Bắt cóc và Ngoại giao tại Đức.

Dương Hoàng Mai.

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ( nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang ) vào ngày 23.07.2017 tại công viên Tiergarten, giữa Thủ đô Berlin Đức đã khiến dư luận trong và ngoài nước „ nóng“ lên cao độ, vì nó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối ngoại giao giữa hai nước Đức – Việt Nam.

Việc một đại diện An ninh của Sứ quán Việt Nam tại Berlin phải rời Đức trong 48 giờ đồng hồ dưới hình thức „Persona non grata“, một phản ứng quyết liệt trong ngành ngoại giao, đã cho thấy tính nghiêm trong của vấn đề. Các nhân viên thuộc bộ ngoại giao luôn được hưởng quyền „ bất khả xâm phạm“ ( Immunität ), nhưng khi bị đuổi về nước , có nghĩa quyền này không còn nữa. „Persona non grata“ ( người không được đón tiếp“ trong ngôn ngữ ngoại giao có nghĩa đen là „ kẻ bị cấm cửa „
Việc ông Thanh bị bắt cóc vào ngày 23.07 nhưng Báo TAZ.de của Berlin (Berliner Tageszeitung, tờ báo đức đầu tiên đưa tin bắt cóc) chỉ đưa tin này lên vào ngày 01.08.2017, một ngày sau khi báo chí phía VN loan tin Trịnh Xuân Thanh „ đầu thú“ ( vào ngày 31.07.2017), cho thấy trong tuần lễ đó ( từ ngày 23.07 đến 01.08.2017) giữa đức và nhà cầm quyền VN đã có tiến hành thương lượng, nhưng không thành . Theo báo Taz đó là việc yêu cầu VN đưa ông Thanh về lại Đức trước ngày thứ Tư, 26.07.2017.
Nhân dịp này báo Süddeutsche có nhắc lại vài trường hợp bắt cóc người tại đức.

Trường hợp ông Isang Yun

Vào ngày 17.06. 1967, ông Isang Yun, nhà soạn nhạc Nam Hàn (Südkorea) đã bị tình báo Nam Hàn bắt cóc tại in Berlin Spandau, vì những hoạt động đấu tranh của ông cho việc thống nhất Hàn quốc bị xem là phản quốc.
Tại thời điểm này, dưới chế độ Park Chung-Hee có khoảng 17 người bị bắt cóc tại Đức, vì tội làm tình báo cho Bắc Hàn và có ý định lật đổ chính quyền. Ông Yun bị bỏ tù chung thân. Đức đã đuổi các nhân viên lãnh sự quán Nam Hàn về xứ và sau đó các viện trợ của Đức cho Nam Hàn cũng bị cắt bỏ. Do phản ứng của quốc tế, ông Yun được thả tự do và trở về Berlin vào năm 1969. Năm 1971 ông được vào quốc tịch đức. Vào năm 1988 ông Yun được trao tặng danh hiệu cao quý nhất của nước đức, Großen Bundesverdienstkreuz , vì là người hiếm hoi trong giới nghệ sĩ không chỉ đóng góp nghệ thuật mà còn góp phần đấu tranh cho nền hòa bình và tự do nhân loại. Và khi mất được dựng bia tưởng niệm tại nghĩa trang Berlin Gatow vào năm 1991.
Qua đó cho thấy, Đức đã nghiêng về hướng công bằng lẽ phải, ủng hộ người đấu tranh vì tự do dân tộc, không chấp nhận kiểu „ chống cộng cực đoan“, dù ông Isang Yun dưới mắt Nam Hàn là một „ tên phản quốc, đã làm lợi cho Bắc Hàn“.

Trường hợp Khaled el-Masri

Khaled el-Masri người Libanon, xin tị nạn tại Đức vào năm 1985 với lý do đã tham gia tổ chức „al-Tawhid“ ( Tổ chức Hồi giáo bạo động ) và có thể bị tổ chức này bắt bỏ tù. Ông này được phép tị nạn tại đức và cư ngụ tại Neu Ulm.
Vào cuối năm 2003, Khaled el-Masri bị bắt cóc ở Mazedonien và đưa về Afghanistan, tại đây ông ta đã bị thẩm cung và tra tấn.
4 năm sau dưới sức ép dư luận nhà cầm quyền đức đã tuyên bố truy nã 10 nhân viên CIA bị nghi có tham gia bắt cóc Khaled el-Masri. ( Sau ngày 11. 09.2001 nhiều nghi phạm khủng bố bị CIA Mỹ bắt cóc và tra vấn).
Vào 2012 ( 9 năm sau) Tòa án Nhân quyền Âu Châu đã xử Mazedonien phải bồi thường cho Khaled el-Masri 60.000 euro

.
Nhưng lúc đó Khaled el-Masri đã ngồi trong nhà tù Đức từ năm 2009, do có hành vi tấn công ông thị trưởng thành phố Neu-Ulm và tấn công nhân viên tòa án . Tháng 10 .2013 Masri được ra tù nhưng chỉ 4 ngày sau đã bị bắt giam lại và chỉ được trả tự do vào 14.05.2014.
Qua đây cho thấy, kể cả người đã tham gia tổ chức bạo động Hồi giáo cũng có quyền xin tị nạn tại đức, và được công lý che chở khi hàm oan, nhưng  bị bắt ngay vào tù khi vi phạm luật pháp.
Tại Đức trong thời chiến tranh lạnh có khoảng gần 400 người đức tại Tây Đức bị Đông đức bắt cóc. Cho đến nay các trường hợp bắt cóc người tại đức đều từ các cơ quan tình báo khác nhau, nhưng có lẽ không có trường hợp nào có sự tham gia ngang nhiên của bộ ngoại giao của nước đó. Việc bắt cóc người tại Berlin dưới sự “ chỉ đạo” của Sứ quán VN đã đặt Đức vào trường hợp khó xử, vì người ta không thể tiếp tục bắt tay với kẻ trộm, dù chỉ là bắt tay “kiểu ngoại giao”.

Do đó phản ứng sắp tới của Đức sẽ là giử khoảng cách hay chỉ có thể quan hệ gượng ép với Việt Nam trong lãnh vực ngoại giao.
Còn trong kinh tế những thương lượng giữa hai bên sẽ vẫn phải tiếp tục.
Sau khi bức tường Berlin mở, dân Việt đã “ nổi danh” với các tội phạm : buôn lậu ( thuốc lá , thuốc phiện), trốn thuế, bắn giết người kiểu Mafia, buôn người qua biên giới, rửa tiền… Nhiều tội phạm người Việt đang ngồi gặm bánh mì đen tại hai nhà tù lớn của Berlin và München. Việc phòng chống tội phạm Việt Nam trên xứ Đức sắp tới sẽ chặt chẻ hơn, nhưng chắc chắc sẽ không có vụ bắt cóc nào từ các nhà tù ở đức, vì việc này khó hơn việc lấy cắp một món đồ không được canh giữ giữa công viên, đặc biệt giữa Berlin, nơi có người Việt cầm cờ đỏ đi biểu tình đông nhất so với các nơi khác ở hải ngoại.
Trịnh Xuân Thanh không được dư luận dân đức lẫn dân Việt Nam ủng hộ.  Sẽ không có ai đi biểu tình hay đứng ra bênh vực cho TXT như ở 2 trường hợp bắt cóc vừa kể về Isang Yun và Khaled el-Masri.
Việc trốn khỏi nhà tù CS lần thứ hai lại rất mong manh, do đó số phận Trịnh Xuân Thanh sẽ là kết quả đấu đá trong nội bộ của Đảng CSVN.
Về chuyện “ bình vỡ khi đập chuột” trong bài viết cách đây đã lâu, người viết bài có ghi “ Bình sứ Made in China bằng Nylon thì đập bao nhiêu cũng không bể và sẽ mãi là nơi trú ẩn lý tưởng của lũ chuột “.
Chỉ khi nào dân Việt nam cùng đứng lên đá văng cái bình này sang Tàu, mới mong chấm dứt nạn tham nhũng đã khiến Việt Nam cạn kiệt và trở thành nước nghèo hèn đứng sau cả Campuchia. Vì dân Campuchia còn dám đứng lên đuổi Formosa ra khỏi xứ họ và dân Việt hiện nay phải đổ xô đi làm thuê cho dân Campuchia.
Sắp tới dân Việt Nam không thể an nhiên ngồi xem tiếp bộ phim nhiều tập từ “ Bắt cóc giữa thủ đô Berlin”, sang đến “ Tự thú trước bình minh”, “ Thâm cung bí sử” “ Tham nhũng hàng 100 tỷ đô la “ “ Công ty rửa tiền “ vv…, mà phải đứng lên đóng vai chính trong bộ phim “ Mùa Xuân VN 2018” nếu không muốn bị bắt buộc đóng vai chính trong bộ phim “ Tibet tại Việt Nam 2020”./.
Dương Hoàng Mai.
Munich, 07.08.2017

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Google Foto

Du kommentierst mit Deinem Google-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s