Đảng Cộng sản Việt Nam 86 tuổi

Censorship

Ngụy Hữu Tâm

4-2-2016

Một bài viết ngắn nhân kỷ niệm 86 tuổi Đảng Cộng sản Việt Nam, hy vọng cũng là năm tồn tại cuối cùng của đảng này.

Hồi đó là vào những năm đầu chiến tranh, khoảng năm 1964-1965 gì đó, tôi mới vào đại học. Tôi lúc đó vừa qua cái tuổi 20. Không như các bạn trẻ bây giờ thường học hết trung học phổ thông rồi vào thẳng đại học, mà vì có cái may là năm 1956 đã đi thiếu sinh quân ở CHDC Đức, và còn tiếp tục học trường công nhân kỹ thuật ở đấy 3 năm, tốt nghiệp về nước làm việc 2 năm rồi mới thi vào đại học.

Vì đã đi làm và có quyết tâm học nên sau khi đã sử dụng thành thạo tiếng Đức, trong 2 năm song song đi làm và theo học bổ túc văn hóa, mỗi năm tôi tự học thêm một ngoại ngữ nữa, tức là ngoài tiếng Đức còn võ vẽ, tôi còn biết cả tiếng Nga và Pháp nữa. Bởi lẽ học đại học thời đó, tiếng Nga rất quan trọng, có lẽ còn hơn cả tiếng Anh bây giờ, do sách tham khảo tiếng Việt hầu như không có, với ngành vật lý chúng tôi, duy nhất chỉ có ít cuốn toán đại cương và cuốn cơ lượng tử là sách dịch của Nga, nhưng ở thư viện ê hề sách tiếng Nga, nên trường dành rất nhiều giờ cho việc ngọai ngữ. Vì khi thi vào, đạt điểm tiếng Nga rất cao, nên các thầy cho nghỉ giờ ngoại ngữ, tôi chơi dài.

Nhân dịp kỷ niệm thành lập Đảng 3/2 năm đó, báo Cứu Quốc của Mặt trận Tổ Quốc mà cụ nhà tôi, một nhân sĩ (xin các bạn trẻ hiểu cho đây là danh từ thời đó chỉ người ngoài đảng, hơi có nét miệt thị chút đỉnh) trí thức nổi tiếng, vốn hay tham gia viết, có mời cụ góp một bài.

Chắc cụ chán lắm nên mới giao cho tôi viết. Tôi hiểu như vậy vì cụ đã kể, sau khi tốt nghiệp trường Sorbone, đang say mê nghiên cứu vật lý nguyên tử ở phòng thí nghiệm của giáo sư Joliot-Curie tại Paris, thì Thế chiến thứ Hai bùng nổ. Trước tình hình phòng thí nghiệm bị Bộ Quốc phòng trưng dụng để tiến hành những nghiên cứu phục vụ quân sự, thầy cụ, vốn là đảng viên cộng sản Pháp, khuyên cụ về nước nhằm đóng góp thiết thực cho nhân dân nước mình chứ không nên ở lại Pháp, nên cụ đã làm theo lời khuyên đó của thầy.

Việc về lại Việt Nam của cụ như vậy là hoàn toàn xuất phát từ lòng yêu nước mà thôi. Hơn nữa, những năm ba mươi thế kỷ trước, mấy ai hiểu được thuyết Mác–Lê như bây giờ, nhất là dấu ấn Stalinist chưa rõ, còn thuyết Maoist lại chưa có.

Đúng như người ta thường nói, khi 20 tuổi mà không yêu chủ nghĩa cộng sản là không có trái tim, còn khi đến 30 tuổi mà vẫn còn tin vào chủ nghĩa cộng sản thì sẽ là không có não bộ.

Thế nên khi về nước dạy học và tổ chức những hoạt động yêu nước chống thực dân Pháp cho học sinh của mình rồi tham gia Cách mạng tháng Tám 1945, rồi khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ, làm cán bộ trung cao cho Bộ Giáo dục của thể chế mới, tiếp xúc với các đảng viên cộng sản Việt Nam, dần dà cụ cũng hiểu ra.

Vì vậy vào năm 1951 Đảng Lao động Việt Nam được thành lập mà thực chất chỉ là một vụ thay tên, hay trá hình mà thôi, nên cụ đã hiểu ra ngay, nhất là nét Maoist đã lộ rõ trong hàng ngũ lãnh đạo đảng, do đó khi thứ trưởng Bộ Giáo dục gợi ý cụ vào đảng, cụ đã từ chối. Hiển nhiên là những trí thức như cụ tôi, họ không chỉ có trái tim, mà cả khối óc nữa.

Cũng chẳng khó khăn lắm cho việc viết một bài 500-1000 chữ, vì ngày nay các bạn có thể dễ dàng nghĩ ra, theo cái khuôn sáo mà bây giờ ai cũng biết đó và cho đến nay, sau năm với biết bao nhiêu biến cố xảy ra trên thế giới và nhất là ở nước Việt Nam ta và đảng cũng đã 86 tuổi mà vẫn chẳng chịu thay đổi gì nhiều, thì dù ở tuổi này đã bắt đầu chớm mắc bệnh Alzheimer, tôi vẫn nhớ như in và sẵn sàng viết lại ngay được.
8936037794327

Thấm thoát nửa thế kỷ đã trôi qua, nghĩ lại mình viết bài báo ca ngợi đảng ở tuổi đó cũng là do thật sự say mê. Không những thế, người đọc, đảng viên hay ngoài đảng, do thông tin chỉ độc chiều chứ không đa chiều như ngày nay, vẫn mang niềm tin ấy, nhất là khi xung đột hai phe lên đến đỉnh điểm, thì nay soi lại, bài báo đó rất bình thường. Còn với sự toàn cầu hóa và phát triển mạng xã hội, lượng thông tin lề trái, lề phải ê hề, chẳng còn ai, ngay cả đảng viên, thật sự tin vào đảng và chủ nghĩa cộng sản nữa, thì chắc chắn là ai cũng phải thấy rằng, bài báo này ngây ngô lắm.

Nhưng dẫu sao, dù cho đến khi về nghỉ hưu, tôi vẫn làm trong nghề vật lý, thì trên thực tế tôi đã bắt đầu viết báo từ thời đó, và rất nhanh, ngay bài đầu tiên đã được đăng (mà bây giờ khó khăn đến thế, nhất là với báo lề phài, vì nếu mình viết thực thì làm thế nào để mà lọt được mắt xanh của tổng biên tập), dù bài báo mang tên ông bố mình.

Không những thế, Cứu Quốc trả nhuận bút rất nhanh và rất hậu hĩnh. Dĩ nhiên cụ nhà đưa tôi ngay số tiền đó, dẫu sao cũng là hàng chục bát phở, mà với sinh viên hay bất cứ ai của bất cứ thời đại nào, tiền kiếm được bằng sức lao động của chính mình mới quí làm sao và tôi đã từng sung sướng thế nào.

Để kết thúc cho bài viết ngắn gọn này, xin vận dụng một cách hết sức linh hoạt về nhận xét tim óc ở trên cho Việt Nam ta như sau:

Nếu như vào thế kỷ 20 còn hạn hẹp thông tin mà không yêu chủ nghĩa cộng sản là không có trái tim, thì vào thế kỷ 21 của facebook và mạng xã hội, mà vẫn còn tin vào chủ nghĩa cộng sản và đảng của nó, thì chẳng những không có cả trái tim lẫn khối óc, hơn nữa còn phơi bầy mục đích duy nhất là lòng tham vô độ về quyền lực và lợi ích vật chất.

61023

Chú thích:

Tiến sĩ Ngụy Hữu Tâm, Nhà Vật lý Quang học Vật Lý là con của GS Ngụy Như Kon Tum, hiệu trưởng đầu tiên của Đại học Tổng hợp Việt Nam.

Ông Ngụy Hữu Tâm là tác giả và dịch giả của nhiều quyển sách đã xuất bản tại Việt Nam như :

1- Albert Einstein nhà bác học vĩ đại của nhân loại/ A. Folsing; Nd.: Nguỵ Hữu Tâm; Cộng tác: Nguyễn Hữu Khôi; Hđ.: Ngô Quốc Quýnh, Đặng Mộng Lân . – H.: Thanh niên, 2005 . – 980 tr

2- Các bài viết về giấc mơ và giải thích giấc mơ: Nhập đề của Hermann Beland/ S. Freud; Nd.: Ngụy Hữu Tâm, Nguyễn Hữu Khôi, Phan Bá . – H.: Thế giới, 2005 . – 231 tr

3 – Công nghệ gen: Phương pháp, khả năng và giới hạn/ Lê Xuân Tú, Nguỵ Hữu Tâm .

         – H.: Khoa học và kỹ thuật, 2006 . – 144 tr

4 – Những ứng dụng mới nhất của Laser/ Bs.: Nguỵ Hữu Tâm . – H.: Khoa học và kỹ thuật, 2005 . – 488 tr

5 – Phòng, điều trị và chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gút/ Nguỵ Hữu Tâm . – H.: Y học, 2006 . – 80 tr

6 – Từ điển xã hội học: Dịch từ nguyên bản tiếng Đức: 

            Sách tham khảo/ G. Endruweit, G. Trommsdorff;

         Nd.: Nguỵ Hữu Tâm, Nguyễn Hoài Bão . – H.:Thế giới, 2002 . – 910 tr

7- Trí tuệ nhân tạo: Cẩm nang dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu

       về người máy và trí tuệ nhân tạo/ J. Challoner;

       Nd:Nguỵ Hữu Tâm;Hđ.:Ngô Quốc Quýnh . – Tp.HCM: Nxb.Trẻ, 2004 . – 100 tr

8 -Văn học qua lăng kính vật lý:

           Tuyển tập tiểu luận/ Ngụy Hữu Tâm . – H.: Lao động, 2013 . – 569 tr

9 – Vị trí vật lý thế kỷ 21 với những hướng nghiên cứu hiện đại và ứng dụng: Đề tại nghiên cứu – ý nghĩa – triển vọng của vật lý học. Sách dành cho những người chưa hoặc không phải là nhà vật lý muốn quan tâm tới vật lý học thế kỷ 21/ Ngụy Hữu Tâm, Nguyễn Hữu Khôi, Phạm Long, Nguyễn Năng Định; Cb.: Ngụy Hữu Tâm . – H.: Khoa học và kỹ thuật, 2007 . – 332 tr

10 – Kamanita, kẻ hành hương : tiểu thuyết phỏng theo truyền thuyết / Karl Gjellerup

165809

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s