Bạo lực – Bạo Động từ đâu ? (1)


Chí Thảo
10. Juni um 16:23
Không có bất cứ hàng tin nào từ báo chí nhà nước cho biết nguyên nhân cuộc bạo động của người dân Bình Thuận trong cuộc biểu tình ngày 10-6-2018. Như các cuộc biểu tình trước ở bất kỳ đâu, người biểu tình vẫn bị xem là “thành phần gây rối”. Ai tạo ra ngòi nổ thì luôn được cố tình “ẩn danh”.
Chẳng có gì khó khăn để biết tại sao người dân Bình Thuận bạo động. Từ đầu năm 2017, khu vực dân cư quanh bãi xỉ thải của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong) đã biến thành tử địa. Cây cối chết rũ, nước giếng lờ lợ không dùng được, đất đai bị úng. Tháng 9-2017, bờ biển Vĩnh Tân xảy ra hiện tượng “cá bơi lờ đờ, chết rải rác và một số loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ như sò điệp trồi lên mặt đáy biển”. Ngư dân cho biết, tại khu vực phía ngoài Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 kéo dài đến Cửa Sứt, từ bờ biển ra khoảng 2-3 hải lý, “nước biển đục, đen và rất bẩn”. Trung tuần tháng 12-2017, bụi từ bãi xỉ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 “bay mù mịt khiến bầu trời tại Vĩnh Tân xám xịt”. Vấn đề ô nhiễm tàn phá khu vực Vĩnh Tân chưa dừng lại. Người ta còn có ý định nhận chìm một triệu m3 vật chất nạo vét của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 (Tuy Phong, Bình Thuận) xuống vùng biển cách Hòn Cau 6 km!
Thủ phạm “gây rối” đời sống người dân Vĩnh Tân nói riêng và Bình Thuận nói chung là ai? Là chính quyền địa phương khi họ không kiểm soát chặt chẽ kế hoạch xây cụm nhà máy nhiệt điện với chủ thầu là Công ty TNHH Lưới điện Phương Nam Trung Quốc, Công ty TNHH Điện lực quốc tế Trung Quốc, cùng Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (với tỷ lệ đóng góp cổ phần tương ứng 50%, 45% và 5%). Thủ phạm gián tiếp tàn phá Bình Thuận là Bộ Tài nguyên-Môi trường khi họ không quản lý và giám sát dự án bằng tinh thần trách nhiệm.
Một trong những điều tồi tệ đáng kinh tởm liên quan sự kiện Bình Thuận là một nhà báo đã vu vạ rằng người dân biểu tình đã “giết chết hai chiến sĩ công an” trong cuộc biểu tình ngày 10-6-2018. Sáng 11-6-2018, thiếu tướng Nguyễn Văn Thân, giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, “khẳng định không có tử vong trong vụ người quá khích đập phá trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh vào tối 10-6” – theo tường thuật của Zing. Như tất cả cuộc biểu tình trước tại khắp nơi trên đất nước, diễn biến sau đó là những màn kịch quen thuộc: tung ra lực lượng dư luận viên sử dụng những luận điệu cũ rích; dùng hệ thống báo chí nhà nước quy chụp và đổ tội người biểu tình; bắt giam “những kẻ cầm đầu quá khích” trong đoàn biểu tình; ỉm nhẹm nguyên nhân gây ra biểu tình.
Cách làm này phản tác dụng. Nó chẳng khác gì việc nhồi thêm thuốc nổ vào những quả bom hẹn giờ mà chính quyền chứ không ai khác là kẻ thiết kế nên những quả bom ấy. Có vô số quả bom hẹn giờ trên đất nước này, ở đủ lĩnh vực, trong đó có các dự án công nghiệp mà Trung Quốc thắng thầu. Thay vì rút bớt củi khỏi lò, cách thức xử lý “hậu biểu tình” như đã và đang làm chẳng khác gì châm thêm củi khô. Thay vì vớt vát lại chút niềm tin, chính quyền tiếp tục khoét sâu thêm khoảng cách bất tín đối với người dân. Oán thù của người dân với chính quyền ngày càng chồng chất. Hôm nay là Bình Thuận, ngày mai là những Bình Thuận khác. Không có sự đàn áp nào có thể chặn đứng được dòng thác lũ của nhân dân. Đi lên quyền lực từ sức mạnh đạt được từ nỗi uất nghẹn của nhân dân, chính quyền cộng sản hiểu rõ điều đó hơn ai hết. Chẳng có sự tàn độc nào mà không trả giá. Không có chính quyền nào trường tồn bằng sự đàn áp nhân dân và bằng những thủ đoạn tàn độc với nhân dân.
Tôi không thích cách nói “nhân dân đã trưởng thành” khi đề cập đến sự kiện biểu tình chấn động ngày 10-6-2018. Nói như vậy chẳng khác gì cho rằng nhân dân lâu nay vốn non nớt và ngu dốt. Nhân dân không ngu dốt. Nhân dân ráng nhịn. Bây giờ nhân dân không nhịn nữa.


Bình Thuận – Dân quỳ xuống lấy vai làm thang cho cảnh sát cơ động trèo tường rút đi…
Thái Bá Láp
12. Juni um 01:44
GÓC BÌNH LUẬN
Hậu quả của lối suy nghĩ dùng bạo lực giải quyết thay vì đối thoại trên chính những vấn đề mà gốc rễ của nó nằm ở cách điều hành đất nước.
Căn bệnh mãn tính của độc tài sẽ dẫn tới bạo loạn chứ không phải do người dân tự nhiên bỏ công ăn việc làm để đi gây rối và bị bạo hành. Căn bệnh này chỉ có thể được điều trị dứt điểm nếu người dân cùng nhau lên tiếng nói tuy nhiên điều đó vẫn đang rất khó thực hiện.
Bênh cạnh những sự thật đang diễn ra, ta thấy những quan điểm lệch lạc từ phía người dân vẫn xuất hiện qua các ý kiến như sợ TQ rút chuyện làm ăn khỏi VN, sợ TQ cười cợt trước mâu thuẫn nội bộ dân Việt… kể cả những ý kiến kêu gọi nhà cầm quyền mạnh tay hơn nữa và tỏ thái độ hả hê trước thực tế dùng bạo lực giải quyết vấn đề đang diễn ra.
Đáng buồn là đa số ý kiến này xuất phát từ giới trẻ kể cả những người đang ở ngay chính địa phương có xung đột và ở khắp nơi trên đất nước, tức là tầng lớp thường được coi là tương lai của một dân tộc. Điều đó cho thấy một bộ phận không nhỏ người Việt đã sẵn sàng đứng về phía nhà cầm quyền để làm nô lệ cho Trung Cộng như một bản năng bẩm sinh.

ĐÁNH VỠ ĐẦU CÔNG DÂN MỸ
Vừa thấy một bài mang tính thời sự nóng hổi:
“Rồi xong , bắt lộn người rồi – bắt lộn công dân Mỹ rồi. Và anh ấy đã bị thương khi tham gia biểu tình. Giờ thử coi chính quyền cộng sản trả lời với người Mỹ ra sao .
Hãy nhớ , người Mỹ luôn bảo vệ công dân của họ là số 1 đó khi công dân của họ hành xử đúng.
Đừng dại bảo rằng anh ấy biểu tình là sai nha , ở hiến pháp VN có quy định về biểu tình đó.
Will Nguyen , một người Mỹ gốc Việt tham gia tuần hành ôn hòa vào ngày chủ nhật 10 tháng 6 năm 2018.
Cậu đã cô gắng che chở cho đồng bào bị đàn áp và cậu ấy bị an ninh cộng sản Vietnam đánh toác đầu.
Bị bắt lôi lên xe , cậu vẫn kêu gọi nhân dân Saigon TIẾN LÊN KHÔNG LÙI BƯỚC.
Chuyến này dzui đây.”
Đặng Vũ Nam Phong
_______________
Vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, sự áp bức với những người lên tiếng là điều xảy ra hàng bữa. Các nước bên ngoài luôn theo dõi và chất vấn nhà cầm quyền Việt Nam về tình trạng người dân không có nhân quyền.
Việc đánh đập một người đến vỡ đầu đổ máu, mà người đó lại là công dân Mỹ. Họ tham gia biểu tình ôn hòa với mục đích ủng hộ người dân trong nước lên tiếng vì sự an nguy của quốc gia dân tộc, họ có tội tình gì mà bị hành hung một cách tàn bạo? bị đánh dã man, bị đạp vào mặt, bị lôi xềnh xệch như lôi một con súc vật vào lò mổ.
Rồi đây sẽ lấy gì để trả lời với công luận quốc tế?
Hiến pháp là luật gốc, là một văn bản luật tối cao của bất cứ quốc gia nào. Hiến pháp Việt Nam cho phép người dân biểu tình, thì người dân có quyền biểu tình. Tại sao ngăn cản dân lên tiếng nói? Tại sao cứ mãi hành hung đánh dập bắt bớ người dân?
Ai tin Việt Nam có nhân quyền? Khi quốc tế nhìn vào họ sẽ thấy một công dân Mỹ mà còn bị đánh đập như vậy, thì nhà cầm quyền Việt Nam này coi dân trong nước như một con súc vật, chứ nào có nghĩa lý gì!.😥
° ° °


Video : Trong cuộc xuống đường biểu tình ôn hòa ngày 10-06-2018 tại Sài Gòn. Will Nguyen bị hành hung tàn bạo và bị lôi lên xe bởi những “hiệp sĩ” đeo khẩu trang giấu mặt. Những “hiệp sĩ” này xem chuyện hà hiếp đánh đập người dân là mục đích, là sự hãnh diện, là niềm vui, là hạnh phúc lớn lao của cuộc đời họ.
Phong Luu 11-06-2018.

Janet Tran

Will Nguyễn.

Người đàn ông ấn tượng đối với mình trong đoàn biểu tình ngày 10.6 tại Sài Gòn đúng là một Việt Kiều! Có lẽ chính xác hơn là một người Mỹ gốc Việt. Anh ấy là Will Nguyễn.
Xuất hiện trong đoàn biểu tình, Will rất năng nổ. Anh ấy luôn tiên phong trong việc „dọn đường“ cho đoàn biểu tình. Đứng trước hàng rào công an cùng mọi người phá rào. Những chỗ khó đi sau khi cscđ bất lực, chỉ còn lại xe buyt…anh ấy cũng ra hiệu cho công an „nên“ đứng gọn để đoàn đi qua!

Đến đoạn đường „quyết định“ của an ninh, sau khi đã không thể dùng người làm hàng rào, xe công an, xe 4 bánh được đưa ra chắn ngang đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa để chặn đoàn biểu tình, Will là người tiên phong nhảy lên xe công an, dắt tay từng người trèo qua! 😀 Có lẽ, ý anh ấy cho rằng, nếu công an dùng xe chặn đường, thì ta cứ đi trên đường của ta băng cách trèo qua xe! 😃

Khi Will qua hàng rào xe 4 bánh tiến sang phía bên kia…chừng 3′-5′. Anh ấy bất ngờ bị cả chục tên an thường phục lôi „sềnh sệch“ lên xe! Trước đó, máu trên đầu đã đổ!
Đó cũng là lúc mình chụp được hình ảnh, anh ấy với tay, kêu mọi người hãy tiếp tục tiến lên! 😦 . Chừng 2′ sau, Will bị xe công an chở đi cùng 3-4 người nữa!

Hình ảnh của Will Nguyễn trên hành trình biểu tình, khiến mình nhận ra, anh ấy có vẻ là một Việt Kiều! Chẳng hiểu sao, người Việt mình lại không có „thần thái“ như thế! 😦
Biểu hiện của Will rất bản lĩnh, tự tin và cũng rất dễ thương! Không biết, anh ấy có nghiên cứu về đản csvn trước kia không, mà sao bình tĩnh thật! Hay anh ấy quen với việc biểu tình ở nước tư bản, và cứ nghĩ VN cũng thế? 😀

Thật ra, „Will là con trai, là cháu trong gia đình được biết đến của nhiều người tại cộng đồng Houston. Will Nguyễn tốt nghiệp đại học Yale Hoa Kỳ. Will được học bổng mang tên Lý Quang Diệu tại Singapore cho văn bằng Master. Trong khi chờ đợi ra trường vào tháng 7 tới, Will có về Việt Nam và có mặt trong đoàn biểu tình tại Sài Gòn“

Điều này, khiến mình rất có cảm xúc! Một người Mỹ gốc Việt, cũng rất quan tâm đến hiện tình Việt Nam – cội nguồn của Will. Anh ấy đã thể hiện được sự quan tâm của mình đối với đất nước là tổ tiên mình…Trong khi hầu hết ngườiViệt Nam trong nước, vẫn rất nhiều thờ ơ?! 😦

Chiều qua, người quen đã đi đóng phạt cho Will vì tội „gây rối trật tự công cộng“! 😛 Hiện tại, vẫn chưa được thả tự do (có lẽ do Will là người nước ngoài)

PS: Trên hành trình biểu tình đó, còn có một anh chàng khác, cũng rất tuyệt vời trong việc làm dịu căng thẳng giữa hai bên khi cscđ làm hàng rào chắn đoàn biểu tình, còn đoàn người biểu tình thì bằng cách phá hàng rào cscđ! Anh ấy mặc cái áo màu xanh!
Hiển nhiên, và tất cả những người trong đoàn biểu tình…đều là những người tuyệt vời!

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Google Foto

Du kommentierst mit Deinem Google-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s