Thượng nghị sĩ John Sidney McCain III


Văn phòng của Thượng nghị sĩ John McCain ngày 25/8 thông báo:
„Thượng nghị sĩ John Sidney McCain III qua đời lúc 4h28 chiều ngày 25/8/2018. Bên cạnh ông lúc qua đời có vợ Cindy và gia đình. Tới lúc qua đời, ông đã phục vụ tận tâm cho nước Mỹ được 60 năm“.
Vô cùng thương tiếc và
mãi nhớ ơn ông Thượng nghị sĩ John Sidney McCain III

về những gì ông đã làm cho Việt Nam.
Cầu chúc hương hồn ông an nghỉ chốn vĩnh hằng.

Ông McCain từng là phi công chiến đấu khi tham gia cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Tại đây, ông bị bắt và bị giam tại nhà tù Hoả Lò với tư cách là tù binh chiến tranh. Ông đã có đóng góp to lớn trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Khi được tự do và trở về Mỹ, năm 1980 ông McCain bắt đầu gia nhập chính trường. Ông được bầu vào Hạ viện vào tháng 11/1982 và vào Thượng viện năm 1986. Ông McCain đã hai lần ứng cử tổng thống, nhưng năm 2000, ông bị thua ông George W. Bush lúc bấy giờ là thống đốc Texas, và năm 2008, thua ông Barack Obama lúc còn là thượng nghị sĩ tiểu bang Illinois..


Tin thượng nghị sĩ John McCain bị ung thư não gây một cuộc địa chấn trong chính giới Hoa Kỳ, cũng như quần chúng Mỹ nói chung và cộng đồng người Việt nói riêng. Thượng Nghị Sĩ John McCain đã gắn bó với đất nước Việt Nam từ thời còn rất trẻ. Ông từng bị giam tại Hỏa Lò Hà Nội hơn 5 năm và trở về lại Hoa Kỳ để phục vụ đất nước bằng con đường chính trị. Ông là ân nhân của không biết bao nhiêu gia đình tù nhân cải tạo định cư tại Hoa Kỳ và con lai từ Việt Nam. Với tu chính án McCain, ông đề ra điều kiện đặc biệt cho phép con cái cựu quân nhân bị tù cải tạo trên 21 tuổi, được theo cha mẹ qua Mỹ. Năm ngoái, cộng đồng người Việt đã đến gặp Thượng Nghị Sĩ McCain để vận động ông giúp thương phế binh VNCH được định cự tại hoa Kỳ.
PHÓNG SỰ ĐẶC BIỆT: Gặp gỡ TNS John McCain để vận động cho sĩ quan TPB VNCH ở quê nhà:

Mời quý vị cùng lắng nghe một số chia sẻ của người Việt về ông trong phóng sự sau đây.

Lễ thắp nến cầu nguyện cho Cố Thượng Nghị Sĩ John McCain ở Arizona

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s