OBAMA viếng thăm Việt Nam

Khi vị Tổng Thống Hoa Kỳ chính thức gặp gỡ

một “chủ tịch Quốc Hội” chưa được dân bầu !

image001

Trần Phong Vũ

Trong một điện thư ngắn chia sẻ với các thân hữu gửi ra hôm 22-5-2016 –trong số có cá nhân người viết bài này-, tiến sĩ Lê Minh Nguyên viết:

“Chính quyền Obama đã nhịn nhục Đảng CSVN một cách quá đáng. Để được gì? – Một hy vọng (hay là một cam kết trong bí mật?) là VN sẽ ngả về phía Hoa Kỳ trong vấn đề an ninh và thương mại, phục vụ cho chủ trương xoay trục của Mỹ?

Nhân quyền thì luôn luôn bị nằm nguội lạnh phía sau (back burner). Nhìn CSVN cư xử nhân quyền trong chuyến Obama viếng thăm này:

– Thả LM Nguyễn Văn Lý sớm được 3 tháng

– Bắt công dân Mỹ Nancy Nguyễn

– Đàn áp thô bạo người dân quan tâm môi trường

Chính quyền Obama chỉ hỗ trợ nhân quyền VN trên đầu môi chót lưỡi (lip service).

Rồi nhìn cách CSVN cho người ra phi trường Nội Bài đón ông Obama tối Chủ Nhật 22/5: chỉ là hai nhân vật cấp thấp của Bộ Ngoại Giao (Thứ Trưởng Hà Kim Ngọc) và Phủ Chủ Tịch (Chủ Nhiệm Văn Phòng Đào Việt Trung) – Một sự hạ thấp vị thế của TT Obama cũng như của siêu cường số một thế giới (bit.ly/22kCrks).”

Ngay lập tức người ta không thể không nhớ tới quang cảnh gọi là “hoành tráng” của Hànội trong nghi thức đón tiếp Tập Cận Bình năm xưa. Thảm đỏ được trải ra chói chang sân bay Nội Bài trong khi 21 phát đại bác vang động khắp thủ đô!

Sau  khi nhắc lại những lời lẽ trích thượng, khinh khi Mỹ quốc của tờ Hoàn Cầu Thời Báo nằm trong hệ thống truyền thông chính thức của Bắc Kinh, anh Nguyên đóng lại những suy nghĩ của mình:

“Chính quyền Obama tương nhượng đến thế là cùng!

(Theo nhận định riêng của người viết, trong trường hợp này không có chuyện “tương nhượng”. Giản dị vì đã gọi là “tương nhượng” thì cả hai (hoặc ba, bốn phe đang có chuyện thương lượng với nhau) phải cùng nhượng bộ, cùng giảm bớt những yêu sách riêng của phe mình, tạo điều kiện gặp gỡ nhau “giữa đường” để đạt tới mục tiêu chung. Đàng này ta chỉ thấy phía Mỹ, mà đại diện là vị Tổng Thống sắp mãn nhiệm, liên tiếp lùi đến chỗ không thể lúi hơn nữa như chính TS Nguyên nhận định. Vì làm việc chung trong nhiều năm với người trí thức trẻ luôn dấn thân cho nhân quyền, nhất là đọc kỹ những gì anh viết trong đoạn trên, tôi hiểu chỉ vì sơ ý anh dùng sai từ “tương nhượng” mà thôi).

Dù vậy, cần nói ngay: tôi không có ý bàn tiếp câu chuyện của TS Lê Minh Nguyên. Qua nhận định của anh, tôi muốn nói tới một động thái khó hiểu hay “ngớ ngẩn” khác của ông Obama. Đó là quyết định gặp gỡ bà Nguyễn Thị Kim Ngân người được cả hai phía chủ (Nguyễn Phú Trọng) và khách (Barack Obama) minh danh gọi là Chủ tịch Quốc Hội khóa 14 của cái gọi là Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam mà vào lúc bà Ngân được bầu là Chủ tịch nó chưa hề hiện hữu. Cụ thể, cho đến thời điểm phó hội với ông Obama bà ta vẫn còn là một thứ Chủ tịch ma!

Thời điểm ông Obama đặt chân xuống phi trường Nội Bài đúng 9 giờ 30 phút Chúa Nhật 22-5 hai tiếng rưỡi đồng hồ trước khi bước qua ngày 23-5-2016, theo giờ Việt Nam. Vào giờ ấy, kết quả bầu cử chưa thể biết vì cuộc bầu Quốc Hội vừa kết thúc cách đó chưa đầy hai tiếng đồng hồ. Hẳn ông Obama thừa rõ bà Ngân vốn là phó Chủ tịch Quốc Hội khóa 13. Dĩ nhiên bà sẽ tái ứng cử và như vậy dù bà chắc chắn sẽ đắc cử theo ý muốn của đảng như truyền thống hơn nửa thế kỷ qua là “Đảng cử Dân bầu” để trở thành đại biểu khóa 14, nhưng trên thực tế chưa biết bà có đắc cử hay không nói chi đến chuyện trở thành Chủ tịch? Điều này chẳng cần nói huỵch toẹt ra đến đứa con nít cũng đã rõ.

Theo lịch trình được công bố, ông Barack Obama, người được nhân dân Mỹ bầu vào chức vụ Tổng Thống của họ hơn bảy năm trước sẽ hạ mình phó hội với một thứ Chủ tịch ma trong cái gọi là Quốc Hội CSVN nội ngày Thứ Hai 23-5.

Người ta không thể hiểu được căn nguyên sâu xa nào khiến ông Obama ở vị trí một Tổng Thống dân cử của một đại cường quốc được xây đựng trên nền tảng vững chắc của bản Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ và bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền lại có hành vi lạ lùng như thế. Dù biện minh cách nào thì hành vi này cũng cho thấy ông đã tự phủ nhận tư cách của mình cũng như những gì trên ba trăm triệu người dân Hiệp Chủng Quốc từng trân trọng và coi là vinh dự từ mấy trăm năm qua.

Có hai khả năng để người ta suy đoán. Một là ông quá ngây thơ không nhận ra. Điều này khó tin đối với người viết. Vậy chỉ còn khả năng thứ hai là vì một mục tiêu sinh tử nào đó khiến ông miễn cưỡng nhắm mắt hy sinh những gíá trị nền tảng của Hoa Kỳ như ông đã từng làm năm trước khi vượt qua thói thường, mở rộng tòa Nhà Trắng tiếp đón TBT Nguyễn Phú Trọng như một nguyên thủ quốc gia khi ông ta chỉ với tư cách người cầm đầu đảng cộng sản Việt Nam!

Một chỉ dấu khác cũng cho chúng ta thấy chuyện này đã được chuẩn bị từ trước. Theo lịch trình ban đầu do Nhà Trắng công bố ông Obama sẽ mở cuộc thăm viếng Việt Nam Chúa Nhật ngày 22-5. Nhưng bất ngờ sau đó lại đổi qua ngày hôm sau.

Điều này trước hết, nhằm chuẩn bị dư luận để tránh cho cà Hànội và Hoa Kỳ những điều khó ăn khó nói về sau. Về phía Mỹ rõ ràng là để phần nào biện minh cho việc ông Obama phó hội với bà Nguyễn Thị Kim Ngân vì thời gian phó hội diễn ra sau cuộc bầu cử, hiểu như là đã hiện hữu cái Quốc Hội thứ 14 mà bà là Chủ tịch, cho dẫu chỉ mới có một ngày mà người ta nghi là các thùng phiếu vẫn chưa khui! Dĩ nhiên đây chỉ là chuyện lấy thúng úp voi vì ngay sau đại hội đảng cuối năm trước, bà này đã được đôn lên vai trò lãnh đạo cái Quốc Hội theo lệnh đảng khi nó chưa hề được bầu ra! Về phía Hànội, rõ ràng động thái trên đây là một tín hiệu nhượng bộ quá mức của Mỹ giúp họ đỡ mang tiếng khi xuống tay đàn áp thô bạo đám đông quần chúng VN tham gia biểu tình chống nạn nhiễm độc môi trường đưa tới thảm nạn cá chết hàng loạt hiện nay… ngay trước mũi một lãnh tụ hàng đầu của Mỹ Quốc, biểu tượng của những gì được gọi là những giá trị tinh thần phổ quát của thế giới văn minh!
Ô. Obama trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Ô. Trần Đại Quang

Hé mở đầu tiên cho thấy điều Hànội mong mỏi lâu nay họ đã đạt. Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp gỡ với chủ tịch Trần Đại Quang sáng ngày Thứ Ba 23-5, ông Obama đã chính thức công bố quyết định của Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương để tiến tới giai đoạn hợp tác chiến lược giữa hai nước, hoàn tất những bước đầu mà hai người tiền nhiệm của ông đã thực hiện những thập niên trước.

Những nguồn tin quốc tế cho hay: việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đã khơi ra một phản ứng gây gắt trong công luận khắp nơi, từ giới quan sát quốc tế tới đồng bào trong và ngòi nước, trong số có ông Phil Robertson, phó giám đốc đặc trách châu Á của tổ chức Human Rights Watch. Ông Robertson nói:

“Trong khi ông Obama dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí thì chính quyền Việt Nam bận bắt giữ ký giả Đoan Trang và các nhà hoạt động nhân quyền và blogger khác ngoài đường phố và trong nhà họ. Trong một quyết định bất ngờ, Tổng thống Obama đã từ bỏ lợi thế còn lại của Hoa Kỳ để cải thiện nhân quyền ở Việt Nam, và cơ bản không nhận được điều gì.”

Và “cơ bản không nhận được điều gỉ!” Hẳn ông Robertson muốn nói “điều gì” ở đây là vấn đề bào vệ quyền làm người cho 90 triệu dân chúng Việt Nam, Đấy không chỉ là nỗi đau của đất nước, của dân tộc ta mà còn là một sự xúc phạm nặng nề tới niềm kiêu hãnh của người dân Hiệp Chủng Quốc luôn tự hào về truyền thống yêu chuộng tự do, dân chủ và nhân quyển, nhân phẩm của một loài thụ tạo đã được Thượng Đế cho mang chính hình ảnh của Ngài.

Ngoài trường hợp ký giả Đoan Trang bị bắt, còn có những tên tuổi khác bị công an nhà nước bắt cóc ngay trên đường tới gặp gỡ ông Obama, trong số có tiền sĩ Nguyễn Quang A và trường hợp cô Nancy Nguyễn, một công dân Mỹ gốc Việt bỗng dưng biến mất trên đường phố!

Với những suy nghĩ và sự kiện kể trên, từ hải ngoại xa xôi, cùng với độc giả đồng hương khắp năm châu, người viết những giòng này không khỏi trạnh lòng khi đọc lá thư không niêm của ông Nguyễn Văn Thạnh từ quê hương Bình Định viết hôm 23-5-2016 gửi Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama. Mở đầu, tác giả viết:

“Là một công dân Việt Nam, tôi rất vui khi Ngài ghé thăm đất nước tôi, dù Ngài đang ở thời điểm hoàng hôn nhiệm kỳ. Ngài đại diện cho sự tiến bộ, rõ ràng, minh bạch, sòng phẳng, pháp quyền,….những thứ mà đang rất thiếu ở nước tôi.

Chắc hẳn Ngài rất ấm lòng với sự nhiệt tình đón tiếp niềm nở của đồng bào tôi.

Điều mà hơn nửa thế kỷ trước, các vị tổng thống tiền nhiệm Ngài có lẽ không có. Ngày đó, đồng bào tôi cứ nghĩ người Mỹ đến cướp nước tôi, nô dịch dân tôi.

Một sự hiểu lầm đáng tiếc. Một sự hiểu lầm đắt giá.”

Sau khi phân tích căn nguyên đưa tới sự hiểu lầm ấy, tác giả là thư viết tiếp”

“Tôi biết Ngài không phải đi chơi mà Ngài đi thực hiện sứ mệnh Chúa giao cho nước Mỹ: mang hòa bình, tình thương, thịnh vượng đến cho nhân loại. Sứ mệnh của nước Mỹ thường vấp phải sự hiểu lầm và đổ máu. Xưa ở Việt Nam, nay ở Trung Đông và sắp tới có thể là biển Đông…..”

Trở về với những thao thức về thân phận đất nước Việt Nam trong bối cảnh những gì sẽ xảy ra sau chuyến viếng thăm Việt Nam của ông Obama, tác giả công khai nói lên những sự thật đau lòng là đám đông những người dân như ông đã bị nhà cầm quyền bưng tai bịt miệng ra sao, kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh nhấn mạnh:

“Nhưng nước Mỹ lại quá thơ ngây trước sự kiện: chính quyền một số nước như nước Việt Nam tôi, họ đặt bút ký những công ước về nhân quyền nhưng dân tôi lại không hề biết. Họ dấu nhẹm đi. Không chỉ dấu nhẹm đi mà họ còn tuyên truyền dối trá và bịp bợm“. Đây mới chính là nguồn cơn hiểu lầm giữa các dân tộc mà nước Mỹ nghĩa hiệp muốn cứu vớt”

Kết thúc lá thư, ông viết:

“Sứ mệnh của nước Mỹ sẽ thuận lợi hơn, chi phí rẻ hơn, hiệu quả hơn, nước Mỹ sẽ được chào đón nồng nhiệt hơn, nếu bằng cách nào đó, nước Mỹ đưa các kiến thức về nhân quyền vượt qua hàng rào dối trá để đến tận tay người dân chúng tôi.”

Nam California hạ tuần tháng 5-16-2015 –  TPVũ

Advertisements

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Google+ Foto

Du kommentierst mit Deinem Google+-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

w

Verbinde mit %s