Những điều đang bị bưng bít

Thảm kịch Formosa IV

Những điều đang bị bưng bít
( tin lấy từ nhiều nguồn trên các trang FB)

formosa (8)

„Thứ nhất Cty TNHH Formosa-Hưng Nghiệp không còn là của tập đoàn Formosa nữa mà cái tên Hưng Nghiệp mới đáng để ý vì Trung Hoa nội địa đã mua hết cổ phần. Cho nên nói trắng ra thì đây là doanh nghiệp của chính phủ TQ chứ không phải của tư nhân Đài Loan nữa. Theo quan điểm của tôi với tổng vốn và quy mô dự án này như đã đưa ra thì còn lâu mới có lãi để thu hồi được vốn. Cho nên mục tiêu cần đạt được của dự án này mọi người tự hiểu, mình không bàn đến.
Còn về môi trường như ông giám đốc nói, chỉ có thể chọn hoặc nhà máy thép hoặc tôm, cá. Nói ra điều này chứng tỏ ông ta không hiểu tý gì về sản xuất thép hiện đại bây giờ. Hầu hết các Liên hợp luyện kim của người Nhật đều nằm bên bờ biển mà tôm cá của họ có bị ảnh hưởng gì đâu, biển của họ vẫn trong xanh. Tôi đã từng lập ĐTM cho liên hợp luyện kim và bảo vệ trước Hội đồng của Bộ TNMT. Nước thải công nghiệp từ liên hợp luyện kim hiện đạị hiện nay ra ngoài là không có vì tất cả đều sử dụng hệ thống nước tuần hoàn. Nước làm mát thiết bị, nước thải công nghiệp đều được tập trung về một chỗ và được xử lý. Chất thải thu được sau xử lý là chất thải rắn chứ không phải là chất lỏng để mà thải ra biển. Nước sạch sau khi xử lý xong quay trở lại làm mát thiết bị. Người ta chỉ thải ra môi trường nước thải sinh hoạt sau khi đã xử lý riêng đạt tiêu chuẩn TCVN và nước mưa (nước mặt) thoát ra ngoài theo hệ thống thoát nước chung của liên hợp. Tóm lại đường ống nước thoát ngầm ra biển là không cần thiết và chỉ có ý đồ riêng mới làm vậy (Vì thế mới có lý do giải trình ban đầu của Formosa bảo đây là đường thoát nước thải sinh hoạt, nhưng vô lý vì thải nước sinh hoạt sao mà quy mô to thế nên đành phải nói là để xả nước thải). Tôi vẫn nghĩ nguyên nhân sự cố vừa rồi chính là 297 tấn hóa chất sử dụng để làm sạch hệ thống thiết bị của liên hợp trước khi vận hành chạy thử.
Những hóa chất độc hại này không nằm trong danh mục các thông số môi trường phải giám sát và dĩ nhiên trạm quan trắc cũng không thể đo được hàm lượng của chúng trong nước thải ra biển.“
St Phan Doc Lap

formosa (36)
MINH OAN“ CHO FORMOSA !??
Theo mức xả thải được cấp phép bởi Bộ TN&MT, hàm lượng xyanua giới hạn là:
„Tổng xyanua: 0,585mg/l“, tức là #0,6 g/m3 !??
( theo QCVN 40/2011/BTNMT, hàm lượng xyanua cho phép trong nước thải
chỉ ở mức 0.07~0.1mg/l, tùy thuộc đặc điểm môi trường xả thải )
Tổng lượng thải hợp pháp mỗi ngày là 45000m3
sẽ đưa ra môi trường biển lân cận họng xả ‪#‎27kg xyanua !!!…
*
Theo bài phân tích của 1 số nhà khoa học Việt kiều thì :
“ ion Cyanua (CN-) tan trong nước là một chất cực kỳ độc. Nó làm hệ thống hô hấp của động vật mất chức năng tiêu thụ oxy. Nồng độ IDLH (Immediately Detrimental to Life and Health : gây bất lợi lập tức cho sự sống & sức khỏe) của CN là 25 g/ 1 triệu L. (tức 0,025 g/m3, thấp hơn hàm lượng trong nước thải của Formosa #24 lần !!!).
Tuy không độc bằng KLN (kim loại nặng) nhưng với lượng lớn xyanua
có thể gây cá biển chết hàng loạt…“
Thế nhưng …
Trước khi ký QĐ số 3215 ngày 11/12/2015 phê duyệt giấy phép xả thải cho FORMOSA,
người ta đã „lót đường“ từ 2013 bằng QCVN 52:2013/BTNMT :
QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ NƯỚC THẢI
CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT THÉP

Trong đó, trị số C áp dụng cho mục B lên đến 0.5mg/L.
Sau khi nhân với Kq=1.3 và Kf=0.9, nó cho ra Cmax=0.585 !
Số đẹp, đúng y chang so với quyết định cấp phép cho FORMOSA !
Tôi có một số thắc mắc :
– Quy chuẩn 52:2013/BTNMT ban hành sau và không thay thế QCVN 40:2011 là quy chuẩn áp dụng chung cho nước thải công nghiệp, nhưng nội dung lại vi phạm vào QCVN 40:2011. Vậy Quy chuẩn 52:2013/BTNMT có hợp pháp không ?
– Trước năm 2013 thì việc xử lý nước thải ở các nhà máy SX thép phải áp dụng Quy chuẩn 40:2011. Vì sao họ vẫn xử lý được, mà Quy chuẩn ra đời sau lại nâng mức độc tố cho phép lên gấp 5 lần !!?
– Quy chuẩn mới ban hành „kịp thời“ kia, với định mức xả thải cho phép đối với độc tố xyanua lớn gấp #24 lần chỉ tiêu về IDLH (là hàm lượng độc tố gây bất lợi lập tức cho sự sống & sức khỏe) dựa trên cơ sở khoa học nào ?
– Xu hướng chung của các Quy chuẩn kỹ thuật là cái ra sau sẽ chặt chẽ, khắc khe hơn cái trước, vì trình độ sản xuất ngày càng phát triển.
Nhưng vì sao cái Quy chuẩn 52:2013/BTNMT kia lại đi ngược chiều với đà tiến của nhân loại ?
Vì sao , vì sao, vì sao ?
Có lẽ vì… Điều đó … Bình thường thôi !?!…
***
Vậy thì có lẽ FORMOSA không vi phạm pháp luật VN đâu nhé.
Mà chính cái giấy phép và cái Quy chuẩn mới toanh này mới là thứ vi phạm thiên đạo,
nhân đạo, địa đạo, hải đạo, dương đạo, và chắc là vi phạm cả … âm đạo luôn !!!…
(đàn cá, mấy thợ lặn và những người ngộ độc đã chết chắc chắn đang khởi kiện ở âm ty ?!!…)
Đến đây, có lẽ không quá khó hiểu là cái Quy chuẩn mới ra lò năm 2013 do ai tham mưu , đề xuất ?
Và hãy thử hình dung khi Bộ TN&MT đi kiểm tra FORMOSA
thì bên trong phòng họp, bên nào sẽ phải năn nỉ bên nào để hợp tác
tìm cách vượt qua cơn bão tố dư luận ?!!
formosa (12)
***
Bây giờ chưa là gì so với sau này khi nhà máy Formosa hoạt động
Tiết lộ kinh hoàng của kỹ sư về xả thải của Formosa:
„Xả thải của Formosa hiện tại sẽ chưa là gì so với những tác động của nhà máy này tới môi trường biển của toàn Việt Nam thời gian tới, khi xưởng của họ chính thức hoạt động, một kỹ sư môi trường làm việc tại Formosa vừa tiết lộ.
Một thầy giáo có học trò hiện là kỹ sư môi trường tại Formosa vốn đang là tâm điểm chú ý xung quanh vụ cá chết hàng loạt đã đăng tải trên Facebook cá nhân của mình cảnh báo về xả thải của Formosa. Theo lời của kỹ sư này, thảm họa vẫn chưa bắt đầu vì khi nhà máy của Formosa chính thức hoạt động, tình hình sẽ thực sự đáng sợ!
Dưới đây là toàn văn bức thư mà kỹ sư môi trường làm việc ở Formosa vốn là học trò
của thầy giáo Lê Quốc Châu ở Hà Tĩnh.
Lá thư đã được thầy Trần Đình Trợ đăng lên FB của thầy để thông tin cho người dân Việt Nam về nguy cơ kinh hoàng sắp xảy ra đối với chúng ta.
“…..Để đối phó với cơ quan chức năng, người ta bỏ tiền xử lý một lượng vô cùng nhỏ, rồi cho cá vào nuôi để qua mặt. Còn phần lớn là xả trộm qua một đường ống lớn chạy ngầm dưới biển anh ạ. Cơ quan chức năng có đến kiểm tra cũng không bao giờ biết được vi thấy họ nuôi cá bằng nước thải đã qua xử lý, cá vẫn sống ngon ơ. Với lại, cơ quan chức năng cũng không nắm được quy trình xử lý nữa.
Nước thải là điều không tránh khỏi trong phát triển công nghiệp. Nhưng đặc thù của công nghiệp nặng là nước thải chứa rất nhiều hóa chất anh ạ. Các thiết bị trong nhà máy muốn vận hành phải có nước làm mát, nếu không hỏng hết anh ạ.
Bộ phận em làm mỗi giờ cần 40000 m3 nước làm mát thiết bị. Trên lý thuyết, bọn em sẽ xử lý, sau đó tái sử dụng tuần hoàn cho đỡ tốn kém. Nhưng vì phải bảo vệ các thiết bị kim loại và đường ống kim loại, bọn em phải thêm rất nhiều hóa chất vào đó anh ạ.
Hóa chất sẽ có tác dụng chống ăn mòn kim loại, chống rêu mốc và khả năng đóng cặn làm tắc ống. Nói chung là, phải dùng nhiều hóa chất lắm. Và bây giờ, em nói đơn giản cho anh hiểu nha. Việc dùng nước giống như anh ăn lẩu vậy. Càng về sau, nồi lẩu càng mặn và đặc quánh. Do đó, bọn em phải xả thải thứ nước đặc hóa chất đó ra biển đi, thêm nước mới vào hòa loãng nồng độ.
Việc tách hóa chất khỏi nước là điều vô cùng khó khăn và tốn kém. Người ta chỉ có thể lọc vật lý để làm trong nước thôi anh ạ. Người không biết nhìn vào thấy nước trong tưởng sạch. Nhưng thực chất hóa chất còn nguyên.
Để đối phó với cơ quan chức năng, người ta bỏ tiền xử lý một lượng vô cùng nhỏ, rồi cho cá vào nuôi để qua mặt. Còn phần lớn là xả trộm qua một đường ống lớn chạy ngầm dưới biển anh ạ. Cơ quan chức năng có đến kiểm tra cũng không bao giờ biết được vi thấy họ nuôi cá bằng nước thải đã qua xử lý, cá vẫn sống ngon ơ. Với lại, cơ quan chức năng cũng không nắm được quy trình xử lý nữa anh ạ. Thêm phong bì nữa là ok anh Châu ạ.
Em biết anh là người tốt và biết nghĩ cho người nghèo nên em tin tưởng và chia sẻ với anh. Mong anh giữ kín cho bọn em. Bọn em cũng yêu nước thương dân nhưng cũng phải kiếm tiền nuôi gia đình nữa.
Cho anh thêm một bí mật nữa, từ đầu năm tới giờ, bộ phận em đã xả tổng cộng 56 000 m3 nước thải công nghiệp. Sắp tới, toàn nhà máy đi vào hoạt động mới kinh khủng anh ạ. Ngay cả em cũng không thể biết, bọn Đài Loan xử lý bao nhiêu phần trăm trong đó nhưng chắc chắn là ít lắm. Vì tách hóa chất trong nước là vô cùng khó khăn và tốn kém.
Tuần sau có đoàn của Bộ TNMT vào kiểm tra nhưng báo trước rồi thì vào không ăn thua lắm anh ạ. Chỉ những người trong nghề mới biết được anh nà. Hi vọng đợt này, các ông không ăn tiền mà làm ngơ. Cái khó của cơ quan Việt Nam là không biết trong nước có những gì, lưu lượng bao nhiêu, quy trình xử lý như thế nào? Ngay cả bọn em, nhiều công đoạn cũng không được biết. Chúng rất bí mật và cấm nhân viên quay phim, chụp ảnh, phát thông tin ra ngoài, báo chí biết được sẽ làm khó công ty”.
Cùng ngày, vừa có tin thêm 5 thợ lặn của Formosa phải nhập viện để kiểm tra sức khỏe vì có vấn đề. Trước đó không lâu, anh Lê Văn Ngày (SN 1970, quê ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) là công nhân của Công ty Cổ phần Xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế – (gọi tắt là Công ty Nibelc), một nhà thầu của Dự án Formosa (có trụ sở ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) tử vong sau khi lặn xuống biển.
Người dân cũng phát hiện cá voi chết ở bờ biển Thừa Thiên Huế vào 25/4.
Trong khi đó, việc cá chết bất thường ven biển các tỉnh miền Trung mà đặc biệt là xung quanh Khu công nghiệp Formosa – Vũng Áng (Hà Tĩnh) khiến dư luận hoài nghi cái chết của thợ lặn này chịu tác động bởi các độc tố từ biển mà nguyên nhân nghi do ống xả thải “khổng lồ” dưới biển Vũng Áng gây ra.
Theo Facebooker Nguyễn Huy Cường và Báo mới
Nguồn tin riêng từ CLBNBT.
Hiện nay những công nhân làm việc tại Formosa khi ra vào khu vực này bị kiểm tra rất gắt gao. Khi vào xét người và tư trang, đối với các thiết bị máy móc thì không được mang vào, hoặc phải có giấy tờ có quy định cấp phép quay chụp. Xe công an Việt Nam đưa công nhân vào qua 3 cổng kiểm soát. Hiện công an Việt Nam đã lập chốt trong đó luôn. Cấm không được quay phim chụp hình. Khi vào là công nhân bị thu giữ điện thoại luôn đến khi ra mới trả.


Vào ngày 01.05.2016 hàng ngàn người dân  trên khắp miền  đất nước đã xuống đường biểu tình phản đối những phát ngôn trơ trẽn của giới chức cầm quyền trong vụ nước thải của nhà máy Formosa sả xuống biển Vũng Áng , Hà Tĩnh gây thảm họa cá chết hàng loạt ở khu vực biển miền trung từ Hà tĩnh vào tới Đà Nẵng. Một số đã bị bắt giam, một số bị đàn áp đánh đập và chụp mũ là phản động.

Công an Hồ Chí Minh đang làm rào cản, ngăn chặn đoàn biểu tình vì môi trường tại Chợ Bến Thành.

Công an Hồ Chí Minh đang làm rào cản, ngăn chặn đoàn biểu tình vì môi trường tại Chợ Bến Thành.

Phản động là chống lại dân, đưa cả nước Việt vào con đường diệt chủng.
Tập đoàn lãnh đạo VN đang đứng về Formosa, đưa nhiều tin mỵ dân ( cá không độc, biển không độc) dù hiện trạng đã rõ ràng ..Điều này cho thấy họ không còn lương tâm của con người, không yêu dân Việt, nước Việt.Chỉ biết cũng cố địa vị và quyền lợi có tên “ Đảng CSVN“
.. Đảng CSVN“ mới chính là bọn phản động mà nhân dân ta cần đứng lên dẹp bỏ , để cứu dân tộc Việt và đưa nước Việt tiến lên bằng Campuchia hay TháiLan.
( Campuchia còn từ chối không cho Formosa đưa chất độc vào xứ họ,và Thái lan người dân  được tự do đi biểu tình phản đối Formosa , chỉ có lãnh đạo VN ngậm miệng ăn tiền,  để  dân Việt ngấm độc từ từ theo ý bọn Tàu Cộng).
formosa

Advertisements

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden / Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden / Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden / Ändern )

Google+ Foto

Du kommentierst mit Deinem Google+-Konto. Abmelden / Ändern )

Verbinde mit %s