TìNH YÊU, LÀ SỰ LIÊN QUAN

LS Luân Lê

Ở Hà Nội đã từng vội vàng chặt những hàng cây xanh, trong đó có rất nhiều cây cổ thụ, có hàng Xà Cừ rợp mát phải mất bao năm mới có được tán sum suê mà che bóng.

Và khi người ta có thể chặt phá được ở nơi này, thì chắc chắn người ta sẽ tiếp tục chặt hạ ở những nơi khác được. Giống như tham nhũng, đã có một lần thì sẽ có nhiều lần khác nữa.

Nay, Sài Gòn lại có một chiến dịch đốn hạ cây xanh, mà đến nay tôi không hiểu vì lý do gì để họ làm như vậy với những cây Xà Cừ cổ thụ vững chãi, đang là chỗ dựa cho môi trường sống, là bóng mát cho những mái nhà, nẻo phố trước những cái nắng chói chang và ngày càng tăng nhiệt độ vì sự nóng lên của trái đất, vì suy thoái môi sinh.

web (4)

Thực sự khi chặt đi một cái cây cả trăm tuổi, thì đến khi nào mới có lại được những mầm sống mới, những tàng lá, thân cây mới đủ lớn cho cuộc sống đang diễn ra hối hả từng ngày?

Vì cây cối, nhất là cây lâu năm, cây cổ thụ, chúng không phải là sinh vật có tính tái sinh, mà là thực vật hữu sinh với vòng đời lớn và sinh sôi chậm chạp. Vậy nên thay thế một đời cây, là đang làm ảnh hưởng đến rất nhiều đời người, nhiều thế hệ mà phải mất rất nhiều năm mới có thể có lại được.
web

Ở Hà Nội, những ngày đầu năm 2015, đã liên tiếp diễn ra những cuộc biểu tình lớn để phản đối việc chặt hạ cây xanh, trong đó có chút ít đóng góp của các luật sư chúng tôi ký kiến nghị khẩn cấp để đề nghị UBND thành phố Hà Nội dừng chặt cây vì vi phạm Luật Đô thị, Nghị định về quản lý cây xanh,…và có hiệu quả tức thì.

Người Sài Gòn, những tưởng cũng như sẽ chẳng bao giờ nghĩ sự kiện năm trước ấy nó sẽ diễn ra với mình, nên họ cũng cảm thấy sự kiện chặt cây hàng loạt ở Hà Nội chỉ là một sự kiện mang tính vùng miền, chẳng ảnh hưởng gì tới mình. Nên họ có phần dửng dưng.

Thế nhưng, người ta nhanh chóng lấp sông Đồng Nai mà không có quy hoạch, người ta lên đề án chặt hàng nghìn cây cổ thụ ở Huế ngay sau đó. Và bây giờ, người Sài Gòn hãy mở to mắt để chứng kiến sự tàn phá và hủy hoại môi trường, sự sống nó sẽ ăn mòn đến từng con người, từng mái nhà và từng mảnh đời của các bạn, mà sẽ chẳng loại trừ ai cả.

Vì vậy, chỉ đến khi nào mà việc của xã hội, của dân tộc này mà mọi người coi đó là trách nhiệm của mình, liên quan đến mình, thì mới mong đất nước phát triển, văn minh và đàng hoàng, tử tế cho được.

Chúng ta sống trong nó, thì sẽ chịu ảnh hưởng từ và bởi nó, nên nó không vô can với bất cứ ai. Đừng để đợi đến lúc phải bỏ tiền ra mua không khí để thở mỗi khi ra đường thì mới biết là nó đang thực sự đe dọa và xâm hại đến nồi cơm cũng như sự sống của chính mình.

Vì một môi trường sống lành mạnh, vì một cuộc sống văn minh và đàng hoàng, vì một đất nước tươi đẹp. Hãy bắt lấy tay nhau, nối vòng tay lớn mà gánh vác công việc xã hội của đất nước này.

web (5)

 Các bạn thanh niên phản đối chặt cây xanh

đang chuẩn bị diễn ra vài ngày tới ở thành phố Sài Gòn.

web (6)

 Hình người dân ở Hà Nội biểu tình

phản đối việc chặt cây xanh vào tháng 03-04/2015.

Advertisements

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Google+ Foto

Du kommentierst mit Deinem Google+-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

w

Verbinde mit %s