TRẦN HUỲNH DUY THỨC

Đừng quên Trần Huỳnh Duy Thức !

thdt (89)

Hoạt động vì dân chủ

Trần Huỳnh Duy Thức 

bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền cho cải cách kinh tế và xã hội

Là một doanh nhân, trước đó Trần Huỳnh Duy Thức chỉ quan tâm đến các vấn đề trực tiếp liên quan đến doanh nghiệp của mình ở tầm vi mô. Từ khi va chạm trực diện với hệ thống quản lý kinh tế nhiều bất cập của nhà nước Việt Nam, Thức đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về kinh tế vĩ mô, chính trị, xã hội. Năm 2004, anh kết hợp với Lê Thăng Long, Lê Công Định lập ra nhóm nghiên cứu Chấn cùng các nhân viên của mình để bắt tay nghiên cứu các dữ liệu về tình hình, hiện trạng của Việt Nam, thế giới và đưa ra các giải pháp cải cách, phát triển bền vững.
Để có được những dữ liệu về kinh tế, xã hội của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới từ các tổ chức chuyên nghiệp của nước ngoài, nhóm nghiên cứu Chấn đã phải bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc. Ngoài các dữ liệu của Việt Nam, công trình nghiên cứu của nhóm Chấn chủ yếu lấy dữ liệu từ hơn 10 quốc gia bao gồm ở Đông Á, Tây Âu, Bắc Âu, Mỹ để tìm ra qui luật về phát triển kinh tế, ietmối liên quan giữa các vấn đề kinh tế – chính trị – pháp luật –giáo dục mà các nước đã trải qua.

Năm 2006, sau gần 2 năm nghiên cứu nghiêm túc, nhóm nghiên cứu Chấn đưa ra một bản đánh giá toàn diện các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Tóm tắt của bản đánh giá này được viết thành bài “Khủng hoảng kinh tế – Nguy cơ và cơ hội” và đã được gửi đến một số người có thẩm quyền nhưng lại không nhận được sự quan tâm cần thiết. Trần Huỳnh Duy Thức đã gửi 4 lá thư đầy tâm huyết cho những người lãnh đạo đứng đầu đất nước. Ngày 21 tháng 03  năm 2006, Thức đã gửi một bức thư cho ông Nguyễn Minh Triết – khi đó là Bí thư thành ủy Tp.HCM – một người được Thức tin là “có tấm lòng vì dân vì nước”. Sau đó vào ngày 14 tháng 4 năm 2007, Thức đã gửi liên tiếp 2 lá thư đến ông Nông Đức Mạnh – Tổng Bí thư ĐCSVN và ông Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng chính phủ. Đáp lại những cảnh báo nghiêm túc về nguy cơ khủng hoảng kinh tế và những giải pháp khoa học để cải cách, phát triển đất nước chỉ là sự im lặng đáng sợ của chính quyền.

Khi không nhận được sự quan tâm của chính quyền, nhóm nghiên cứu Chấn quyết định phải công bố những nguy cơ này ra công chúng, đánh động dư luận. Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Công Định quyết định tập trung viết bài đăng trên các báo trong và ngoài nước, Lê Thăng Long đảm nhiệm việc quan hệ với giới trí thức và các nhà báo.
Tháng 1/2007,  Lê Thăng Long và Lê Công Định quyết định ứng cử đại biểu quốc hội khóa XII với hy vọng nếu trúng cử sẽ có thể cảnh báo và thức tỉnh tốt hơn những nguy cơ của đất nước. Nhưng cả hai đều không thành công.
Tháng 4/2007, Trần Huỳnh Duy Thức cho ra đời blog Trần Đông Chấn để đăng tải rộng rãi những bài viết phân tích về kinh tế, chính trị, xã hội và các nguy cơ mà đất nước đang phải đối mặt. Ngay từ những bài viết đầu tiên, blog Trần Đông Chấn đã nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của công chúng.
Liên tiếp trong các năm 2007, 2008, 2009, blog Trần Đông Chấn cho đăng tải nhiều bài viết rất có giá trị về các đề tài xã hội – chính trị.
Đầu năm 2008, nhóm nghiên cứu Chấn quyết định viết quyển sách Con đường Việt Nam do Trần Huỳnh Duy Thức đứng đầu và chịu trách nhiệm phần sách lược kinh tế, Lê Công Định chịu trách nhiệm phần cải cách pháp luật, Lê Thăng Long chịu trách nhiệm phần Biển Đông. Quyển sách là sự đúc kết kết quả nghiên cứu để tìm ra những cách thức, con đường phát triển đất nước một cách tốt nhất mà họ đã tìm ra trước đó. Trong cùng thời gian này, bản thân Trần Huỳnh Duy Thức cũng viết một cuốn sách của riêng anh bằng Anh ngữ có tên “Hewing Quest for Democracy and Prosperity” (tựa tiếng Việt: ‘Hành trình vào bản chất dân chủ và thịnh vượng’).
Tháng 11/2008, trên nhận định rằng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 2009 mà Chính phủ và Quốc hội vừa thông qua sẽ làm cho nền kinh tế không thể còn có thể cứu vãn được nữa từ năm 2010 trở đi, Thức cùng những người bạn của anh tin rằng cần phải thành lập một phong trào chấn hưng nước Việt sau khi đã hoàn tất và công bố quyển sách Con đường Việt Nam nhằm thúc đẩy quan điểm phát triển và các sách lược của cuốn sách, tìm kiếm ủng hộ từ nhân và hỗ trợ cho chính quyền vượt qua được khủng hoảng để giảm thiểu sự khốn khó của người dân và sự lệ thuộc của đất nước.
Tháng 3/2009, Thức và Định cùng đi Phuket-Thailand trao đổi với ông Nguyễn Sỹ Bình (lãnh đạo của đảng Dân chủ Việt Nam) để trao đổi về việc hợp tác viết quyển sách Con đường Việt Nam. Nhưng vài tháng sau đó, cuộc gặp định mệnh này lại trở thành một trong những nguyên nhân chính mà an ninh Việt Nam dùng để bắt cả ba người Thức – Định – Long.
Tháng 4/2009, xảy ra vụ tranh chấp thuần túy về mặt hành chính dân sự giữa Sở Thông tin Truyền thông Tp.HCM và công ty One Connection Việt Nam.
Từ 24/5 đến 13/6/2009 Thức, Long, và Định lần lượt bị bắt. Tất cả các thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu Chấn sau đó phải nhận những mức án tù nặng nề. Vì vậy mà hai cuốn sách lẫn dự định cho phong trào Chấn hưng nước Việt đều chịu cảnh dang dở.
Trong thời gian bị giam giữ để điều tra, Thức, Định và Long được đưa về cùng trại giam Xuân Lộc. Chính ở đó, họ lại cùng nhau đi tìm dân chủ cho đất nước.  Để có thể tiếp tục việc thành lập Phong trào Con Đường Việt Nam, Long và Định chấp nhận nhận tội trong phiên tòa xét xử sắp tới nhằm được ra sớm.
Tháng 9 năm 2010, tuy bị giam giữ nhưng Thức vẫn tiếp tục viết nên bản định hướng phát triển cho phong trào. Chính vì vậy, ông đã bị trại giam hạn chế số lượng giấy bút được phép sử dụng.
Ngày 4 tháng 6 năm 2012, Lê Thăng Long được trao trả tự do. Ông đã đưa văn bản định hướng mà Thức đã viết ra khỏi trại giam thành công.

Ngàý 10 tháng 6 năm 2012, Lê Thăng Long đại diện choba người khởi xướng:

Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định và Lê Thăng Long,

đã công khai phát động Phong trào Con Đường Việt Nam.

fb 2 (49)

Giam cầm

Trần Huỳnh Duy Thức- Bắt giữ và giam cầm

Ngày 24 tháng 5 năm 2009, Ông Trần Huỳnh Duy Thức bị công an bắt tại nhà riêng.

Ban đầu ông bị buộc tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam, nhưng sau đó ông bị tố cáo theo Điều 79 Bộ Luật hình sự, tức “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Ông Thức bị Tòa Sơ thẩm Tp Hồ Chí Minh kết án cùng một tội danh với ba nhà hoạt động dân chủ khác, gồm ông Lê Công Định, ông Lê Thăng Long và ông Nguyễn Tiến Trung, trong  phiên xử chỉ diễn ra trong một ngày, sau khi họ tham gia vào các hoạt động dân chủ ở Việt Nam.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức hiện đang bị giam giữ tại K1, Z30A,

trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Ngày 04/06/2012, ông Lê Thăng Long đã được trả tự do.

Ngày 06/02/2013, ông Lê Công Định đã được trả tự do.

Còn ông Trần Huỳnh Duy Thức ?

Kể từ tháng 8/ 2012 và trong suốt 8 tháng,  ông Thức bị biệt giam và điều kiện sinh hoạt càng trở nên tệ hơn. Ông không được phép ra khỏi xà lim, tiếp xúc duy nhất của ông với con người là khi bảo vệ nhà tù cung cấp bữa ăn cho tù nhân. Ông Thức cũng không được phép  nhận sách, báo, hay giấy bút như các tù nhân khác.

thdt

* * *

Tiểu Sử

Trần Huỳnh Duy Thức – một doanh nhân tiên phong

Ông Trần Huỳnh Duy Thức sinh ngày 29 tháng 11 năm 1966 tại Việt Nam trong một gia đình nghèo với  tám anh chị em. Thời niên thiếu, Thức biểu thị  một niềm đam mê với kiến thức và giáo dục vì ông tin rằng đó là phương tiện  đáng tin cậy nhất để giúp đỡ gia đình mình. Thôi thúc bởi ý chí và quyết tâm, ông luôn luôn cố gắng học tập và làm việc cùng một lúc.  Với tất cả nỗ lực của mình, ông đã thi đậu vào Trường Đại học Bách Khoa Tp. HCM chuyên ngành công nghệ thông tin.

Đầu năm 1993, Trần Huỳnh Duy Thức mở một cửa hàng vi tính nhỏ. Chỉ  một vài tháng sau, cửa hàng của Thức đã có thể tự lắp ráp những chiếc máy vi tính cá nhân đầu tiên. Dù nhỏ, nhưng cửa hàng không chấp nhận làm giảm giá trị thương hiệu EIS  của riêng  mình, từ chối chạy theo trào lưu thời thượng bằng một nhãn hiệu nước ngoài giả nào đó, cho dù khi đó thị trường Việt Nam vừa được mở cửa rất ưa chuộng hàng ngoại nhập. Cuối cùng, sự quyết tâm  đã giúp cửa hàng của Thức tìm thấy thành công đáng ngạc nhiên vì khách hàng bắt đầu đặt niềm tin vào một thương hiệu nội địa nhờ chất lượng sản phẩm và các dịch vụ hậu mãi của nó. Do đó, doanh thu của EIS tăng nhanh,  EIS trở thành thương hiệu chi phối phân khúc máy tính gia đình trên thị trường thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1994.
Cuối năm 1994, Thức gặp Lê Thăng Long, người bạn cũ của anh tại trường đại học và khi đó đang thành công ở vị trí giám đốc một công ty liên doanh tại Hà Nội. Anh đã đề nghị Long cùng mình thành lập một công ty mới. Tại thời điểm đó, mặc dù doanh nghiệp tư nhân đã được công nhận hợp pháp, hầu hết người Việt Nam đều cảm thấy an toàn hơn với một công việc tại các doanh nghiệp nhà nước hay các công ty liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, Thức và Long là một trong số ít người đã chọn đi ngược lại công thức đó; với hành trang là niềm tin, họ rời bỏ những công việc đầy hứa hẹn tại công ty liên doanh để khởi sự bằng doanh nghiệp của chính mình, qua đó tạo ra một xu thế  mới.
Internet đến cuối năm 1997 mới được cho phép sử dụng ở Việt nam nên ngay cả việc sử dụng các công ty tin học Việt Nam cũng chưa biết, huống chi là hiểu về công nghệ. Nhưng công ty EIS đã quyết định nhắm vào thị trường này để cạnh tranh với các công ty nước ngoài sừng sỏ lúc đó như IBM và Spring.

Từ năm 1998 trở đi, Internet chính thức được sử dụng ở Việt Nam, tạo nên một nhu cầu truy cập Internet bùng nổ. Tuy nhiên, thời điểm đó các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) vẫn còn sử dụng công nghệ truy cập analog qua đường điện thoại nên dung lượng và tốc độ truy cập rất hạn chế, không đáp ứng được cho nhu cầu đang tăng rất nhanh. Nhận thấy lỗ hổng trên, công ty EIS đã giới thiệu vào thị trường công nghệ truy cập digital mới nhất vào lúc đó, cho phép mở rộng nhanh dung lượng lẫn tốc độ truy cập nhiều lần so với công nghệ analog cũ. Nhờ vậy Duy Việt thắng thầu nhiều dự án mở rộng hạ tầng Internet trước các hãng lớn nước ngoài, tạo nên một hiện tượng mới lạ.

Năm 2000, công ty TNHH Tin học EIS chuyển đổi thành công ty cổ phần Công nghệ thông tin EIS (EIS, Inc.) với sứ mệnh: “Tiến công mạnh mẽ vào thị trường CNTT quốc tế, chuyển tri thức Việt Nam thành những giá trị cao trong nền kinh tế tri thức thế giới.”
Chỉ 2 năm sau, với 3 công ty con gồm One-Connection Singapore, One-Connection USA và One-Connection Vietnam có mặt ở San Jose (California, Mỹ), Sài Gòn (Việt Nam) và Singapore, EIS đã tự tin và đủ sức cạnh tranh với các đối thủ mạnh trên thế giới lúc đó.
Sau khi ra mắt vào tháng 2 năm 2003, One Connection Singapore nhanh chóng nổi lên thành một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên môi trường Internet toàn cầu. Nhờ thành công về thương mại của công ty, các hãng thông tấn, truyền hình quốc tế và Singapore bắt đầu đưa tin rầm rộ sự kiện công nghệ Việt Nam xuất hiện cạnh tranh vững chãi trên thị trường toàn cầu. Kể từ đó Trần Huỳnh Duy Thức thường được mời và đối đãi trọng thị bởi cơ quan phát triển kinh tế Singapore theo chính sách thu hút nhân tài và đầu tư của họ.
Trong thời gian đó One-Connection Singapore đang phát triển mạnh mẽ sang các thị trường Mỹ, Úc, Canada. Nhưng với một tấm lòng luôn hướng về đất nước, cuối năm 2008 Trần Huỳnh Duy Thức đã thuyết phục Hội đồng quản trị EIS, Inc.  thông qua quyết định đưa doanh số ở nước ngoài về Việt Nam để tăng đóng góp cho ngân sách quốc gia. One-Connection Singapore được chuyển thành một dạng như tổng đại lý bán hàng cho One-Connection Việt Nam, nộp hết doanh thu về Việt Nam sau khi đã trừ các chi phí hoạt động cần thiết, trong khi One-Connection Việt Nam trở thành chủ thể cung cấp dịch vụ cho các khách hàng trong lẫn ngoài nước.
Nhưng điều trớ trêu là ngay tại trên quê nhà One-Connection không những không được nghênh đón mà nó còn bị gây khó dễ. Các đối tác nước ngoài dự định làm đại lý cho One-Connection khi vào Việt Nam làm ăn đều bị ngầm “cảnh báo” rằng không nên hợp tác với One-Connection vì nó “ảnh hưởng đến an ninh quốc gia”. Tháng 3 năm 2009, sở Thông tin – Truyền thông TPHCM ra quyết định buộc One-Connection Việt Nam ngừng cung cấp dịch vụ và xử phạt hành chính, tịch thu các máy móc thiết bị. Không chấp nhận sự vô lý và cường quyền đó nên One-Connection Việt Nam khiếu nại lên bộ Thông tin – Truyền thông. Đồng thời, đến tháng 5 năm 2009, dưới sự chỉ huy pháp lý của luật sư Lê Công Định, One-Connection Việt Nam đã hoàn tất hồ sơ khởi kiện sở Thông tin – Truyền thông Tp.HCM ra tòa án hành chính Tp.HCM, và đang nghiên cứu để kiện ra tòa án Singapore.

Chủ Nhật, ngày 24 tháng 5 năm 2009, Trần Huỳnh Duy Thức bất ngờ bị bắt với thông tin ban đầu là trộm cước viễn thông. Tuy nhiên, một cách vô lý, chỉ một thời gian ngắn sau cả Lê Công Định, Lê Thăng Long đều lần lượt bị bắt và cùng với Thức bị chính quyền cáo buộc tội “lật đổ chính quyền” gây chấn động. Trong khi đó, cáo buộc trộm cước viễn thông đối với Thức đã không tìm ra bất kỳ bằng chứng nào sau hàng tháng sục tìm hệ thống thiết bị và sổ sách công ty, để rồi sau đó được chuyển thành khởi tố “kinh doanh trái phép”. Nhưng đến tháng 12 năm 2009, quyết định khởi tố này cũng không thể tìm được bất kỳ bằng chứng nào dù là mơ hồ nên nó đã buộc phải hủy.

Theo sau việc bắt bớ, One-Connection Việt Nam và EIS, Inc. bị thanh tra thuế toàn bộ quá trình hoạt động hàng chục năm của 2 công ty này trong 3 tháng liên tiếp với lý do liên quan đến “xâm phạm an ninh quốc gia.” Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã không tìm được bất cứ bằng chứng nào cáo buộc các công ty này trốn thuế. Không lâu sau đó, One-Connection Việt Nam bị rút giấy phép, còn dự án mở rộng của EIS, Inc. ra Đà Nẵng để làm trung tâm hỗ trợ khách hàng toàn cầu lại không được cấp phép. Các công ty này chỉ còn cách phá sản, giải thể khi vây quanh là những rào cản và sự cô lập có chủ đích.

Hiện tại, các cựu nhân viên của EIS và One Connection Việt Nam đều đang có những công việc tốt tại nhiều công ty lớn trong và ngoài nước. Có những người có mức lương cao đến 5000 USD/tháng. Cũng có người ra thành lập doanh nghiệp và cũng khá thành đạt. Tất cả họ đều ghi nhận EIS là một lò đào tạo nhân tài và Trần Huỳnh Duy Thức không chỉ là người lãnh đạo có tầm nhìn mà còn là một người thầy tận tụy, một huấn luyện viên giỏi, luôn biết truyền cảm hứng, nhiệt huyết và lòng tự hào về Việt Nam cho họ.

https://tranfami.wordpress.com/2010/05/24/hoat-dong-vi-dan-chu/

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s