Lập hồ sơ báo động quốc tế về Hội Cờ Đỏ

Thông Báo Số 2 của BPSOS
Về lập hồ sơ báo động quốc tế về Hội Cờ Đỏ

Ngày 28 tháng 2, 2018
http://machsongmedia.com

Sau khi ra Thông Báo Số 1 ngày 25 tháng 2, chúng tôi đã nhận được khá nhiều dữ liệu về Hội Cờ Đỏ, cùng với danh tính của một số nhân vật cầm đầu. Chúng tôi đang soạn hồ sơ và sẽ công bố bản thảo để lấy ý kiến bổ sung trước khi đúc kết và gửi hồ sơ đến các cơ quan quốc tế.
Chúng tôi cũng nhận được một số thắc mắc.
Dưới đây, là câu trả lời chung.

Tại sao chọn thời điểm này?

Đây là thời điểm thuận lợi vì:

(1) Cựu Thượng Nghị Sĩ Sam Brownback vừa nhậm chức Đại Sứ Lưu Động về tự do tôn giáo quốc tế của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ; (2) Tháng 5 tới đây sẽ là cuộc đối thoại nhân quyền giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, được tổ chức ở Hoa Thịnh Đốn.

Đại Sứ Lưu Động Brownback quan tâm đặc biệt đến tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Ông là đồng tác giả của Luật Tự Do Tôn Giáo Hoa Kỳ được ban hành năm 1998, và cũng là người ủng hộ quyết định đưa Việt Nam vào danh sách CPC năm 2004. TNS Brownback đã vào thăm LM Nguyễn Văn Lý trong tù, vận động tự do cho LM Lý, và hỗ trợ chúng tôi để đưa một số người cháu và cộng sự viên của LM Lý sang Hoa Kỳ tị nạn.

Trong số nhiều vấn đề mà chúng tôi nêu ra tại buổi họp với Bộ Ngoại Giao ngày 21 tháng 2 vừa qua, Đại Sứ Lưu Động Brownback đặc biệt quan tâm đến Hội Cờ Đỏ và muốn có thông tin chi tiết về hội này.

Phái đoàn vận động cùng với Đại Sứ Lưu Động Sam Brownback,
ngày 21/02/2018 tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
(ảnh HT TVL)

Trước buổi họp, chúng tôi đã chuyển cho Bộ Ngoại Giao 2 bản tường trình chi tiết về hoạt động của Hội Cờ Đỏ nhắm vào Giáo Xứ Song Ngọc và Giáo Xứ Kẻ Gai. Các bản tường trình (tiếng Anh) này được đăng tải ở trang Tiếng Nói Dân Chủ của Việt Nam (là phương tiện truyền thông Anh ngữ của BPSOS):

Báo cáo về Kẻ Gai: http://dvov.org/wp-content/uploads/2018/02/UN-SR-on-FoRB-KE-GAI_EN.pdf

Báo cáo về Song Ngọc: http://dvov.org/wp-content/uploads/2018/02/UN-Report_Song-Ngoc-Parish_EN.pdf

Tại buổi họp, chúng tôi đã trao thêm bản tường trình tóm tắt:

Klicke, um auf Assault-on-Catholic-communities-in-Vinh-Diocese-Summary-02-21-18.pdf zuzugreifen

Các bản tường trình kể trên cũng đã được gửi đến một số cơ quan Liên Hiệp Quốc, chính quyền Liên Âu, và 6 toà đại sứ Phương Tây ở Hà Nội. Các thông tin này cũng được chia sẻ với một phái đoàn Liên Âu sắp lên đường đi Việt Nam.

Chúng tôi đang thực hiện hồ sơ bao quát về Hội Cờ Đỏ, với mục đích đưa Hội Cờ Đỏ vào trọng tâm nghị trình của cuộc đối thoại nhân quyền giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sắp đến.

Tại sao không quy trách nhiệm trực tiếp lên chính quyền Việt Nam?

Những ai am tường tình hình ở Việt Nam đều hiểu rằng công an bảo kê cho Hội Cờ Đỏ. Tuy nhiên, đối với quốc tế thì nói phải có sách, mách phải có chứng. Để có chứng cứ, trước hết chúng tôi đặt chính quyền Việt Nam trước trách nhiệm điều tra và truy tố các thành viên Hội Cờ Đỏ. Nếu họ không thực thi trách nhiệm, thì đó sẽ là chứng cứ rằng họ dung túng và bao che cho Hội Cờ Đỏ.
Trong phần đặt trách nhiệm, chúng tôi cung cấp hồ sơ đầy đủ về Hội Cờ Đỏ để các cơ quan Liên Hiệp Quốc và các chính quyền quốc tế yêu cầu chính quyền Việt Nam điều tra và truy tố. Song song, các nạn nhân ở trong nước cần gửi đơn tố giác đến các giới chức hữu trách; nếu sau 60 ngày họ vẫn không động tĩnh gì, thì gửi đơn tố giác lên cấp tỉnh và trung ương. Quy chiếu tam giác từ 2 phía, chính quyền Việt Nam sẽ không thể thoái thác trách nhiệm khi bước vào buổi đối thoại nhân quyền vào tháng 5 tới đây.

Áp dụng các biện pháp trừng phạt

 

Luật Hoa Kỳ hiện hành có 3 biện pháp trừng phạt mà chúng tôi đang khai thác:

(1)    Chỉ định là Thực Thể Cần Quan Tâm Đặc Biệt: Khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chỉ định Hội Cờ Đỏ như vậy thì Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam nhất thiết phải theo dõi và báo cáo thường xuyên về thực thể ấy, và thúc đẩy chính quyền Việt Nam phải có biện pháp với nó.

(2)    Chế tài cá nhân các giới chức liên can: Nếu các giới chức hữu trách không có biện pháp thoả đáng đối với Hội Cờ Đỏ, chúng tôi sẽ vận động chế tài họ bằng Luật Magnitsky Toàn Cầu, được ban hành cuối năm 2016, và bằng Sắc Lệnh Số 13818, mà Tổng Thống Donald Trump ban hành ngày 20 tháng 12, 2017. Sắc lệnh này nới rộng việc áp dụng các biện pháp trừng phạt của Luật Magnitsky Toàn Cầu.

(3)    Chỉ định CPC hay Danh Sách Theo Dõi: Sự dung túng hay bao che cho các hành vi mang tính khủng bố của Hội Cờ Đỏ cũng sẽ là căn cứ để vận động Bộ Ngoại Giao đưa Việt Nam vào danh sách cần theo dõi (Watch List). Sau hai năm không cải thiện, chính quyền ấy sẽ tự động “rơi” xuống danh sách CPC.

Những việc cần làm

Để hoàn tất hồ sơ về Hội Cờ Đỏ, chúng tôi cần sự giúp đỡ như sau:

–          Đơn tố giác: Các giáo xứ và các giáo dân là nạn nhân của Hội Cờ Đỏ cần gửi đơn tố giác đến các giới chức hữu trách, và sau 60 ngày nếu không kết quả thì “leo thang” lên cấp Tỉnh và Trung Ương.  Xin gửi đơn tố giác cùng với các giấy báo phát cho chúng tôi.

–          Thông tin cập nhật: Chúng tôi cần theo dõi các động thái của Hội Cờ Đỏ và các thành viên của họ từ giờ đến thang 5 năm nay. Ai có thông tin xin gửi cho chúng tôi.

–          Dịch thuật: Bản tường trình tóm tắt được chúng tôi thực hiện bằng tiếng Anh. Chúng tôi cầu mong có người giúp dịch sang tiếng Việt để người ở trong nước tiện theo dõi:

Klicke, um auf Assault-on-Catholic-communities-in-Vinh-Diocese-Summary-02-21-18.pdf zuzugreifen

   Phổ biến thông tin:

Chúng tôi xin mọi người quan tâm đến tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam giúp chuyển Thông Báo này ra thật rộng rãi ở trong và ngoài nước. Những ai dùng Facebook thì xin share với bạn hữu. Những người có trang blog thì xin tuỳ nghi đăng tải.
Những ai có danh sách địa chỉ email, thì xin gửi ra bằng email.
Xin gửi các thông tin liên quan đến Hội Cờ Đỏ cho bpsos@bpsos.org.
Xin cảm ơn.

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s