PHẢN ĐỐI LUẬT AN NINH MẠNG


Phong Luu
11. Juni um 19:26

Luật an ninh mạng là do bộ Công An và bộ Thông Tin & Truyền Thông soạn thảo. Dự luật này sẽ được mang ra biểu quyết tại Quốc Hội ngày 12-06-2018.
Nhà nước nào cũng phải quan tâm đến vấn đề an ninh mạng, nhưng phải hiểu đó là về mặt công nghệ, việc phòng thủ hacker tấn công mạng, các vấn đề về chiến tranh mạng.

Nhưng trong nội dung dự luật lại chỉ ghim vào việc quản lý công dân, trao quyền lực vô hạn cho Công An canh chừng không gian tự do diễn đạt của người dân.

Hôm 7/6/2018, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) kêu gọi chính quyền Việt Nam “phủ quyết bộ Luật An ninh mạng” đang gây quan ngại trong cộng đồng và xã hội ở Việt Nam, Giám đốc khu vực châu Á Brad Adams coi đây là một dự luật „đầy vấn đề.“.

HRW viết trong một tuyên bố: „Luật này đặt tự do ngôn luận và tự do tiếp cận thông tin vào tầm kiểm soát trực tiếp của chính quyền, và cung cấp cho chính quyền thêm một vũ khí nữa để đối phó với những tiếng nói bất đồng. Không phải ngẫu nhiên mà tác giả của dự thảo này chính là Bộ Công An, vốn đã đầy tai tiếng về vi phạm nhân quyền.“.

Hôm 08/06/2018, Hoa Kỳ và Canada kêu gọi Việt Nam hoãn lại việc thông qua dự Luật an ninh mạng, họ tin rằng nếu được thông qua, Luật mới sẽ gây ra các trở ngại cho tương lai của Việt Nam và không phù hợp với cam kết của Việt Nam với quốc tế.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế (AI) nối tiếp theo tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền và chính phủ Mỹ, vừa phổ biến một bản tuyên bố, cáo buộc chế độ Hà Nội ngày càng siết chặt các quyền tự do căn bản của người dân, đặc biệt là quyền tự do thông tin, tự do phát biểu.
AI cho hay họ đã gửi thư công khai tới những người cầm đầu các công ty kỹ thuật như Apple, Facebook, Google, Microsolf và Samsung bày tỏ sự quan ngại của tổ chức và thúc giục các công ty áp lực với phía nhà cầm quyền Việt Nam.
_____________

Bộ luật này chỉ nhằm để đối phó với người dân. Tự do ngôn luận tại Việt Nam trên không gian mạng sẽ bị kiểm soát, những ý kiến trái chiều phản đối sẽ bị quy chụp thành chống đối.
Nếu nó được thông qua, số người bị bắt bị tù sẽ tăng gấp hàng chục, hàng trăm lần so với hiện nay.

Nhiều điều khoản trong luật an ninh mạng chính là các văn bản vi phạm pháp luật vốn làm suy giảm quyền con người tại Việt Nam.

Điều 15 – ‘cấm loan tải thông tin tuyên truyền, kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, lôi kéo tụ tập đông người gây rối’.
Nhà nước có thể dễ dàng áp đặt bất kỳ hoạt động nào của xã hội dân sự, như lan truyền thông tin, đăng tải thông tin về cuộc biểu tình phản đối đặc khu – trở thành một hành vi vi phạm pháp luật.

Điều 15, điểm 1, khoản C – “Cấm các thông tin xúc phạm quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc”
Nó rất mơ hồ không xác định chuẩn mực nào là “xúc phạm”. Nếu luật này được thông qua, thì những chia sẻ hay nhận định về một nhân vật lịch sử bất kỳ của ĐCSVN sẽ bị chụp mũ là “xúc phạm” và dễ bị án tù.

Điều 16 – “Cấm cố ý nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái phép”
Nó dễ dàng được diễn dịch thành việc ngăn cản người dân giám sát quyền lực hoặc hoạt động công cụ của nhà nước. Các file ghi âm ghi hình trong các cuộc họp ban giữa người dân và chính quyền, giữa người dân với lực lượng thi hành công vụ sẽ bị ngăn trở. Cảnh sát giao thông muốn phạt bạn kiểu nào thì phạt, bạn không có quyền trưng ra các bằng chứng ghi âm ghi hình để khiếu nại họ.

Điều 21 – “Các doanh nghiệp viễn thông, internet, công nghệ thông tin, cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm phối hợp với Bộ Công An” để “ngừng cung cấp thông tin mạng tại các khu vực cụ thể”.
Ai phê bình họ hoài, họ chỉ cần cắt mạng Internet, không cung cấp sim số điện thoại thì bạn khỏi xài 3G, khỏi liên lạc được với người khác luôn.

Điều 26 – “các doanh nghiệp viễn thông phải cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách khi có yêu cầu bằng văn bản; Xóa bỏ thông tin, ngăn chặn việc chia sẻ thông tin chậm nhất là 24 giờ”.
Điều này can thiệp thô bạo vào quyền tự do thông tin, bí mật thư tín của người dân, các khoản bí mật giữa khách hàng và chủ cung cấp dịch vụ truyền thông sẽ bị xâm phạm.
Khi dự luật này thông qua, thì chỉ số xếp hạng tự do báo chí, nhân quyền của Việt Nam sẽ là con số không to tướng.

° ° °

Luật an ninh mạng Việt Nam, thực chất là phiên bản tiếng Việt của Luật an ninh mạng Trung Quốc. các thiết bị kỹ thuật và hạ tầng an ninh mạng của Việt Nam được Trung Quốc thiết kế giúp, sĩ quan an ninh mạng Việt Nam cũng được đào tạo ở Trung Quốc.

Nếu nhà cầm quyền Việt Nam có những yêu cầu quá đáng về kiểm soát người dùng, Facebook và Youtube có thể rời khỏi thị trường Việt Nam, thì 100% mạng xã hội của Trung Quốc như: Weibo, WeChat và Baidu Tieba sẽ thay thế. Người ta rất dễ lần ra dấu vết của các bài đăng tải trên mạng xã hội thông qua số điện thoại đăng ký của người dùng. Nhà nước Trung Quốc có thể chỉ thị cho chủ các trang này làm bất cứ thứ gì mà họ muốn, họ kiểm soát chặt Internet, thường xuyên chặn, xóa các nội dung, từ khóa tìm kiếm hay những bài đăng họ coi là nhạy cảm.
Nước này cũng cấm cửa các nền tảng và ứng dụng mạng xã hội nước ngoài như Facebook, Instagram và Twitter. Các công cụ tìm kiếm như Google bị chặn, việc tiếp cận các hãng thông tấn quốc tế cũng bị giới hạn.

Luật an ninh mạng là để bịt miệng dân, nhằm mục đích bảo vệ chế độ, nhằm ngăn chận các ý kiến chống đối của dân, chẳng hạn như luật đặc khu trước mắt, và vô số những luật khác sẽ ra đời trong tương lai. Người dân chỉ còn trơ mắt nhìn họ làm đủ các trò phù phép mà không cách gì lên tiếng được.

Luật an ninh mạng nếu được thông qua thì luật đặc khu sẽ được thông qua. Việt Nam lại chìm sâu vào thời kỳ Bắc thuộc, nỗ lực thoát Trung của tiền nhân chỉ còn là dĩ vãng…

Phong Luu 12-06-2018.

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s