Việt Nam sau ĐH Đảng 12

DANLUAN0100125

Trần Phong Vũ

Theo dõi những màn đấu đá không nương tay giữa Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng trước ĐH Đảng CSVN thứ 12, người viết đã hơn một lần khẳng định: cho dù bất cứ ông nào nắm được vai trò Tổng Bí Thư thì đường lối chính sách của đảng sẽ vẫn nguyên như cũ. Nhiều người đã lầm con người thật của Nguyễn Tấn Dũng khi căn cứ vào những lời tuyên bố môi mép đây đó của ông ta trong vài năm gần đây. Ông nói nhưng không làm, dù trong quá khứ có những cơ hội bẳng vàng để ông có thể trở thành một thứ Boris Yelsin VN. Lực cản lớn nhất chỉ vì đương sự là mẫu người cơ hội, gian manh, giảo hoạt và là một trong những khuôn mặt lạm quyền, tham nhũng bậc siêu. Không chỉ tham nhũng một mình mà còn kéo theo cả họ và những tay chân, thuộc hạ của ông. Vì nhẹ dạ, không ít người, trong số có cả những nhà tranh đấu trong nước, đã đánh cá tên tuổi của mình, hết lời ca cẩm, vận động cho ông trong thời gian ĐH Đảng lần thứ 12 vừa qua.

Đến hôm nay, màn kịch đã kết thúc. Ông Dũng thua, nhưng thua có điều kiện. Con trai ông –Nguyễn Thanh Nghị- đã lọt vào số 180 Ủy Viên chính thức trong đảng CSVN. Và ông Trọng, dù mang hỗn danh “Trong-Lú” vẫn được tái cử trong vai trò TBT, cũng với những thỏa hiệp, điều kiện nào đó. Thí dụ một cam kết bất thành văn để cho đối thủ và thân nhân, gia đình ông ta tiếp tục sống còn, chờ ngày “hạ cánh an toàn”. Dĩ nhiên còn có yêu tố dựa lưng từ Trung Quốc.

Đúng như dự đoán, ngoài ông Trọng là TBT đảng, “Tứ Trụ Triều Đình” gồm có: tướng Trần Đại Quang, Chủ Tịch nước, Nguyễn Xuận Phúc, Thủ Tướng, Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ Tịch cái gọi là Quốc Hội CHXHCNVN.

Cho dẫu vòng kim cô ‘chủ nghĩa Mác-Lê và điều 4 Hiến Pháp’ tiếp tục xiết chặt guồng máy cai trị đất nước, nhưng nhìn vào xu thế chung của thê giới, trong đó có yếu tố Miến Điện cùng với sự suy thoái đến tận đáy tầng của tập đoàn thống trị Hànội, nhất là sự kiện người dân trong nước đã bắt đầu vượt qua được nỗi sợ hãi kinh niên trong hơn nửa thế kỷ… người ta tin rắng nhiệm kỳ 5 năm tới của đảng CSVN sẽ không suông sẻ như Nguyễn Tấn Dũng và bộ sậu của ông ta chờ đợi. Chắc chắn sẽ có những biến thái không thể cưỡng mà 19 tay đầu sỏ trong Bộ Chính Trị cũng không lường trước được.

Thử nhìn vào danh sách 19 khuôn mặt trong BCT mới

Sau đây là danh tính những khuôn mặt đầu sỏ trong BCT/CSVN nhiệm kỳ 5 năm tới

được liệt kê theo thứ tự Alphabet:

1.- Trương Hòa Bình, nguyên Chánh án tòa án Nhân dân Tối cao, nguyên trung tướng công an. 2.- Nguyễn Văn Bình, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. 3.- Phạm Minh Chính, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương, trung tướng công an. 4.- Hoàng Trung Hải, nguyên Phó Thủ tướng. 5.- Vương Đình Huệ, nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bộ trưởng Tài chính. 6.- Đinh Thế Huynh, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương. 7.- Tô Lâm, Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Công an. 8.- Ngô Xuân Lịch, Đại tướng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. 9.- Trương Thị Mai, nguyên Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội. 10.- Phạm Bình Minh, nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao. 11.- Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, tân Chủ Tịch Quốc Hội. 12.- Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Phó Thủ tướng. 13.- Tòng Thị Phóng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội. 14.- Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Phó Thủ Tướng, tân Thủ Tướng. 15.- Trần Đại Quang, Đại tướng, nguyên Bộ trưởng Công an, tân Chủ Tịch nước. 16.-. Đinh La Thăng, nguyên Bộ trưởng Giao thông Vận tải.17.- Võ Văn Thưởng, nguyên Phó bí thư thường trực TP HCM.- 18.- Nguyễn Phú Trọng, nguyên & đương kim Tổng Bí Thư Đảng CSVN. 19.- Trần Quốc Vượng: nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao.

Thay vì con số 16 trong BCT khóa 11, ĐH thêm 3 thành 19 cho nhiệm khóa 12. Trong số này có 12 khuôn mặt mới. Giới quan sát quốc tế có vẻ chú ý tới sự kiện ông Phạm Bình Minh được bầu vào BCT vì ông vốn là con trai cựu ngoại trưởng Nguyễn Có Thạch, người có tư tưởng chống ảnh hưởng Trung Quóc và do đó tại Hội Nghị Thành Đô năm 1990, dù với tư cách đương kim ngoại trưởng Việt Nam khi ấy ông Thạch đã bị loại khỏi phái đoàn Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng trong cuộc chạm trán Giang Trạch Dân và Lý Bằng. Ông Thạch cũng để lại một câu nói mang giá trị tiên tri: với hội nghị Thành Đô, Việt Nam sẽ khởi đầu một thời kỳ lệ thuộc Trung Quốc mới!.

Dù vậy, dư luận cũng không quên sự kiện trong danh sách 19 nhân vật trong BCT mới có tới bốn tân Ủy Viên xuất thân công an, hai người thuộc quân đội. Người ta suy đoán sau khi tướng Trần Đại Quang được để cử lãnh vai trò Chủ Tịch nước, ông ta sẽ bổ nhiệm thượng tướng Tô Lâm nguyên thứ trưởng Công An lên nắm giự chức Bộ Trưởng bộ này trong khi Bộ Trưởng Quốc Phòng sẽ do Đại tướng Ngộ Xuân Lịch đảm trách

Sự kiện trên đây nói lên điều gì?

Trước hết, người ta nghĩ tới nỗi ám ảnh về tình trạng “tứ bề thọ địch” của Nguyễn Phú Trọng và bộ sậu của ông khiến ông ta phải tính tới việc tăng cường bạo lực, sắt máu trong nhiệm kỳ mới của đảng CS. Cụ thể, sau khi tạm thời đẩy lui được những thế lực muốn hất cảng ông khỏi vị trí TBT đảng, Nguyễn Phú Trọng tiên liệu những vụ bạo loạn do sự bất mãn âm ỉ trong nước lâu nay sẽ bùng nổ. Sự bất mãn này không chỉ giới hạn về phía 90 triệu đồng bào trong nước mà còn phát sinh từ nội bộ đảng mà những tiếng nói đối kháng gay gắt vang lên ngay trong thời gian ĐH vừa qua là những chỉ dấu hiển nhiên. Do đó, buộc ông ta phải nắm chắc hai Bộ QP và CA để đề phòng khi hữu sự.

Từ suy nghĩ trên đây soi sáng cho mọi người thấy tâm trạng âu lo, thấp thỏm của những kẻ nắm giữ trong tay quyền lực nhất nước nhưng thật ra vẫn tiên cảm là đang ôm trong mình những trái bom có thể nổ ra bất cứ lúc nào!

Sau ĐH Đảng lần thứ 12 là gì?

Hai ngày sau ĐH Đảng CSVN lần thứ 12, trong số ra ngày 30-01, tuần báo The Economist của Anh quốc đã có bài nhận định với hàng tựa “Những thủ đoạn của Loài Bò Sát”. Khi dùng từ “loài bò sát” hiển nhiên tờ báo danh tiếng này của Anh Quốc đã công khai bày tỏ thái độ khinh thường và đánh giá rất thấp guồng máy thống trị mới của cộng đảng VN. Báo này viết: khi Cụ Rùa Hồ Gươm chết vào thới điểm trước ngày khai mạc ĐH Đảng, người ta đã nghĩ đây sẽ là một ‘điềm gở’ cho đảng cầm quyền, dự báo thời điểm cáo chung của chế độ Mácxít-Lêninít đã gần kế, cho dù cuối cùng họ vẫn khai sinh ra bằng được một tập thể “Bò Sát” trẻ hơn trước và được nắm đầu bởi một TBT đã quá tuổi “cổ lai hi”.

Tờ Economist cho rằng với bản chất cố hữu, ban lãnh đạo mới của CSVN có thể sẽ làm chậm lại tiến trình tự do hóa kinh tế, nhưng theo quy luật sẽ không thể đảo ngược tiến trình này, cũng như cũng không đẩy lùi quan hệ với Mỹ. Tại Hội nghị Trung ương cuối cùng trước ĐH 12, BCT khóa cũ cũng đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, dù có phải miễn cưỡng chấp nhận những điều kiện có khả năng làm suy yếu chế độ độc tài độc đảng.

Nguồn tin từ trong nước cũng cho hay: lần đầu tiên chế độ Hànội có thái độ rõ ràng trước hoạt động „tự do hàng hải“ của Hoa Kỳ. Hôm 30/01, tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Wilbur Curtis của hải quân Hoa Kỳ áp sát đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa trong điều mà Hoa Kỳ gọi là „chiến dịch tự do hàng hải“ (FONOP). Hải quân Mỹ cho hay tàu này đã vào trong khu vực lãnh hải 12 hải lý của đảo Tri Tôn, đảo lớn thứ ba trong quần đảo Hoàng Sa. Lên tiếng về sự kiện này, hôm 31/01, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tuyên bố „Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải“ của tàu chiến Mỹ theo Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982.

Thật ra, tất cả những nhận định về lập trường, quan điểm kể trên của Hànội sau ĐH Đảng vừa qua đều không phải là điều đáng quan tâm. Điều cần nói ở đây là cái định mệnh bất biến dành cho những chế độ độc tài –dù độc tài Quân phiệt hay độc tài Cộng sản-. Đó là nó không thể tồn tại lâu. Quá lắm là năm, bảy cục năm.là bị đào thải. Một: tự hủy, hai: do quần chúng vùng lên lật đổ. Bề ngoài kiên cố vững chãi như chế độ cộng sản Nga, thế mà sau 73 năm tác oai tác quái, năm 1990 cũng phải cáo chung.

Bắc Kinh hay Hànội cũng không có ngoại lệ.

Lấy năm 1945 làm mốc cho sự ra đời của chế độ độc tài CSVN thì đến tháng 8 năm nay, năm 2016, nó được 71 tuổi. Ngọn đao sát thủ đang treo lơ lửng trên đầu chế độ.

Khách quan cũng như chù quan, những chuyển biến quốc tế cũng như những chỉ dấu phát hiện qua hàng loạt biến động quốc nội đang là thách đố nghiệm trọng cho sự tồn tại của guồng máy cầm quyền ở Ba Đình. Nếu sự thảm bại của TT Mã Anh Cửu trong cuộc bầu cử vừa qua ở Đài Loan đã góp phần tạo nên những khó khăn khắp mặt cho Tập Cận Bính, từ đấy ảnh hưởng giây chuyền, đe dọa làm mất đi chỗ dựa cho Nguyễn Phú Trọng… thì những bước tiến trên đường thực hiện dân chủ tự do của người dân Miến Điện trong những ngày qua đang trở thành một xung lực chủ yếu thúc đẩy sự vùng lên của các tổ chức Xã Hội Dân Sự, và nói chung của toàn dân Việt Nam. Điển hình là hôm 01-02, các trang mạng từ quốc nội đều nhất loạt loan tải những tin tức nói lên sự thắng thế của Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo với những hình ảnh ghi nhận những bước đi mạnh mẽ của các tân dân biểu thuộc đảng NLD đang tiến về tòa nhà Quốc Hội.

Hai ngày sau ĐH Đảng 12, tại quán cà phê Sỏi Đá, 6B Ngô Thời Nhiệm, quận 3, TP.HCM, hội nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) đã tổ chức tất niên năm mới 2016 với sự chủ trì của phó chủ tịch hội, nhà thơ Bùi Minh Quốc..

Khách mời trong dịp này, ngoài BS Nguyễn Đán Quế thuộc hội Cựu tù nhân lương tâm còn có Hòa Thượng Thích Không Tánh, anh Eric San Juan, một nhà báo người Tây Ban Nha cùng đại diện một số tổ chức XHDS. Lên tiếng trong dịp này BS Nguyễn Đan Quế và ông Phan Nguyên Trường, một địch giả ở Vũng Tàu cùng có chung nhận định là sau ĐH 12, đảng CSVN đã mất hẳn tư thế lúc trước. Nói cách khác họ đã mất dân, mất chính nghĩa và lộ nguyên hình là một tập đoàn tham nhũng, bán nước cho Tàu.

Có hai sự kiện nổi bật trong những ngày qua. Thứ nhất, đầu năm nay, Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam chính thức được tiếp nhận là thành viên của Diễn Đàn Á Châu và Mạng Lưới Dân Chủ Á Châu. Đây là một thách đố đối với bạo quyền Hànội vì cho đến nay họ vẫn coi tổ chức này là bất hợp pháp. Thứ hai, hôm 16-01 vừa qua cả ngàn đồng bào Nghệ An, đa số là CG đã tựu tập trước trụ sở UBND Quỳnh Lưu để biểu tình đòi công lý cho LM Đâng Hữu Nam sau khi ông bị Công An đả thương. Theo cựu TLLT Chu Mạnh Sơn, người có mặt trong cuộc biểu tình thì sự kiện này có thể sẽ là ngòi nổ cho một cuộc xuống đường với cả 100 ngàn người như đã nổ ra ở Quỳnh Lưu năm 1956 khiến Hồ Chí Minh phải ra lệnh cho Văn Tiến Dũng điều động Sư đoàn 304 từ Thanh Hóa, Phủ Quỳ và Ðồng Hới về mở cuộc tàn sát man rợ mới tạm yên.

Nam California những ngày chuẩn bị mừng Tết Bính Thân

Sài-Gòn-biểu-tình-chống-Cộng-1956-1

100.000 người Quỳnh Lưu biểu tình năm 1956

Cũng cần nói thêm, 60 năm trước một cuộc biểu tình vĩ đại với khoảng 100.000 người của nhân dân Quỳnh Lưu và cả tình Nghệ An đã tuần hành tiến về Ty Công An Nghệ An, hô thật to những khẩu hiệu:

Lương giáo đoàn kết chặt chẽ sau lưng các nghĩa quân, Lương giáo quyết tâm chống CS khát máu, Tinh thần Quỳnh Lưu bất diệt… Trước khí thế của đoàn người biểu tình, lực lượng công an đã phải lẩn trốn mất tăm, Dân chúng thi nhau nhảy lên nóc Ty Công An, xé tan cờ đỏ sao vàng, đạp vỡ ảnh Hồ Chí Minh và các lãnh tụ cộng sản quốc tế.

Trước tình hình này, Hồ Chí Minh ra lệnh cho Văn Tiến Dũng điều động Sư đoàn 304 từ Thanh Hóa, Phủ Quỳ và Ðồng Hới về bao vây nghĩa quân.

Cuộc nổi dậy của đồng bào huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, là một cuộc đấu tranh đẫm máu chống lại chính sách cai trị dã man của lãnh đạo CSVN, mà qua đó, chính sách Cải Cách Ruộng Ðất đã là nguyên nhân chính làm bùng nổ cơn phẫn nộ của người dân.

Ngoài việc bất bình với những tội ác từ Cải Cách Ruộng Đất, Giáo dân Quỳnh Lưu lúc đó đã đồng thanh lập bản kiến nghị gửi công an nhưng không được chấp thuận, nguyên văn như sau:

– Yêu cầu trả lại cho chúng tôi những vị linh mục chánh sở và tất cả những vị giáo sĩ bị bắt bớ giam cầm.

– Yêu cầu trả lại cho chúng tôi xác các vị linh mục đã bị hành quyết và của những vị đã bị thủ tiêu.

– Yêu cầu trả lại những tài sản của địa phận, của thánh đường, của Ðức Mẹ đã bị chính quyền tịch thu hoặc xung công.

– Yêu cầu đền bồi thanh danh của các giáo sĩ đã bị nhục mạ và danh dự của các giáo hữu đã bị vu khống.

Cuộc nổi dậy Quỳnh Lưu bị đảng CSVN bưng bít tin tức rất kỹ vì tầm mức ảnh hưởng nguy hiểm của nó và bởi vì Hồ Chí Minh là người có liên quan trực tiếp đến cái chết của 6.000 người dân Quỳnh Lưu.19

Sau 60 năm, tinh thần Quỳnh Lưu lại có dịp bùng phát, lần này liệu cộng sản có thể còn dễ dàng đàn áp và bôi nhọ và bưng bít cuộc biểu tình đòi công lý cho linh mục Đặng Hữu Nam như xưa hay không?

Minh Nhật

Bài viết có sử dụng tư liệu của JB Nguyễn Văn Định về cuộc nổi dậy ở Quỳnh Lưu

 

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s