SAI PHẠM TẠI THỦ THIÊM CHÍNH LÀ TỘI ÁC


Nhà báo Nguyễn Tường Minh
24 – 6 – 2018
Trước, trong và sau khi Bí thư Nguyễn Thiện Nhân dành 6 giờ đồng hồ để đối thoại với người dân Thủ Thiêm, tôi đã không vội vã viết về Thủ Thiêm. Bởi tôi không muốn a dua theo các dòng sự kiện, mà tôi muốn dùng ngòi bút độc lập của mình viết nên sự thật. Bây giờ là thời điểm…

👉 ĐỐI THOẠI DÂN THỦ THIÊM

Trước hết, tính tôi không quen nịnh bợ lãnh đạo nhưng khi chứng kiến cách mà ông 2 Nhân đối thoại với người dân Thủ Thiêm, tôi nghĩ ông đang nói thật từ đáy lòng mình. Chính trị gia luôn thận trọng, nhất là thông thường họ không chọn sách lược đối thoại với người dân đang bức xúc – đa phần họ sợ. Thế mà ông 2 Nhân lại chọn cách tập hợp mọi bức xúc lại để „đối thoại“, đấy là một hành động dũng cảm không xây dựng bằng ý thức chính trị, mà đó là ứng xử rất thật tâm khi ông ta nắm rõ vấn đề, khôn ngoan và bản lĩnh.

Tuy nhiên, để giải được vấn đề Thủ Thiêm và NÚT THẮT LỊCH SỬ tại đây, tôi nghĩ ông 2 Nhân và các đồng sự của mình không chỉ thay mặt chính quyền TP.HCM lắng nghe bức xúc, đền bù lại cho người dân những gì thuộc về họ, mà công bằng hơn, TP.HCM và Trung ương cần sớm xử lý vấn đề một cách gốc rễ, toàn diện hơn.

Với tôi, một nhà báo trên 12 năm tiếp cận vấn đề Thủ Thiêm, từng nhiều năm làm việc trong cơ quan Đảng, tôi đã đọc trên 800 trang tài liệu về vùng đất đầy oan khuất này, tôi nhận thấy đã đến lúc lãnh đạo Trung ương và TP.HCM cần dũng cảm „lật ngược“ bức màn tối tại vùng đất này một cách mạnh mẽ nhất vì trong Thủ Thiêm có „án chồng án“, „sai phạm chồng lên sai phạm“, „sai phạm che giấu tội ác“. Nó tiềm ẩn một đại án siêu nghiêm trọng rút ruột Nhà nước lớn nhất từ trước đến nay, khi mà nhóm tư bản thân hữu cấu kết cùng các quan chức chính quyền thoái hóa biến chất. Chúng không chỉ cướp lấy tài sản của nhà nước và nhân dân (đất đai), mà nguy hiểm hơn, chúng ngang nhiên cướp lấy niềm tin của người dân, ngụy tạo biến nhiều người dân Thủ Thiêm từ những người hiền lành có tài sản trở thành bóng ma sống vật vờ bên rìa thành phố. Không ít người dân Thủ Thiêm trong suốt mười mấy năm qua đã tự sát, có người hóa điên, có người nằm liệt giường, có người bị quy chụp thành tội phạm „phản động“…. Cũng trong ngần ấy năm, không ít những bà mẹ ở tuổi già khóc vật vã đến mức kiệt sức, đau bệnh triền miên và sống lay lắt xin ăn trong chặng đường được đối thoại với Bí thư 2 Nhân ngày nay.

Tất cả điều đó cho thấy ở Thủ Thiêm đang tồn tại thứ TỘI ÁC chứ không nên coi là SAI PHẠM đơn thuần, thưa Bí thư 2 Nhân !

👉 GIẢI PHÁP

Để giải quyết tận gốc vấn đề Thủ Thiêm, theo tôi cần xử lý toàn diện như sau:

1/ Sau khi chính quyền lắng nghe chung người dân Thủ Thiêm, cho từng hộ kiến nghị riêng hoàn cảnh của mình và giải quyết tận gốc. Phải đền bù cả tài sản HỮU HÌNH và VÔ HÌNH trong mười mấy năm qua cho họ. Chính quyền nên dùng nhân tâm và công bằng để bù đắp cho nạn nhân Thủ Thiêm, dẫu biết máu và nước mắt không bao giờ chảy ngược.

2/ Đề nghị các cơ quan Trung ương sớm Kết luận nghiêm minh, công khai các sai phạm của giới chức điều hành quản lý Nhà nước về Thủ Thiêm. Sớm ban hành các quyết định thu hồi và hủy bỏ các văn bản trái thẩm quyền, sai nguyên tắc, vô lý. Hủy bỏ các thương vụ „Nhà nước cho không đất đai“ cho các doanh nghiệp mafia sân sau quan chức và tịch thu các lô đất mà quan chức đang đứng tên (hoặc nhờ người đứng tên) – đó là tài sản tham nhũng.

3/ Trung ương cần sớm Khởi tố vụ án siêu nghiêm trọng liên quan đến các sai phạm, sớm „lôi đầu“ các tay quan chức đã nhúng chàm tại Thủ Thiêm ra ánh sáng công lý. Chính bản án xử các QUAN THAM sẽ là câu trả lời tốt nhất khẳng định tính nghiêm minh của pháp luật, trả lại niềm tin của dân vào Đảng bộ, chính quyền tại TP.HCM. Bản án này cũng sẽ chấm dứt thứ quyền lực vô hình đang bao trùm Thủ Thiêm, che giấu sự thật suốt thời gian qua.

4/ Để tạo nguồn thu cho ngân sách TP.HCM vốn dĩ đang theo chiều hướng kiệt quệ trong những năm qua, thiết nghĩ Nhà nước cần mạnh tay thu hồi những lô đất cấp theo các mức giá rẻ mạt, hoặc theo hình thức BT cho không doanh nghiệp. Nhà nước cũng cần truy thu các khoản thuế mà các ông đại gia mafia ôm đất Thủ Thiêm đầu cơ nhưng „quên đóng“. Đã đến lúc giữa các doanh nghiệp cần công bằng, loại doanh nhân „lấy không đất“ Thủ Thiêm phải trả lại đất và tiền cho nhân dân và chính quyền TP.

Tất cả những quan chức nào từng nhúng chàm tại Thủ Thiêm, tôi nghĩ nên bị đình chỉ chức vụ hoặc điều chuyển công tác khác trước khi bị lôi đầu ra ánh sáng công lý. Chúng ta không nên để bọn quan tham ngồi phè phỡn, dùng quyền lực để tiếp tục che giấu những tội ác mà chúng đã gây ra.

Kính chúc các đồng chí trong chuyên án về Thủ Thiêm dồi dào sức khỏe, thành công trong công cuộc lấy lại niềm tin người dân. Các đồng chí yên tâm, dân sẽ vui khi chứng kiến đại án Thủ Thiêm. Nhà nước sẽ sớm thu lại đất đai, tài sản trị giá không dưới 30 – 40 tỷ USD, bán đấu giá sẽ thu về ngân sách dồi dào cho TP chúng ta.

Chỉ có quan tham và bè lũ của chúng sẽ sợ hãi, bày ra mọi lý do để bưng bít. Đúng không anh 2 Nhựt, anh 3 Đua, anh 4 Huy, anh 5 Tín, anh 6 Cang… ???
Không điếng tâm can sao được, khi dân đau khổ nhường ấy, quan đi nước ngoài nghìn tỷ như không. Năm rồi 12 tỉnh thành xin gạo dịp tết. Cá biệt, có 3 tỉnh xin gạo mùa giáp hạt. Nhẽ đâu hạt gạo ngửa tay xin mà cán bộ xuất ngoại như đi chợ.

Địa phương như Thanh Hóa xin gạo trong khi nằm trong top quan chức đi nước ngoài. Hòa Bình, Dak Lak nghèo xơ nghèo xác, cũng ồ ạt cán bộ đi nước ngoài để… thăm thân.

Tiền là tiền ngân sách, quan dùng thì dân nhịn, quan vung vít phè phỡn thì đến lúc túng quẫn, dân chịu chứ quan có đói bao giờ.

Nói để mà hiểu, rằng khoảng cách quan-dân đã xa vời vợi, quan chức đã sung sướng hơn dân nhiều lắm. Nhìn xuống nhân dân, gác tay lên trán mà trăn trở. Vô tâm với nhân dân đã là quá quắt. Nhược bằng tham lam vô độ, vơ vén vinh thân phì gia không biết dừng. Ăn chơi trác táng trên nước mắt nhân dân thì là tội ác, là tạo nghiệp. Giữ mình không được thì giữ phúc cho con cháu về sau.

Mặc cái áo Valentino. Đeo cái đồng hồ Thụy Sĩ. Hút điếu xì gà nghìn đô. Nhắp ly rượu vang bạc triệu. Thi thoảng ngó xuống dân mà biết giật mình, thôi cũng là còn cảm tính cách mạng.

Nói thẳng, quan chức thời điểm này mà đòi hỏi phải giỏi, phải kỹ trị là hoang đường.
Biết tự trọng một chút dân cũng đà cảm ơn !

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s