Tản mạn thời Corona

( đọc cho vui.. đọc cho quên Corona ! )

Dương Hoàng Mai.

Bước qua năm mới 2020 , đúng ngày 31.12.2019 WHO nhận tin báo đầu tiên về sự xuất hiện Corona Virus. Kể từ đó toàn thế giới như chao đảo từng ngày theo Corona! Bỗng chốc báo chí , Radio , Tivi đồng loạt đưa tin từng giờ về Corona, nó đang đến nước nào, người bị bệnh đã gặp những ai ..? Nỗi lo âu khiến vài nơi rơi vào tình trạng hoảng loạn. Không hoảng lọan sao được khi hàng chục triệu người bị giam nhốt, cách ly. Và có ai chắc rằng nơi mình đang ở sẽ không bị nạn dịch viếng thăm ! Sinh hoạt vẫn bình thường tại nhiều nước, nhưng có gì đó không được bình thường cho lắm! Các cửa hàng như ít người hơn, người mua vội vã lấy vài thứ cần thiết, xong quay về nhà ngay, ít la cà ở các quán bia rượu. Nhiều tổ chức thể thao, ca nhạc, các cuộc nhóm bạn, hội hè bị bãi bỏ.
Các quán ăn Tàu thì ..thương ôi ..vắng tanh !
Mail gửi, tin nhắn, Viber..Facebook.. chuyền đi công thức nấu nước uống phòng chống Corona ( xã, chanh, mật ong ) nhắc lo trữ đồ ăn,cứ như ..sắp tận thế.!
Và kìa trong góc vài siêu thị bỗng xuất hiện chồng bia Corona như mời mọc.
Nếu không có dịch Corona, có lẽ nhiều người xứ Bia Bayern này cũng chẳng biết đến loại bia của xứ Mexico .
Từ xa xưa thế giới đã phải đối đầu với dịch Cúm, đặc biệt gần đây là cúm gà, cúm heo .
Các chủng cúm này như có liên hệ xa gần chi đó với chủng Corona hiện nay.
Chủng Corona đầu tiên gây bệnh cúm gà trên thế giới xuất hiện vào 1960, cũng là năm Canh Tý !
Năm con Chuột khiến người ta dễ nhớ đến các trận dịch khủng khiếp từ chuột.
Corona có thể từ một con giống chuột, tuy hoàn toàn khác loài, con dơi, một dạng giữa chuột và Dracula, nên hỏi sao thế giới không sợ khiếp vía!
Vài App chuyên cho Corona xuất hiện trên các Smartphone. Tin về số người chết và số người nhiễm bệnh loan đi nhanh chóng qua các App này.
Các trận dịch cúm khiến mọi người nhanh chóng học cách ho, xì hơi vào khuỷa tay, cách nói chuyện mà môi vẫn mím lại, để tránh nước bọt văng vào người khác, cách nhẹ nhàng ra dấu khỏi ôm nhau, khỏi bắt tay khi gặp nhau, và tháng này, học thêm màn vừa rửa tay vừa ca bài „Happy Birthday!“. Nhưng ở Đức như chưa ai nghĩ đến việc mang khẩu trang cả ! Đức cũng chẳng sản xuất khẩu trang bao nhiêu. Khẩu trang bán tại đây phần lớn Made in China, mấy chữ khi đọc lên khiến nhiều người ngao ngán lắc đầu!
Sáng nay, sau giờ tập, thường cả đám nói cười lao xao, kể nhau nghe đủ thứ chuyện trong phòng thay đồ. Bây giờ tất cả cùng ngậm tăm, vội vã thay đồ và chào lẹ để dông cho nhanh. Nhớ lại năm nào, khi có dịch cúm heo, cả đám tập xong cũng thế, bãi bỏ màn rũ nhau vào Sauna, màn cà fe, đi ăn pizza, uống bia..vv… cuộc sống kém vui đi, dù người ta vẫn khỏe mạnh. Ai đó nhắc truyện „ Tình yêu trong thời bệnh dịch“ của Gabriel García Márquez. Trong buổi gặp nhau, một cô bạn ( dân gốc Pháp ) hỏi ngay tôi, người „ Á châu“ duy nhất trong đám „ Bạn có bao giờ gặp kỳ thị ở xứ Đức này chưa ? „ Ô..phải trả lời thế nào, khi cả đám bạn chung quanh toàn người Đức.? .“ Ơ…ở xứ tôi, như cũng có chuyện kỳ thị, người da đen, dân tộc thiểu số…Tôi nghĩ kỳ thị trên thế giới, chổ nào cũng có! Ở Đức tôi thấy không tệ lắm, do luật pháp chặt chẻ.“. Vài bạn Đức thở ra, mặt hớn hở khi nghe câu trả lời. Phải công nhận xưa nay các bạn đã có nhiều cố gắng tỏ ra thân ái với mình. Nhưng trong mùa Corona này, bỗng chốc tất cả dân châu Á trở thành nguồn bệnh nguy hiểm cần ..tránh xa ! Nhớ lại đầu năm nay, khi cả nhà tôi qua Wien chơi, biết các quán Cà fe ở Wien luôn đông khách, nên đã gọi đặt bàn trước khi đến. Nhưng khi vừa thấy 5 người xuất hiện, người bồi bàn tỏ ra bối rối, nhìn quanh quất khắp quán đang nhộn nhịp khách ngồi, rồi dẫn cả bọn vào một căn phòng nhỏ kế bên. Căn phòng này trang trí lịch sự, như chỉ dành cho các dịp đặc biệt. Ngồi đây thật cách biệt với khách bên ngoài, cảm giác bị đối xử „đặc biệt „ cũng thật rõ ! Nước Áo là nơi có thành trì cố thủ cuối cùng của Hitler, dân Áo có tính tình đức còn hơn cả dân Đức. Nên bạn đừng ngỡ ngàng khi qua xứ này, cũng như khi đến vài nơi khác tại Âu châu, những nơi khi ngày xưa người dân rất niềm nở với người Á châu, thì ngày nay như quay mặt cả. Có lẽ bắt đầu từ làn sóng du lịch của người Tàu tại Âu châu ngày càng tăng, tăng đến chóng mặt.!
„ Tất cả rồi cũng qua đi“ đấy là câu nói khi phải cữ ăn thịt gà trong thời cúm gà, khi lo âu trong thời cúm heo, giờ thì với Corona cũng phải nói vậy ! Hy vọng bệnh dịch sẽ chóng qua đi..! Dù chế độ ở Trung Quốc hay ở Việt Nam có thay đổi theo Corona hay không, cũng không ai mong bệnh dịch kéo dài !
À như bia Corona phải thêm muối và chanh uống mới ngon!
Bạn đã thử chưa ? Chanh luôn giúp ngừa bệnh cúm…!
Dương Hoàng Mai.
Munich 04.02.2020

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s