CHUYỆN WILL NGUYỄN BIỂU TÌNH…


Phong Lưu
Hôm qua, ngày 15-06-2018 báo chí Việt Nam đưa tin Will Nguyễn bị tạm giam và khởi tố bị can vì tham gia cuộc tổng biểu tình phản đối Dự án cho thuê đất làm 3 Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng, vào hôm Chủ Nhật ngày 10-06-2018 tại Việt Nam.

Will Nguyễn, 32 tuổi, người Mỹ gốc Việt ở Houston bang Texas, tốt nghiệp đại học Yale và vừa hoàn thành chương trình Cao học Chính sách Công ở Singapore.
__________

Thông Tin Từ Phía Người Dân:

Một người biểu tình gặp Will tại buổi biểu tình hôm 10/6 cho BBC biết, anh gặp Will khi đi cùng đoàn ở công viên Hoàng Văn Thụ.
„Will đi chỉ mục đích quan sát, chụp hình và chỉ cầm theo hai chai nước, chứ không cầm theo biểu ngữ gì, cũng không hô hào gì.“
„Có một số cảnh sát, công an để xe máy, xe ô tô chặn đường thì anh Will có giúp bà già, trẻ con qua để họ không bị kẹt,“ người này cho biết.
„Anh Will chỉ dọn dẹp xe, che chắn giúp người dân mà bị mấy người thanh niên họ kéo lê, vừa đánh vừa đạp vào mặt. Tôi có la lên là “không được bắt người nước ngoài, anh ta không có làm gì sai hết‘ nhưng công an chặn tôi lại,“

° ° °

Thông Tin Từ Phía Bộ Ngoại Giao, Báo Chí, Cảm Tình Đảng:

– Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 14/6, nói rằng không có chuyện công an sử dụng vũ lực đối với Will Nguyễn.

– Báo chí Việt Nam cũng viết thật hay, trong bài không có chỗ nào nói Will Nguyễn bị đánh tét đầu đổ máu, bị lôi xềnh xệch như lôi một con súc vật lên xe cả…
http://vietnamnet.vn/…/khoi-to-viet-kieu-my-tham-gia-tu-tap…

Vài trang lề đảng đưa thông tin chém gió, vu vạ rằng:

– „Will đã khai ra 12 nhóm và ngân sách tàng trữ tổng cộng khoảng 1,7 triệu USD“ để phát cho người biểu tình chống Luật An ninh mạng và Đặc Khu.

– “Will khai toàn bộ quá trình vận chuyển tiền của Việt Tân về để thuê dân đi biểu tình, khai tất cả những đầu mối đã nhận tiền và nhóm tham gia khủng bố.
Trong khi chờ công an đến còng tay thì những đứa đã trót nhúng chàm khôn hồn hãy ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.”
______

Nhóm bạn của Will Nguyễn cho BBC biết anh bị đem về đồn công an Phường 13, Quận 3, nhưng hôm 11/6, sau khi nhóm đóng tiền phạt hành chính bảo lãnh 750.000 đồng, Will vẫn không được thả và bị đưa đến một nơi khác.

Công an hôm thứ Ba 12/6 đã đến nhà trọ Airbnb mà Will đang cư trú, đọc lệnh khám nhà và tịch thu, laptop, hộ chiếu và một số tài sản cá nhân.

Phóng viên BBC ở Bangkok đã liên hệ với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội TPHCM và công an Phường 13, Quận 3, nhưng được cho biết là họ „không có thông tin gì và không biết gì về Will Nguyễn“.

Gia đình của Will Nguyễn đang liên hệ với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và một số dân biểu để vận động trả tự do cho anh.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài VOA ngày thứ Tư 13/6, bà Vân Nguyễn, mẹ của Will Nguyễn, nói bà và gia đình rất lo lắng không biết gì về tình trạng của Will Nguyễn. Bà Vân nói bà cảm thấy rất đau lòng khi xem video trên mạng, thấy cảnh con bị đổ máu và bắt mang đi.
________

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm 14/6 cho biết họ đã biết về việc này và khẳng định khi một công dân Hoa Kỳ bị giam giữ ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ những vấn đề ở cấp lãnh sự một cách thích hợp. Tuy nhiên, đại sứ quán Hoa Kỳ không đưa thêm bất cứ một bình luận gì vì lý do quan ngại quyền riêng tư.

Hôm 14/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng cho biết đã sắp xếp một cuộc gặp phía lãnh sự cho đại sứ quán Mỹ và ông Will Nguyễn. Truyền thông không đề cập đến cuộc gặp đã diễn ra chưa hoặc khi nào. Tuy nhiên, cho đến khi quyết định khởi tố được chính thức đưa ra, gia đình Will Nguyễn vẫn chưa liên lạc được với anh.

Vào chiều ngày 14/6, cô Victoria Nguyễn, em gái của Will Nguyễn, sau khi đến Quốc Hội Hoa Kỳ nêu vụ việc của người anh trai đang bị giam giữ ở Việt Nam, cho Đài Á Châu Tự Do biết:

“Lý do mà tôi quyết định lên đây là vì tôi thấy tình hình trở nên khẩn cấp. Chúng tôi vẫn chưa được nói chuyện với anh tôi, không nghe tin tức gì mới từ anh tôi, về tình hình sức khỏe của anh. Nói chung là rất khó chịu vì lần cuối cùng chúng tôi được biết là anh bị đánh đập, kéo lê trên đường, chảy máu ở đầu, nhìn rất sợ. Cho nên chúng tôi muốn lên tiếng thay mặt anh, thúc Quốc hội Mỹ gây sức ép đối với chính phủ Việt Nam để trả tự do cho anh ấy vì không có lý do gì để giữ anh cả. Nói chung các dân biểu ở quốc hội đều chào đón chúng tôi và rất ủng hộ chúng tôi.”

________

Theo ông Tạ Văn Tài, cựu Giáo sư trường Luật đại học Harvard, nói về tính chất pháp lý trong vụ Will Nguyễn là công dân Mỹ:

– Vấn đề truy tố người ngoại quốc trong lãnh thổ của một quốc gia, luật quốc tế dành cho quốc gia đó có toàn quyền trên lãnh thổ của mình để duy trì an ninh trật tự. Nghĩa là bất kỳ ai là người ngoại quốc vi phạm luật lệ trong lãnh thổ một nước, thì cũng có thể bị truy tố như thường.

Tuy nhiên, khi người ngoại quốc bị truy tố trong lãnh thổ một nước thì phải có được sự bảo đảm về những thủ tục, tiến hành đúng pháp luật về nhân quyền. Một trong các quyền đó, là quyền của Đại sứ Mỹ được gửi người đến theo dõi, dự xử, theo dõi việc truy tố có đúng pháp luật hay không.

Ai Đang Gặp Khó?

Trong vụ việc Will Nguyễn bị tạm giữ và “sắp bị truy tố” tại Việt Nam, đã hình thành một thế đối kháng giữa hai thái cực tương phản, nhưng xem ra phía Will Nguyễn không có điều gì lo nghĩ, bên lo nghĩ nhiều và lúng túng không biết phải làm sao, là bên phía nhà cầm quyền Việt Nam.

– Nếu thả Will Nguyễn một cách im ru không kèn không trống, thì vừa mang tiếng sợ Mỹ, vừa sợ sau này thanh niên trong và ngoài nước sẽ làm theo Will Nguyễn, chống lại những gì mà họ cho là bất công, áp bức.

– Nếu truy tố Will Nguyễn, thì không thể làm ngang như xử người dân trong nước, phiên tòa công khai mà chẳng ai được vào xem – bắt buộc phải theo các thủ tục tố tụng quốc tế dưới con mắt giám sát của tòa Đại Sứ Mỹ. biết bao nhiêu là rắc rối phức tạp, liệu bên công tố và quan tòa của Việt Nam vốn không hiểu nhiều về luật quốc tế, có khả năng thắng được các Luật sư Mỹ hay không? Không khéo phiên tòa lại biến thành một trò hề cho quốc tế mua vui.

– Có thể không xảy ra việc mở một phiên tòa, mà nhà cầm quyền sẽ tìm một lý do nào đỡ mất mặt nhất, để trục xuất Will Nguyễn ra khỏi Việt Nam. (Hết bài).

° ° °

Mong Pa tê bốc lúc nào cũng ngon lành như… Pa tê… nhé.

Mong rằng không bao giờ có chuyện sugar you you go, sugar me me go (đường anh anh đi, đường tui tui đi) với người Việt Nam nhé Pa tê bốc.