Lý Tống

Nhận tin
Ông Lý Tống, biệt hiệu “Ó Đen,” đã qua đời lúc 9 giờ 16 phút tối Thứ Sáu,
5 Tháng Tư, 2019, tại San Diego, hưởng thọ 73 tuổi.
Thành kính phân ưu & cầu chúc linh hồn ông an nghỉ chốn vĩnh hằng.

Ông Lý Tống sinh ngày 1 tháng 9, 1945 tại Huế, gia nhập Binh Chủng Không Quân năm 1965, thuộc Khóa 65A, và du học Hoa Kỳ năm 1966.
Ông được biết đến qua nhiều phi vụ nổi tiếng như cướp máy bay tại Việt Nam, Thái Lan, Cuba và Nam Hàn, để rải truyền đơn kêu gọi người dân đứng lên lật đổ các chế độ độc tài, cũng như từng hóa trang một phụ nữ để tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bằng hơi cay tại San Jose.
Vào tháng Tư, 1975, ông lái chiếc A-37 thuộc Phi Đội Ó Đen và bị bắn rơi. Sau đó ông bị cộng sản giam trong tù cải tạo khoảng 5 năm trước khi ông vượt vượt ngục và vượt biên qua Cam Bốt để đến Thái Lan bằng đường bộ. Ông đến Hoa Kỳ năm 1984. Sau đó theo học cao học khoa học chính trị tại đại học University of New Orleans.
Năm 1992, ông Lý Tống uy hiếp phi công chiếc A310 của Hàng Không Việt Nam bay trên Sài Gòn và thả truyền đơn xuống kêu gọi người dân Việt Nam nổi dậy chống lại chính quyền. Lý Tống nhảy dù xuống một ao rau muống, bị bắt và kết án 20 năm tù vì tội cướp máy bay. Tháng 9, 1998, CSVN trục xuất Lý Tống trong một đợt đặc xá.
Năm 1998, ông lái máy bay xâm nhập không phận Cuba để rải truyền đơn. Đầu năm 2000, ông Lý Tống lái một chiếc máy bay nhỏ bay từ Florida sang La Habana, Cuba thả truyền đơn kêu gọi người Cuba hãy nổi dậy. Khi bay trở về, ông bị Hoa Kỳ rút giấy phép bay.

Giữa năm 2000, Lý Tống lại cướp một chiếc máy bay nhỏ tại Thái Lan bay sang Việt Nam và thả hơn 50,000 tờ truyền đơn xuống Sài Gòn. Lúc trở về Thái Lan, ông bị bắt giữ và bị tòa án Thái Lan kết án 7 năm tù. Tòa án Thái Lan từ chối dẫn độ Lý Tống về Việt Nam với lý do ông không gây hại cho an ninh Thái Lan.
Năm 2008, ông thuê một chiếc máy bay huấn luyện của Nam Hàn nhưng bị bắt tại sân bay Seoul khi đang định rải truyền đơn ở Bắc Hàn.
Vào năm 2010, ông Lý Tống hóa trang mặc váy giả dạng phụ nữ, lọt vào một buổi biểu diễn ca nhạc của các ca sĩ Việt Nam tại San Jose. Trong lúc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đang biểu diễn, ông giả vờ đến tặng hoa rồi sau đó liên tiếp xịt hơi cay vào mặt Đàm Vĩnh Hưng và đã bị bắt ngay sau đó. Ông bị phạt sáu tháng tù vì tội hành hung.

Trong những năm sau đó, ông thỉnh thoảng xuất hiện trong những sinh hoạt của cộng đồng người Việt chống cộng.
Vào ngày 1 tháng Hai, 2019, ông Lý Tống đã có mặt trong buổi lễ giới thiệu bảng chỉ đường vào khu phố Little Saigon tại San Diego, cùng các thân hữu trong cộng đồng người Việt và các viên chức địa phương. Có lẽ đó cũng là lần chót ông xuất hiện trước công chúng, trước khi lâm trọng bệnh vào đầu tháng Ba và nằm bệnh viện từ đó đến nay.