Thao thức Cùng Quê Hương

Thao thức Cùng Quê Hương,
Chặng cuối một quá trình tỉnh ngộ

Trần Phong Vũ

Cuối năm 1990 ông Bùi Tín qua Pháp tham dự hội nghị hàng năm của báo L’Humanité (Nhân Đạo), cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Pháp. Đây là thời gian nổ ra biến cố Đông Âu, khơi mào từ Ba Lan, dẫn tới sự sụp đổ bất ngờ khó ai đoán trước của toàn khối Đông Âu, chót hết là Liên Bang Xô Viết, cái nôi của chủ nghĩa cộng sản quốc tế.


Nhân cơ hội này, ông xin tỵ nạn tại Pháp
Tập sách độc giả đang có trên tay do tủ sách Tiếng Quê Hương vừa ấn hành là tác phẩm thứ ba của nhà báo Bùi Tín sau hai tập Hoa Xuyên Tuyết (1991) và Mặt Thật xuất bản hai năm sau (1993).
Nội dung, bối cảnh và lý do ra đời tác phẩm mới này hoàn toàn khác. Hai tác phẩm đầu có nội dung và mục tiêu nhất quán là nhìn lại quá khứ hơn nửa thế kỷ của một chế độ, trong đó tác giả vừa là người trong cuộc, vừa là tác nhân, đồng thời là nạn nhân như ông nhìn nhận trong bài mở đầu cuốn Mặt Thật. Cả hai được hình thành trong vài năm đầu sống lưu vong trên đất Pháp, vào lúc tâm tư ông hẳn còn nhiều xung động. Vì thế không khỏi ảnh hưởng tới lối nghĩ và cách viết trong hai tác phẩm đầu.
Một phần tư thế kỷ sau, Thao Thức Cùng Quê Hương mới ra đời. Tất cả chất liệu được gom lại từ ba năm cuối. Nó là tập hợp những suy tư và cách nhìn trầm tĩnh, quân bình, rốt ráo của tác giả họ Bùi về một giai đoạn quá độ, báo hiệu ngày tàn của chủ nghĩa cộng sản hoang dã trên quê hương Việt Nam với ngót 200 bài viết từ cuối 2015 đến đầu 2018. Điểm cần lưu ý, đây không phải là những tiểu luận trình bày theo chủ đề mà là những bài phân tích, nhận định, bình luận nương theo những biến cố thời sự liên quan tới tình hình đất nước.

Tôi đã phân vân nhiều trước khi nhận lời tác giả viết vài trang mở vào tác phẩm này.
Có nhiều lý do khiến tôi ngần ngại.
Thứ nhất, cuốn sách không dễ đọc. Nó không mang một chủ đề đã được tác giả cưu mang với một lộ trình phác họa sẵn trước khi viết. Ở đây nó là tổng hợp hàng trăm vấn đề thời sự được coi là quan trọng trong ngày, trong tuần, trong tháng theo thứ tự thời gian do chủ quan ông lựa chọn để phân tích, nhận định hoặc phản biện và được post đều đặn trên VOA, Blog Bùi Tín. Với số lượng ngót hai trăm bài viết mang nội dung đa chiều, liên hệ tới những biến cố lớn nhỏ khác nhau, tương tác, chồng lấn lên nhau, đôi khi đối chọi nhau, quá khó cho người viết đưa ra một cái nhìn cụ thể, qui chiếu, nhất quán, giúp người đọc có một ý niệm tương đối sáng sủa, chính xác về tác phẩm và quan điểm của tác giả.
Lý do thứ hai tuy phát xuất từ mặc cảm cá nhân nhưng nó cũng khiến tôi phân tâm. Nhìn lại bản thân rồi nhìn vào bề dầy kiến thức, kinh nghiệm viết lách của tác giả họ Bùi, quả thật tôi tự thấy không xứng tầm để viết lời giới thiệu cho một tác phẩm của một nhân vật đã thành danh về nhiều phương diện như ông.
Nhưng rồi vì cảm thương, quí trọng một nhân cách lớn từng nhiều năm cô đơn bước đi giữa hai lằn đạn của công luận cả thù lẫn bạn… tôi nhận lời.

*
Nhìn về Việt Nam, thời gian từ cuối năm 2015 cho đến mấy tháng đầu 2018 là thời gian có quá nhiều biến cố quan trọng nối tiếp nổ ra. – Hà Nội hãnh tiến ăn mừng 40 năm tưởng niệm ngày hung hãn xua quân cướp sống Việt Nam Cộng Hòa – Tập đoàn Ba Đình gục mặt để cho kẻ thù truyền kiếp phương Bắc tung hoành trên biển Đông, công khai chiếm cứ Hoàng Sa, Trường Sa của Mẹ Việt Nam – Bộ Chính Trị và đầu đảng Nguyễn Phú Trọng hà hơi tiếp sức cho tập đoàn Formosa xả thải hóa chất cực độc gây nên thảm họa cá chết hàng loạt trên chiều dài 250 cây số biển bốn tỉnh miền Trung khiến cả triệu đồng bào lâm cảnh đói rách vì ngư trường bị hư hoại – Thời gian diễn ra cuộc đấu đá khốc liệt để tranh giành quyền lực giữa những tay đầu sỏ trong đảng và guồng máy nhà nước, trước và sau Đại Hội đảng CS khóa 12… Chùa Liên Trì nơi HT Thích Không Tánh thuộc Giáo Hội PGVNTN làm viện chủ bị CA bộ đội CS dùng cơ giới san thành bình địa. Viện chủ, tăng chúng trở thành những kẻ vô gia cư, trong khi mục tiêu khủng bố của bọn cướp đất, hủy diệt tôn giáo hướng vào Dòng Mến Thánh Giá và nhà thờ Thủ Thiệm, những nơi thờ tự, tu tập của GHCG kế cận thủ đô Sài Gòn đã có một lịch sử lâu đời ngót 200 năm – Cũng thời khoảng này tái diễn cuộc bầu cử Quốc Hội theo kiểu “đảng cử dân bầu”, hàng trăm người tự điền đơn ứng cử bị đem ra đấu tố, làm nhục và trắng trợn bị loại khỏi danh sách ứng viên cách phi pháp. – Nó cũng ghi dấu con số kỷ lục các nông gia, dân oan, bloggers, những người trẻ nam nữ bị kết án tù cả chục năm chỉ vì tội đấu tranh chống cường quyền, bạo lực để phục hồi nhân phẩm, dân chủ, tự do cho 90 triệu đồng bào – Bên cạnh đó là các vụ đại án núp dưới chiêu bài chống tham nhũng nhưng thực chất để loại trừ đối phương, thiết lập đế chế theo kiểu Ông Vua tân thời họ Tập – Đây cũng là thời gian nổ ra vụ “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh, căn nguyên đưa tới tình trạng bế tắc vô phương cứu chữa trong mồi liên hệ ngoại giao Việt – Đức và nói chung khối Liên Âu.
Tất cả những biến cố kể trên cùng những phát hiện mới, dù nhỏ, lọt vào tầm nhắm của tác giả đều tìm thấy trong Thao Thức Cùng Quê Hương.
Tuyệt đại đa số những bài viết tập chú vào những biến cố xảy ra tại quốc nội, thảng hoặc cũng có những bài nhận định về tình hình quốc tế liên hệ tới Việt Nam. Cụ thể là những vấn đề có tương quan nhân quả với Bắc Kinh, Mạc Tư Khoa và Hoa Thịnh Đốn – Trò đi giây giữa Hà Nội với hai quan thày có chung ý thức hệ và kẻ cựu thù Mỹ quốc.
Rất nhiều cây viết tài tử cũng như chuyên nghiệp trong cộng đồng tị nạn đã đóng góp không ít tâm não qua những bài nhận định, bình luận giá trị thời gian này. Theo cách nhìn chủ quan của tôi, nhà báo Bùi Tín là người chiếm kỷ lục về cả hai phương diện phẩm, lượng. Một phần vì ông là người dốc toàn tâm, toàn lực và toàn trí cho nghề báo, có cái nhìn quán triệt về nhiều mặt lại thêm ưu thế có sẵn những tin riêng đầu nguồn từ quốc nội.
Ông viết khoẻ, viết đều, viết liên tục, bền bỉ, gần như không bỏ sót bất cứ biến cố nào. Với khối óc tinh tế, bén nhạy, lối biện giải, phê phán chắc nịch, tự tin của một nhà báo gạo cội, những bài ông viết, bao gồm động thái, cách phát ngôn của ông, được cả thù lẫn bạn theo dõi sát. Dĩ nhiên với chủ tâm, mục tiêu và góc nhìn không giống nhau.
Hơn ai hết, là người luôn thao thức về hiểm họa Bắc phương, mỗi khi có dịp, nhà báo Bùi Tín đều không bỏ qua các nguồn tin liên quan tới chính sách bá quyền, bành trướng của Bắc Kinh. Với những năm sống và hoạt động giữa lòng chế độ CS Hà Nội, sau khi tị nạn chính trị tại Pháp năm 1990, ông chia chung cách nhìn cách suy nghĩ của hầu hết những viên chức hoặc cựu đảng viên CS về hiểm họa Bắc phương. Từ những nhân vật trí thức lớn, những tướng tá trước, đồng thời hoặc sau ông, kẻ trước người sau đã lần hồi giã từ đảng CS:
«như Nguyễn Hộ, tướng Trần Độ, viện trưởng Hoàng Minh Chính, chánh văn phòng Bộ Công An Lê Hồng Hà, nhà sử học Nguyễn Kiến Giang, đại tá Công An Nguyễn Đăng Quang, đại tá Phạm Đình Trọng, nhà thơ Bùi Minh Quốc, nhà báo Phạm Chí Dũng, cán bộ Công An Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm), trung tá Trần Anh Kim, cán bộ đảng Vi Đức Hồi, cựu đảng viên Lê Hiếu Đằng, nhà ngoại giao Đặng Xương Hùng, gần đây là kỹ sư Ngô Xuân Thọ, anh Ngô Xuân Phúc… và còn nhiều nhiều nữa.
Bản thân tôi, sau khi ở trong đảng 44 năm, đã nhận ra những sai lầm liên tiếp của Đảng CSVN trong Cải Cách Ruộng Đất, trong lãnh đạo thô bạo báo chí, văn học, trong đối xử tàn tệ với sỹ quan viên chức, đảng phái thời Việt Nam Cộng Hòa, trong các chiến dịch cải tạo công thương nghiêp, trong tổ chức bán bãi bán tàu thuyền ọp ẹp thu vàng bất minh. Nhiều lần tôi mạnh dạn góy ý mà họ không chịu nghe, tôi đã quyết định chống lại tệ độc đoán giáo điều cơ hội và tách mình ra khỏi đảng, tuy rằng họ vẫn trọng dụng, khen thưởng và giao tôi nhiều trọng trách. 25 năm nay tuy đời sống khó khăn, phải xa người thân, bạn bè, tôi không hề luyến tiếc việc tách mình ra khỏi đảng khi đảng đã trở thành tai họa hiểm nghèo cho dân tộc. Để hôm nay có dịp tâm sự chân thành với các bạn.
Tôi đã ở trong Quân Đội Nhân Dân (QĐND) 36 năm, dự nhiều chiến dịch và ra nhiều chiến trường, càng thấy đảng CSVN đã phụ bạc hàng triệu liệt sỹ khi không bảo vệ nền độc lập và mang lại tự do hạnh phúc cho toàn dân như ý nguyện của họ khi nhắm mắt. Mong rằng các đảng viên trong QĐND và trong Công An Nhân Dân (CAND) luôn giữ vững bản chất nhân dân, trung thành với nhân dân, bảo vệ nhân dân, không bao giờ làm trái và không bao giờ tiếp tay cho lãnh đạo khi họ cưỡng bách QĐND và CAND đàn áp nhân dân…”
Trích đoạn trên đây trong Tâm thư gửi hơn ba triệu đảng viên Cộng Sản viết ngày 04-01-2016 (Trang ? ) của nhà báo Bùi Tín cho thấy thái độ thành khẩn của tác giả khi mở lòng ra để tâm tình với những người lính cộng sản một thời từng là đồng đội của ông. Một cách nào đó hẳn ông cũng muốn gửi một tín điệp tới cộng đồng người Việt tị nạn CS hải ngoại nơi ngót ba thập niên trước ông đã gia nhập như một thành viên tự nguyện.

Với nội dung những bài viết tựơng tự như thế trong tập sách, hẳn rằng, thế lực căm ghét ông đến tận xương tủy, dĩ nhiên, không ai khác hơn là Bộ Chính Trị Cộng đảng và guồng máy cai trị Hà Nội. Bù lại cũng có không ít bà con trong nước, kể cả đám đông đồng chí cũ âm thầm hoặc công khai bày tỏ tâm tình thương mến, tán thưởng sự chọn lựa và quan điểm thức thời của ông. Ở hải ngoại, trong khoảng thập niên đầu, bên cạnh sự cảm thông của nhiều người ông cũng phải đối diện với những lời chỉ trích cay nghiệt của một số đồng hương, trong đó có người, vì vô tình, chịu ảnh hưởng của đạo quân «dư luận viên» tay sai chế độ.
Cho nên khi nói tới cuộc hành trình tìm về với chính nghĩa tự do của nhà báo Bùi Tín tôi chia xẻ suy nghĩ cho rằng trong một thời gian dài, ông đã phải cam chịu nỗi cô đơn của một người bước đi giữa hai lằn đạn của cả thù lẫn bạn. Trước những lời chỉ trích dai dẳng, vô trách nhiệm, có lần ông đã phải thốt ra lời gián tiếp tự biện: bất cứ sự thức tỉnh hay sám hối nào cũng phải trải qua một quá trình thay đổi dài hay ngắn. Nói rõ hơn cần phải có thời gian.

Trong lời vào tác phẩm Mặt Thật xuất bản năm 1993, ngoài thiện chí tự kiểm nhằm xét lại những điểm bất cập trong tác phẩm đầu tay Hoa Xuyên Tuyết xuất bản ngay năm đầu vừa chân ướt chân ráo gia nhập cộng đồng tị nạn hải ngoại, nhà báo Bùi Tín cũng can đảm nói tới hai chữ “sám hối” như một thái độ tự nguyện khi viết cuốn Mặt Thật hai năm sau (*).
Cho nên có thể nói rằng, từ Hoa Xuyên Tuyết, Mặt Thật tới Thao Thức Với Quê Hương, tác giả, -nhà báo Bùi Tín- đã trải qua quá trình một phần ba đời ông để có được cái tâm an bình, tự tin và trong sáng như hôm nay.
Trân trọng mời độc giả mở vào tác phẩm mới này để tự mình suy tư, khám phá hầu tìm ra câu trả lời chính xác cho những nghi nan, thắc mắc vể quan điểm và con người đích thực của nhà báo Bùi Tín.
Mùa hạ năm 2018

* Cuốn Hoa Xuân Tuyết còn có một số thiếu sót và nhược điểm: Nội dung còn dàn trải, chưa tập trung phơi bày và phê phán những quan điểm hệ trọng nhất làm nền móng cho chế độ. Đó là nền chuyên chính vô sản, quan điểm đấu tranh giai cấp không khoan nhượng, quan điểm bạo lực thẳng cánh được áp dụng rộng khắp, xuyên suốt thời gian, lan khắp không gian. Đó là bộ máy đàn áp rộng lớn và tinh vi theo kiểu KGB lộng hành bất chấp luật pháp và dư luận, chà đạp quyền tự do của công dân, khống chế con người và xã hội, tạo nên nỗi sợ thường trực và dai dẳng. Đó là hệ thống đặc quyền đặc lợi của một tầng lớp, hoặc một lớp người là hiện thân của chế độ, là Nomenclature theo danh từ Tây Phương; đó là giới thượng lưu mới của xã hội “xã hội chủ nghĩa”, một tầng lớp quan liêu ăn bám, bóc lột xã hội theo kiểu riêng của nó, từ đó tạo nên cả một lớp “tư bản đỏ” trong thời kỳ thoái trào, rã đám hỗn loạn, bát nháo hiện nay…
…Nội dung cuốn sách có mang tính chất sám hối, do tác giả đã từng ở trong bộ máy đảng, nhà nước cầm quyền, từng vừa là thành viên, vừa là nạn nhân của bộ máy ấy. Đây là sự sám hối tự nguyện và tự giác, đối với lương tâm và đồng bào mình, không bị dồn ép bởi bất cứ ai. Tôi đã thanh thản, vui mừng từ biệt đảng Cộng Sản nhưng không hề tuyệt giao với những người cộng sản lương thiện, ước mong rằng họ cũng cùng tôi sám hối về những lỗi tâm của mình…
( Trích: Lời nói đầu của tác giả trong tác phẩm Mặt Thật xuất bản năm 1993)

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Google Foto

Du kommentierst mit Deinem Google-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s