Hải Đường – phóng viên tại Việt Nam


Đêm 21 rạng 22/6/2018
Chị bị tai nạn, trượt chân xuống sông Hồng hay chị bị thủ tiêu.
Thông tin trên báo thì rất đáng nghi vấn. Theo đó, nhiều người trông thấy chị lần cuối tại khu vực Bến đò Thôn 1, xã Vạn Phúc (Thanh Trì – Hà Nội) và tìm ra xác cách đó khoảng 10km. Nếu là một tai nạn, thì lẽ nào không có ai nhìn thấy chị trượt chân?
Chị Hải Đường là phóng viên báo Pháp Luật TP. HCM, công tác ở văn phòng đại diện tại Hà Nội và theo một số thông tin chị đang NẮM GIỮ NHIỀU BẰNG CHỨNG TIÊU CỰC tại một số công ty lớn tại phía Bắc (đã đăng một phần nhỏ trên báo), và có cả các tài liệu được ghi âm nhưng „chưa thể công bố“. Vậy liệu đây có phải là một „tai nạn cố tình“?
Điều đáng nói là chỉ có tờ báo nơi chị công tác đăng tin tìm chị khi chị mất tích, và tin chia buồn khi tìm thấy xác. Các nghi vấn không được nêu ra và các báo nhiều bạn đọc khác cũng không đặt vấn đề.
Nếu trong một xã hội có tự do báo chí hẳn nhiên tin này là rúng động, và chắc chắn các báo đã vào cuộc điều tra để rõ trắng đen. Tại VN thì im ru. Và vài ba ngày sau nó sẽ đi vào sự quên lãng cố tình. Thật bi thảm!

Tôi không biết chị mất vì tai nạn hay lý do khác, nhưng tôi nghĩ rằng, trong không khí ngột ngạt này, lên tiếng trước cái xấu, chúng ta có thể là nạn nhân tiếp theo. (hết trích dẫn)

————

Ngày 10-6 mới đây Hải Đường vừa ghé thăm chùa Bồ Đề và có những lời chia sẻ ngọt ngào: “Vào chùa Bồ Đề, đến chỗ các con mồ côi. Một cậu bé hơn 1 tuổi nhìn mình. Người con nhiều nốt, một nốt loét trên đầu. Con cứ nhìn mình vậy. Mình xoa đầu con, hôn lên trán con.
Con giơ hai tay qua đầu, hướng về phía mình. Mình đỡ tay con, thế là con nhào vào lòng mình. Con nép chặt vào người rồi không chịu buông ra. Mình, kéo con ra để đổi tư thế, con ko chịu. Mình xoa lưng cho con như xoa lưng Trường Giang, vỗ về con mà nước mắt tràn ra. Khi dỗ được con đổi tư thế, con nhìn mình với ánh mắt van lơn và rơm rớm nước mắt…
Khi mình về, con khóc, hoảng hốt…
Có lẽ các con ko thiếu thốn gì, chỉ thiếu thốn tình mẹ. Mình xưng mẹ với con. Có lẽ, mình sẽ đến với các con thường xuyên hơn…
Mình ghé tai con nói: Con sẽ bình an và trưởng thành thôi! Ko hiểu con có hiểu ko?”.

Trước khi đi công tác trong cái ngày định mệnh đó, Hải Đường đã sửa soạn phòng khách và phòng làm việc thật đẹp để chào đón ngày của nghề 21-6 sắp tới, trước khi cô rời khỏi nhà, con mèo nhỏ còn nhảy vào lòng.
Không có dấu hiệu gì của sự trầm cảm và không có dấu hiệu xã hội nào khác? Vậy thì, nguyên nhân nào khiến một người phụ nữ trẻ với trái tim nhân hậu như vậy chết câm lặng trên sông Hồng? Cái chết của Hải Đường liệu sẽ rơi vào câm lặng, chìm nghỉm xuống đáy sâu thẳm của sông Hồng hay không?
Đứa con nhỏ của chị rồi sẽ ra sao? Dường như, một bóng đen quyền lực nào đó đang bao phủ nghề báo.

VĨNH BIỆT EM!

Vĩnh biệt em – người phụ nữ kiên trung

Dám vạch mặt, chỉ thẳng thừng sai phạm

Em đã quyết chọn nhân dân là bạn

Dẫu biết rằng sẽ muôn vạn rủi ro…

Những quan tham, những vụ án nhỏ, to

Ngòi bút thép em vạch cho bằng hết

Vì công lý chẳng từ nan, sợ chế*t

Dẫu gian nguy nhưng vẫn quyết không chờn!

Và hôm nay tin nhức nhối, căm hờn:

Em đã chế*t ở sông Hồng trên bãi

Những kẻ khốn đã đê hèn giế*t hại

Tuổi 35, con nhỏ dại… trời ơi!

Tiễn đưa em anh viết vội mấy lời

Tỏ thương xót một con người nghĩa khí

Biết bỏ mạ*ng vẫn không hề nhụt chí

Vẫn đứng về bên công lý, nhân dân!

Vĩnh biệt em – người đã dám quên thân

Ngủ ngon nhé hỡi thiên thần thánh thiện

Với cả nước em luôn còn hiện diện

Mấy chữ này anh khóc tiễn đưa em 💝!

* Phóng viên Đặng Thị Tuyền (bút danh Hải Đường) làm việc tại báo Pháp luật TP HCM, người đã viết và vạch mặt rất nhiều các quan chức tham nhũng, sách nhiễu người dân…đã được loan báo là mất tích và sau đó tìm thấy xá*c tại bãi giữa sông Hồng.

Cái chế*t của chị có rất nhiều uẩn khúc, thi thể của chị đã được hỏa táng và đưa về an táng tại quê nhà ở Thường Tín- Hà Nội.