Phim “Thiếu niên chống lại Siêu cường”

Phim “Thiếu niên chống lại Siêu cường”
nói về cuộc đấu tranh của Joshua, một người trẻ Hồng Kông

Trần Phong Vũ

Nguồn tin từ Holywood hôm 23-01-2017 cho hay, hãng Netflix sắp kết thúc hợp đồng mua quyền trình chiếu bộ phim thuật lại khuôn mặt trẻ Joshua Wong Chi-Fung (Joshua Hoàng Chí Phong) trong cuộc lãnh đạo giới trẻ Hồng Kông chống lại Bắc Kinh.

attends the "Joshua: Teenager vs. Superpower" premiere during day 2 of the 2017 Sundance Film Festival at Temple Theater on January 20, 2017 in Park City, Utah.

„Joshua: Teenager vs. Superpower“ premiere during day 2 of the 2017 Sundance Film Festival at Temple Theater on January 20, 2017 in Park City, Utah.

Phim có tựa đề “Joshua: Teenager vs. Superpower”

(tạm địch, Joshua: Thiếu niên chống lại Siêu cường).
Bà Lisa Nishimura, người phụ trách mảng phim tài liệu của mạng Netflix hết lời ca ngợi bộ phim „là một thành quả vượt bực“. Được biết đạo diễn bộ phim này là Piscatella. Theo bà Losa Nishimura, chính nhà đạo diễn này:
„Đã dàn dựng lại một câu chuyện phức tạp, có một không hai về một nhà hoạt động hiếm có, người thiếu niên mà hành động dũng cảm và niềm tin của anh cần được đề cao cho cả thế giới biết đến. Trong kỷ nguyên chúng ta chứng kiến tự do ngôn luận và sự dấn thân dân sự được đẩy cao, chúng tôi rất vui mừng được giới thiệu cho khán giả qua mạng toàn cầu để họ có thể cùng tham dự vào các chủ đề đó.“
Joshua Hoàng Chí Phong cũng xác nhận với BBC Tiếng Trung trước khi rời Hồng Kông bay sang Hoa Kỳ để gặp đại diện Netflix vào chiều thứ Sáu 27-01, ngày cuối năm Bính Thân, để hoàn tất việc ký kết trao bản quyền phổ biến bộ phim.
Còn nhớ vào năm 2012, theo chỉ thị của Bắc Kinh, giới lãnh đạo Hồng Kông toan tính đưa vào học trình giảng dạy tại đảo quốc này một môn học mới nhằm mục tiêu nhồi sọ những người trẻ nơi đây phải hướng về Hoa Lục. Nói trắng ra là họ muốn học sinh, sinh viên phải yêu thích chế độ cộng sản Trung Quốc, một điều hoàn toàn dị ứng với thành phần may mắn sinh ra và lớn lên trong một xã hội dân chủ như Hồng Kông. Và đấy chính là nguyên động lực thúc đẩy Scholarism ra đời mà người khởi xướng chính là Joshua Wong, một học sinh Trung học khi ấy mới ở tuổi 15. Chính từ khởi điểm ấy, Joshua Wong đã trở thành biểu tượng cho phong trào đấu tranh chống lại toan tính độc ác, đê tiện và những áp lực thô bạo của Trung cộng nhằm nhuộm đỏ Hồng Kông.
Cuối tháng 9 năm 2014, chúng tôi đã viết một bài nhan đề “Joshua Wong Chi-Fung của phong trào dân chủ Hồng Kông”. Trong khi chờ đợi bộ phim trình chiếu, nhân dịp này chúng tôi hân hạnh gửi tới độc giả những nét chính trong bài viết này.

Theo dõi những cuộc biểu tình bất bạo động đòi tự do dân chủ của hàng chục ngàn học sinh, sinh viên Hồng Kông qua báo viết và các hệ thống truyền thông trên mạng từ hạ tuần tháng 9 năm 2014, người ta không khỏi sửng sốt khi thấy xuất hiện một khuôn mặt rất trẻ. Đó là Jushua Wong Chi-Fung, một thiếu niên mới 17 tuổi vừa tốt nghiệp Trung học. Báo giới và cư dân mạng mệnh danh Wong là người đang làm rung chuyển Hồng Kông. Truyền thông nhà nước Trung quốc gọi anh là một kẻ “cực đoan” nguy hiểm.
Chàng thiếu niên nhỏ thó, mang kính cận, nét mặt hao gầy còn mang đậm nét thư sinh này đã đoàn ngũ hóa được một tập thể học sinh, sinh viên lên tới hàng trăm ngàn người đứng sau những cuộc vận động đấu tranh cho dân chủ tại Hồng Kông từ năm 2012 đến nay. Và những cuộc tập hợp đông đảo trên đường phố, chiếm lãnh những trụ sở công cộng ở Hồng Kông trong những ngày qua gợi nhớ tới biến cố Thiên An Môn, một biến cố đã làm rung rinh chế độ cộng sản Hoa Lục một phần tư thế kỷ trước.

joshua-2

Joshua Wong Chi-Fung là ai?
Qua link Video ghi lại cuộc phỏng vấn của báo South China Morning Post với Joshua Wong cuối tháng 9-2014, khán thính giả được thấy và nghe anh nói về bàn thân mình cùng sự ra đời của phong trào Scholarism. Theo anh, Scholarism quy tụ những học sinh, sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường, chưa trưởng thành, không có công việc, chức danh, địa vị gì trong xã hội. Tuy nhiên, lớp người trẻ này vẫn là một nhân tố quan trọng trong xã hội và phải nhận trách nhiệm với xã hội, bao gồm trách nhiệm trong lãnh vực chính trị. Joshua Wong giải thích, khi thêm tiếp vĩ ngữ “ism” vào từ “Scholar”, anh muốn giới thiệu với mọi người về một tư duy mới trong lớp trẻ Hồng Kông ngày nay trước những mưu toan đen tối, những áp lực phi lý đến từ Hoa Lục thời Tập Cận Bình.

Joshua Wong, một người trẻ từng làm rung chuyển Hồng Kông
Với quyết tâm chống lại chủ trương nhồi sọ của Bắc Kinh năm 2012, chỉ trong một thời gian ngắn, Joshua Wong cùng các ban bè của anh đã vận động được những cuộc xuống đường với sự tham dự của đông đảo học sinh, sinh viên mà cao điểm có lúc lên tới 120 ngàn người. Họ diễu hành trên đường phố, chiếm lãnh công sở, tuyệt thực liên tiếp trong 10 ngày và loan báo kế hoạch bãi khóa toàn diện. Sau những thất bại trong việc thuyết phục giới trẻ Hồng Kông, cuối cùng nhà cầm quyền tại đây đã phải nhượng bộ: hủy bỏ chủ trương đưa môn học mới vào hệ thống học đường đảo quốc này.
Theo Joshua Wong, điều quan trọng góp phần làm nên nhân cách anh ngày nay chính là nhờ tinh thần hiểu biết, cởi mở của song thân anh. Hai ông bà luôn tôn trọng tự do của con cái, và vì thế không bao giờ ngăn cấm anh dấn thân hoạt động. Với quan niệm tiến bộ, song thân Wong cho rằng: cũng như các thành phần khác trong xã hội, những người trẻ hôm nay có quyền suy tư và can dự vào những sinh hoạt chính trị. Anh cho biết, trong số những bạn bè của anh có mặt trong Scholarism, cho đến nay, không ít người vẫn phải giấu diếm phụ huynh trong khi tham gia sinh hoạt.
Phát hiện kể trên của Joshua Wong cho người ta thấy vấn nạn này là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến những người trẻ ra đời và lớn lên trong những xã hội phương Đông –trong đó có Việt Nam-, không có cơ hội phát huy trọn vẹn hoài bão của mình. Đấy là một thực tế cần được các bậc phụ huynh quan tâm xét lại. Điều cần để ý là trong khi tự thân tình trạng này đã là một điều tệ hại thì dưới những chế độ độc tài, độc đảng như Trung Cộng, Bắc Hàn, Việt Nam, Cuba nó lại còn được nuôi dưỡng và thúc đẩy thêm bởi nỗi sợ hãi kinh niên trước những rào cản được hỗ trợ bởi thứ luật rừng do công an, mật vụ và bọn côn đồ nhà nước giăng ra. Vì vậy, trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ -dù không muốn- nhưng vì áp lực gián tiếp hay trực tiếp của giới hữu quyền địa phương đã miễn cưỡng cấm cản con cái, không cho họ bước ra khỏi ngưỡng cửa gia đình.

Quan điểm & lập trường của Joshua Wong
Trả lời câu hỏi của báo South China Morning Post là do một thần tượng nào hay vì nguyên cớ gì khiến anh dấn thân tranh đấu, Joshua Wong cho biết, khi hoạt động những người trẻ như anh không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai hay thần tượng nào, kể cả những khuôn mặt nổi danh trên thế giới như Mục sư Martin Luther King. Wong nhấn mạnh, anh dấn thân tranh đấu với lý tưởng sẵn có của một người trẻ ý thức được trách nhiệm của mình đối với xã hội chung quanh.
Anh cho rằng nhận thức về chính trị, xã hội của giới trẻ ngày nay không hệ tại vào hiến pháp hay những lý thuyết xa vời, mà vào những gì đang vận hành trong đời sống thực tại chung quanh. Theo Wong, chỉ cần nhìn vào xã hội Hồng Kông ta sẽ thấy có biết bao căn nguyên thúc đẩy khiến người trẻ không thể ngồi yên.

Tôi chưa đủ tuổi lái xe, nhưng đủ lớn khôn thay đổi một thế hệ
Joshua Wong và những bạn bè anh trong giới học sinh, sinh viên luôn quay quắt với những câu hỏi thực tiễn trong đầu: Do đâu và vì sao vật giá mỗi ngày một gia tăng chóng mặt khiến cho một bữa ăn với đậu phụ, vài miếng thịt quay phải trả 50 đồng Hồng Kông? Một ly nước cũng tốn tới 8 đồng? Tại sao một học sinh phải trả tiền để được chấm bài lại? Tại sao họ chỉ được coi những đài truyền hình chỉ định mà không được coi những đài mình thích? Tại sao những chuyến xe điện ở phía đông thường xuyên bị hư hỏng trong khi giá phải trả cho mỗi chuyến đi cứ tăng lên đều đều?
Chính từ những câu hỏi nhức nhối ấy, những người trẻ nhận ra họ phải làm gì.

Từ chống đối một môn học tới xuống đường cho dân chủ
Chính những câu hỏi thực tiễn trên đây đã khiến Joshua Wong và đám đông bạn bè của anh trong tổ chức Scholarism bước ra khỏi những yêu cầu trong phạm vi giáo dục để nhìn qua những lãnh vữc khác như kinh tế, xã hội, chính trị…. Và một lần nữa họ mạnh dạn đứng lên cùng người dân Hồng Kông cất cao tiếng nói và khát vọng của mình, khi nhìn thấy những chỉ dấu về những giá trị dân chủ, tự do mà đảo quốc này được hưởng trong nhiều thế hệ qua đang bị thu hẹp dần.
Được biết, trước đó không lâu, Bắc Kinh đã công khai tuyên bố chủ trương “bày đàn hóa” trong dịp tổng tuyển cử bầu chọn Trưởng Quan cho Hồng Kông vào năm 2017. Theo chủ trương này, người dân sẽ không được quyên tự do ứng cử, bầu cử. Một ủy ban được Bắc Kinh chuẩn nhận sẽ đưa ra danh sách ba ứng viên để cử tri bầu chọn. Rõ ràng đây là phiên bản của nguyên tắc “đảng cử, dân bầu” từng được áp dụng trong thế giới cộng sản xưa nay! Ngay lập tức, tiếp theo lời mời gọi của Scholarism, trong nhiều tuần lễ tháng 9 và đầu tháng 10-2014, hàng chục ngàn học sinh, sinh viên Hồng Kông đã nhất tề đứng dậy phát động một cuộc đấu tranh bất bạo động trên đường phố, tại những trung tâm quyền lực địa phương. Hai yêu sách được những người biểu tình đưa ra. Thứ nhất, ông Lương Chấn Anh, Trưởng Quan, một viên chức thân Bắc Kinh phải rời khỏi chức vụ. Thứ hai, dứt khoát người dân Hồng Kông không chấp nhận hình thái tổ chức bầu cử thiếu dân chủ, tự do mà nhà cầm quyền Hoa Lục mưu toan áp đặt.
Cũng trong cuộc phỏng vấn của tờ South China Morning Post, khi được hỏi về phương thức đấu tranh, Joshua Wong cho hay Scholarism chủ trương tuyệt đối tôn trong nguyên tắc đấu tranh bất bạo động. Anh nói: chúng tôi nhất định không xỉ vả hay nặng lời với các viên chức cảnh sát, kể cả khi họ có những hành vi bất xứng đối với người biểu tình. Chúng tôi hiểu rằng họ chỉ là kẻ thừa hành lệnh lạc từ cấp trên của họ. Khẩu hiệu giữ gìn sạch sẽ nơi biểu tình, cố gắng tối đa trong việc bảo vệ trật tự lưu thông và quyền tự do buôn bán của giới thương gia đã được đám đông biểu tình tuân hành nghiêm chỉnh.
Trả lời câu hỏi: nếu gặp ông Tập Cận Bình, anh sẽ nói gì, suy nghĩ giậy lâu, Joshua Wong chậm rãi trả lời:
“Có lẽ tôi sẽ không có nhiều điều để nói với ông ta. Bởi tôi biết ông Tập không ưa gì những cuộc biểu tình đòi dân chủ. Ông không muốn cho quảng đại quần chúng chia phần lợi ích, giản dị vì ông ta muốn độc quyền lợi ích cho bản thân và phe nhóm của ông. Tắt một lời, với ông Tập, tôi sẽ không nói mà chỉ hành động.”
Cho tới những ngày thượng tuần tháng 10-2014, dù trải qua những phút giây căng thẳng vì bị các lực lượng an ninh bắn đạn cao su, phun khói cay, nhưng với ý chí cương quyết và vũ khí duy nhất là những cây dù đủ màu đủ kiểu, ngoài việc che nắng che mưa, đám đông biểu tình còn dùng để bảo vệ cặp mắt trước những làn khói cay mờ mịt và những thác nước từ bốn phía tấn công tới tấp.
Trên những tờ báo giấy và qua những hệ thống thông tin trên NET, người ta đọc được những lời tán tụng của các nhà báo, các Bloggers về quang cảnh sạch sẽ ngăn nắp trong những địa điểm biểu tình, nơi có những con ngựa gỗ chắn ngang, dán những tấm bảng xin lỗi các thương gia, các du khách về những bất tiện không thể tránh. Nhìn tấm hình chụp một nhân viên cảnh sát đang ân cần dùng nước sạch rửa mắt cho một em trong đoàn biểu tình bị xịt hơi cay in trên mặt báo chí Hồng Kông vào những ngày cuối tháng 9 năm ấy, khách bàng quan không nén được xúc động. Đây quả là những nét đặc thù khó tìm thấy trong những cuộc biểu tính chống đối xưa nay.
Trả lời câu hỏi của phái viên báo South China Morning Post về triển vọng cuộc biểu tình đòi dân chủ hiện nay, Wong nói: “Trong cuộc xuống đường đòi loại bỏ một môn học diễn ra hai năm trước, chúng tôi phải huy động tới 120 ngàn người. Với cuộc vận động đòi quyền cho người công dân Hồng Kông được tự do ứng cử và bầu cử hiện nay, chắc chắn chúng tôi cần một lượng người tham gia đông đảo hơn nhiều”.

Joshua: Teenager vs. Superpower - Still 2

Nét đẹp của nền tư pháp trong thể chế dân chủ
Hôm Thứ Sáu 03-9-2014, cùng với một số đồng bạn, Wong bị cảnh sát bắt.

Trong lúc bị lùa lên xe cây mang đi, anh nói lớn với đám đông:
„Tương lai của Hồng Kông thuộc về các bạn. Tôi không muốn cuộc đấu tranh cho dân chủ phải truyền lại cho thế hệ sau. Đây là trách nhiệm của chính thế hệ chúng ta.”
Người thiếu niên 17 tuổi đang bị cảnh sát thằng thúc nghiêm chỉnh nói tiếp:
„Tôi muốn nói cho các ông Lương Chấn Anh và Tập Cận Bình hiểu rằng:

sứ mạng chiến đấu cho cuộc bầu cử tự do sẽ không chỉ từ giới trẻ,

mà đó là trách nhiệm chung của tất cả mọi người“.

Đức Hồng Y Trần Nhật Quân tham gia biểu tình với HS, SV
Hai ngày sau, vào buổi tối Chủ Nhật 05-9 thẩm phán Toà Thượng Thẩm Patrick Li Hon-leung ban hành „a writ of habeas corpus“ tức “lệnh của toà cho chúa ngục” phải mang người bị giam giữ ra trước toà án ngay lập tức để toà quyết định xem việc bắt giữ có hợp pháp hay không. Ngay sau đó Wong được trả tự do. „A writ of habeas corpus“ chính là sự bảo vệ của luật pháp do Anh Quốc để lại Hồng Kông trước khi trả độc lập cho đảo quốc này. Nó trở thành một di sản vô giá cho người dân nơi đây. Và dĩ nhiên nó không hề hiện diện tại Bắc Kinh, Bình Nhưỡng, Havana hay Hànội, nơi mà những nạn nhân bị bắt luôn bị bạo hành, tống giam không xét xử vô thời hạn.
Đấy là sự khác biệt cụ thể giữa hai nền tư pháp độc tài và dân chủ.

Bài học lớn cho giới trẻ VN đang dấn thân tranh đấu hôm nay?
Còn nhớ trên các clip video quay lại hình ảnh những đợt biểu tình bất bạo động của quần chúng và giới trẻ Hồng Kông cuối năm 2014, người ta thấy bóng dáng một cô gái Việt Nam tên Nancy Nguyễn. Cô đến từ Hoa Kỳ với mục tiêu tỏ tình liên đới với những người trẻ đang biểu tình nơi đây để phản kháng hành vi can thiệp thô bạo của Bắc Kinh. Ngoài ra trong thâm tâm Nancy cũng muốn thu góp thêm kinh nghiệm cho bản thân với hy vọng đóng góp trong muôn một phần mình vào cuộc đấu tranh trường kỳ, gian khổ chống lại bạo quyền cộng sản của đồng bào và các bạn trẻ ở quốc nội lâu nay.
Trong dịp ông Obama thăm Việt Nam, Nancy Nguyễn từng về nước. Nhưng ngay sau đó cô đã bị bọn chó săn áo vàng phát hiện và giam giữ nhiều ngày. Đây chính là cơ hội cho CSVN cũng như đồng bào quốc nội thấy rõ bản lĩnh và tinh thần yêu nước không quên nguồn cội của một cô gái trẻ Việt lớn lên ở hải ngoại. Qua clip video phổ biến trên mạng thu lại hình ảnh và những lời đối thoại can trường, khôn ngoan, đanh thép của Nancy với bọn công an trong những ngày bị câu lưu, dư luận không khỏi cảm phục.
Đồng bệnh tương liên. Hẳn rằng qua những người trẻ hải ngoại như Nancy Nguyễn, nhất là qua những thông tin và hình ảnh liên hệ tới tấm gương kiêu hùng, dũng cảm của Joshua Wong và những bạn bè anh trong những cuộc tập hợp chống Bắc Kinh ở Hồng Kông trong mấy năm gần đây cũng như hiện nay, sẽ là những bài học lớn cho đồng bào, cách riêng giới trí thức và tập thể trẻ đang dấn thân chống bạo quyền ở quốc nội.
Trước khi chấm dứt những dòng này, người viết thấy cần nhắc lại một chi tiết đáng cho những người trẻ Việt Nam đang theo đuổi con đường đấu tranh cho tự do, dân chủ hôm nay suy nghĩ. Hồi tháng 4/2016 vừa qua, thời gian Joshua Wong vừa bước qua tuổi 19 đã cho BBC News biết anh rút kinh nghiệm từ cuộc đấu tranh rằng: „Biểu tình ngoài đường phố thật sự không đủ“. Và chỉ một thời gian sau đó, Joshua Wong tuyên bố lập đảng chính trị Demosisto để đưa ứng viên ra tranh cử vào Hội đồng lập pháp Hồng Kông.
Sự kiện vào những ngày giáp Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017, Hànội vẫn tiếp tục mạnh tay khủng bố bắt bớ những người dấu tranh cho nhân quyền và lẽ phải như bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức Mẹ Nấm, bà Nguyễn Thị Nga tức Thúy Nga v.v… là vì cho đến thời điểm này cuộc đấu tranh vẫn chưa vượt qua được giai đoạn tập hợp riêng lẻ, thiếu tinh thần hợp tác, liên đới của quảng đại quần chúng trong nước. Như thế tuy hoàn cảnh Hồng Kông và Việt Nam có nhiều khác biệt, nhưng liệu sáng kiến trên đây của Joshua Wong có phải là điều nhắc nhở giới trẻ Việt Nam cần suy nghĩ để tìm ra một đường hướng đấu tranh mới thích hợp với cảnh ngộ Việt Nam hôm nay?

Những ngày cuối cùng của năm Bính Thân

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s