Tản mạn về COVID-19

„ Sao thiên thu không là vaccine,
Ai đứng nhìn ai qua cửa kính im lìm,
Lao xao chân bước vang mộ địa,
Thế giới trườn theo bóng Nano “ ( 1 )

Dương Hoàng Mai.
Thế giới đang bị chấn động chưa từng có khi phải trãi qua trận dịch lớn trong lịch sử loài người, khi nghe tin báo chính thức từ WHO ( World Health Organization ) về số người ở Vũ Hán bị nhiễm bệnh do COVID-19 loan ra, đấy là khoảng cuối năm 2019.
Vào 20 giờ ngày 01.04.2020, theo Johns-Hopkins-Universität toàn thế giới đã có 826.000 người bị nhiễm và 50% là dân Âu châu. Số người chết ở Âu châu chiếm 3/ 4 trong tổng số 40.000 người chết trên thế giới. Ý là nước bị nhiễm nhiều nhất với 12.428 người chết, tiếp theo Spanien với 8269 người chết. Tại Pháp cũng vào ngày bước qua tháng 4 năm nay, số nạn nhân chết vì COVID-19 đã tăng rất nhanh, với hơn 4.000 người.
Theo Johns-Hopkins-Universität, nước Mỹ với số nhiễm bệnh 203.600 người đã vọt lên đứng đầu bảng so với các nước trên thế giới ( ở thời điểm của bài viết này). Baltimore có hơn 165.000 ca nhiễm Corona, là nơi nhiễm nhiều nhất tại Mỹ. Tại New York có 75.000 người nhiễm và số người chết là 1.550. Tổng số người chết ở Mỹ đã lên đến 4.500 người, một con số gây kinh hoàng không chỉ cho công dân Mỹ.
Cũng tính đến ngày 01.04.2020 theo thống kê của Robert Koch-Institut, Đức đã có 67.366 người bị nhiễm COVID-19 và 732 người chết.
Tại Bayern có 16.497 người bị nhiễm COVID-19 với số người chết là 225. Như thế Bayern, tiểu bang lớn và giàu mạnh nhất trong các tiểu bang của Đức đang đứng đầu bảng về số người bị lây nhiễm và chết vì COVID-19 tại Đức.
Việc cả thế giới theo dõi hàng ngày các con số trên thật chăm chỉ, hơn cả dò số trúng Lotto đã kèm theo câu hỏi nôn nóng cần được trả lời, khi nào thì các vòng vẽ biểu đồ sẽ nằm im ở con số 0 ? Hay đến bao giờ mới có thể bảo thế giới đã thoát khỏi nạn dịch COVID-19 ?
Những con số trên bảng thống kê có thể gây bi quan ở một số người dân trên thế giới, nhưng lại là niềm tin sẽ vượt qua cơn dịch COVID-19 ở một số nước.
Đã có tin đưa, nếu Đức giữ được mức an toàn qua các biện pháp như trong tháng qua ( giới hạn toàn quốc mọi sinh hoạt, đi lại ) và tính theo thống kê xác xuất về mức lây nhiễm, thì có thể bảo, đỉnh điểm con số bị nhiễm bệnh ở Đức sẽ vào tháng 6 ( 2 tháng nữa ) và sau đó, nó sẽ tụt dần cho đến tháng 08.2020 thì có thể xem Đức đã tạm vượt qua nạn dịch do COVID-19 gây ra. Trước những tin như thế này giới chuyên môn và nhà cầm quyền đều dè dặt.

Đức có tỷ lệ người chết thấp, đầu tiên do khả năng thử Test nhanh ( có thể thử nữa triệu mẫu trong 1 tuần) nên có thể cách ly và điều trị kịp thời khi nạn nhân chưa bị nặng.
Có một điểm chung là số người bệnh tăng rất nhanh ở các thành phố lớn như Lombardei( Ý), New York, Bayern, ngoài khả năng thử Test nhanh, để thấy con số bị nhiễm tăng nhanh ( Nếu chỉ thử một số người, các con số nhiễm bệnh được thông báo cũng sẽ thấp ), mà còn do đời sống thịnh vượng ở các vùng này khiến dân chúng có dịp tụ họp đông đảo và dễ bị lây nhiễm, như ở các hồ bơi, các buổi hoà nhạc, các buổi triễn lãm, các phương tiện di chuyển công cộng hàng ngày như Metro, xe Bus, hàng chục ngàn người tụ tập trong không gian hẹp qua các lễ hội .
Ở Bayern có thể đến các lễ hội bia và ở Nordrhein-Westfalens thủ phủ là Düsseldorf trước khi nạn dịch bùng nổ khốc liệt là tuần lễ Fasching truyền thống, đã tụ tập hàng chục ngàn người cùng nhau nhảy múa, vui chơi.

Munich thủ phủ Bayern từ các hảng lớn của Đức như hảng xe BMW, Siemens, các viện nghiên cứu, cho đến các ngành buôn bán lớn nhỏ các kiểu từ lâu đã có sự hợp tác với Tàu cộng. Việc 10 người nhiễm bệnh đầu tiên ở Đức bị lây từ một cô người Tàu sau khi về Tàu nghỉ mát đã qua lại Đức và lây bệnh cho các đồng nghiệp của hảng Webasto, một hảng chuyên sản xuất xe hơi tại Bayern, đã cho thấy giá trị của những đồng tiền thu được qua hợp tác với Trung Cộng như thế nào, từ đó chuyện hợp tác với quốc gia đang bị nghi ngờ là lợi dụng COVID-19 để đứng lên làm bá chủ thế giới sẽ được cân nhắc về sau này.
Chuyện đầu tiên khẩn thiết nhất vẫn là tìm ra Vaccine trị ngừa COVID-19 ! Hảng bào chế dược phẩm Curevac ở Türbingen đã cho thế giới niềm hy vọng khi ông chủ hảng Friedrich von Bohlen thông báo vào mùa hè năm nay, Vaccine sẽ được phép thử nghiệm trên bệnh nhân. Ông này cũng nói rằng, nhà cầm quyền Mỹ không hề có một đề nghị thương mại nào với Curevac như tin đồn. Hảng Curevac cũng đã sẵn sàng sản xuất 100 triệu liều Vaccine trong 1 năm. Ông Bohlen cũng bảo, nếu mỗi người chỉ cần 1 Mikrogram Vaccine như khi tiêm ngừa bệnh chó dại, thì chúng ta chỉ cần 1 kí Vaccine để tiêm ngừa cho 1 tỷ người !

Theo tin đưa của Max-Planck-Institut, qua nghiên cứu quá trình lây nhiễm các bệnh, đặc biệt ở bệnh lao, họ đã tìm ra một thuốc ngừa có tên VPM1002 , Vaccine này được chế từ thuốc chủng ngừa lao BCG, do qua nghiên cứu, họ nhận thấy nó không chỉ ngăn ngừa vi trùng lao mà còn chống được các Virus gây bệnh ở phổi, và có tác dụng ngăn SARS-CoV-2, một tên khác của COVID-19.
Qua đó cũng cho niềm hy vọng rằng số dân Việt Nam bị nhiễm COVID-19 sẽ ít đi, không chỉ do điều kiện nóng, độ phát tán Virus bị hạn chế, mà còn do mỗi em bé chào đời ở Việt Nam đều đã được chủng ngừa lao BCG, trong khi ở các nước Âu châu nhiều bà mẹ từ chối không cho tiêm ngừa bệnh này, vì không thấy cần thiết.
Cơ chế kháng thể được sinh ra từ việc được tiêm ngừa hay nhiễm bệnh nhẹ, cũng cho hy vọng dân Việt Nam và toàn thế giới sẽ vượt qua cơn đại dịch COVID-19 ở mức độ lây nhiễm nhẹ toàn quốc hay toàn cầu.
Nhiều nước trên thế giới cũng như Đức, ngay từ đầu đã quá tự tin trước khi „ cơn lốc COVID-19 „ cuốn qua . Tự tin này giống như người đứng trên con tàu Titanic, vào phút cuối vẫn không tin tàu có thể chìm và cũng không biết được rằng số tàu cứu hộ quá ít ỏi so với số người cần cứu vớt.
Hình ảnh ông bộ trưởng bộ Tài chánh tiểu bang Hessen, thủ phủ là Frankfurt am Main, trung tâm tài chính lớn của Đức đã ra nằm trên đường rầy xe lửa tự tử vào ngày 28.03.2020 vì không chịu nổi sức ép của các biến động về tài chính khó giải quyết được trước mắt, chẳng khác nào hình ảnh ông thuyền trưởng tàu Tinanic đã kề súng tự tử khi con tàu chìm.

Và dù nước Đức đang gặp khó khăn, tinh thần tương trợ của khối EU vẫn được nêu cao qua việc nhiều nơi trên nước Đức cho vận chuyển và đón tiếp bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ Ý, Pháp ,Hòa Lan qua Đức chửa trị.

Air Bus của Đức  được chuyển đổi trang bị để tải bệnh nhân từ Ý  đến Đức chửa trị.

Đứng trước thảm họa , trước sinh tử, sống còn, tính ích kỷ, thói tranh giành quyền ưu tiên, tư tưởng bỏ mặc người xung quanh cũng dễ lộ rõ. ( Qua việc tích trữ đồ ăn, thuốc men và giấy vệ sinh vượt quá nhu cầu của mình) .
Nhưng hơn bao giờ hết tình người, đức hy sinh cho đồng loại đã ngời sáng qua các hành động tương trợ, thân ái , sẵn sàng hy sinh để giúp người, như hình ảnh hàng ngàn người Việt khắp nơi trên thế giới đang ra sức ngày đêm may các khẩu trang.
Việc đeo khẩu trang ở Âu châu và Mỹ vẫn là vấn đề bàn luận. Theo ông Giáo sư chuyên nghiên cứu về Virus, Christian Drosten, khẩu trang bình thường chỉ giúp bác sĩ, các nhân viên y tế không bắn nước miếng và hơi thở của mình vào các bệnh nhân, đặc biệt trong các ca mổ, tránh họ nguy cơ bị nhiễm khuẩn từ bác sĩ, y tá.
Nhưng với bệnh nhân nhiễm COVID-19, trang bị phòng chắn lây nhiễm cho bác sĩ, y tá phải là những trang bị đặc biệt, không để virus lọt qua.


Cộng đồng người Mỹ gốc Việt may khẩu trang hỗ trợ nơi mình ở.

Ông xem việc mang khẩu trang thông thường đến các nơi mua bán như một thái độ cẩn trọng, dè chừng, giúp người ta cảnh giác hơn, chứ nó không ngăn sự lây nhiễm, do Virus có thể lọt qua các khẩu trang thông thường.
Thực tế khi cơn dịch bùng nổ đã xuất hiện sự khan hiếm khẩu trang và những đầu cơ đáng bị lên án về khẩu trang và dụng cụ y tế, khiến người ta không đeo khẩu trang vì lý do giản dị là không muốn lệ thuộc vào bọn đầu cơ. Chuyện một chuyến phi cơ chở 6 tấn khẩu trang do Đức đặt hàng đã bị lấy cắp tại Kenia là một thí dụ điển hình về chuyện làm ăn của bọn buôn khẩu trang.

Một lý do tiềm ẩn về việc không thích mang khẩu trang đó là hình ảnh đường phố sẽ đầy nhóc những người che mặt chẳng khác nào dân Hồi giáo ? Bà tiên tri mù Vanga ở Bulgarien đã từng nhắc đến sự hỗn loạn và sự xuất hiện những người bịt mặt tràn ngập ở Âu châu vào năm 2020. Lúc đó nhiều người suy đoán đây là lời báo động sự cầm quyền của Hồi giáo tại Âu châu. Hiện nay cũng xuất hiện một số người mang khẩu trang, không để tránh lây nhiễm bệnh cho người khác, mà chỉ để khoe giàu sang qua các mặt nạ đắt tiền mang nhãn hiệu Chanel, Louis Vuitton. Các khẩu trang này cũng như khẩu trang vải bình thường không hề ngăn chặn được Virus có kích thước Nano.
Dẫu sao qua nạn dịch này, chúng ta học được nhiều điều, thậm chí đổi thay nhân sinh quan, để thấy thế giới vui hơn với các khẩu trang nhiều màu, và có thể biến nó thành mode thời trang, để nỗi ám ảnh về những người Hồi giáo ngự trị thế giới không mạnh bằng ám ảnh về chuyện con Corona Virus bé nhỏ có thể chế ngự cả thế giới.
Xin cùng cầu nguyện cho tất cả chúng ta mau chóng vượt qua Nạn dịch COVID-19 !
Munich.02.04.2020
Dương Hoàng Mai

Chú thích

1) Nhại theo bài thơ „Thiên Thu „ của thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên. Nano ở đây chỉ Nanovirus, những vi sinh có kích thước nano. Nếu lấy 1mét là đơn vị đo lường chuẩn, nano có kích thước bằng 1 phần tỉ / m . Nanovirus gây bệnh từ lâu trên cây cỏ, động vật và người. Virus gây bệnh được phát hiện đầu tiên là loại Virus khiến chết rụi hàng ngàn hecta cánh đồng trồng thuốc lá. Qua đó cho thấy tác hại khủng khiếp của Virus ở điểm chúng lây lan rất nhanh, chỉ trong vòng 1 ngày có thể làm chết cả cánh đồng thuốc lá, và nguy hiểm ở điểm chưa cho thuốc trị bệnh do Virus gây ra ở người.

2) Bài viết được tổng hợp từ các tin đưa ở trang Web của Robert Koch-Institut, báo Spiegel và Süddeutsche, Welt .. và nhiều báo chí khác tại đức, cũng như qua truyền thông nghe được trên TV, Radio Đức. Do tin tức mỗi ngày thay đổi theo chuyển biến phức tạp của Nạn dịch, nên đây chỉ là bài viết tản mạn, không phải thông tin chính xác.

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s