Từ phường xã đến tòa án

 …nơi nào cũng biết móc túi dân

Văn Quang – Viết từ Sài Gòn

Chuyện tham nhũng ở Việt Nam ngày nào cũng có, ngày nào tòa án cũng xử, nhưng xử mỗi nơi một kiểu, không có khuôn phép nào, đó là “luật rừng”. Thứ luật đó dung dưỡng cho các quan tham nên ngày càng “phát triển” mạnh hơn. Cho đến ngày nay từ quan cấp phường cướp trắng tiền của dân đến các ông bà quan ở tòa án cũng “noi gương sáng” này lừa tiền của dân. Đó là “nạn dịch hạch mới” đang bần cùng hóa người dân, tàn phá đất nước này. Nạn dịch hạch này ở đâu cũng có, ở đây tôi chỉ dẫn chứng vài việc xảy ra gần nhất đang gây phẫn nộ cho người dân cả nước.

1- Ông cán bộ phường bắt ép dân chia lại tiền đền bù đút túi

Nhiều người dân khu phố 7 và 8 phường Đông Cương, chủ trương thu hồi đất sản xuất nông nghiệp của TP Thanh Hóa cho công ty CP xây dựng thương mại Tuấn Minh xây dựng khu thương mại và văn phòng.
Tuy nhiên, nhiều người dân cho biết sau khi họ nhận tiền đền bù, bất ngờ bị cán bộ phường này bớt xén lại không nói lý do.
Bà Lê Thị Lũy (73 tuổi, ở khu phố 7) cho biết, tiền đền bù vài thước ruộng được đền bù 21 triệu đồng. Tuy nhiên, khi nhận tiền xong thì cán bộ phường thu lại 11 triệu với lý do nộp lại vào ủy ban. Đồng thời, yêu cầu phải ký vào một loạt giấy tờ gì đó mà tôi không biết nội dung.

Bà Lũy cũng như nhiều người dân khác sau khi nhận tiền đền bù bị cán bộ thu lại hơn một nửa
Cũng như nhà bà Lũy, gia đình ông Nguyễn Quan Trung (63 tuổi, thôn 8), cũng được nhận tiền đền bù số tiền hơn 30 triệu. Ông Trung kể, khi ông nhận tiền xong ở tầng 3 của UBND phường, thì xuống đến tầng 1 cán bộ thu lại 20 triệu đồng. Khi thắc mắc tại sao lại như vậy, thì cán bộ chỉ trả lại thu để làm giấy tờ.
Bà Nguyễn Thị Phượng (giáo viên đã nghỉ hưu, trú tại phố 8) là hộ dân “may mắn” nhất trong số các hộ dân nhận đền bù, được cán bộ phường trả lại số tiền 65 triệu đồng từng bị “cắt” trước đó.
Bà Phượng kể, sau khi nhận đền bù hơn 100 triệu đồng cho hai sào ruộng, bà bị cán bộ thu lại 65 triệu đồng và không nói lý do thu, cũng không có quyết định hay biên lai thu tiền. Thấy việc làm của cán bộ phường có dấu hiệu bất thường, bà Phương làm đơn khiếu nại tới chính quyền thì được trả lại.
Khi được hỏi, tại sao lại thu đóng góp xây dựng của dân với một khoản tiền lớn như vậy? Ông Mão cho biết, sẽ chỉ đạo rà soát, trả lại tiền cho dân.
Ông Đào Trọng Quy, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết, cũng mới nắm bắt được thông tin và sẽ cho xác minh, kiểm tra cụ thể. Đồng thời sẽ yêu cầu lãnh đạo phường Đông Cương báo cáo rõ sự việc. “Quan điểm của thành phố ai sai đến đâu xử lý đến đó, cương quyết không bao che cho những sai phạm”.
Lại cái võ cũ mèm “sai đến đâu xử lý đến đó”. Người dân kêu la như thế mà cái gọi là “Ủy Ban Nhân Dân” không biết thì trước hết cai sai là ở các ông trong cái Ủy Ban Nhân Dân đó, hãy xử các ông này trước đi. Mũ ni che tai hay có sự đồng lõa nào mới để sự việc xảy ra như thế?
Dân đành câm miệng hến bởi họ biết có đưa ra tòa thì mình cũng thua, họ đã từng biết các ông bà quan tòa cũng đòi tiền hội lộ xử cho anh nào có tiền thì  thắng, anh không tiền chẳng mong gì đòi lại được một xu nào đâu. Anh nông dân đói dài lấy đâu ra tiền đút lót cho các quan tòa. Tôi xin kể một thí dụ cụ thể:
2- Nữ phó chánh án được giao xét xử tìm cách “vòi tiền” chạy án
Ngày 2/3, TAND huyện Ea Kar (Đắk Lắk) đã tuyên phạt bị cáo Nông Văn Thụt (SN 1969, trú xã Cư Yang, huyện Ea Kar) 18 tháng tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.
Đây là vụ án từng gây nhiều dư luận tại địa phương, khi bà Trương Thị Hoa (nguyên phó chánh án, thẩm phán Tòa án Nhân Dân (TAND) huyện Ea Kar), người được giao thụ lý, xét xử vụ án này.
Nguyên nhân vụ án được đưa ra tòa vì ngày 30/6/2016, ông Nông Văn Thụt điều khiển xe ô tô BKS 47C-063.16 lưu thông từ thôn 7 qua thôn 8 xã Cư Yang thì xảy ra va chạm giao thông khiến bà Trần Thị Giới (SN 1959, trú xã Cư Yang) tử vong.

Ông Nông Văn Thụt cùng vợ tại TAND huyện Ea Kar
Ông già tội nghiệp giãy bày nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn là do nạn nhân đeo giỏ trứng quá nặng trên tay cầm xe đạp nên loạng choạng va chạm vào xe của bà Giới. Sau vụ tai nạn, gia đình ông Thụt đã vay mượn, bồi thường số tiền 110 triệu đồng cho gia đình nạn nhân và được làm đơn bãi nại.
Tuy nhiên ông Nông Văn Thụt vẫn nhận được Quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND huyện Ea Kar do bà Trương Thị Hoa, thẩm phán, Phó chánh án TAND huyện Ea Kar ký.
Bà Hoa sau đó nhiều lần gọi điện thoại cho ông Thút gợi ý đưa 120 triệu đồng để được xử án treo, nếu không sẽ bị tuyên từ 5 đến 15 năm tù giam.
Sau nhiều lần thương lượng, bà Hoa hạ xuống còn 80 triệu. Ngày 5/12/2016, vợ chồng ông Thụt mang số tiền trên đưa cho bà Hoa. Trước khi đưa tiền, ông Thụt chụp lại số seri, làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng qua đường bưu điện cùng các bằng chứng. Sau đó bà thẩm phán cũng bị bắt đưa ra tòa. Viện Kiểm sát Nhân Dân Tối cao đã quyết định khởi tố bị can đối với bà Hoa về tội nhận hối lộ. Thế là quan tòa trên lại xử quan tòa dưới, không biết vụ án sẽ được xử như thế nào. Nhưng chuyện đã ầm ỹ lên rồi chắc bà Hoa sẽ con thiêu thân phải “hy sinh cho công lý” che mắt người dân.  Còn biết bao nhiêu vụ án nữa đã và đang được chìm xuồng.

Thẩm phán, Phó chánh án Trương Thị Hoa bị khởi tố về tội nhận hối lộ.
3- TP.HCM: Chồng thư ký tòa bị bắt quả tang nhận tiền chạy án
Các bà làm ở tòa án với nhiều kinh nghiệm sống nên không ra mặt nhận tiền hối lộ, cử ông chồng đi nhận tiền cho chắc ăn.
Vụ việc được cho là xuất phát từ tố cáo của bà V (tạm gọi là bà Vân) về việc được gợi ý chung chi chạy án. Bà Vân là bị cáo trong 1 vụ án “cố ý gây thương tích”.
Tháng 4/2016, vụ án được TAND Q.Tân Bình đưa ra xét xử, riêng bà Vân bị tuyên buộc mức án 9 tháng tù giam cho tội danh nói trên.
Gần 2 tháng sau bà Vân là nữ thư ký của Tòa Án Nhân Dân TP.HCM, có liên hệ đề cập giúp bà “chạy án”. Người này nói, có thể giúp bà Vân “chạy” từ án tù giam thành tù treo và tất nhiên là có gợi ý chung chi.
2 bên thương lượng, cuối cùng cùng đồng ý giả cả để giúp việc chuyển đổi hình phạt của bà Vân từ tù giam thành tù treo là 85 triệu đồng. Người phụ nữ liên hệ với bà Vân cho biết, sẽ có 1 người đàn ông gặp bà để nhận tiền. Người đàn ông bị bắt quả tang chính là ông chồng bà Vân.
4- Thanh tra giao thông nhận hối lộ tiền tỉ
Các quan cán bộ và lãnh đạo Thanh tra giao thông (TTGT) TP Cần Thơ đã nhận tiền hối lộ của hàng trăm doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều tỉnh thành với số tiền lên đến hàng tỉ đồng. Bọn Thanh tra giao thông này nhận hối lộ lớn nhất miền Tây là một bầy sâu có tổ chức gồm có 9 ông kể cả quan thanh tra và “lãnh đạo”.
Lãnh đạo TTGT này đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận tiền của các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải để không kiểm tra hoặc có kiểm tra, nhưng không lập biên bản; lập biên bản xử với lỗi nhẹ hơn lỗi thực tế vi phạm quy định của pháp luật. Các thanh tra giao thông đã nhận hối lộ của 135 tổ chức, cá nhân với số tiền gần 4 tỉ đồng.
– Điểm mặt chỉ tên những ông lớn này là ai?
Đó là Dương Minh Tâm – nguyên Phó chánh TTGT đã nhận hối lộ hơn 410 triệu đồng của 13 tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, Tâm còn chỉ đạo và cho phép cấp dưới nhận hối lộ của nhiều doanh nghiệp.
Võ Hoàng Anh – nguyên Đội trưởng Đội TTGT Ninh Kiều đã nhận hơn 536 triệu đồng của 32 tổ chức, cá nhân.
Đoàn Vũ Duy – nguyên Đội trưởng Đội TTGT Bình Thủy là người nhận hối lộ nhiều nhất với số tiền hơn 2,79 tỷ đồng từ 57 tổ chức, cá nhân.
Lý Hoàng Minh – Đội phó Đội TTGT Ninh Kiều nhận hối lộ hơn 239 triệu đồng, trong đó nhận 123 triệu đồng của 31 doanh nghiệp, cá nhân. Nhận giúp cho Tâm và Duy hơn 116 triệu đồng của 5 doanh nghiệp.
Còn các tên Nguyễn Trần Lưu – nguyên Đội trưởng Đội TTGT Bình Thủy, Hồ Công Thiện – nguyên Đội phó Đội TTGT huyện Phong Điền và Trần Lập Pháp – nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng đã nhận 98 triệu đồng từ nhiều tổ chức, cá nhân
.
Ba  cán bộ TTGT Cần Thơ: Lưu, Phát, Thiện.
Nguyễn Văn Cần nhận hối lộ số tiền 2,7 tỷ đồng của 50 tổ chức, cá nhân. Trần Tường An nhận giúp cho Duy 349 triệu đồng. Cần và An đã cấu kết với các cán bộ TTGT, rồi móc nối, ép buộc các doanh nghiệp, cá nhân đưa tiền cho mình, sau đó chuyển lại cho các quan Thanh Tra Giao Thông. Ngoài ra, các cán bộ TTGT như Tâm, Duy, Anh, Minh còn đứng ra “bảo kê riêng” cho một số doanh nghiệp, cá nhân để nhận tiền tiêu xài riêng.

Các bị can: Anh, Minh, Duy và Cần.
– Một xã hội mục nát tất nhiên đạo đức phải xuống cấp, thằng nào ăn được cứ ăn. Ăn cướp của dân có tổ chức từ trên xuống dưới. Người dân đổ mồ hôi sôi nước mắt mới kiếm được ra miếng cơm manh áo và các doanh nghiệp làm è cổ ra để nuôi một bọn quan tham xây nhà lầu, ăn chơi xa xỉ, nuôi bồ nhí. Không thiếu gì những bằng chứng cho rằng bọn quan to chuyển tiền ra nước ngoài, đó là con đường đã dọn sẵn cho các quan khi về hưu hoặc bị đe dọa thì phóng ra nước ngoài, kể như người vô tội!

Lưu, Pháp, An, Thiện (từ trái qua).
Khi mà các anh cán nhỏ ở Phường xã cướp trắng tiền của dân, các quan to chỉ chăm lo vơ vét cho thật nhiều tiền và các quan tòa cũng cùng một duộc thì người dân trông cậy vào đâu?
Chỉ còn chờ một cuộc đổi thay hay chờ Ông Trời?
Văn Quang