Cải Tiến Chữ Quốc Ngữ – CÀNG NÓI CÀNG SAI.

Cải Tiến Chữ Quốc Ngữ – CÀNG NÓI CÀNG SAI.

(Phản Biện đề xuất „Cải Tiến chữ Quốc Ngữ của Bùi Hiền”).

Ngày 25-12-2017, trong tình hình miền Nam đang lo sợ cơn bão số 16 đổ vào, thì ông Bùi cho ra lò phần 2 Cải Tiến Chữ Quốc Ngữ, lược bỏ những lý thuyết ngô nghê, những lời giải thích lòng vòng và nổ vang trời về tính hiệu quả, tóm lược các ý chính như sau.

Bản đề xuất cải tiến tiếng Việt phần 2 có sự thay đổi so với phần 1 đã công bố: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; W = Ng, Ngh; R=R; S = S, X; X = Kh; Q =Th; Z = d, gi, r.

Một số chữ cái sẽ thay đổi về cách đọc như: C (chờ), F (phờ), J (jờ), K (cờ), Q (thờ), W (ngờ), X (khờ), Z (dờ).

Ông Bùi khẳng định, việc cải tiến chữ quốc ngữ chỉ nhằm mục đích điều chỉnh bảng chữ cái hiện hành dựa trên hệ thống ngữ âm cho tiếng Thủ đô Hà Nội, chứ không tác động vào hệ thống âm vị làm tiếng nói khác đi, dẫn đến ý nghĩa khác đi như một số lời đồn thổi.

…………………………

Pl: Trước tiên, mời các bạn xem lại bảng thay đổi giá trị âm vị 11 chữ cáí của ông Bùi

C = CH – TR

D = Đ; D

G = G, Gh;

F = Ph;

K = C, Q, K;

Q = Ng, Ngh….. đổi thành W = Ng, Ngh;

R = R;

S = S; X

X = Kh;

W =Th….. đổi thành Q = Th;

Z = d, gi, r.

N‘ = NH

Như vậy, trước đây ông viết „tiếq Việt“ bây giờ trở thành „tiếw Việt“.

Ai tên Thu, lúc trước viết Wu bây giờ viết Qu.

Ai tên Nghị, lúc trước viết Qị bây giờ viết Wị.

Ông mất 40 năm nghiên cứu mới tìm ra được Q = Ng, Ngh. Và ông chỉ mất nửa tháng để đổi thành W = Ng, Ngh. Vậy giá trị bền vững của loại chữ quái đản này nằm ở đâu?

Suy ra: chữ ông Bùi là thứ chữ muốn dời đổi sao cũng được “tao thích thì tao đổi thôi”. Nhưng nếu thế thì bọn trẻ trâu thời nay nó làm vụ này giỏi hơn ông nhiều, và tụi nó không ngu tới mức 40 năm mới nghĩ ra “công trình nghiên cứu khoa học” kiểu này đâu, chỉ cần 3 buổi là xong tất.

Chuyện gán đại gán bừa chữ này qua chữ khác, bọn nhóc tiểu học thời PL còn trẻ trâu vẫn thường chơi, chỉ có điều bọn trẻ trâu này không nghĩ đó là công trình nghiên cứu gì hết. Nếu ai còn gọi cái trò con nít của ông Bùi là nghiên cứu khoa học, thì cần phải vinh danh đám trẻ trâu PL năm xưa, bởi đứa nào cũng đều là “tiến sĩ sửu nhi” nhà “nghiên cứu khoa học” kỳ tài cả.

Rồi đến cách đọc thứ chữ của ông càng quỷ khốc thần sầu hơn. Ông nói chỉ thay đổi cách viết, nhưng không làm thay đổi tiếng nói khác đi là điều vô lý, ông sửa đổi tan nát cả bảng chữ cái, mà biểu người ta đọc như cũ là đọc làm sao? Ông có đọc được không?

Chữ Việt đang sử dụng là loại chữ ký âm, được mô phỏng đúng với khẩu hình từ tiếng nói của người Việt, thay đổi chữ viết là phải thay đổi cách đọc, mà thay đổi cách đọc là thay đổi từ tiếng này thành tiếng khác, từ nghĩa này sang nghĩa khác.

Văn bản viết theo kiểu chữ của ông, ngoài sự xấu xí dung tục, nó còn không thể đọc-hiểu, nghe-hiểu được. Văn bản truyền thống chỉ có một cách VIẾT SAO ĐỌC VẬY, người đọc dễ dàng, người nghe thì nghe tới đâu hiểu ngay tới đó.

Văn bản của ông có tới 2 cách đọc:

1/ VIẾT SAO ĐỌC VẬY, đây là cách mà nhiều người làm Video clip chế nhạo ông. Nhưng đó chính là nguyên lý bất biến khi đọc tất cả các loại chữ viết. Con người chỉ có thể đọc thành tiếng với những gì mà họ nhìn thấy trước mắt, KHÔNG THỂ SUY NGHĨ VIỆC GÌ KHÁC trong lúc đọc.

Chữ viết không phải chỉ dùng trên văn bản để… từ từ nghiên cứu, để đọc nhẩm trong bao lâu cũng được. Mà chữ viết còn là phương tiện truyền tải thông tin, tức những con chữ vô tri đang im lìm trên giấy có thể biến thành âm thanh sống động nghe và hiểu được, qua việc ĐỌC nó bằng chính khẩu âm của con người, biến văn bản trở thành tiếng NÓI.

Khi văn bản đã trở thành tiếng nói, thì nó phải chịu quy luật của tiếng nói. Khi đọc trên đài phát thanh hay đọc diễn văn trước công chúng, thì người đọc phải chịu quy luật của việc đọc, tức là tốc độ khi đọc không thể quá nhanh hoặc quá chậm, tốc độ đọc trung bình là khoảng 150 – 180 âm tiết/phút. Không thể đọc ngắc ngứ, đọc vài chữ lại dừng một phút, đọc một vài câu lại dừng cả tiếng đồng hồ, tội nghiệp thay! Những cái không thể đó chắc chắn sẽ xảy ra với chữ ông Bùi

.

Văn bản viết theo kiểu ông Bùi nếu VIẾT SAO ĐỌC VẬY thì có thể thỏa mãn được điều kiện đọc lưu loát, nhưng nó nghe lơ lớ như giọng người Tàu nói tiếng Việt Nam, người nghe không hiểu được chút gì cả (Mời xem Video clip cô Bé Tí đọc). Ông nhìn nhận nếu đọc như thế thì chữ của ông sai và vô nghĩa hết.

Sự nhìn nhận đó đã chứng minh rằng chữ của ông không có khả năng VIẾT SAO ĐỌC VẬY đúng với tiếng nói của người Việt như chữ Quốc Ngữ truyền thống. Vậy ông lấy căn cứ gì để nói thứ chữ đọc không ai nghe được, lại tốt hơn chữ truyền thống? và ông sẽ dùng nó thay cho chữ truyền thống?

2/ VIẾT MỘT ĐÀNG ĐỌC MỘT NẺO, đây là cách mà ông Bùi yêu cầu người ta khi đọc chữ của ông. Rõ ràng ông đã dựa dẫm vào sự minh bạch, tính chính xác của chữ Quốc Ngữ để mong cứu lấy thứ chữ mập mờ sai trái của ông.

Fụk cứk thì phải đọc phục chức.

Kô ấy kười xúk xíc = cô ấy cười khúc khích.

Ôw Bùi bị cụk cặk = ông Bùi bị trục trặc.

Nhưng đây lại là cách không thể thực hiện được, bởi thực chất nó có tới 2 cách đọc. Cho nên đọc một hồi là lẫn lộn hết.

– đối với những chữ chưa bị ông Bùi phá hoại, thì VIẾT SAO ĐỌC VẬY nên đọc rất nhanh và nghĩa thì sáng tỏ.

– đối với những chữ đã bị ông Bùi phá hoại, thì VIẾT MỘT ĐÀNG ĐỌC MỘT NẺO là điều không thể làm được, bởi không ai có thể vừa căng mắt chăm chú đọc, vửa suy nghĩ chữ đang nhìn thấy đó có nghĩa gì để đọc tiếp cho trơn tru.

Với những chữ MỘT ĐỐI MỘT như Q = TH viết Qu đọc Thu, viết Xuân đọc Khuân đã vô cùng khó rồi, người đọc liên tục bị tra tấn giữa cách VIẾT SAO ĐỌC VẬY và cách VIẾT MỘT ĐÀNG ĐỌC MỘT NẺO cùng lẫn lộn nhau trong văn bản, buộc phải đọc với một tốc độ vô cùng chậm, và nhiều lúc phải ngừng lại để suy nghĩ mới có thể đọc tiếp.

Còn khi gặp các chữ đồng âm như Zườw thì bó tay chịu chết, làm sao biết chữ Zườw đó có nghĩa là dường, giường hay rường? Nếu đọc Zườw thì chẳng ai hiểu gì cả. Số từ đồng âm kiểu như vậy rất lớn. Cho nên việc đọc văn bản viết theo kiểu ông Bùi mà được trôi chảy và người nghe có thể hiểu được y như văn bản truyền thống, đó là điều không tưởng.
PL đã chứng minh trong bài VIẾT SAO ĐỌC VẬY – Viết Một Đàng Đọc Một Nẻo Là Điều Không Tưởng.

Mời các bạn xem Video clip để thấy sinh viên có đọc được hay không? Cần lưu ý các em sinh viên này đã trưởng thành và có căn bản mười mấy năm học vấn, có số vốn từ vựng khá nhiều mà còn chưa đoán nổi các chữ MỘT ĐỐI MỘT, nếu gặp những chữ HAI TRONG MỘT hoặc BA TRONG MỘT như C = CH – TR….. S = S, X….. K = C, Q, K….. Z = d, gi, r. Thì hoặc là ngừng đọc, suy nghĩ vô thời hạn để biết chính xác đó là chữ gì, hoặc là phải trở về cách VIẾT SAO ĐỌC VẬY, mà như thế thì không ai hiểu đoạn văn bản đó nói gì hết.

Những văn bản quan trọng luôn đòi hỏi nơi chữ viết độ chính xác rất cao, như các ngành Khoa Học, Luật, Y Khoa, Thương Mại… Một thứ chữ tối tăm, mù nghĩa như chữ ông Bùi không kham được trọng trách đó.

Ví dụ một người có tên trong CMND là Cươw Sinh Zư, vậy người đó thật ra họ tên gì? Các bạn thử tìm đi, và câu trả lời chắc chắn sẽ là: KHÔNG THỂ XÁC ĐỊNH.

Đó là chứng minh dễ dàng cho thấy: chữ viết của ông Bùi không thể truyền đạt thông tin một cách tiện lợi, nhanh chóng và chính xác như chữ Quốc Ngữ đang lưu hành.

Một điều đơn giản như viết tên người mà còn không làm được, thì loại chữ này sao lại có thể nghiên cứu tới 40 năm? Sự què quặt của thứ chữ KHÔNG THỂ ĐỌC-NGHE-HIỂU đã quá rõ ràng, ông Bùi cũng nên nghỉ ngơi an hưởng tuổi già. PL nói thật lòng, ông quá thiếu kiến thức nên không thể định hướng đúng ngay từ đầu, và ông càng đi càng lún. Giả sử như tất cả những nhà khoa học, các nhà ngôn ngữ học lỗi lạc nhất trên thế giới này có tập hợp lại để giúp ông, thì cũng chẳng được kết quả tốt nào, chẳng đi tới đâu hết. Bởi vì hướng đã sai từ bước khởi hành.

Phong Luu 30-12-2017.

PS/ Đây là bài viết nhiều kỳ, PL rất mong các bạn share thật nhiều và share không cần hỏi.

Xin cảm ơn tất cả.❤️

 

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s