GIA TĂNG NGÂN SÁCH QUỐC PHÒNG MỸ

GIA TĂNG NGÂN SÁCH QUỐC PHÒNG MỲ
PHẢI LÀ ĐỐI TRỌNG CỦA CHÍNH SÁCH
HỢP NHẤT QUÂN SỰ VÀ DÂN SỰ CỦA TRUNG QUỐC

NGUYỄN CAO QUYỀN
Tháng 9 năm 2019

Kể từ khi kết thúc Thế Chiến II Hoa Kỳ đã trở thành cường quốc lớn nhất thế giới về mọi mặt. Hoa Kỳ đã giữ một mức độ quyền lực và một tầm ảnh hưởng mà cả hai chế độ cổ xưa như La Mã và Anh Cát Lợi cũng không thể nào so sánh được.

Nhiều khác biệt đã phát xuất từ chỗ Hoa Kỳ không phải là một đế chế mà là một quốc gia dân chủ. Sau khi Thế Chiến II chấm dứt, Hoa Kỳ đã viện trợ để xây dựng lại cả
Đức và Nhật Bản. Gần đây hơn, sau khi Saddam Hussein bị lật đổ, Hoa Kỳ cũng đã giúp Iraq những khoản tiền lớn để tu sửa lại đất nước.

Hoa Kỳ lên ngôi bá chủ không do ai bầu, mà chỉ là một sự sắp xếp tự nhiên của của thế giới. Từ đó Hoa Kỳ đã giúp xây dựng và bảo vệ một hệ thống chính trị quốc tế hài hòa với những nguyên tắc mà ai cũng có thể chấp nhận được.

Bằng cách giúp duy trì và ổn định thế giới nước Mỹ đã cho phép tất cả được tự do di chuyển bằng đường biển, đường hàng không ở khắp mọi nơi và đã giúp nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng ngoạn mục. Nếu nước Mỹ không giữ vai trò lãnh đạo này thì cuộc sống của con người chắc chắn đã tệ hại hơn nhiểu.

Hiện tượng chuyển đổi bất ngờ của nền kinh tế Trung Quốc

Một vài chục năm trước đây Trung Hoa chỉ là một nước nghèo chưa phát triển. Nhưng rồi dưới thời của Đặng Tiểu Bình Trung Hoa đã nhanh chóng chuyển đổi. Qua sự nhận xét tinh anh và sự lãnh đạo khôn khéo của họ Đặng, Trung Hoa đã thay đổi tuyệt vời. Bằng sự áp dụng của kinh tế thi trường và triệt để ly khai với chính sách kinh tế cộng sản, nước Tầu đã thay đổi chóng mặt.

Năm 1980 tổng sản lượng quốc nội của Trung Quốc là 200 tỷ USD. Năm 2018 con số này tăng lên 14.000 tỳ USD, nghĩa là 70 lần. Sự bùng nổ kinh ngac đó làm chóng mặt cả trong lẫn ngoài nước.

Ngoài nước thì nhiều quốc gia coi sự phát triển của Trung Hoa là mẫu mực. Còn trong nước thì cái mà giới lãnh đạo Trung Hoa đang đi tìm thì không phải là sự cải thiện đời sống của người dân mà là sự duy trì lâu dài đời sống của đảng cộng sản Trung Hoa. Nói khac đối với những người cộng sản Tàu thì chính trị phải vượt lên trên tất cả những yếu tố khác trong cuộc sống.

Con đường mà Tập Cận Bình đã lựa chọn

Trong mấy chục năm qua các chiến lược gia Trung Quốc đã tranh luận về giá trị của nhiều con đường dẫn đến sự vĩ đại của đất nước. Một số ủng hộ chính sách “thao quang dưỡng hối” kiên nhẫn chờ thời. Một số khác, trái lại, muốn hành động ngay, theo chủ nghĩa dân tộc nghiêng về phía quân sự.

Dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, trong hai chiến lược nói trên, chiến lược thứ hai đã được lựa chọn. Những người kinh doanh Trung Hoa giàu có và nhiều thế lực đã hợp sức cùng nhau bồi đắp cho lợi ích quân sự của Bắc Kinh.

Chính phủ cộng sản Trung Hoa ra lệnh cho các công ty nhà nước ăn cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ và thúc đẩy các công ty tư nhân bàn giao cho quân đội bất kỳ kỹ thuật nào mà họ có được trong tay.

Chính sách “hợp nhất quân sự và dân sự”, mới được họ Tập công bố năm 2015, đòi hỏi các tất cả các công ty tư nhân phải làm việc với quân đội và cho quân đội. Cho nên phải nói rằng kinh doanh ở Bắc Kinh không còn là kinh doanh bình thường. Những nhà kinh doanh trong lãnh vực kỹ thuật cao của Bắc Kinh đang phục vụ cho lợi ích của nhà nước, bất kể ý muốn của lãnh đạo họ là gì.

Để chống lại đe dọa của Bắc Kinh, Hoa Kỳ phải làm gì ?

Hoa Kỳ phải suy nghĩ một cách sáng tạo và can đảm để xua đuổi tất cả các ảo tưởng của của mình về đối thủ trước mặt.

Không bao giờ được quên rằng an ninh của quốc gia phải được đặt cao hơn so với tất cả các chính sách khác của nhà nước.

Các chi phi về quốc phòng bao gìờ cũng tốn kém hơn các chi phí khác của quốc gia nhưng đó là cái gía phải trả để giữ gìn cho đất nước lúc nào cũng được an bình.

Để đối phó với những đe đọa đến từ Trung Hoa, từ Nga, từ Triều Tiên, từ Iran và từ những nhóm khủng bố khác, Hoa Kỳ cần phải tăng cường nhiểu hơn nữa về mặt quân sự. Theo hiện trạng, Hoa Kỳ cần một lực lượng hải quân hiện đại và hùng mạnh nhiều hơn nữa, một lực lượng không kích áp đảo và hữu hiệu hơn và một khả năng thông tin tân kỳ nhạy bén hơn. Hoa Kỳ cũng phải lưu tâm nhiều hơn đến cơ sở hạch tâm tư lâu đã bị rơi vào quên lãng.

Ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ rất lớn nhưng với sự đòi hỏi của trào lưu hiện đại thì hình như chưa đủ để phân bố cho những đòi hỏi cần thiết. Trong những năm gần đây, vấn đề quốc phòng được mô tả như là đang đòi hỏi những câu trả lời không phải chỉ riêng của quân đội mà còn là của toàn thể quốc gia.

Một quốc gia nếu muốn có một nền an ninh bảo đảm và muốn duy trì lâu dài vị thế của mình trên toàn thế giới thì không bao giờ được chọn thế “bất động” trước những đe dọa cũa những lực lượng đối đầu. Phải luôn luôn năng động, tĩnh táo và sáng tạo trước kẻ thù./.

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s