyên_Mông-Đại_Việt_lần_2 và lần 3

[5] Hồng Kông, Macau, nửa hai đảo Tababarov và Bolshoi  trên sông Amur thuộc Nga từ 1929 ; chiếm được nhiều đất thuộc lãnh thổ Kyrgyzstan, Tajikistan và Kazakhstan bằng áp lực; đòi nhiều vùng đất  ở biên giới các nước Ấn, Nepal !

[6] …Phải tính đến 1 Nobel văn chương ( văn sĩ ly khai đem về danh dự về cho Pháp) và giải Y khoa năm nay, thiên hạ thán phục không có nghĩa là kính trọng yêu mến, nói đúng hơn là sợ hãi, gờm mặt, e dè. Họ hiểu rõ mặt trái của phồn thịnh nước Tàu, khoảng cách giữa giàu nghèo, giữa  thành thị và nông thôn. Họ biết rõ các phương cách kể cả bá đạo người Tàu dùng để đạt mục đích qua những tài liệu sách vở nghiên cứu về thành quả cách mạng văn hoá, cải cách ruộng đất, kinh tế, về chính sách sai lầm gây nạn đói hàng triệu người chết. Sự tàn ác này khiến lãnh đạo Tàu sẵn sàng sát một triệu cho một tỉ còn lại sống ngoan ngoãn.

[7] Có người tố cáo là ổ gián điệp Tàu. Trên thực tế  họ trưng bày thứ văn hóa Tống Nho từng bị đả phá chôn vùi từ những kế hoạch ngũ niên đầu tiên của thể chế cộng sản, không thể là mẫu mực đáng noi theo cho các nước Tây phương (các nước này có thể xem đó như một thứ folklore cũ kỹ) , nhưng có thể có hiệu quả cho các nước nghèo và chậm tiến như Việt Nam (Lào, Thái Lan…chư hầu tương lai). Đảng csVN, bác Hồ ChíMinh có nhiều khẩu hiệu khẩu quyết vô cùng Tống Nho : trung với đảng, hiếu với dân. Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính Thiếu một mùa, thì không thành trời.Thiếu một phương, thì không thành đất Thiếu một đức, thì không thành người Dĩ nhiên chư hầu nên ngoan ngoãn trau giồi các đức tính này còn chủ thì tự miễn.

[8] Trung Cộng có hơn 14000 km đường biển nhưng đối mặt với biển này là quần đảo Nhật, Tàu khó lòng tư tung tự hoành ?

[9] Người Việt khác tộc Hán ở chỗ ít miệt thị khinh khi lân bang, họ không gọi hàng xóm là nam man, con hoang hay cẩu tặc…

[10] Tin chính thức hơn 157 000 bị giết tại miềnBắc năm 1954, sau 1975 tại miền Nam khoảng  65 000 bị xử tử trong hai năm 1975-1976 và hơn một triệu người đi tù, nhà cửa, tài sản bị cướp ( tài liệu Wikipedia).

[11] Ta đánh đây là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc….(Lê Duẫn), người Tibet, Ouïghour (không thuộc giống Hán)..cũng chết thảm không kém, xin xem phần sau

[12] Khoảng 3 triệu mất vì chiến tranh, ba triệu trốn khỏi Việt Nam trong đó một triệu bằng đường biển ( khoảng 200 000 hay 250000 người chết ( theo nguồn Radio Canada chỉ trong 2 năm  từ 1979-1980, nước Canada cứu trợ  tiếp nhận 60 000 thuyền nhân-  số thật sự về người chết trên biển có lẽ lớn hơn (tài liệu Wikipedia). Pháp và Mỹ  nhận hơn 2 triệu qua các đợt nhận người Việt tỵ nạn từ 1975 đến 1995 và về sau nữa. http://www.unhcr.fr/4ad2f957e.html

[13] Trong khi chính trị gia, doanh nghiệp Tàu đi khắp nơi chào hàng, thu mua, không ngần ngại chìu chuộng nịnh nọt  gia chủ, còn người Việt lại đi buôn lậu, ăn cắp, đi làm vợ kiêm nô dịch, đi làm công nhân cho người bóc lột sức lao động. Còn Quan gia cộng sản thì quá sức oan gia : ăn cắp của công, xài tiền dân, và vào hoàng hôn nhiệm kỳ thì đi chuyến tàu vét, đưa của cải, con cái ra ngoại quốc vân vân…

[14] Xây dựng căn cứ quân sự  trá hình nơi các địa điểm chiến lược quan trọng của Việt Nam. Thí dụ tại vùng núi non hiểm trở phía Bắc sau khi đánh chiếm vùng biên giới Việt Nam, người Tàu đã xây căn cứ quân sự nơi mà ngày xưa cha ông họ chật vật vất vả đi qua khi muốn mượn đường đi đánh “ai” đó. Từ các căn cứ trên các đảo cướp của Việt và Phi, lính tàu phải đi từ 270 hải lý đến 720 hải lý mới về tới quê nhà Trung cộng đại lục, mà thò tay qua đất Việt chỉ 190 hải lý. Từ Bình Dương, Cà Mau, Vũng Áng vân vân ra ngoài để khuất phục dân Việt tại thủ đô hay căn cứ quân đội công an Việt, họ chỉ cần đi bộ, nhiều lắm là đi…xe đạp. Dĩ nhiên nói đây là theo cảm tính. Sự thật còn kinh hoàng ảo não hơn : họ đã ở lẩn lộn trong xóm làng Việt, các tổ chức dân sự, quân sự, lẩn vào cả những nhóm viết sử, làm sách giáo khoa, soạn chương trình giáo dục, thi cử…

[15] Trao đổi, giúp đỡ văn hoá là vào chùa chiền sơn phết tượng, thoa son, quét móng, vẽ chân mày như phường tuồng rồi dần dà  viện trợ hay bán rẻ mấy tượng quan công, ông thiện ông ác, sư tử kỳ lân rồng rắn sặc một kiểu Tàu duy nhất, thậm chí thay thế tượng thờ tiền nhân Việt bằng quan Tàu, dán cả bùa chú trấn yểm phong thuỷ long mạch, Một màu đỏ Tàu rất Tàu rất đỏ bao trùm khắp nơi. Du côn thất học khát máu gốc Tàu len lỏi vào công an, quân đội; gián điệp và  trí thức Tàu biết nói tiếng Việt mai phục hay trà trộn vào guồng máy hành chánh, giáo dục, phá hoại xã hội và truyền thống Việt Nam  bằng mọi cách.  Từ cả chục năm trước và cho đến gần đây những tiếng báo động vang lên khắp nơi : giáo sư Hoàng Tụy, giáo sư Nguyễn Huệ Chi, tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà giáo Phạm Toàn …, các nhà cựu ngoại giao, thanh niên sinh viên và người dân bị áp bức trong nước hoà với tiếng lòng hải ngoại của Huỳnh Văn  Lang, Nguyễn Trọng Kha, Châu Tiên Khương ….Tâm trạng tức giận, đau buồn, bất lực…này nói lên cảm nhận tình thế hiểm nghèo nguy nan bên bờ vực thẳm tiêu vong của dân tộc.

[16] Xem Chính Đề (Ngô Đình Nhu)

[17] Lực lượng chính chống trả lúc ban đầu là dân quân (tân binh) địa phương, quân đội chỉ có vài sư đoàn, tỉ lệ 1 chọi 5. Xem phần sau bạch thư  và sách vở Việt Nam tố cáo Trung Cộng xâm lược. các tài liệu này không còn được phổ biến. Phải tìm trên mạng. Xem nhiều bài trên: https://dinhtanluc.wordpress.com

[18] Hán phương Bắc và Hán phương Nam ? Chúng ta sẽ xét đến điểm này trong phần sau.

[19] Trước đây chỉ người gốc Hán lấy vợ vùng tự trị mới được phép có 2 đứa con và được nhiều dễ dãi, trợ cấp trong đời sống.

[20] Tiền hối lộ cho ông Đỗ Mười (bao nhiêu để ông đem tặng cho viện mồ côi 1 triệu đô la ?), Lê Khả Phiêu ( xem phóng sự hình“mênh mông tiền dân ”), Nguyễn Tấn Dũng (dự án Bauxite) …còn các cá mập khác thì chưa được công bố. Cá con và tép riu cũng đưọc ít nhiều vụn bột. Còn đầu trâu mặt ngựa cắc ké kỳ nhông tấm khiên lá chắn có lẽ chỉ còn mỗi một cách là ăn lương bèo trấn lột nhân dân anh hùng.

[21] Người Tibet, Tân Cương lưu vong tố cáo Tàu đã thử bom và chôn rác nguyên tử trên đất họ.

[22] Biên khảo lịch sử, tác giả Phạm Việt Châu. Xem kệ sách ebook: Giống Bách Việt, trong đó có Việt Nam ngày nay, sống từ lâu tại phía Nam Dương Tử, bị tộc Hán ức hiếp, xâm chiếm, cai trị trong suốt nhiều thế kỷ, một phần cư dân phải nhiều lần thiên di dần về phía cực nam Dương Tử, và xuống Nam Đông Nam Á, hoà huyết sống chung với các cư dân cổ để trở thành các nước Thái, Miến, Cam Pu Chia, Lào, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Nam Dương ngày nay . Riêng tộc Lạc Việt ở cực nam nước Tàu đã hoà lẫn với Chiêm Thành và một phần Phù Nam để trở thành Việt Nam. Các nước mới này nhiều thăng trầm lịch sử nhưng tất cả đều đứng vững, độc lập, trưởnh thành, bản sắc hình thành khẳng định riêng lẽ. Ngày nay, một lần nữa với vị trí chién lược, thương mại, kinh tế mới, tất cả lại bị tộc Hán dòm ngó và đã ra tay lũng đoạn, tàm thực. Một công trình nghiên cứu công phu và nhiều giá trị nhờ cái nhìn sáng suốt và xuyên suốt tình hình lịch sử kinh tế chính trị. Người đọc cảm nhận được tấm lòng Lạc Việt và tâm hồn Bách Việt của một nhà nghiên cứu trong quân đội miền nam thời VNCH

[23] Gió thổi lung tung đủ chiều trong các bài viễn văn của ngài, đa phần là làm mát lên hy vọng,  xin bái phục (các) quân sư viết diễn văn !

Hay là các lãnh tụ Việt thi hành kế hoạch của Câu Tiễn (Bách Việt) ngày xưa : tự mình cúi đầu ngậm nhục (nằm nệm êm, nếm mật..gấu), cho đầu gấu đánh người đòi công lý, để tàu lạ cướp cá cướp ghe. Không được quân tử …tàu cho lắm.

[24] Việt Khang mãn hạn tù ngày 14/12/2015

[25] bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/11/151107_xi_jinping_vn_speech_complete

[26] Ngục trung nhật ký là thơ người khác (gs. Nguyễn Hữu Mục ), Hoàng Khoa Khôi, Thụy Khuê còn đi xa hơn nữa khi cho biết những bài văn, bài báo (như Bản án thực dân) viết tại Paris những năm 1924 là do Phan Văn Trường, Nguyễn Thế Truyền viết ra với đóng góp của Phan Chu Trinh. Ông Hồ khi đó chỉ giữ vai trò bình phong che mắt mật thám và chính quyền mẫu quốc Pháp.

[27] Họ đã chẳng qua lại hoành hành đất Việt thi hành các mật ước, thoả ước chính thức ký …sau lưng dân Việt?

[28] Xem chú thích 16

[29] Danlambaovn.blogspot.fr/2015/11/ke-hoach-cuop-nuoc-va-ban-nuoc-hoan-hao.html

[30]lhassa.org/histoire-du-tibet/accord-en-17-points.php, hiệp ước 17 điẻm

[31] Xem tài liệu của nhà cầm quyền VN sau cuộc tấn công Trung Cộng tại biên giới phía bắc VN: Sự thật về quan hệ Việt Nam- Trung Quốc : dinhtanluc.wordpress.com/303

[32] Nguyễn Huệ Chi : « Nhà thơ Vương Bột thời nhà Đường của Trung quốc cũng từng nói: “Leo lên đỉnh núi Thái để nhìn các núi khác, sẽ nhìn thấy được những điều mình chưa thấy qua”.https://levinhhuy.wordpress.com/2015/11/06/cau-tho-vuong-bot/ Đó là một câu văn, không phải câu thơ, và ở trong thiên khảo luận Bát quái đại diễn luận của Vương Bột. Nguyên cả câu là: 據滄海而觀眾水.則江河之會歸可見也,登泰山而覽群岳,則岡巒之本末可知也
Cứ thương hải nhi quán chúng thủy, tắc giang hà chi hội qui khả kiến dã; đăng Thái sơn nhi quán chúng nhạc, tắc cương loan chi bổn mạt khả tri dã.(Hãy đứng nơi biển cả để quan sát các dòng chảy, sẽ biết các sông rạch tụ về đâu; hãy lên núi Thái để nhìn các núi non, sẽ thấy được các đèo dốc nhấp nhô mà ta chưa từng biết) Tập đã ngắt vế trước hàm nghĩa nước chảy về nguồn đi, “ý tại ngôn ngoại”… »

[33] Xem bản đồ Tàu vào đời nhà Đường hay thế kỷ 16, 17 và bản đồ thủ tướng Đức Angela Merkel trao tặng cho ông Xi khi ông qua mua máy bay! Bà còn là lãnh tụ người Âu duy nhất dám tiếp đức Đạt Lai Lạt Ma khi ông sang viếng Âu châu.

[34] ijavn.org/2015/11/loi-noi-doi-vi-ai.html. Thật mỉa mai : khi Tàu « khuyên » người Việt làm theo nguyện vọng của họ là quên chuyện biển đảo, thật không thể không nghĩ đến chuyện Hà Nội cũng « thiết tha kêu gọi» khúc ruột ngàn dặm hãy bỏ qua định kiến và mặc cảm với nhà cầm quyền để cùng tiến tới tương lai theo hướng Tàu định.

[35] Trong tài liệu Sự thật về quan hệ Trung Quôc-Viet Nam trong 30 năm qua : dinhtanluc.wordpress.com/387/ rõ ràng nhà cầm quyền VN, với Lê Duẩn thời đó, tố cáo với nhân dân VN rằng TQ luôn hành động, ép buộc để VN bị chia cắt, và đánh nhau liên tục, để bị suy yếu và tuỳ thuộc vào TQ. Những khí giới TQ giúp để miền Bắc  đánh miền Nam và  đánh Mỹ xưa kia nay được đem ra kể ơn và đòi nợ.

[36] Thầy Thích Không Tánh kêu lên “ giặc đã vào nhà, vận mệnh Tổ quốc lâm nguy“ : http://www.ghpgvntn.net

[37] Chú thích 13

[38] Cổ sử Việt ghi theo Tàu, mà Tàu đô hộ xâm lăng Việt bao nhiêu lần, viết sử lại là nghề của chàng, nhưng chúng ta cũng có thể tự hỏi tại sao không là vị Thần Nông của Bách Việt, đã khởi đầu việc trồng lúa thay vì hái lượm, tại vùng này với  phong thổ khi hậu thuận lợi ? Người Tàu khám phá tại Hemudu thuộc Triết Giang, nhiều nông cụ, vật dụng và luá gạo xưa, cổ nhất thế giới, một thủ phủ của Bách Việt thời cổ đại ? Giống người cổ ở đây có các tượng ( thờ ?) người mắt to, mũi lớn, giống như dân vùng hải đảo Đông Nam Á ngày nay, chứ không cao lớn trắng trẻo đẹp trai phương bắc kiểu ông Xi : bề thế , mắt hí,  mí bụp, má húp, cổ rụt.

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s